KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xung đột ở Ukraine châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới

Rate this post

Theo những chuyên gia, trận chiến ở Ukraine đã chặn những tuyến đường vận chuyển ngũ cốc, làm gián đoạn chuỗi cung ứng phân bón và “đổ thêm dầu vào lửa” cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng cho biết thêm thông tin hơn 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt trong những kho chứa của Ukraine do đại dương Đen bị phong tỏa và con số này còn rất mang thể lên tới mức 70-75 triệu tấn vào mùa thu tới, lúc nông dân thu hoạch vụ mùa tiếp sau. Liên hợp quốc cảnh báo rằng nếu loại ngũ cốc này ko được phóng thích, trái đất rất mang thể đương đầu với một cuộc khủng hoảng lương thực kéo dãn dài.

David Ortega, nhà tài chính học kiêm phó giáo sư tại Đại học bang Michigan, Mỹ, đống ý với nhận định này, cho rằng nguy cơ xảy ra trận chiến ở Ukraine làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới là rất to.

“Ukraine là nhà cung ứng và xuất khẩu to những loại ngũ cốc như tiểu mạch, lúa mạch, ngô hay dầu hướng dương. Nga và Ukraine cùng chiếm hơn một/4 nguồn cung tiểu mạch của trái đất, bao gồm châu Phi và Trung Đông như Ai Cập, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm này “, Phó giáo sư Ortega cho biết thêm thông tin VnExpress.

Một máy gặt đập liên hợp tại cánh đồng lúa mì gần làng Hrebeni, vùng Kiev, Ukraine vào tháng 7 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Liên hợp máy gặt tại một cánh đồng tiểu mạch sắp làng Hrebeni, vùng Kiev, Ukraine vào tháng 7 năm 2020. Hình ảnh: Reuters.

Nhiều nước phương Tây cũng đưa ra cảnh báo tương tự, lúc nỗ lực tìm cách túa bỏ phong tỏa ở đại dương Đen chưa đạt được kết quả cụ thể. song, Nga tuần trước đã bác bỏ bỏ ý kiến ​​cho rằng thực phẩm bị mắc kẹt ở Ukraine rất mang thể gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thêm thông tin: “ko quan yếu phải phóng đại tầm quan yếu của nguồn dự trữ ngũ cốc này. “Nó là một trong những phần quá nhỏ để tương tác tới một cuộc khủng hoảng lương thực đã tồn tại từ trước. Cuộc xung đột Ukraine ko gây ra hoặc đẩy thời gian nhanh cuộc khủng hoảng lương thực bên trên trái đất.”

Phó giáo sư Ortega ko đồng ý tuyên bố này của ông Peskov, cho rằng nó ko bắt nguồn từ thực tế. Ông nói: “Với tầm quan yếu của khu vực đối với sinh sản ngũ cốc toàn thế giới, xung đột ở Ukraine càng kéo dãn dài thì nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn thế giới càng to.

Theo Ortega, cuộc khủng hoảng lương thực ko nhất thiết do Ukraine thiếu hụt nguồn cung nhưng mà rất mang thể do giá lương thực bên trên trái đất tăng cao. Vào tháng 5, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thông tin rằng giá lương thực toàn thế giới đã tăng hơn 20% đối với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá ngũ cốc tăng 30%.

“Giá lương thực toàn thế giới đang sắp đạt mức cao nhất mỗi thời đại. Do đó, một trong những khu vực và dân số dễ bị tổn thương nhất rất mang thể đương đầu với nạn đói, dẫn tới bất ổn xã hội”, phó giáo sư nói. Giáo sư Đại học Michigan cho biết thêm thông tin. “Cảnh báo của LHQ phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình.”

David Laborde, một member cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI) ở Mỹ, cũng nói rằng hơn 20 triệu tấn thực phẩm bị mắc kẹt ở Ukraine là đáng lo ngại, nhưng đây chỉ là một trong những yếu tố. đóng góp phần vào giá lương thực cao bên trên toàn thế giới.

Laborde nói: “được xem là thổi phồng nếu nói rằng việc phóng thích thực phẩm bị mắc kẹt khỏi Ukraine giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Chúng ta cần mang cách tiếp cận thăng bởi và né tránh giản dị hóa quá mức”.

Theo ông, nếu những bên như Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận túa bỏ phong tỏa đại dương Đen và mở lại những cảng đại dương, đó được xem là một động thái làm dịu tình hình và gửi đi một thông điệp tích cực cho tương lai. song, phóng thích hơn 20 triệu tấn lương thực ở Ukraine sẽ ko đủ để giúp đỡ ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới, vì tình trạng mất bình an lương thực do nhiều yếu tố gây ra.

Ông nói: “Shop chúng tôi vẫn phải đương đầu với giá ngũ cốc cao và cuộc khủng hoảng lương thực sẽ ko biến mất nếu trận chiến ở Ukraine ko được giải quyết. “lúc chiến sự kéo dãn dài, đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy, nông dân phải gia nhập quân đội thay vì làm nông nghiệp, Shop chúng tôi sẽ vẫn thiếu một trong những phần quan yếu của thực phẩm bên trên thị trường toàn thế giới.” .

Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 13/6 cho biết thêm thông tin nước này đã mất một/4 diện tích đất canh tác kể từ lúc Nga phát động chiến dịch quân sự, ko giống nhau là ở phía nam giới và phía đông. Trước chiến tranh, Ukraine mang hơn 30 triệu ha đất canh tác, theo Trung tâm Dữ liệu trái đất NGO.

Laborde cho biết thêm thông tin, thị trường toàn thế giới đang dần thích ứng với cuộc xung đột và nông dân những nước cũng khởi đầu mang những kế hoạch canh tác tương thích để ứng phó với những khó khăn ngày nay. song, một trong những quốc gia như Ấn Độ đã đáp trả bởi phương pháp áp đặt lệnh cấm xuất khẩu tiểu mạch để đảm bảo nguồn cung nội địa.

Laborde nói rằng những lệnh cấm xuất khẩu như vậy là một động thái nhưng mà những chính phủ nên tránh, nhằm mục tiêu đảm bảo sự thăng bởi giữa cung và cầu bên trên thị trường quốc tế, song song bảo đảm những người tiêu sử dụng dễ bị tổn thương nhất. những quốc gia và những cơ quan quốc tế nên đưa ra những mục tiêu trung và dài hạn để giúp đỡ sẵn sàng hệ thống lương thực cho những cuộc khủng hoảng rất mang thể xảy ra.

cam kết trái đất mang đủ lương thực để nuôi sống tất cả mỗi cá nhân, Phó giáo sư Ortega chỉ ra “điểm nghẽn” gây ra cuộc khủng hoảng là hệ thống phân phối lương thực ko vừa đủ. Ông nói thêm rằng tình huống tốt nhất rất mang thể vẫn là khôi phục xuất khẩu lương thực ở Ukraine và Nga và đảm bảo dòng chảy thương nghiệp toàn thế giới thông suốt.

ko tính nỗi lo xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine sẽ bị tương tác, nguồn cung phân bón bị gián đoạn do chiến tranh và những lệnh trừng trị cũng làm cho nhiều chuyên gia lo ngại về nguy cơ “đổ thêm dầu vào lửa” của cuộc khủng hoảng tiền lương. mang thực.

Nga là nước xuất khẩu phân bón to nhất trái đất, chiếm hơn 12% thị trường toàn thế giới. Nga và Ukraine xuất khẩu 28% lượng phân NPK của trái đất. song, nguồn cung này đang bị tương tác nghiêm trọng lúc phương Tây áp đặt những giải pháp trừng trị chưa từng mang đối với Nga và Belarus, trong lúc những nhà máy sinh sản phân bón của Ukraine sắp như tê liệt vì chiến tranh.

Laborde cảnh báo: “Sự gián đoạn thị trường phân bón là một mối đe dọa nghiêm trọng và rất mang thể tương tác tới tất cả nông dân bên trên toàn trái đất.

Nông dân thu hoạch trên một cánh đồng lúa mì ở Tbilisskaya, Nga.  Ảnh: AP.

Nông dân thu hoạch bên trên một cánh đồng tiểu mạch ở Tbilisskaya, Nga. Hình ảnh: AP.

Phó giáo sư Ortega cho rằng, tình trạng này sẽ làm cho giá phân bón tăng cao và hậu quả lâu dài. Nông dân rất mang thể bị buộc phải tránh hoặc cắt bỏ trọn vẹn lượng phân bón cho cây trồng của chúng ta, dẫn tới tránh sản lượng và rủi ro đối với bình an lương thực toàn thế giới.

Để đóng góp phần giải quyết vấn đề, những chuyên gia cho rằng những nước phương Tây nên điều chỉnh những giải pháp trừng trị để tránh tương tác tới nguồn cung phân bón từ Nga, cũng như những nước cần tìm cách hướng dẫn hoặc cung ứng technology để nông dân sử dụng phân bón cực tốt, tránh lãng phí.

song, những nhà phân tích đồng ý rằng giải pháp tốt nhất rất mang thể cho tất cả những vấn đề này là xong xuôi xung đột Ukraine.

“Điều nhưng mà trái đất cần là hòa bình,” Laborde nói. “Xung đột càng kéo dãn dài, cuộc khủng hoảng lương thực sẽ càng tồi tệ hơn do thị trường ngũ cốc, phân bón và năng lực bị gián đoạn. Thay vì chi hàng tỷ đô la cho vũ khí và hoạt động chống chọi, những nước nên tiết kiệm nguồn lực này để trợ giúp người nghèo đang bên trên bờ vực của nạn đói ”.

Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *