KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nga hạn chế xuất khẩu khí trơ, ngành chip toàn thế giới gặp khó

Rate this post

Theo công bố của hãng thông tấn quốc gia Nga TASS, Moscow đã khởi đầu hạn chế xuất khẩu khí trơ, hoặc khí quý, bao gồm neon, argon và heli cho những quốc gia nhưng Nga coi là “ko thân thiện” vào cuối tháng. 5.

Mình luôn che đậy khi thấy chip, mình cần xem màn hình 1

Matxcơva khởi đầu hạn chế xuất khẩu khí trơ hay còn gọi là khí quý sang những nước nhưng Nga coi là “ko thân thiện” vào cuối tháng Năm. Ảnh: The Moscow Times.

Cả ba loại khí này đều được sử dụng để tạo ra những chip điện tử nhỏ được tìm thấy trong tương đối nhiều loại sản phẩm tiêu sử dụng, từ máy tính xách tay thông minh tới máy giặt cho tới ô tô, vốn đã thiếu trầm trọng. trong tương đối nhiều tháng.

Đây là một trong những giải pháp cứu cánh thế hệ nhất của Tổng thống Vladimir Putin đối với những quốc gia đã áp đặt một loạt lệnh trừng trị đối với Moscow để đáp trả cuộc tiến công của ông vào Ukraine. Trước chiến tranh, Nga và Ukraine chiếm khoảng 30% nguồn cung ứng khí neon cho ngành công nghiệp chip, theo đơn vị tư vấn Bain & Company.

những giới hạn xuất khẩu khí trơ này được đưa ra ngay lúc ngành công nghiệp bán dẫn và quý khách hàng của chính nó đang khởi đầu thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nguồn cung. Năm ngoái, những nhà sinh sản ô tô đã sinh sản ít hơn 10 triệu xe do thiếu chip, nhưng nguồn cung dự kiến ​​sẽ cải thiện trong nửa cuối năm, theo LMC Automotive.

“rõ rệt động thái này của Nga sẽ tác động tới nguồn cung chip và cản trở sự phục hồi của tất cả ngành liên quan”, Justin Cox, Giám đốc sinh sản toàn thế giới của đơn vị tư vấn ô tô cho biết thêm.

Ông nói với CNN Business rằng việc hạn chế xuất khẩu khí neon là một mối sử dụng rộng rãi, nhưng nó ko gây ngạc nhiên cho những nhà sinh sản chip. Ông nói rằng sau lúc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine cách đây 8 năm, ngành công nghiệp bán dẫn đã được sẵn sàng cho sự gián đoạn nguồn cung từ khu vực này.

Neon đóng một tầm quan trọng quan yếu trong những việc sinh sản chất bán dẫn, loại khí được sử dụng trong một quy trình được gọi là in thạch phiên bản. Khí kiểm soát bước sóng ánh sáng do tia laser tạo ra lúc nó khắc những mẫu lên những tấm silicon tạo thành con chip.

Trước chiến tranh, Nga tích lũy neon thô như một sản phẩm phụ trong những nhà máy thép của chúng ta, sau đó gửi tới Ukraine để tinh luyện. nhì quốc gia này đã là những nhà sinh sản khí quý hàng đầu kể từ thời Liên Xô, lúc những siêu cường sử dụng chúng để xây dựng quân sự và technology vũ trụ.

Xung đột ở Ukraine đã gây ra thiệt hại lâu dài cho năng lực sinh sản của những nguồn cung ứng khí trơ. Giao tranh độc khốc liệt tại một vài thành phố của Ukraine, bao gồm Mariupol và Odessa, nhì thành phố cảng quan yếu chiến lược, đã phá hủy những khu công nghiệp và khiến cho cho việc xuất khẩu hàng hóa từ khu vực này trở thành vô cùng khó khăn.

Nhưng những nhà sinh sản chất bán dẫn cũng đã sút hạn chế sự phụ thuộc vào khu vực kể từ thời điểm Nga xâm lược Crimea vào năm 2014.

Peter Hanbury, một đối tác tại Bain & Company sinh sản cho châu Mỹ, nói với CNN Business rằng những nhà sinh sản chip đã hạn chế gấp đôi nỗ lực của chúng ta sau cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng nhì.

Hanbury cho biết thêm sự phụ thuộc của ngành vào Ukraine và Nga đối với khí neon trong lịch sử là rất cao, từ 80% tới 90%. Nhưng kể từ thời điểm năm 2014, những nhà sinh sản chip đã hạn chế con số đó xuống bên dưới một phần ba.

Ông nói thêm: “Ngành công nghiệp đã nhận được ra những rủi ro liên quan tới khu vực Nga-Ukraine và khởi đầu mày mò những nguồn cung ứng thế hệ, phát triển kinh doanh với những quốc thế gia hệ và những nhà cung ứng cụ thể.”

Tăng giá

Còn quá sớm để biết những hạn chế xuất khẩu của Nga sẽ tác động như thế nào tới những nhà sinh sản chất bán dẫn. cho tới nay, trận chiến ở Ukraine vẫn ko làm hạn chế sản lượng chip.

Dù vậy, ngay cả lúc những nhà sinh sản chip hoàn toàn sở hữu thể thay thế nguồn cung bị mất từ ​​khu vực Nga-Ukraine, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể sẽ phải trả nhiều hơn nữa để sở hữu được những loại khí quan yếu.

Theo Jonas Sundqvist, nhà phân tích technology cấp cao tại Techcet, một đơn vị nghiên cứu thị trường, rất khó để theo dõi giá của neon và những loại khí khác, vì hồ hết chúng được giao tiếp sau những hợp đồng dài hạn riêng. . Nhưng Techcet ước tính rằng giá hợp đồng neon đã tăng gấp 5 lần kể từ thời điểm xâm lược Ukraine vào đầu xuân năm mới nay và sẽ duy trì ở mức cao đó trong tương lai sắp.

Sundqvist cho biết thêm: “Việc hạn chế xuất khẩu của Nga vững chắc và kiên cố sẽ sở hữu được tác động tới bất kỳ hợp đồng thế hệ nào”.

Hàn Quốc, quê nhà của gã khổng lồ sinh sản chip Samsung, sẽ cảm nhận thấy khó khăn trước tiên, vì quốc gia này phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt cao cấp và – ko giống như Mỹ, Nhật phiên bản và âu lục, Hàn Quốc đang thiếu những đơn vị khí đốt to hoàn toàn sở hữu thể tăng cường sinh sản. .

Năm ngoái, Samsung đã vượt qua Intel để trở thành nhà sinh sản chất bán dẫn to nhất trái đất tính theo doanh thu.

Micron Technology, một trong những nhà sinh sản chip to nhất trái đất, nói với CNN Business rằng chúng ta đã chứng kiến ​​giá khí đốt tăng cao, nhưng chúng ta đã sở hữu “đủ nguồn cung cho vài tháng tới” và ko kỳ vọng sẽ cắt hạn chế sản lượng trong thời kì ngắn.

Trung Quốc hoàn toàn sở hữu thể hưởng lợi

Với việc Nga đe dọa cắt hạn chế xuất khẩu, Trung Quốc hoàn toàn sở hữu thể là nước hưởng lợi to. Nước này còn sở hữu năng lực sinh sản “to nhất và thế hệ nhất”.

Kể từ thời điểm năm 2015, Trung Quốc đã đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, bao gồm những vũ trang quan yếu để tách khí quý khỏi những sản phẩm công nghiệp khác. Trung Quốc hiện là nước xuất khẩu ròng rã những loại khí này và tuyên bố tự chủ trong hoạt động này.

Sundqvist cho biết thêm thêm, nhu yếu khí trơ của trái đất sẽ tập trung ở Trung Quốc và vững chắc và kiên cố quốc gia này sẽ sở hữu được được giá tốt cho những sản phẩm của tớ.

Huy Hoàng (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *