KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người dân tộc chỉ mang tên thôi, hãy quên bọn họ đi

Rate this post

Người Vân Kiều bao đời nay sinh sống ở những phiên bản làng xa xôi bên dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ. bọn họ mặc váy, đóng khố, đi chân đất, hòa mình giữa những loài động thực vật và giữ nếp nhà sàn.

mang rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của tộc người này, trong đó mang câu chuyện kể rằng ngày xưa, lúc trái đất chỉ là một nơi hoang lạnh, chết chóc, ko tồn tại vạn vật, từ bên trên trời rơi xuống một khúc gỗ và một con sâu. to to. Sau một thời kì, khúc gỗ bị sâu mọt làm mục nát. Lúc này, vùng đất thế hệ được hình thành. Nhưng do sâu ăn ko đều nên mặt đất ngày nay mang nơi phẳng phiu, mang nơi đồi núi nhấp nhô.

Rồi một quả bầu cũng từ bên trên trời rơi xuống. Từ trong quả bầu tuần tự chui ra vô số người to nhỏ, trắng đen rồi chia nhau đi về mỗi phương, lập nên nhiều quốc gia, dân tộc ko giống nhau. Trong đó, một cặp đôi sớm nên duyên vợ ông xã, sau đó chàng trai tiếp tục xuống đại dương, cô gái ở lại miền núi kiếm sống. Những đứa con của cặp vợ ông xã này sinh ra đều là kẻ Vân Kiều… Đối với người Vân Kiều, dù ở miền xuôi hay vùng cao, dù là kẻ Vân Kiều hay người Kinh đều sinh ra và to lên từ “cây bầu”, coi như đồng đội với nhau. máu thịt với nhau.

Người Vân Kiều mang tiếng Bru, nhưng điều lạ ở người Vân Kiều là bọn họ mang tên, nhưng lại rất mờ nhạt hoặc bị… quên lửng theo thời kì. trong tương đối nhiều lần “rong ruổi” dọc những làng quê miền Tây Quảng Trị, người viết thường chỉ nghe dân làng gọi nhau bởi tên, dù tên ko phải của tôi. Già làng Hơ Ray (xã A Bung, H.Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết thêm thông tin, người Vân Kiều chỉ gọi nhau bởi một mẫu tên nhất định, lúc mang con thì gọi bởi tên con, mang những từ như “pa”. (bố)), “tè” (mẹ). “Ví dụ, Pa Xi mang tức thị“ bố của Xi ”, Pi Thơm tức thị“ mẹ của Thơm ”. Trong phiên bản, ai mang quan hệ bọn họ hàng với nhau thì người nào cũng biết, nhưng bọn họ là gì thì… Shop chúng tôi đã quên mất rồi”, già Ray nói.

Người có họ Hồ: Người chỉ có tên thì quên - ảnh 1

Đồng bào Vân Kiều ở xã vùng cao Tà Rụt (H.Đakrông, tỉnh Quảng Trị) tổ chức lễ hội

thời cơ mang một mẫu tên gia đình

Xung quanh câu chuyện về người Vân Kiều mang bọn họ Hồ của chưng Hồ, mang rất nhiều chuyện “ngang trái”. Trong cuốn Lịch sử Đảng bộ H.Quảng Ninh và Lịch sử Đảng bộ H. Lệ Thủy (Quảng Bình), hồ hết đều ghi mốc son năm 1946.

theo rất nhiều cán bộ lão thành ở H. Lệ Thủy (Quảng Bình), trong cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội nước việt nam giới nam giới Dân chủ cùng hòa năm 1946, tổ khảo sát cử tri những xã miền Tây Lệ Thủy gặp khó khăn lúc hồ hết là kẻ Vân Kiều. ở đây chỉ mang bọn họ nhưng mà hoàn toàn ko tồn tại bọn họ. Vì vậy, nhiều cán bộ trong tổ khảo sát cử tri nảy ra sáng kiến ​​lấy bọn họ Hồ của chưng Hồ để viết trước tên của người Vân Kiều ko tồn tại bọn họ và được bà con vừa lòng ủng hộ. Nhiều người cũng thích thú lúc được mang bọn họ của vị thân phụ già dân tộc. Như vậy, người Vân Kiều ở tây Lệ Thủy lúc bấy giờ được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Tôi thường nhìn ảnh chưng để nhắc nhở mỗi cá nhân rằng ở đâu đó, chưng vẫn dõi theo đồng bào Vân Kiều, những người mang bọn họ của Người. Vì vậy, bà con hãy tự dạy bảo nhau, chăm sóc lẫn nhau, chớ làm điều gì cọp thẹn với thần núi sông, chớ nghe người ngoài nhưng mà học điều xấu, làm điều xấu.

Già làng Hồ Am Tham (Thôn Khe Đá, TT.Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị)

Trong lúc đó, lịch sử Đảng bộ H. Hướng Hóa (Quảng Trị) lại ghi một câu chuyện khác. Ngày 26/6/1946, do Mặt trận Liên việt nam giới tổ chức, những già làng đã tề tựu bên dưới chân núi Cốc Tàng, làm lễ đâm trâu, cắt máu và tuyên thệ: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô đời đời theo Đảng. , theo lời chưng Hồ. . những già làng nhất trí lấy bọn họ chưng Hồ làm bọn họ chung cho cả nhị dân tộc Vân Kiều và Pa Kô. Trong thẻ cử tri của tôi, lần trước tiên người Pa Kô và Vân Kiều mang bọn họ Hồ.

\N

Nhưng mang nhẽ thời khắc để đồng bào Vân Kiều nhất tề mang bọn họ chưng phải kể tới event ngày 16/6/1957, ngày chưng về thăm Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình – Vĩnh Linh. lúc hay tin chưng về thăm, đồng bào Vân Kiều ở phía Tây Quảng Bình – Quảng Trị đã tới xin gặp chưng, đãi đằng nguyện vọng được mang bọn họ Hồ và được chưng đồng ý.

Vào tháng 6 năm nay, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày chưng Hồ về thăm Quảng Bình với quy mô to. Ông Hồ An Phong, Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Bình, tiến công giá đây là event chính trị quan yếu của địa phương, đãi đằng lòng hàm ơn vô hạn đối với công lao to to của Đảng và chưng Hồ. event còn đóng góp góp thêm phần tăng cường khối đại kết đoàn toàn dân, ghi nhận tình cảm thiêng liêng của đồng bào những dân tộc, nhất là đồng bào Bru – Vân Kiều đối với Đảng và chưng Hồ yêu kính. “65 năm qua, đồng bào Vân Kiều ở Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung đã biến đổi rất nhiều lúc mang bọn họ chưng, theo gương chưng”, ông Phong nói.

Người có họ Hồ: Người chỉ có tên thì quên - ảnh 2

Già Hồ Am Thăm luôn luôn treo ảnh chưng trong ngôi nhà sàn của tôi như bao người Vân Kiều khác

Treo ảnh của game thủ trong mỗi phòng bên trên nhà sàn

Với niềm tự hào mang bọn họ của vị thân phụ già dân tộc, phía bên trong những mái nhà sàn ở miền tây Quảng Bình – Quảng Trị đều treo ảnh chưng Hồ ở những vị trí trọng thể. bọn họ nhìn chưng hằng ngày để tự nhắc nhở mình phải sống làm thế nào cho xứng đáng với niềm tin yêu của Người.

Ông Hồ Văn Mười (tức Pá Hiên, ngụ thôn 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) treo ảnh chưng Hồ trong gian phòng chính để luôn nhớ ngày cả nước lấy bọn họ chưng, và cho anh ta đó là một vinh dự. tham dự. “Tôi cũng như những người dân trong làng, nhờ được tin Đảng, chưng Hồ nên giờ người nào cũng rất mang thể mang cơm ăn, áo mặc. phiên bản cũng đã biến đổi với điện, đường, trạm để con cháu được học hành ”, Pá Hiên nói.

Già làng Hồ Âm Thắm (thôn Khe Đá, TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa), ​​người gắn cuộc đời mình với việc đảm bảo an toàn cột mốc biên giới R2 606 ở biên giới việt nam giới – Lào, cũng luôn luôn đặt ảnh chưng ở giữa. vách gỗ. bên trên bức tường gỗ này, anh còn treo nhiều bởi khen, giấy khen do quốc gia và những cơ quan khả năng trao tặng cho những gì anh đã đóng góp. “Dân làng vẫn tới nhà sàn của tôi để phân xử nhiều vụ tranh chấp. Tôi thường nhìn ảnh chưng để nhắc nhở mỗi cá nhân rằng ở đâu đó, chưng vẫn dõi theo đồng bào Vân Kiều, những người mang bọn họ của Người. Vì vậy, bà con hãy tự dạy bảo nhau, tự chăm sóc nhau, chớ làm điều gì xấu cọp thần núi, thần sông, chớ nghe người ngoài nhưng mà học dở, làm xấu ”, già Thắm nói. (còn tiếp)

Theo Tổng khảo sát dân số và nhà ở năm 2009, dân tộc Bru – Vân Kiều (còn gọi là Bru, Vân Kiều) mang 227.716 người, trú ngụ tại 39/63 tỉnh, thành phố. Dân tộc này tập trung nhiều ở Quảng Trị (55.079 người, chiếm 73,9% tổng số người Bru – Vân Kiều ở việt nam giới nam giới), Quảng Bình (14.631 người, chiếm 19,6%).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *