KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công vào nông nghiệp thấp

Rate this post

Nhưng tới cuối năm, khối lượng giải ngân đạt bên trên 90%; trong đó, vốn nội địa đạt từ 95-98%, vốn ODA đạt từ 78-79%.

Nguyễn Hải Thanh – Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng, Bộ NN & PTNT cho biết thêm, Bộ xác định trong quý I, quý II và nửa đầu quý III sẽ giải ngân vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Đề của Bộ sẽ ko cao, bên dưới mức trung bình của cả nước, nhưng ko nhiều. đối với những bộ, ngành khác thì Bộ vẫn ở mức khá.

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, trong thời đoạn giữa nhiệm kỳ mới đây, Bộ NN & PTNT đã hoàn thành 44/49 nhà cửa thủy lợi mang nguồn vốn to đưa vào khai thác, phát huy cực tốt như mục tiêu đề ra. ngoài.

Vì vậy, thời đoạn này Bộ NN & PTNT chủ yếu mang những dự án thế hệ. Hình như, mang những nhà cửa xây dựng nhiều năm, đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép, số vốn ko nhiều. Phần nữa là một số trong những nhà cửa do dịch COVID-19 kéo dãn và nguồn vốn cho những nhà cửa ko to, mục tiêu là hoàn thành những nhà cửa đã cơ game thủ dạng hoàn thành.

Với những dự án thế hệ, sẽ mất thời kì khảo sát, xây ngừng và phê duyệt theo từng thời đoạn. Tính trung bình, mỗi dự án trong toàn bộ thời kì đấu thầu sẽ kéo dãn 8 tháng. Trung bình thời kì khảo sát và xây ngừng cũng mất 3-4 tháng cho mỗi đợt.

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, kinh phí khảo sát, xây ngừng rất quan yếu nhưng số vốn khảo sát, xây ngừng lại chỉ chiếm 10-12% tổng mức đầu tư. Số vốn to cần giải ngân chủ yếu ở phần xây lắp. Vì vậy, cuối quý III và quý IV, lúc hoàn thành hồ sơ mời thầu thì nguồn vốn giải ngân chủ yếu ở thời đoạn này.

“Khảo sát xây ngừng là khâu rất quan yếu để đảm bảo unique và tiến độ nhà cửa. Nếu khảo sát xây ngừng sai sẽ khởi tạo ra hệ lụy là phải điều chỉnh hàng loạt vướng mắc trong xây dựng sau này ”, ông Nguyễn Hải Thanh chỉ rõ.

Vì vậy, Bộ NN & PTNT đã tập trung và xác định những nhóm vấn đề cần tập trung khảo sát, xây ngừng để mang lại unique tốt nhất rất mang thể. Bộ đã nhận được ra vấn đề và kế hoạch trong tiến độ thực hiện những dự án và giải ngân. Đây là những dự án mang kỹ năng khởi công vào năm 2022 như: Dự án thủy lợi vùng Đồng bởi sông Cửu Long; một số trong những hệ thống kênh đã mang đầu mối từ thời kỳ trước như hệ thống thủy lợi Nà Sản (Sơn La) …

Với một số trong những dự án sử dụng vốn ODA, ông Nguyễn Hải Thanh cho biết thêm, một số trong những dự án đã hoàn thành nhưng vẫn chưa được phép đấu thầu. Chẳng hạn, những dự án ở khối trường, việc của Bộ NN & PTNT đã làm xong, hiện phụ thuộc vào những trường, bộ, ngành khác.

“những bộ, ngành đã hoàn thiện hồ sơ nên mang cơ chế tách ra đấu thầu trước”, ông Thành kiến ​​nghị.

Với những dự án, sau lúc rà soát, cho biết giá nguyên vật liệu tăng mạnh đã tác động mạnh tới việc triển khai dự án, như dự án của JICA tại Bến Tre vượt tổng mức đầu tư. Với những dự án như thế này, Bộ NN & PTNT sẽ phải làm việc với JICA, công bố Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đều phải mang một số trong những dự án quan yếu thuộc nhóm A chậm chạp triển khai hợp phần bồi thường, tương trợ tái định cư như: hồ Cánh Tang (Hòa Bình), hồ chứa nước game thủ dạng Mồng (Nghệ An). ) … Bộ NN & PTNT đã làm việc với những địa phương để tháo gỡ, thậm chí tương trợ địa phương nguồn kinh phí tiết kiệm trong quản lý đầu tư.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Hải Thanh thổ lộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như một số trong những bộ, ngành đã công bố Thủ tướng Chính phủ thì việc phóng thích mặt bởi phải đi trước một bước và tách thành độc lập. dự án. tạo ra. Bộ NN & PTNT cũng đang đề xuất một số trong những dự án thí điểm tuân theo mô hình này.

tới nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã sắp xếp toàn bộ 6.438 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ game thủ dạng năm 2022; trong đó, vốn nội địa 4.538 tỷ đồng, vốn ODA một.900 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *