KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nguyên nhân và tác động địa chiến lược

Rate this post

Sri Lanka đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ lúc kết thúc cuộc nội chiến của quốc gia năm 2009. Cuộc bạo loạn vào trong ngày 9 tháng 7 là đỉnh điểm của sự tức giận của công chúng về cuộc khủng hoảng. kinh tế tài chính, gây ra tình trạng thiếu hụt những mặt hàng thiết yếu, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc thang trong ko ít tháng.

Khủng hoảng ở Sri Lanka: Nguyên nhân và hệ lụy địa chiến lược
Những người tham dự biểu tình đòi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ nhiệm cũng chính là những người từng ủng hộ những member trong gia đình Rajapaksa lên nắm quyền. (Nguồn: CNN)

Những người tham dự biểu tình đòi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ nhiệm cũng chính là những người đã từng ủng hộ người thân Rajapaksa lên nắm quyền vì sở hữu công to trong những công việc xoá sổ lực lượng cọp Tamil mang lại hòa bình cho quốc gia. Sri Lanka.

game thủ dạng thân ông Gotabaya từng là Bộ trưởng Quốc phòng trong thời kỳ nội chiến, được người dân Sri Lanka xẻ nhiệm làm Tổng thống sau vụ khủng bố hàng loạt ở Sri Lanka vào năm 2019, với hy vọng một lần nữa ông sẽ mang lại đáng tin cậy cho quốc gia.

Nhưng ngày nay, người dân Sri Lanka đã quyết định rằng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải ra đi. Tất nhiên, việc tìm kiếm ra một nhà lãnh đạo thế hệ, một chính phủ thế hệ được người dân Sri Lanka gật đầu vào thời khắc này thực sự rất khó, bởi vì người dân Sri Lanka đã mất niềm tin vào cả hệ thống chính quyền dù đó là chính phủ nào. Nó thuộc về bên nào?

Cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính trở thành cuộc khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka.

Nguồn sâu và trực tiếp

Điều gì đã làm cho cho một quốc gia sở hữu rất nhiều tiềm năng phát triển như Sri Lanka lại rơi vào tình cảnh như hiện nay? ko tồn tại một nguyên nhân nào hoàn toàn sở hữu thể replay được câu hỏi này nhưng mà nó là kết quả của tương đối nhiều nguyên nhân bên phía trong và phía bên ngoài, khách quan và chủ quan, sở hữu những nguyên nhân lâu đời và thế hệ phát sinh.

Trước hết phải kể tới nguyên nhân sâu xa là nền kinh tế tài chính Sri Lanka phụ thuộc quá nhiều vào phía bên ngoài, chủ yếu phụ thuộc xuất khẩu một trong những mặt hàng như chè, cao su thiên nhiên, dệt may và khác lạ là du ngoạn, dịch vụ. dịch vụ đường hồ nên rất dễ bị liên quan bởi vì những biến động kinh tế tài chính bên trên trái đất.

Nguyên nhân sâu xa thứ nhị là sau lúc nội chiến kết thúc, Sri Lanka bước vào phục hồi kinh tế tài chính, với chính sách vay nợ quốc tế tràn lan để xây dựng những dự án cơ sở hạ tầng bất chấp lợi nhuận của quốc gia. nó.

Lũy kế tới nay, nợ quốc tế của Sri Lanka đã lên tới mức 51 tỷ USD, và số nợ tới hạn phải trả mỗi năm là 7 tỷ USD / năm, quá to đối với tài năng của Sri Lanka. Việc vay vốn để phát triển cơ sở hạ tầng là tầm thường và quan yếu, nhưng nếu những dự án hạ tầng đó ko sinh lời, ko trả được nợ thì sẽ rơi vào bẫy nợ.

Sri Lanka là một tình huống tiêu biểu, đã vay tiền tài Trung Quốc để xây dựng cảng Hambantota nhưng ko tồn tại tàu cập cảng, ko tồn tại phí dịch vụ, ko tồn tại lãi nên ko trả được nợ tới hạn cho Trung Quốc và sau cuối buộc phải bán cho Trung Quốc để lấy. khoảng thời kì 99 năm.

Để trả nợ, Sri Lanka buộc phải rút ra từ ngân sách hạn hẹp. Trong lúc đó, Sri Lanka thường nhập siêu khoảng 10 tỷ USD / năm nên dự trữ ngoại tệ cũng hạn chế, ko đủ nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu cho đời sống của người dân.

Trong bối cảnh như vậy, Sri Lanka phải đương đầu với nhị cú sốc liên tục làm hạn chế nguồn thu cho ngân sách và dự trữ ngoại tệ. trước tiên là vụ tiến công khủng bố hàng loạt ở Sri Lanka năm 2019 nhằm mục tiêu vào những nhà thờ và hotel to làm cho cho hơn 300 người thiệt mạng, gây tác động mạnh, làm hạn chế nguồn cung của ngành du ngoạn.

Cú sốc thứ nhị là đại dịch Covid-19 từ thời điểm năm 2020 với những giải pháp phong tỏa nghiêm nhặt đã làm cho cho ngành du ngoạn ngừng hoạt động. Ngành công nghiệp này mỗi năm mang lại nguồn thu 5 tỷ USD, đóng góp 25% ngân sách cho Sri Lanka, nhưng hiện nay toàn bộ nguồn thu từ du ngoạn đã trọn vẹn biến mất. Đại dịch cũng liên quan tới thu nhập của Sri Lanka từ xuất khẩu lao động.

Đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ ko chỉ là ở Sri Lanka nhưng mà còn ở nhiều nước bên trên trái đất. Dù thế, những quốc gia sở hữu nền tảng kinh tế tài chính yếu kém, quá phụ thuộc vào phía bên ngoài và thiếu những giải pháp ứng phó linh động, kịp thời như Sri Lanka sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Khủng hoảng ở Sri Lanka: Nguyên nhân và hệ lụy địa chiến lược
Những cú sốc liên tục và những chính sách sai trái của quốc gia làm cho cho đời sống người dân khốn đốn. (Nguồn: Deccan Herald)

Trong lúc đó, nền kinh tế tài chính Sri Lanka liên tục bị liên quan bởi vì những sai trái chính sách của chính quyền Tổng thống Gotabaya. thời khắc lên nắm quyền, Tổng thống Gotabaya thực hiện chính sách hạn chế thuế hàng loạt để kích thích kinh tế tài chính, nhưng lại gây tác dụng ngược là hạn chế nguồn thu từ thuế.

lúc nguồn ngoại tệ hết sạch, chính phủ lại ra lệnh cấm nhập khẩu phân bón, buộc nông dân phải chuyển sang sử dụng phân hữu cơ. giải pháp này cũng phản tác dụng, làm hạn chế sản lượng nông nghiệp, khác lạ là chè, cao su thiên nhiên và lúa gạo, dẫn tới tình trạng thiếu lương thực.

Trong bối cảnh khan hiếm hàng hóa và lạm phát do thiếu ngoại tệ để nhập khẩu, Colombo cần khẩn trương thương thuyết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và những nhà tài trợ để cứu nền kinh tế tài chính. thuộc kinh tế tài chính. Dù thế, chính phủ tỏ ra rất chậm rãi chạp và chần chờ trong những công việc thương thuyết, làm cho cho nạn đói kéo dãn để quá lâu đối với người dân, dẫn tới những cuộc biểu tình bạo loạn và cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Tác động sâu rộng và tính toán của những bên

Cuộc khủng hoảng ở Sri Lanka đang sở hữu những tác động sâu rộng cả bên phía trong và phía bên ngoài. nội địa, cuộc khủng hoảng chính trị đang tạo ra một khoảng trống quyền lực tối cao ở Sri Lanka, nhưng mà nếu một chính phủ thế hệ ko sớm được xây dựng, rất hoàn toàn sở hữu thể sẽ dẫn tới sự xuất hiện của những thế lực cực đoan, đưa quốc gia vào một vùng trũng sâu. chìm sâu hơn vào tình trạng hỗn loạn.

Về đối ngoại, Sri Lanka với vị trí địa lý luôn luôn vào tầm quan trọng quan yếu trong chiến lược của những nước to. Cuộc khủng hoảng làm cho cho Sri Lanka suy yếu và trở thành thời cơ để những cường quốc tranh giành liên quan tại đây.

Kết quả của cuộc khó khăn này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tài năng tham dự giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia phái nam Á này của quốc gia nào.

Đối với Trung Quốc, Sri Lanka là một mắt xích quan yếu trong kế hoạch đoạn đường vòng đai và Chuỗi ngọc trai ở Ấn Độ Dương. Dù thế, Bắc Kinh vẫn chưa đáp lại lời yêu cầu tương trợ tài chính của Colombo. Nguyên nhân hoàn toàn sở hữu thể là do nước này đang gặp khó khăn về kinh tế tài chính và ko muốn bị chỉ trích thêm vì thực hiện chính sách ngoại giao bẫy nợ đối với Sri Lanka.

Trung Quốc cũng đều hoàn toàn sở hữu thể hy vọng một chính phủ thế hệ được xây dựng ở Sri Lanka, sau đó quyết định sử dụng viện trợ để tranh thủ và thu hút “hòn ngọc Ấn Độ Dương” vào quỹ đạo của tớ.

Khủng hoảng ở Sri Lanka: Nguyên nhân và hệ lụy địa chiến lược
Cảng Hambantota ở Sri Lanka. (Nguồn: HIP)

Đối với Ấn Độ, một Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng và rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc được xem là một thử thách đáng tin cậy to đối với sườn Đông phái nam của nước này và đối với việc thực hiện chính sách Láng giềng bên trên hết, nhằm mục tiêu duy trì liên quan sở hữu thế mạnh của Ấn Độ ở phái nam Á và Ấn Độ Dương.

Vì vậy, từ lúc khủng hoảng nổ ra, New Delhi đã vào cuộc rất tích cực, tới nay đã cho Colombo 4 tỷ USD để cơ cấu lại nợ và sở hữu ngoại tệ để nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 15/7 cho biết thêm, Ấn Độ đang nỗ lực giúp sức nước láng giềng Sri Lanka trong thời kỳ khủng hoảng càng nhiều càng tốt.

Đối với Mỹ, Sri Lanka vào tầm quan trọng vô cùng quan yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương – thanh bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ đang tích cực sử dụng IMF sẽ giúp đỡ Sri Lanka vượt qua khủng hoảng, nhưng sự giúp sức của IMF luôn luôn kèm theo những điều kiện hạn hẹp làm cho cho cuộc thương thuyết bị kéo dãn.

Nhìn chung, Ấn Độ và Mỹ lúc này đang sở hữu lợi thế để tăng cường thêm liên quan tại Sri Lanka, nhưng kiên cố Trung Quốc sẽ ko ngồi yên để mất “dấu chân” tại quốc gia quan yếu này.

Cơn lốc khủng hoảng tàn phá Sri Lanka Cơn lốc khủng hoảng tàn phá Sri Lanka

Quốc hội Sri Lanka dự kiến ​​sẽ xẻ nhiệm một quyền tổng thống vào trong ngày 20 tháng 7. Sau đó, một chính phủ thế hệ sẽ được xây dựng …

Điều gì đang xảy ra với nền kinh tế Sri Lanka? Điều gì đang xảy ra với nền kinh tế tài chính Sri Lanka?

Sri Lanka đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ lúc độc lập năm 1948. “Thiên đường du ngoạn” ở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *