KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở miền bắc bộ

Rate this post

Chú thích ảnh
Xe tuyên truyền lưu động về những giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Nguyễn Chính / TTXVN

Hà Nội và miền bắc bộ lại đang vào giữa hè, thời tiết nóng ran, mưa nhiều là điều kiện thuận tiện cho muỗi Aedes egypti sinh sản và phát triển, phối yêu thích với việc người dân đi du ngoạn, nghỉ hè, tăng cầu. tăng du ngoạn. Sốt xuất huyết đang mở đầu thành dịch và dự báo cao điểm của dịch là vào tháng 8. Vì vậy, những bác bỏ sĩ đề xuất, người dân phải khôn cùng lưu ý và chủ động phòng bệnh.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, từ trên đầu tháng 6 tới nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục tình huống mắc sốt xuất huyết với những biểu thị, triệu chứng. tín hiệu cảnh báo. Phần to là do đi du ngoạn hoặc vận chuyển từ khu vực phía phái nam. Dự kiến, số ca nhập viện sẽ còn tăng trong thời kì tới.

Bệnh nhân thứ nhất là một đàn bà 66 tuổi, quê ở Hà phái nam, vào Đồng Nai, Đắk Lắk, Gia Lai, về nhà được 5 ngày thì phát sốt. Người bệnh sở hữu tiền sử đau nhức xương khớp và sử dụng những loại thuốc ko rõ nguồn gốc.

Tại Bệnh viện y khoa cổ truyền Hà phái nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà phái nam, do chưa khai thác được yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được chẩn đoán sốt ko rõ nguyên nhân, tránh tiểu cầu.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh càng ngày càng nặng hơn. Bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, số lượng tiểu cầu tránh chỉ còn 6 G / L, hematocrit tăng cao, sở hữu tức thị cô đặc huyết tương kèm theo rò rỉ huyết tương. , tràn dịch màng bụng, suy thận, tăng men gan. Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, truyền dịch tĩnh mạch theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, tiểu cầu tăng dần. những triệu chứng ổn định trở lại thông thường và được xuất viện.

Bệnh nhân thứ nhì là phái nam sinh 17 tuổi, quê ở Hải Dương, vào TP.HCM du ngoạn. Về Hải Dương được 6 ngày thì bệnh nhân sốt, nhức đầu, đau toàn thân, gia và mắt đỏ xung huyết và sở hữu những triệu chứng tiêu biểu của bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, Hải Dương xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết. song, bệnh nhân cũng tới viện muộn với những dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu hạ xuống chỉ còn 20 G / L, tan huyết, tràn dịch màng phổi, rỉ huyết tương, chảy máu nướu răng, men gan tăng cao. , xuất huyết bên dưới gia. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được xuất viện về nhà.

tình huống thứ ba là phái nam bệnh nhân 38 tuổi, quê Bình Định, hành nghề chạy xe đường dài từ phái nam ra Bắc. Tài xế này chạy xe từ Long An lên cửa khẩu Lạng Sơn. Người này còn sở hữu biểu thị sốt từ nhà, lúc tới Lạng Sơn thì triệu chứng sốt nặng hơn, kèm theo co giật nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt cao, suy tránh ý thức. Kết quả xét nghiệm cho biết dương tính với sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu hạ 70 G / L. Kết quả xét nghiệm dịch não tuỷ và chụp cùng hưởng từ não cho biết đây là tình huống bệnh nhân sốt xuất huyết kèm theo viêm não-màng não.

Chú thích ảnh
Phun hóa chất diệt muỗi tại phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý, Hà phái nam. Ảnh: Nguyễn Chính / TTXVN

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, bệnh nhân sốt xuất huyết sở hữu biểu thị viêm màng não mủ là một biến chứng nặng, hiếm gặp. song, nếu được điều trị kịp thời, bệnh nhân rất sở hữu thể hồi phục trọn vẹn. Bệnh nhân này sau lúc nhập viện đã được hồi sức cấp cứu kịp thời và điều trị theo phác đồ, hết sốt, tiểu cầu tăng dần trở lại. Hy vọng rằng bệnh nhân này cũng đều rất sở hữu thể phục hồi trọn vẹn và được xuất viện trong những ngày tới.

những bác bỏ sĩ đề xuất người dân lúc đi du ngoạn, công việc, thăm thân tại những tỉnh phía phái nam hoặc phái nam Trung Bộ sở hữu số ca mắc bệnh sốt xuất huyết càng ngày càng tăng cường thêm, lúc sở hữu biểu thị sốt cao đột ngột, đau đầu, đau nhức và sở hữu yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về cần đi tới cơ sở y tế để xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa phủ tạng, chảy máu người dân cần chủ động ứng dụng những giải pháp phòng, chống muỗi đốt lúc đi du ngoạn như: mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa những nơi muỗi đốt để ko bị lây bệnh.

ngày nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã phối yêu thích với những đơn vị liên quan sẵn sàng cơ sở vật chất gồm dịch truyền, thuốc và tập huấn cho cán bộ y tế toàn bệnh viện về chẩn đoán, điều trị và phòng chống sốt. Sốt xuất huyết Dengue theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, kịp thời bắt gặp sớm những ca sốt xuất huyết và xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết. Cán bộ y tế và người dân cần lưu ý những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết để xét nghiệm xác định, tránh nhầm lẫn với một số trong những bệnh khác như COVID-19 hoặc sốt siêu vi, sốt phát ban và những bệnh khác. những bệnh nhiễm trùng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *