KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nga, Ukraine tranh cãi về sự việc gỡ mìn ở hồ Đen

Rate this post

Theo Financial Times, sau lúc phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, hải quân Nga đã nhanh chóng chóng kiểm soát hồ Azov và hồ Đen, đặt mìn phong tỏa những tuyến đường vận tải và cảng hồ của Ukraine ở nhì vùng hồ này, tạo lợi thế tiến công Ukraine. . Về phần mình, Ukraine cũng thả mìn ở vùng hồ thành phố cảng Odessa (thuộc tỉnh Odessa và là thành phố đông dân thứ ba của Ukraine) để bảo đảm an toàn cảng hồ còn lại của nước này và ngăn Nga đổ bộ, theo tờ The News. Politico.

Hậu quả “kinh khủng”

Hành động của nhì nước đã đẩy trái đất vào cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới lúc tuyến đường vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine bị phong tỏa trọn vẹn. Cảng Odessa, nằm bên trên hồ Đen, là cảng to nhất ở Ukraine, là lối vào của 67% hàng hóa nhập khẩu của Ukraine và là cửa ngõ của 65% hàng hóa xuất khẩu của nước này ra trái đất.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông ấy sẽ ko sử dụng những tuyến đường thương nghiệp để tiến công Odessa. Ông cũng nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông sẽ ko tiến công Ukraine, nhưng vài ngày sau, nước này đã phát động một “chiến lược quân sự toàn diện và tổng thể” chống lại Ukraine. Shop chúng tôi ko thể tin tưởng Putin ”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba giảng giải lý do Ukraine ko thể rà phá bom mìn ở Odessa.

những bãi mìn do Nga và Ukraine đặt ở hồ Đen đã làm cho cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị đình trệ, làm cho cho giá lương thực toàn thế giới lên mức cao kỷ lục. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả tình hình hiện nay là vô cùng “đáng sợ”.

Theo Thời báo tài chính, trước lúc Nga tiến hành chiến dịch quân sự, hơn 90% ngũ cốc và hạt sở hữu dầu của Ukraine được xuất khẩu ra trái đất bởi đường hồ, lên tới 6 triệu tấn / tháng. Tuy nhưng, ông Markiyan Dmytrasevych, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực Ukraine cho biết thêm thông tin, hiện Ukraine chỉ rất sở hữu thể xuất khẩu tối đa 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng.

Ước tính khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt trong những boongke của Ukraine ở thành phố Odessa, một lượng to ngũ cốc rất sở hữu thể giúp sút hạn chế sức ép lên thị trường lương thực toàn thế giới nế như đó được xuất khẩu.

Nga và Ukraine tranh cãi về việc gỡ mìn ở Biển Đen Ảnh 1

Cảng Odessa ở Ukraine. Ảnh: ODESSA JOURNAL

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế, khoảng 80 tàu buôn đang mắc cạn tại những cảng của Ukraine, ít nhất 10 dòng đã bị trúng đạn hoặc tiến công.

Nhiều nước đang phát triển phụ thuộc vào Ukraine về ngũ cốc (như Chad, Ai Cập, Somalia và Lebanon) đang cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và giá tiền tăng cao. Liên hợp quốc cho biết thêm thông tin giá lương thực ở châu Phi, nơi nhận 40% ngũ cốc từ Nga và Ukraine, đã tăng khoảng 23%.

Ai là kẻ chịu trách nhiệm rà phá bom mìn?

Theo CNBC, cả Nga và Ukraine đều đang đổ lỗi cho nhau về sự việc đặt mìn, dẫn tới việc tàu thuyền bị gián đoạn và xuất khẩu ngũ cốc bị đình trệ. Kiev cáo buộc Nga đặt mìn hải quân từ thời Liên Xô ở hồ Azov và hồ Đen để làm gián đoạn những chuyến hàng và nguồn cung ứng lương thực toàn thế giới. Nga đổ lỗi cho Kiev về những bãi mìn xung quanh cảng Odessa.

Phía Ukraine yêu cầu Nga tháo bỏ lệnh phong tỏa và rà phá hàng nghìn quả thủy lôi trôi nổi ở hồ Azov và hồ Đen. Nga cam đoan hoạt động xuất khẩu rất sở hữu thể tái phát động ngay sau lúc Ukraine tháo bỏ những bãi mìn khỏi vùng hồ cảng Odessa.

Tất nhiên, Kiev từ chối, vì lo sợ rằng Moscow sẽ tiến công Odessa. Theo Ukraine, nếu mìn được rà phá để tàu rất sở hữu thể vận chuyển, Odessa sẽ “ko tồn tại phòng thủ và do đó tàu chiến Nga rất sở hữu thể sử dụng lối đi an toàn và tin cậy này để tiến công thành phố cảng to nhất”. Kiev ko ko đồng ý việc chúng ta sử dụng mìn ở cảng Odessa để bảo đảm an toàn thành phố khỏi sự tiến công của Nga, vì một trong những mục tiêu chính của Nga là giành quyền kiểm soát những cảng dọc theo bờ hồ Đen, bao gồm cả ở Odessa. và những cảng dọc hồ Azov (chẳng hạn như Mariupol) nhưng mà Nga đã chiếm đóng.

trái lại, phía Nga cáo buộc Ukraine phải chịu trách nhiệm về sự việc chặn hàng hóa xuất khẩu tại cảng Odessa, do Ukraine tự đặt mìn ở Odessa. Hồi tháng 5, Nga cho biết thêm thông tin sẵn sàng giúp sức những tàu vận chuyển ngũ cốc ra khỏi cảng Odessa, đổi lại, Ukraine phải rà phá hết mìn xung quanh cảng và tháo bỏ những lệnh trừng trị do phương Tây áp đặt. tới Matxcova. •

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất giúp khôi phục những tuyến đường thủy
ở hồ Đen

Hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết thêm thông tin nước này đã đồng ý với Liên hợp quốc, Nga và Ukraine về sự việc mở lại những cảng bị Nga phong tỏa ở hồ Đen, theo tờ báo. Người giám hộ. Ankara đề xuất làm trung gian để mở những hành lang vận chuyển ngũ cốc ra khỏi những cảng của Ukraine. những tàu hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hộ vệ những tàu chở ngũ cốc rời những cảng của Ukraine.

Tuy nhưng, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vẻ khó xảy ra lúc Ukraine cho biết thêm thông tin sẽ mất khoảng 6 tháng để rà phá hết những bãi mìn của Nga và Ukraine ở hồ Đen, chưa kể Ukraine còn lo ngại Nga sẽ tiến công. Odessa nếu tôi rà phá bom mìn. Tổng thống Zelensky cho biết thêm thông tin ông cần đảm bảo rằng những tàu Nga sẽ ko được phép xuất hiện trong những hành lang an toàn và tin cậy này.

Trong lúc đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ra điều kiện rằng Nga nên được phép kiểm tra những tàu ra vào cảng “để đảm bảo rằng chúng ta ko mang bất kỳ vũ khí nào vào cảng” nhưng mà chỉ sở hữu hàng ngũ cốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *