KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngành nhà băng gặp khó khăn trong công việc đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022, nhưng định giá cổ phiếu đã tránh đáng ưa chuộng xuống mức lôi cuốn

Rate this post

Trong 3 tháng trở lại đây, nhóm cổ phiếu nhà băng thường xuyên chìm trong sắc đỏ và là một trong những nhóm tác động tiêu cực nhất tới thị trường chung. hồ hết thị phần cổ phiếu nhà băng đều tránh bên trên 30% và ko tồn tại một cổ phiếu nhà băng nào đảo chiều tăng trưởng tích cực. Nguyên nhân sụt tránh mạnh trong thời kì qua chủ yếu do dòng vốn tín dụng được kiểm soát ngặt nghèo hơn, tăng cường thêm lo ngại về nợ xấu do doanh nghiệp bất động sản, thanh tra trái phiếu doanh nghiệp tại những nhà băng. hàng hóa và sức ép lạm phát đã tương tác tới tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhưng, điểm tích cực là sau chuỗi ngày tránh sâu, nhiều mã nhà băng đang ghi nhận sự hồi phục tốt trong những phiên sắp đây. Điều này mang lại sự hào hứng cho nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngành ngân hàng khó đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu nhà băng tăng mạnh trong phiên 23/6

Trong một lên tiếng thế hệ được công bố, FiinGroup cho biết thêm, tổng thu nhập hoạt động của 27 nhà băng trong quý I / 2022 tăng + 8,2% đối với quý trước. Nếu nhìn cùng kỳ, tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng 22,2% và chỉ với 3 nhà băng ghi nhận mức tránh, còn lại đều tăng trưởng tích cực.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động dịch vụ tránh 12,một% đối với kỳ trước sau lúc tăng mạnh trong quý 4 năm 2021, nhưng vẫn tăng + 14% đối với quý một năm 2021. Tăng trưởng cao theo quý của những hoạt động còn lại tới từ hoạt động khác (+ 83,3%) và ngoại hối (+ 21,7%), trong lúc thu nhập từ chứng khoán tránh mạnh (-52,7%).

Lợi nhuận sau thuế (LNST) của 27 nhà băng niêm yết tăng + 51% đối với kỳ lên tiếng trước và + 31% đối với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhưng, nếu loại trừ số tiền 5.558 tỷ đồng thì gia hạn hợp đồng bảo hiểm. bị loại bỏ trừ. Rủi ro của VPB, LNST thực tế chỉ tăng trưởng tuần tự là 5,7% và 17,7%.

Ngành ngân hàng khó đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 2.

Tuy nhưng, đáng lưu ý là nợ xấu đang tăng dần và rất với thể tiếp tục tăng trong những quý tới lúc những nhà băng chuyển dần những khoản nợ cơ cấu lại đúng nhóm nợ, nhất là lúc tới thời hạn cơ cấu lại nợ của Thông tư số 14/2021 / TT- Ngày 30 tháng 6 năm 2022 của NHNN đang tới sắp. FiinGroup cho rằng đây được xem là sức ép đối với một trong những nhà băng, khác lạ là những nhà băng với tỷ trọng nợ xấu thấp và ko đủ trích lập dự phòng. Trong lúc đó, những nhà băng chủ động trích lập dự phòng với tỷ trọng nợ xấu cao sẽ ko ngại lắng, thậm chí những nhà băng trích lập 100% nợ cơ cấu lại vẫn với thời cơ đảo nợ xấu. phòng.

Trong quý trước tiên của năm 2022, tiêu sử dụng thu nhập hoạt động (CIR) tránh xuống mức thấp 30,một%. Tuy nhưng, nhóm phân tích cho rằng 2/3 danh mục tiêu sử dụng chính tránh đối với quý trước, bao gồm tiêu sử dụng viên chức (-3,5%) và tiêu sử dụng tài sản (-34%) tránh theo chu kỳ trong quý trước tiên. đầu năm mới. Cụ thể, tiêu sử dụng viên chức luôn luôn tránh trong Q1 lúc tăng trong Q4 do thưởng cuối năm, trong lúc chi tài sản cũng rất với thể với xu thế tăng vào cuối năm và tránh vào quý một năm sau.

“Nếu đối với cùng kỳ, chi tậu tài sản vẫn tăng 6% trong lúc tiêu sử dụng viên chức tăng 16,7%. Như vậy, những nhà băng ko tồn tại nhiều cải thiện về cực tốt hoạt động “, FiinGroup cho biết thêm.

Ngành ngân hàng khó đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 3.

Về tình hình kinh doanh năm nay, với tới 26/27 nhà băng niêm yết đặt mục tiêu LNST tăng khoảng 33% đối với cùng kỳ. Theo FiinGroup, những nhà băng sẽ phải đương đầu với tương đối nhiều thử thách để đạt được mục tiêu đây.

Nguyên nhân trước tiên được cho là do Thu nhập lãi thuần khó tăng mạnh lúc những yếu tố tương trợ NIM tăng như cắt tránh tương trợ lãi suất cho doanh nghiệp, điều chỉnh lãi suất sẽ thăng bởi với tăng COF trong bối cảnh những yếu tố khác tương trợ tránh COF chưa tồn tại rất nhiều dư địa để cải thiện. lãi suất huy động để phục vụ yêu cầu tín dụng cùng theo với xu thế tăng theo Fed và những nhà băng trung ương. cùng theo với đó, tín dụng những quý sau khó rất với thể duy trì mức tăng trưởng cao như quý I / 2022 do kĩ năng room tín dụng bị hạn chế. Mặt khác, thu nhập phí khó rất với thể tăng trưởng đủ cao để bù đắp tăng trưởng thu nhập lãi thuần.

Hình như, Nợ xấu nội bảng sẽ tiếp tục tăng lúc hết thời hạn cơ cấu lại nợ vào trong ngày 30 tháng 6 năm 2022. Ngoài những nhà băng đã trích lập sớm, sức ép trích lập dự phòng sẽ tăng cường thêm với những nhà băng còn lại. Hơn nữa, rủi ro tiềm tàng đối với nợ xấu lúc thị trường trái phiếu gặp khó khăn cũng chính là một yếu tố cần ưa chuộng vì rủi ro vỡ nợ chéo cánh cánh vẫn hiện hữu.

Một yếu tố khác cần lưu ý là sức khỏe của những doanh nghiệp bất động sản. Theo phân tích của FiinGroup, ngành bất động sản đang gặp nhiều trở ngại hiện nay và trong tương lai, sẽ tạo ra ra nhiều thử thách đối với tăng trưởng lợi nhuận và quality nợ của những nhà băng.

Tuy nhưng, một điểm tích cực được thể hiện là sau một đợt điều chỉnh mạnh, Định giá cổ phiếu ngành nhà băng trở thành lôi cuốn hơn. Định giá P / E dự báo của ngành nhà băng cho năm 2022 là 7,một lần, thấp hơn 25% đối với P / E ngày nay (9,5 lần). Với tỷ trọng chiếm 30% tổng vốn hóa và 43% tổng lợi nhuận thị trường, những nhà băng với tác động to tới định giá P / E chung. Về P / B, nhờ mức giá tránh 20% từ trên đầu năm mới tới nay nên định giá của nhóm nhà băng đang ở mức khoảng một,7 lần, thấp hơn 2 lần đối với mức trung bình 5 năm.

Ngành ngân hàng khó đạt được mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 4.

Về triển vọng, FiinGroup cho rằng một trong những nhà băng đáng lưu ý với kế hoạch tăng trưởng cao với định giá ngày nay sắp với giá trị sổ sách (STB, LPB, SHB), trong đó STB và LPB với LLCR tương đối. cao, giúp những nhà băng hạn chế việc tăng tiêu sử dụng dự phòng trong năm nay. Tuy nhưng, cần lưu ý rằng những nhà băng này còn với mức độ rủi ro cao hơn và quality tài sản thấp hơn một trong những nhà băng khác.

Nhìn xa hơn tới năm 2023, trong bối cảnh sức ép tăng lãi suất và thắt chặt cho vay những lĩnh vực rủi ro, FiinGroup cho rằng điều này sẽ tác động ko đồng đều và tạo ra sự phân hóa trong tăng trưởng lợi nhuận ngành nhà băng.

Trước đó, Agriseco Research trong lên tiếng ngành nhà băng cũng duy trì triển vọng tích cực đối với nhóm cổ phiếu nhà băng nhờ (một) dư địa xúc tiến tăng trưởng tín dụng sau lúc dịch bệnh được kiểm soát; (2) những chính sách thế hệ được Chính phủ ban hành: (2a) Gói tương trợ lãi suất 2% giúp nhà băng tăng thu nhập lãi thuần và (2b) kéo dãn thời kì vận dụng Nghị định 42 về thí điểm xử lý nợ xấu giúp tương trợ nâng cao quality tài sản; (3) kế hoạch tăng trưởng khả quan cho năm 2022; (4) kế hoạch tăng vốn mạnh dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong năm và (5) mặt bởi giá cổ phiếu nhà băng đã trở lại trạng thái lôi cuốn.

Về trung và dài hạn, nhóm phân tích vẫn giữ ý kiến ngành nhà băng sẽ chuyển mình và là thời cơ đầu tư lôi cuốn nhờ (một) quy trình chuyển đổi số đang ra mắt mạnh mẽ và uy lực, nhiều nhà băng đang dần hình thành khối nhà băng, chứng khoán và bảo hiểm. hệ sinh thái với những sản phẩm tài chính technology 4.0 giúp tăng cường thêm thặng dư giá trị; (2) Quy mô và năng lực tài chính của những nhà băng đang được phát huy nhờ lợi nhuận tích lũy và quy trình huy động vốn, tạo ra cho đối tác chiến lược.

https://cafef.vn/nganh-ngan-hang-kho-dat-muc-tieu-tang-truong-loi-nhuan-2022-nhung-dinh-gia-co-phieu-gia-giam-dang-ke- ve-muc-hap-dan-20220623152218037.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *