KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nghệ sĩ Tòng Sơn: Một kiếp người

Rate this post

Người viết đỏ may mắn được biết và chơi thân với nghệ sĩ Tòng Sơn hơn 20 năm. lúc đó, anh thường trình diễn cùng 2 người người chơi, tạo thành “bộ ba sên”: Tòng Sơn (kèn harmonica), Huỳnh Hòa (kèn saxo), Huỳnh Hiệp (trống jazz). Vài năm sau, nghệ nhân Huỳnh Hiệp qua đời, nhì người còn lại vẫn là một cặp “song kiếm hợp bích” thực xứng đôi. Rồi nghệ sĩ Huỳnh Hoa cũng đi xa, từ đó nghệ sĩ Tòng Sơn trở thành nghệ sĩ thổi kèn độc tấu “độc nhất vô nhị vô nhị và… độc nhất vô nhị vô nhị”. Nếu người chơi ở Sài Gòn, rất hoàn toàn sở hữu thể người chơi đã sở hữu dịp thưởng thức tài nghệ của nghệ nhân Tòng Sơn trong một ăn hỏi hay tiệc tùng, lễ hội, và kiên cố người chơi sẽ vô cùng ngạc nhiên lúc chứng kiến ​​những kỹ năng “sở hữu một ko nhì” của nghệ nhân. mánh khóe của anh ấy ”: vừa ăn chuối (hoặc uống bia) vừa trình diễn cùng lúc 2 mẫu kèn harmonica (thổi qua mũi).

Nghệ sĩ Tòng Sơn: Một đời người - tiếng kèn - ảnh 1

Nghệ sĩ kèn harmonica Tòng Sơn

Hà Đình Nguyên

Nghệ sĩ Tòng Sơn tên thực là Dương Ngô Tòng (Sơn là tên phụ thân, ông ghép nghệ danh vào nghệ danh), sinh vào năm 1930 tại Vĩnh Long. Anh cho biết thêm: “Thực ra, đó là cây kèn harmonica tới với tôi, nhưng tôi ko chủ động tìm kiếm. Số là lúc tôi còn là một thiếu niên 15-16 tuổi, một ngày nọ, ngôi làng tôi đang ở bị Tây tiến công phá. mỗi cá nhân hốt hoảng bỏ chạy toán loạn. lúc quân địch đang tháo lui, tôi tình cờ nhặt được mẫu kèn harmonica nhưng mà một người lính Pháp tiến công rơi trong đống đổ nát. Lúc đó tôi chưa biết một nốt nhạc, rồi học chơi “đầu” với một chú… Năm 1950, tôi vào Sài Gòn làm nghề sắp chữ ở nhà in, tay vẫn luôn ghi nhớ mang theo ”. tập hợp “guitar với tôi. nhặt nhạnh “để rồi tối nào thì cũng trút nỗi buồn xa nhà vào tiếng kèn. Sau đó được sự động viên, khích lệ của bởi hữu, tôi tập trung tập tành. cho tới lúc Đài Pháp – Á tổ chức cuộc thi Tuyển tậu diễn viên ( tuyển tậu giọng ca và nhạc sĩ), tôi bước vào cuộc thi và thành công và hoạt động chuyên nghiệp từ đó tới nay … ”.

Nghệ sĩ Tòng Sơn đã trút khá thở sau hết vào lúc 14 giờ 50 phút ngày 12 tháng 6 năm 2022. Tang lễ của ông dự kiến ​​được tổ chức tại Nhà thờ Tân Hóa (525/92 Huỳnh Văn Bánh, P.13, Q.Phú Nhuận), sau đó sẽ táng tại Bình. Công viên nghĩa trang hoa Đường.

\N

Với kinh nghiệm sắp 80 năm với cây kèn thân thuộc, tiếng kèn của nghệ nhân lão thành nay thuộc hàng “hạng nhất”. Tiếng kèn điêu luyện của anh đã chắp cánh cho những tác phẩm bất hủ của anh càng thêm tuyệt vời như: tối đông (Nguyễn Văn Thường), Mùa hè trắng (Trịnh Công Sơn), Tôi đưa người chơi sang sông (Y Vũ – Nhật Ngân), Ấp tối (Phạm Đình Chương) … và cả những bài hát quốc tế như phiên bản tình khúc du mục, Cánh đồng xanh, Con bướm vườn xuân, Besame Mucho, Cầu sông Kwai …ko chỉ là diễn xuất tốt, Tòng Sơn còn rất chú trọng tới năng động. Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, anh đều ăn diện rất “mode”, đó cũng chính là cách anh tôn trọng người theo dõi. “Vật bất ly thân” của anh là mẫu cặp đựng đầy những loại kèn: ngắn, dài, thẳng, cong… sở hữu lúc anh chơi cả loạt kèn… 21!

Thời hoàng kim đã qua – dù ngày 9/12/2005 Tổ chức Kỷ lục việt phái nam phái nam (Vietkings) đã trao chứng thực “Kỷ lục gia” cho ông lúc xác nhận “Nghệ sĩ Tòng Sơn – Người sở hữu phong thái trình diễn violin độc nhất vô nhị việt phái nam phái nam”, anh ấy … vẫn ở nhà. Sau lúc sống bên trên căn gác nhỏ ở chợ Trần Hữu Trang, anh ta trở lại hẻm 128 Bàn Cờ (Q.3), rồi về ở nhà chị gái trong con hẻm bên trên đường Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *