KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nga tiếp tục tung đòn khí đốt vào âu lục

Rate this post

lúc lãnh đạo ba nước âu lục thăm Kiev, Tổng thống Putin cũng gửi thông điệp: Nguồn cung ứng khí đốt cho châu lục này đang phụ thuộc vào Nga.

Đại sứ Nga tại Liên minh âu lục (EU) Vladimir Chizhov ngày 16/6 cảnh báo Đức sẽ hứng chịu “thảm họa khí đốt” lúc những máy nén khí được Siemens chuyển tới để sửa chữa và bảo dưỡng tại Canada. , làm cho cho đường ống Nord Stream “rất với thể ngừng hoạt động”.

Tập đoàn năng lực Nga Gazprom cũng thông tin hạn chế lượng khí đốt cung ứng cho Đức qua đường ống Nord Stream ngày thứ nhì liên tục. Nguồn cung ứng khí đốt quan yếu từ Nga sang âu lục sụt hạn chế đã làm cho cho giá năng lực tăng lên do lạm phát ở những nước trong khu vực sắp đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Những động thái này ra mắt trong bối cảnh 3 nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy ngày 17/6 sẽ sở hữu chuyến thăm Kiev để đãi đằng sự ủng hộ đối với Ukraine. Trong chuyến du ngoạn, lúc được đặt câu hỏi vì sao Gazprom lại cắt hạn chế nguồn cung ứng khí đốt cho âu lục, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết thêm “doanh nghiệp chúng tôi, Đức và những nước khác tin rằng đây là những lời nói láo”. Ông nói: “Giống như ngũ cốc, khí đốt đã được sử dụng cho những mục tiêu chính trị.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa), Thủ tướng Italy Mario Draghi (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ trái sang) tại Kiev, Ukraine ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa), Thủ tướng Ý Mario Draghi (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ nhì từ trái sang) tại Kiev, Ukraine ngày 16/6. Hình ảnh: Reuters.

Đây ko phải là lần trước tiên Tổng thống Nga Putin quyết định cắt nguồn cung ứng năng lực cho âu lục kể từ thời điểm xung đột quân sự ở Ukraine nổ ra. Tháng trước, Nga đã ngừng xuất khẩu những lô hàng điện và khí đốt sang Phần Lan, sau lúc nước này từ bỏ chính sách trung lập và chính thức xin gia nhập NATO.

Hồi tháng 4, Moscow ngừng cung ứng khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, nhì member NATO đã lên tiếng phản đối chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Xuất khẩu khí đốt rất quan yếu đối với nền kinh tế tài chính Nga, nhưng việc cắt hạn chế nguồn cung ko làm tổn hại tới Moscow nhưng còn hỗ trợ kiếm thêm tiền từ việc tăng giá năng lực. một trong những quan chức và tổng giám đốc của Nga ko giấu được thú vui.

Alexei Miller, tổng giám đốc của Gazprom cho biết thêm: “doanh nghiệp chúng tôi đã cắt hạn chế nguồn cung ứng khí đốt cho âu lục vài chục%. tại Diễn đàn kinh tế tài chính Quốc tế St.Petersburg.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết thêm âu lục đang trả thêm khoảng 400 tỷ euro cho khí đốt của Nga, cho biết nguồn cung rất với thể hạn chế thêm.

Tình hình hiện nay ko quá khó đối với âu lục, vì nhu yếu sưởi ấm đã hạn chế vào mùa hè. những quan chức ở cả 4 quốc gia bị Nga cắt khí đốt đều cam kết đây ko phải là mối đe dọa tức thời.

Nhưng sự phụ thuộc của âu lục vào khí đốt của Nga, đã tồn tại trong tương đối nhiều thập kỷ, nhường như khó rất với thể kết thúc sớm. Liên minh âu lục (EU) chỉ mất vài tuần để đồng ý về lệnh cấm đối với than và dầu của Nga, nhưng khí đốt lại là một câu chuyện khác.

Tại Đức, nền kinh tế tài chính to nhất âu lục và là nước sắm khí đốt quan yếu nhất của Nga, 50% hộ gia đình được sưởi ấm bởi khí đốt và hồ hết ngành công nghiệp sử dụng khí đốt. Liên đoàn Công nghiệp Đức cho biết thêm những tổ chức đang chuyển sang sử dụng than và dự trữ khí đốt cho mùa đông, nhưng quy trình này cần với thời kì.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với Đức, nước trong tương đối nhiều thập kỷ tin rằng sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế tài chính với Moscow sẽ hỗ trợ đảm bảo hòa bình ở âu lục và Nga được xem là nhà cung ứng chính của nước này. cung ứng điện đáng tin cậy trong thời khắc căng thẳng địa chính trị.

cho tới lúc Nga tiến hành chiến dịch, Berlin đã nhận được được hơn một nửa lượng khí đốt nhập khẩu, một trong những phần ba lượng dầu và một nửa lượng than từ Moscow, phớt lờ những lời cảnh báo từ Hoa Kỳ và những đồng minh. Theo những nhà phản hồi Katrin Bennhold và Melissa Eddy’s, việc phá bỏ thói quen đó sẽ ko giản dị và đơn thuần trong tương lai sắp nếu ko tồn tại một cú sốc kinh tế tài chính nào đối với nền kinh tế tài chính Đức, vì những quốc gia khác ở âu lục đang phục hồi sau đại dịch. thời báo New York.

Chính phủ Đức đang loại bỏ dần than đá của Nga vào cuối mùa hè và dầu mỏ vào cuối năm nay. Tỷ trọng nhập khẩu dầu từ Nga đã hạn chế xuống còn 20% và nhập khẩu than hạn chế một nửa.

Dù vậy, khí đốt, một nguồn năng lực nhưng Đức coi là dụng cụ hướng tới mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2045, đang tỏ ra khó loại bỏ hơn nhiều.

Thứ trưởng Bộ kinh tế tài chính và Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết thêm việc cắt đứt với năng lực Nga sẽ mất ít nhất nhì năm. Nhưng tuần này, ông đã kêu gọi Đức đẩy nhanh chóng quy trình này bởi phương pháp tiết kiệm năng lực.

“Đã tới lúc phải làm điều đó. Mỗi kilowatt giờ sẽ hỗ trợ ích trong tình huống này”, ông nói vào trong ngày 15 tháng 6. “Putin đang hạn chế lượng khí đốt. ko phải tất cả cùng một lúc, nhưng là từng bước một. Điều đó cam kết những gì doanh nghiệp chúng tôi lo ngại ngay từ trên đầu.”

Mỏ khí đốt Bovanenkovo ​​của Gazprom ở bán đảo Yamal, Nga năm 2019. Ảnh: Reuters.

Mỏ khí đốt Bovanenkovo ​​của Gazprom ở bán đảo Yamal, Nga năm 2019. Ảnh: Reuters.

Ngay cả lúc những chính trị gia tìm cách trấn an người dân âu lục, người đứng đầu cơ quan liên bang của Đức giám sát những mạng lưới điện và khí đốt cũng cảnh báo rằng nếu Gazprom tiếp tục hạn chế nguồn cung, tình hình rất với thể trở thành nguy hiểm. nguy hiểm hơn lúc mùa đông tới.

Đây là mối lo chung của rất nhiều quốc gia khác ở âu lục, lúc chúng ta phải phụ thuộc vào khí đốt từ Nga để vận chuyển qua Đức. Ý, Áo và cùng hòa Séc đều đã công bố việc cắt hạn chế nguồn cung trong thời kì sắp đây.

Lukas Kovanda, nhà kinh tế tài chính trưởng tại Trinity Bank, cho biết thêm: “Nếu Putin hạn chế nguồn cung ứng khí đốt cho Đức trong dài hạn, lạm phát ở cùng hòa Séc kiên cố sẽ đạt 20% vào cuối mùa hạ này. “Nếu đường ống Nord Stream ngừng trọn vẹn, con số đó rất với thể cao hơn nhiều.”

CEZ, nhà cung ứng khí đốt chính cho cùng hòa Séc, cho biết thêm nguồn cung từ Gazprom đã hạn chế khoảng 40% đối với chung. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và thương nghiệp cùng hòa Séc Jozef Sikela cho biết thêm dự trữ khí đốt của nước này chỉ đủ cho tới cuối tháng 10.

tổ chức năng lực Áo OMW cho biết thêm Gazprom đã thông tin về sự việc cắt hạn chế khí đốt, nhưng từ chối cung ứng thêm thông tin cụ thể. Cả cùng hòa Séc và Áo đều nằm trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất ở âu lục, lúc phải phụ thuộc sắp như trọn vẹn vào nguồn cung ứng khí đốt từ Nga.

Ý là nước nhập khẩu 95% khí đốt, trong đó 40% tới từ Nga. Nguồn cung từ Gazprom sang Ý đã hạn chế 15% vào trong ngày 15/6 và duy trì ở mức này vào trong ngày 16/6, theo tổ chức năng lực Eni.

Gazprom giảng giải rằng nguồn cung hạn chế là do vấn đề bảo trì máy móc, nhưng Roberto Cingolani, Bộ trưởng chuyển đổi sinh thái của Ý, cho rằng nguyên nhân trực tiếp là do chuyến thăm của Thủ tướng tới Kiev. “Thủ tướng Draghi đang ở Kiev và đây rất với thể là đòn trả nủa của Nga”, ông nói.

những nhà phản hồi Bennhold và Eddy nói: “Xuất khẩu khí đốt mang lại cho Moscow một dụng cụ ngoại giao mạnh mẽ và uy lực ở âu lục. “Động thái của Tổng thống Putin như một lời nhắc nhở rằng ông ấy với khí đốt và nắm trong tay số phận của những ngành công nghiệp quan yếu nhất của âu lục.”

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lực. Bấm vào hình để xem cụ thể.

Thanh Tâm (Theo NY Times, Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *