KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngược dòng lịch sử bên dưới thời thuộc địa Anh

Rate this post

Hồng Kông là thuộc địa của Anh từ thời điểm năm 1841, ngoại trừ 4 năm bị Nhật game thủ dạng chiếm đóng từ 1941-1945 trong Thế chiến thứ nhì.

trận chiến thuốc phiện

Ngược dòng lịch sử, vào những năm 1820 và 1830, Anh chuyển sang kiểm soát những vùng của Ấn Độ và sở hữu ý định trồng bông ở những vùng đất này để hạn chế nhập khẩu từ Mỹ. Sau lúc tham vọng bên trên ko thành, người Anh nhận ra rằng hoàn toàn sở hữu thể chuyển sang trồng hoa anh túc với véc tơ vận tốc tức thời chiết cành thời gian nhanh hơn. Thuốc phiện làm từ hoa anh túc đã được vận chuyển trái phép vào Trung Quốc bên dưới thời nhà Thanh với số lượng khổng lồ, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Anh. Sau đó, Anh chuyển sang muốn đòi quyền tự do kinh doanh thuốc phiện từ Ấn Độ sang Trung Quốc trong lúc nhà Thanh sở hữu lệnh cấm nghiêm nhặt, theo History.

Hong Kong sau 25 năm trao trả cho Trung Quốc: Ngược dòng lịch sử dưới thời thuộc địa Anh - ảnh 1

Hồng Kông những năm 1980

trận chiến tranh nha phiến lần thứ nhất giữa Anh và Trung Quốc chính thức nổ ra vào năm 1840. Thua trận, năm 1842 nhà Thanh buộc phải ký Hiệp ước nam giới Kinh nhường lãnh thổ cho bên thắng cuộc, chính thức khắc ghi sự chuyển giao của hòn đảo. Hồng Kông với thời hạn vĩnh viễn dành riêng cho tất cả những người Anh. Năm 1860, nhà Thanh tiếp tục thua trận trong Chiến tranh nha phiến lần thứ nhì, và Anh sáp nhập bán đảo Cửu Long và Stonecutter vào Hồng Kông thông qua Công ước Bắc Kinh. Năm 1898, Hồng Kông tiếp tục bành trướng lúc Anh ký hợp đồng thuê Lãnh thổ thế hệ và những đảo xa trong 99 năm, tức là tới năm 1997.

Mặc dù hợp đồng thuê hạn chế đối với Lãnh thổ thế hệ, lãnh thổ này thời gian nhanh chóng phát triển và hòa nhập với phần còn lại của Hồng Kông. lúc thời hạn của hợp đồng tới sắp, và trong bối cảnh những cuộc thương thuyết căng thẳng vào những năm 1980 về tương lai của Hồng Kông, việc tách những lãnh thổ ra và chỉ giao Lãnh thổ thế hệ cho Trung Quốc là điều ko tồn tại gì lạ lẫm. ko thể nào. nhịn nhường như, với tình trạng đất đai và tài nguyên tự nhiên hiếm sở hữu ở Hong Kong, nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô to được triển khai tại Vùng lãnh thổ thế hệ. Thậm chí, sở hữu rất nhiều kế hoạch được đề ra sau ngày 30/6/1997, tức là sau lúc Trung Quốc tiến hành tiếp quản.

Hong Kong sau 25 năm trao trả cho Trung Quốc: Ngược dòng lịch sử dưới thời thuộc địa của Anh - ảnh 2

Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương tại lễ ký quyết định bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc năm 1984.

trận chiến thương thuyết ko nhân nhượng

Để sở hữu được kết quả bên trên, Trung Quốc đã phải nỗ lực rất nhiều. lúc giành được ghế tại Liên Hợp Quốc năm 1971, Trung Quốc đã tích cực vận động chính sách ngoại giao để giành lại quyền kiểm soát Hồng Kông và Ma Cao. Năm 1972, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua quyết nghị loại Hồng Kông và Ma Cao khỏi danh sách những thuộc địa.

\N

Tháng 3 năm 1979, Ngài Murray MacLehose, Thống đốc Hong Kong, sở hữu chuyến thăm chính thức trước tiên tới Trung Quốc. lúc gặp nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, ông MacLehose đã chủ động hỏi về tự do của Hong Kong. Đây được coi là một động thái nhằm mục tiêu giải quyết thử thách trong những việc thu xếp những hợp đồng cho vay và thuê bất động sản ở Hồng Kông, vốn đã kết thúc vào năm 1997.

Chuyến thăm của ông MacLehose đã vén bức màn về câu hỏi tự do của Hồng Kông. Ông biết về ý định giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của Trung Quốc và mở màn thu xếp để đảm bảo rằng thuận tiện của nước này được duy trì và hoàn toàn sở hữu thể rút lại trong tình huống nguy cấp. Ba năm sau, Đặc phái viên Edward Heath của chính quyền Thủ tướng Anh Margaret Thatcher tới Bắc Kinh. Trong cuộc gặp với đại diện của Anh, ông Đặng Tiểu Bình đã đề xuất kế hoạch biến Hong Kong thành đặc khu kinh tế tài chính, cho phép duy trì hệ thống tư game thủ dạng của lãnh thổ này bên dưới tự do của Trung Quốc.

“Quả trứng vàng” Hồng Kông

Sau một thời kì cải cách bên dưới thời thuộc địa Anh, Hồng Kông trở thành một trong những trung tâm tài chính và thương cảng quan yếu nhất bên trên trái đất.

từ trên đầu những năm 1960 tới những năm 1990, Hong Kong là một trong “tứ cọp châu Á”, ngoài Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan. Đây là tứ nền kinh tế tài chính đặt tiêu chuẩn chỉnh cho hồ hết những nền kinh tế tài chính đang phát triển khác của châu Á. Năm 1995, GDP của Hồng Kông là hơn 150 tỷ đô la, với GDP bình quân đầu người là hơn 24.000 đô la, cao hơn đối với Úc vào thời khắc đó. Với dân số khoảng 6,5 triệu người vào năm 1997 và véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính 5 – 6% trong 5 năm qua, Hong Kong được coi là “con gà đẻ trứng vàng” thời bấy giờ.

Trong lúc chính quyền của Thủ tướng Thatcher muốn tiếp tục sự hiện diện của Anh ở Hong Kong, thì Trung Quốc lại sở hữu lập trường trái lại: Bắc Kinh ko chỉ là muốn chiếm Lãnh thổ thế hệ, nhưng mà còn từ chối xác nhận những hiệp ước đã ký sau 2 năm. trận chiến Thuốc Phiện với nội dung nói về sự đầu hàng vĩnh viễn của Hồng Kông và bán đảo Cửu Long cho Anh. Tháng 9 năm 1982, Thủ tướng Thatcher tới Bắc Kinh, trở thành thủ tướng Anh trước tiên tới thăm nước này. lúc gặp ông Đặng Tiểu Bình, Thủ tướng Thatcher đã nhắc lại hiệu lực của việc gia hạn hợp đồng thuê Hong Kong, ko giống nhau là ba hiệp ước liên quan. song, ông Đặng Tiểu Bình chưng bỏ kỹ năng thỏa hiệp trong vấn đề tự do của Hong Kong. Trung Quốc đã lên kế hoạch lấy lại Hồng Kông bởi vũ lực nếu những cuộc thương thuyết thất bại.

Ngày 19 tháng 12 năm 1984, Tuyên bố chung Anh-Trung được ký kết tại Bắc Kinh. Theo đó, Trung Quốc sẽ nối lại thực thi tự do đối với Hồng Kông từ thời điểm ngày một tháng 7 năm 1997. Chính quyền Bắc Kinh cũng công bố những chính sách cơ game thủ dạng đối với vùng lãnh thổ này. Được thực thi theo chính sách “Một quốc gia, nhì hệ thống”, Hồng Kông được phép duy trì tình trạng ban sơ, với hệ thống lập pháp, lực lượng cảnh sát độc lập và duy trì những quyền tự do cho tất cả những người dân trong 50 năm. năm kể từ thời điểm ngày chuyển nhượng. Nếu đúng với thỏa thuận đó, Hong Kong sẽ ko đổi khác cho tới năm 2047.

Nửa ngày tối một tháng 7 năm 1997, Hồng Kông chính thức bước sang một thời đoạn thế hệ. xuất hiện tại buổi lễ sở hữu Thủ tướng Anh Tony Blair, Thái tử Charles, chủ toạ Trung Quốc Giang Trạch Dân và Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Lễ bàn giao được truyền hình trực tiếp bên trên khắp trái đất, và thường được coi là ngày kết thúc thời kỳ thuộc địa của Anh ở châu Á – yên bình Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *