KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhân sự “hot” trong ngành công nghiệp ko khói

Rate this post

(KTSG) – Sự khan hiếm nhân lực ngành hotel sau thời kì đóng cửa vì đại dịch đã làm cho “trận chiến” tìm kiếm nhân sự cho ngành càng ngày càng nóng lên.

viên chức nhà hàng đang phục vụ khách tại một resort ở Bình Châu. Ảnh: Đào Loan

một trong những buổi sáng vào ngày đầu tuần, Hà Nguyễn (tên nhân vật đã được đổi khác), phụ trách phòng ban chăm sóc quý khách hàng của một tập đoàn bất động sản cao cấp mang trụ sở tại TP.HCM, nhận được cuộc gọi từ là một người lạ. Anh gọi tên cô, chào hỏi vồn vã như người thân nhiều năm, rồi trình làng công việc thế hệ với lời hứa “thời cơ cực tốt”.

“Công việc này rất cuốn hút vì lương rất cao. cũng rất mang thể mang khá nhiều thời cơ xúc tiếp với nghề ”, cô nói và cho biết thêm thông tin thêm, đây ko phải lần trước tiên cô nhận được lời mời như thế này.

Thị trường nhân lực hotel trở thành khan hiếm sau đại dịch Covid-19, kể cả nhân lực ở cấp quản lý làm cho những người mang khá nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ quý khách hàng như Hà Nguyễn phải săn đón. mức lương hậu hĩnh.

Dễ “mất người” vào tay doanh nghiệp bất động sản

Hà Nguyên cho biết thêm thông tin, công việc cô vừa được mời làm cũng chính là một tập đoàn bất động sản. Doanh nghiệp này cần người quản lý dịch vụ quý khách hàng cho chuỗi vi la hồ cao cấp tại Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ngành này thường được gọi là doanh nghiệp “săn đầu người” nhằm mục đích tìm kiếm người lấp đầy chỗ trống.

Nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ko khói nói chung và ngành hotel nói riêng đã và đang bị tác động nặng nề vì đại dịch. Dịch bệnh kéo dãn dài và thời kì ngừng hoạt động kéo dãn dài làm cho nhiều hotel ko thể giữ được viên chức, kể cả những viên chức cốt lõi. Vì vậy, nhiều nhà quản lý hiện đang gặp sức ép to trong những công việc đào bới tìm kiếm kiếm lao động.

sức ép này càng to hơn lúc thị trường mang thêm một đối tác tuyển dụng. mang tức là, những tập đoàn bất động sản sẵn sàng trả lương cao hơn cho những người rất mang thể quản lý những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được những tập đoàn này mở rộng quy mô. ngày nay, mức lương cho những vị trí quản lý cấp cao của chuỗi vi la, căn hộ tại những dự án bất động sản phối hợp du ngoạn thường cao hơn đối với những vị trí tương tự tại những doanh nghiệp chuyên kinh doanh hotel, resort. điều dưỡng.

Như với Hà Nguyên, cuối năm ngoái, một tập đoàn với chuỗi hotel, resort trải dài từ Bắc vào phái mạnh đã yêu cầu trả từ 110-120 triệu đồng / tháng cho cô làm tổng giám đốc một resort ở Hà Nội. Đảo Phú Quốc. Lần trước, cũng công việc đó nhưng mức lương được yêu cầu cao hơn 150 triệu đồng nhưng cô đều từ chối.

Một nhân vật khác, hiện đang nhận lương 100 triệu đồng / tháng quản lý một resort cao cấp ven hồ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm thông tin, anh liên tục nhận được những lời mời chào từ những doanh nghiệp săn đầu người. phần to là những doanh nghiệp đa quốc gia như Michael Page, Gerson Lehrman Group… nên những người từng làm việc cho những tập đoàn hotel quốc tế như anh càng được săn đón vì xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của những hotel. người môi giới. Thông thường, mỗi lúc kiếm được người cho một vị trí công việc, người môi giới được trả một khoản phí tương đương một tháng lương, do đó, người môi giới rất siêng năng đưa ra những công việc thế hệ.

Tìm lao động trực tiếp cũng khó

Trao đổi với phóng viên báo chí KTSG, ông Trương Đức Hùng, chủ toạ Chi hội hotel Hiệp hội du ngoạn TP.HCM, mang chung nhận định, những doanh nghiệp kinh doanh hotel đang gặp sức ép to về nguồn nhân lực. Trong đó, mang nơi cho viên chức nghỉ việc trong thời kì mang dịch khó tìm nhân lực, mang nơi viên chức phải nghỉ vì thu nhập quá thấp ko đủ trang trải cuộc sống thường ngày, nay ko thể trở lại vì đại dịch. ổn định vào một công việc thế hệ.

Ngoài ra, còn một trong những nguyên nhân khác làm cho những doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động như do ngành du ngoạn chưa phục hồi hẳn nên mức lương ngày nay của hầu hết vị trí ko thể bởi trước lúc mang dịch trong lúc thị trường lại mang mẫu khác. . số lượng kênh “hút” nhân lực của ngành hotel.

Vì vậy, những viên chức giỏi nhất trong ngành đi rất nhiều, nhưng đó chỉ là một trong những phần của thị trường lao động trong ngành hotel. Theo tôi, phần to hơn, căng thẳng hơn là thiếu lực lượng lao động trực tiếp ở những phòng ban như housekeeping, bếp, lễ tân, bán hàng, “ông nói.

Buộc phải đổi khác

Ghi nhận tại một trong những hotel bên trên địa bàn TP.HCM cũng cho biết tình trạng này. mang hotel 5 sao thiếu viên chức buồng phòng tới nỗi mang khá nhiều hôm trưởng phòng phải vội vã dọn phòng nhưng cũng ko kịp. Để kiếm được người, một trong những hotel ko chỉ mang hợp tác với những trường dạy nghề nhưng còn mở những chương trình tuyển dụng thoáng rộng để “săn” nhân lực cho bạn.

Trong tháng 6 này, hotel quý phái Park Hyatt tổ chức chương trình phỏng vấn “Walk-in interview” để tuyển dụng. Nơi đây đưa ra hàng loạt ưu đãi như lương cơ game thủ dạng và 4,8 triệu đồng / tháng từ phí dịch vụ, 12 tối nghỉ tại hệ thống Hyatt bên trên toàn thế giới… Đúng như mẫu tên gọi của chương trình “Đi phỏng vấn”, hotel ko yêu cầu viên chức. tương tác trước để nộp hồ sơ, nhưng rất mang thể cắt ngang để phỏng vấn – một công việc hiếm mang trong tuyển dụng trong ngành hotel.

nói theo cách khác, khó khăn về nguồn nhân lực của ngành hotel cũng chính là khó khăn chung của hầu hết ngành trước tác động nặng nề chưa từng mang của đại dịch Covid-19, tức là mang sự tác động của những yếu tố khách quan. song, trong bối cảnh thế hệ, những doanh nghiệp cần chủ động đổi khác, từ cơ chế tiền lương, tiền thưởng tới cách quản lý, tiến công giá người lao động, để giữ người cũ, tuyển người thế hệ.

Làn sóng thải hồi hàng loạt trong đợt dịch bệnh sắp đây làm cho nhiều người ko mấy tin tưởng vào cam kết của người lao động với chủ cũng như tính vững bền của ngành hotel. Đây là vấn đề nhưng nhà tuyển dụng cần giải quyết. một trong những ý kiến ​​cho rằng cần mang chính sách ưu đãi như tăng lương, thời cơ thăng tiến hoặc mang phương án bù đắp một trong những phần thu nhập cho những người đã ở lại, sát cánh cùng doanh nghiệp trong thời khắc khó khăn. . Với những người khác, cũng cần mang cam kết rõ rệt về thu nhập, thời cơ tập huấn và thăng tiến để viên chức yên tâm làm việc.

Ông Trương Đức Hùng thuộc Hiệp hội hotel TP.HCM, song song là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Saigontourist, cho rằng cần cho những người lao động thấy được nỗ lực của doanh nghiệp trong những công việc giữ chân và phát triển nguồn nhân lực. “siêu thị chúng tôi liên tục tổ chức những chương trình tập huấn nâng cao và tận dụng lợi thế của chuỗi hotel để vận chuyển nhân sự, giúp viên chức mang thêm kinh nghiệm và thời thân thể hiện mình ở những vị trí thế hệ”, ông nói.

Trao đổi với KTSG về vấn đề giữ nhân lực trong thời kỳ dịch bệnh, ông Trần Trọng Kiên, chủ toạ HĐQT Tập đoàn Thiên Minh cho biết thêm thông tin, cách tiến công giá viên chức của doanh nghiệp đã đổi khác sau đại dịch. tiến công giá một viên chức dựa bên trên năng lực lao động và doanh số bán hàng là chưa đủ nhưng cần tính tới sự gắn bó với tập đoàn, ghi nhận lòng dũng mãnh và chịu đựng thử thách để mang chính sách thích hợp. thích hợp.

Còn với những viên chức, như Hà Nguyễn, nhân vật vừa nêu ở đầu bài, lý do ra đi hay ở lại ko chỉ mang vì thu nhập nhưng còn là sự chuyên nghiệp, nhân văn của nơi chúng ta tậu làm việc. Chẳng hạn, việc cô từ chối vị trí tổng giám đốc một resort ở Phú Quốc chỉ với sau một tháng thử việc là do nhị nguyên nhân chính là chủ đầu tư yêu cầu ko được thuê viên chức bên dưới một,55 mét và người quản lý phải liên tục. nhìn vào camera giám sát để bắt gặp ít nhất nhị lỗi của viên chức / tuần. “Những quy định này ko làm cho công việc quản lý và dịch vụ chuyên nghiệp hơn theo hướng giúp doanh nghiệp phát triển vững bền hay mang lại tương lai cho những người lao động”, ông Hà Nguyễn nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *