KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người tung tin kém chất lượng về vụ tự thiêu ở Thủ Đức bị tuyên 18 tháng tù

Rate this post

Ngày 23/6, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Diệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) một năm sáu tháng tù về tội lợi dụng những quyền tự do dân chủ. xâm phạm tiện lợi của quốc gia, quyền và tiện lợi hợp pháp của tổ chức, cá thể.

Phạm tội nhiều lần, trong thời kì dài

Theo cáo trạng, từ thời điểm tháng 6/2020 tới ngày 19/7/2021, bị cáo nhiều lần đăng nhập vào tài khoản Facebook của Phan Anh Hữu, đăng tổng cùng 33 bài mang nội dung xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền nhân dân; kêu gọi, xúi giục chống chính quyền nhân dân …

Người tung tin giả về vụ tự thiêu ở Thủ Đức bị tuyên 18 tháng tù

Bị cáo Phan Hữu Diệp Anh tại tòa. Ảnh: MINH CHUNG

Đáng lưu ý, cáo trạng cho biết, ngày 19/7/2021, bị cáo đăng bài “Chống dịch … Chống nhân dân” kèm theo như hình ảnh minh họa là 2 tấm hình và đoạn phim quay cảnh một người phái nam nhi phóng hỏa bên trên đường phố, nội dung là được hiển thị trong hình ảnh. Ông Dũng cho biết thêm người trong ảnh tự thiêu (ở TP. Thủ Đức) do bức xúc trước cách chống dịch COVID-19 đẩy người dân vào cảnh nghèo túng, xáo trộn cuộc sống thường ngày, thuyệt vọng …

Cơ quan khảo sát đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung bên trên là trọn vẹn bịa đặt, sai sự thực.

Tại phiên tòa, bị cáo Anh cho rằng mình nhìn sự việc từ “suy nghĩ đa chiều”, phiên bản thân ko tham dự tổ chức, đảng phái chính trị nào trong và ngoài nước. Bị cáo ko nhận thức được hành động của tôi là nguy hiểm và ko tồn tại ý định xâm hại tới cơ quan, tổ chức, cá thể. Chỉ lúc vào trại tạm giam và được cán bộ giảng giải, bị cáo thế hệ nhận ra mình đã thực hiện hành động phạm tội.

song, đại diện Viện kiểm sát đã chưng bỏ lập luận này. Viện kiểm sát nhận định, bị cáo là kẻ mang trình độ học vấn cao, trọn vẹn hoàn toàn mang thể biết phản biện phải mang ý nghĩa tích cực, xây dựng chứ ko thể “suy nghĩ đa chiều” theo mẫu hạ bệ, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá thể. Ngoài ra, bị cáo phạm tội trong thời kì dài, phạm tội nhiều lần nên đây là tình tiết tăng nặng.

song, đại diện Viện kiểm sát xét thấy trong quy trình khảo sát và tại tòa, bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc tình huống ít nghiêm trọng, mang thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên yêu cầu Hội đồng xét xử. cho bị cáo được vận dụng những tình tiết tránh nhẹ. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát yêu cầu hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án từ một năm sáu tháng tù tới nhì năm tù.

hành động của những bị cáo là nguy hiểm, cố ý xâm phạm tiện lợi của quốc gia, quyền và tiện lợi hợp pháp của tổ chức, cá thể, gây hoang mang, lo lắng cho tất cả những người dân trong thời kì chống dịch.

Làm cho mọi cá nhân hiểu sai sự thực

Được nói lời sau hết, bị cáo cho rằng mình đã to tuổi, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành thực khai báo, do hiểu biết còn hạn chế và đã nhận được ra tội ác của tôi nên mong hội đồng xét xử sẽ sớm xem xét mức án nhẹ. để đoàn viên với gia đình.

Hội đồng xét xử nhận thấy những chứng cứ mang trong hồ sơ vụ án thích thích hợp với nội dung phiên bản cáo trạng mô tả hành động phạm tội của bị cáo. mang đủ căn cứ kết luận bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để công khai minh bạch những tài liệu, ý kiến ko chính thống, mang nội dung ko đúng đắn nhằm mục tiêu làm tránh uy tín của quốc gia. quốc gia, tổ chức và cá thể. Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, ko oan sai.

hành động của bị cáo là nguy hiểm. Vì động cơ cá thể, bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cố ý xâm phạm tiện lợi của quốc gia, quyền và tiện lợi hợp pháp của tổ chức, cá thể gây hoang mang, lo lắng. chăm lo cho nhân dân trong thời kì chống dịch. những bài viết bị cáo sử dụng hình ảnh lồng ghép, đăng lên bên trên mạng xã hội để tăng tương tác, tăng phản hồi làm cho cho nhiều người hiểu sai sự thực.

Cũng theo hội đồng xét xử, bị cáo mang thái độ thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thuộc tình huống ít nghiêm trọng nên được hưởng những tình tiết tránh nhẹ theo Điều 51 BLHS. Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ mang trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bị cáo đã được gia công rõ tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định mức án như bên trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *