KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhân dân – báo người lao động

Rate this post

nhật trình Nhân dân, bởi chữ quốc ngữ, do Đảng cùng sản Đông Dương xây dựng năm 1938 nhưng mà dường như ko được phép trước.

Nhân dân - báo người lao động ảnh 1

Ảnh trái: Báo Tiếng Dân số một, xuất phiên bản ngày 22-7-1938 tại Sài Gòn. Ảnh phải: Báo Nhân dân số Xuân 1939. Ảnh: TL

Tờ báo “gây nhiều xúc động trong đồng bào cả nước”

Theo hồi ức Tiếng sóng vỗ Ngô Thị Huệ, nhà cách mệnh Nguyễn Văn Trân đã kể câu chuyện này trong tác phẩm của tớ Shop chúng tôi làm báo được thực hiện với sự cố vấn của trạng sư Trịnh Đình Thảo, vì căn cứ vào luật đối với người Pháp và thuộc địa của Pháp, “muốn đăng báo thì chỉ cần khai báo… tứ mươi tứ giờ”.

Sản lượng của Những người “gây nhiều phấn khích trong đồng bào cả nước”. Nhà cách mệnh Hoàng Quốc việt phái mạnh trong Nhân dân ta rất hero cũng cho biết thêm thông tin việc xuất phiên bản nhưng mà dường như ko tồn tại sự cho phép trước của tờ báo Những người đã đóng góp phần mở ra bước ngoặt to cho quyền tự do báo chí xuất phiên bản ở việt phái mạnh phái mạnh.

Theo thông tin bên trên số trước tiên của báo Những người Nó được xuất phiên bản vào trong ngày 22 tháng 7 năm 1938, tòa soạn tại 51-E Đại tá Grimaud, Sài Gòn (đường Phạm Ngũ Lão, Quận một ngày nay). Trang nhất của số một được viết đậm với những lời động viên, kêu gọi: “Trong thời khắc này… Hơn bao giờ hết, cả trái đất. [thể] Tất cả người dân nội địa đều muốn mang báo chí tự do. Ngay bên trên trang nhất của tờ báo là bài “Tự do xuất phiên bản báo chí. Luật 29 Juillet 1881” để phản hồi về sự ra đời của tờ báo và ấn phẩm “Nhân dân đã sinh ra”. phương châm, mục tiêu ra đời và hoạt động của tờ báo:

“Thông thường mỗi tờ báo, tập san lúc ra mắt đều sở hữu một trong những tuyên bố về mục tiêu và hành động của tớ đối với độc kém chất lượng. [giả] xa lạ. ko muốn thông qua quy luật đó, nhưng Nhân dân cũng ko dám hứa đủ [điều] nhưng chỉ một vài cuộc gọi là đủ [để] ra mắt độc kém chất lượng. đương đầu với tình hình thảm khốc ngày nay, chúng ta còn nhiều việc phải làm để [để] bảo đảm tôi trong quy trình tiến hóa. Chúng ta phải bảo tồn lãnh thổ [phải giữ gìn lãnh thổ] chúng ta trước sự xâm lấn của Nhật phiên bản. Chúng ta phải [phải] mở rộng nền công nghiệp của nước nhà chúng ta vì sự thịnh vượng. Chúng ta phải dẫn đầu [dắt] những người ngu dốt bên trên đoạn đường đi tới nền văn minh tiền tiến. Shop chúng tôi làm những gì cho mỗi [mỗi]“Người dân vùng đất này đều biết giá trị của cuộc sống thường ngày nhân loại là gì. Vì những nghĩa vụ cao quý đó,“ Nhân dân ”nguyện làm cơ quan chung tay cho những ai muốn cả Đông Dương ko chìm trong tăm tối, lầm than”.

Sau đó, bên dưới manchette mang in dòng chữ “Cơ quan Lao động và Nhân dân Đông Dương” và được cho là xuất phiên bản vào những ngày thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, như Dân trí số 32 ra ngày 23/11/1938. Đúng với ý thức của một tờ báo Nhân dân từ lúc ra đời tới tự nhiên còn tồn tại, đã đứng về phía công nhân và nhân dân, đấu tranh với chính quyền thực dân qua những tin, bài mang ý nghĩa thời sự như: “Người tha thiết. lời chúc của đồng đội bưu điện ”, số 5, ngày 6-8-1938; “Hơn 1000 chị em ở chợ Bạch Mai, Bãi Thị”, số 13, ngày 3-9-1938 …

Báo còn là cầu nối giữa người dân và chính quyền lúc đăng lên những kiến ​​nghị, đơn thư của những cấp hội, người tốt. Báo chí cũng rất mang thể mang một trong những phần dành riêng cho tin tức trái đất, một trong những phần dành riêng cho văn học dành để thêm gia vị cho thông tin thời sự. mang những phóng sự báo chí và những bài báo khảo sát chỉ trích trực tiếp những quan chức chính quyền thuộc địa hoặc những doanh nghiệp ẩn mình như “Tên Ababoilet góp tiền vào chợ một cách trái phép” (số 44, ngày 14-một-1939), “Nhà máy rượu Bình Tây hay lò thuốc độc” (ko . 50, ngày 28 tháng 2 năm 1939).

Đúng với ý thức của một tờ báo Nhân dân từ lúc ra đời cho tới lúc làng ko còn tồn tại đã đứng về phía công nhân và nhân dân đấu tranh với chính quyền thực dân.

Đông đảo người chơi đọc, ủng hộ nhiệt tình

Báo chí lên tiếng rất mạnh mẽ và tự tin cho quyền tự do báo chí. Điều đó ko chỉ rất mang thể hiện ở số trước tiên ra ngày 22-7-1938 nhưng mà còn ở nhiều số khác, như Báo Dân trí số đầu thế kỷ ”của tờ báo. Số báo này là loạt bài đòi tự do của những báo chí, kêu gọi huỷ bỏ Đạo luật Varenne, trả tự do cho tất cả những nhà báo bị tù đày và tự do ngôn luận, nhiều trong những số đó đi thẳng vào vấn đề như “Tự do báo chí”, “Ý kiến ​​của người nổi tiếng về tự do báo chí”, “Phản hồi những đồng nghiệp của Công Luận để dẫn tới một “ngày báo chí” une journée de la presse ”…

lúc liệt kê những tờ báo cánh tả ở việt phái mạnh phái mạnh đầu năm mới 1939, trong “Thư gửi một đồng chí trong Ban Phương Đông của Quốc tế cùng sản” ngày 20 tháng 4 năm 1939, Nguyễn Ái Quốc đã đề cập tới những người hoạt động ở việt phái mạnh phái mạnh. Bắc Kỳ và phái mạnh Kỳ như Dân, Lao động (Le Travail), Dân Tiến (Progrès), Dân Muốn (Voeux du Peuple), Ngày nay, Nhà thờ Đức Bà… và lưu ý rằng “những tờ báo này bị nghiêm cấm ở Trung Kỳ và luôn luôn ko được để yên. của chính quyền Bắc Kỳ và phái mạnh Kỳ. “công bố với Ban Chấp hành Quốc tế cùng sản” cuối tháng 7 năm 1939 bên dưới tên là Lin, Nguyễn Ái Quốc còn cho biết thêm thông tin Dân là tờ báo mang số lượng độc kém chất lượng to nhất Đông Dương lúc xác định được số lượng sinh sản. lên tới mức một.000 phiên bản. Độc kém chất lượng của báo Nhân dân bị chính quyền đe dọa gây khó dễ, điều này đã được phản ánh trong số 22, ngày 5 tháng 10 năm 1938, trong phiên bản tin “Khủng bố của báo Nhân dân”. Dù vậy, tờ báo vẫn thu được ko ít thiện cảm của độc kém chất lượng và được tương trợ kinh phí để duy trì hoạt động. Nhiều số báo của Nhân dân như số 53 (28-3-1939), số 70 (21-6-1939)… đều đăng rõ số tiền người chơi đọc ủng hộ.

Năm 1939, tờ Dân báo bị cấm ở phái mạnh Kỳ, ban biến đổi bị bắt, theo Hoàng Quốc việt phái mạnh trong hồi ký Đường nóng. Người 70 cho biết thêm thông tin đã bị tìm kiếm ba lần trong ba tháng. Giám đốc báo Huỳnh Văn Thanh, những phóng viên báo chí Võ Văn Khánh, Trần Kim Tiến bị bắt.

mẫu kết của tờ báo cũng dễ hiểu lúc tờ báo trong hơn nhì năm qua đã trực tiếp đối đầu với chính quyền thực dân trong lĩnh vực ngôn luận, với một trong những báo thể hiện sự ủng hộ của công chúng đối với xu thế cùng sản nhưng mà tờ Nhân dân số 28, đã đăng bên trên. ngày 29. Tháng 10 năm 1938 là một ví dụ. Số báo này là số khác lạ “Kỷ niệm 21 năm cách mệnh Vô sản”, bên trên trang nhất mang ảnh của Lenin, Karl Marx, Engels, Stalin, tuyên bố: “Bỏ Liên Xô là ủng hộ chiến tranh với Liên Xô Công đoàn là [ủng] vì hòa bình ”, cùng theo với bài“ Tuyên ngôn của Đảng cùng sản Đông Dương về thời đại ”. •

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *