KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiễm trùng mắt thường gặp

Rate this post

Nguyên nhân của nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt rất phổ thông và xảy ra ở mỗi lứa tuổi. Tác nhân gây bệnh nhiễm trùng mắt rất với thể là vi rút, vi khuẩn, nấm, hoặc ký sinh trùng … gây tổn thương cho mắt, ở nhiều vị trí ko giống nhau như mi mắt, giác mạc, kết mạc, màng người thương đào, tiết nước mắt …. những vi sinh vật này luôn luôn tồn tại trong môi trường xung quanh sống xung quanh chúng ta, chúng rất với thể giản dị và đơn thuần xâm nhập lúc mắt xúc tiếp với dịch tiết từ mắt với chứa mầm bệnh, nước nhiễm bẩn hoặc trang bị. trang điểm mắt ko tin cậy …

Ngoài ra, thói quen sử dụng kính áp tròng sai cách, kém unique, ko chỉ với gây tổn thương giác mạc do cọ xát nhưng còn tạo thời cơ thuận tiện cho vi sinh vật xâm nhập vào mắt.

bên dưới đây là một trong những bệnh nhiễm trùng mắt phổ thông:

– Viêm kết mạc

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa hè. Hiện tượng này xảy ra lúc mắt người bị vi khuẩn, vi rút tiến công. lúc đó, mắt rơi vào tình trạng nhiễm trùng, biểu thị rõ rệt nhất là mắt sưng đỏ. phụ thuộc vào mức độ bệnh nhưng mắt người chơi sẽ đỏ, sưng, chảy nhiều nước mắt hoặc chảy nước mắt liên tục ko kiểm soát được.

Các bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp - Ảnh 1
Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa hè.

với nhì loại viêm kết mạc, một là do vi khuẩn và một là do vi rút, cả nhì thường lây lan lúc xúc tiếp tay với mắt hoặc do sử dụng chung đồ sử dụng như gối hoặc đồ trang điểm mắt.

Viêm kết mạc do virus thường phát triển và tự khỏi, thường mất khoảng 2 tới 3 tuần. Cách rất tốt để điều trị đau mắt đỏ một cách tự nhiên là điều trị những triệu chứng.

lúc mắt bị viêm do vi rút hoặc vi khuẩn, cần tương tác với bác bỏ sĩ càng sớm càng tốt. những triệu chứng mắt đỏ thường biến mất trong vài ngày, nhưng chúng ko kéo dãn dài thêm hơn một tuần. Nếu những triệu chứng kéo dãn dài thêm hơn một tuần, hãy tới cơ sở y tế ngay ngay tức khắc để được điều trị bởi kháng sinh.

– Mắt rởm

Bệnh lẹo mắt thường do tụ cầu hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tuyến lông nheo gây viêm cấp tính. Nhiều lần, từ lẹo rất với thể chuyển đổi thành đốm (xảy ra trong tình huống mụn lẹo ko được chữa khỏi trọn vẹn, gây chèn lấn những tuyến). với 2 loại lẹo: Loại Hordeolum, gây nhiễm trùng tuyến những giọt mồ hôi hoặc tuyến buồn phiền nhờn bên trên mí mắt; Loại chalazion, thường gây nhiễm trùng những tuyến buồn phiền nhờn (Meibomian) bên trên mí mắt. Bệnh lẹo mắt thường tự khỏi nhưng sẽ gây đau trong thời kì bị bệnh.

Các bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp - Ảnh 2
Bệnh lẹo mắt thường do tụ cầu hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tuyến lông nheo gây viêm cấp tính.

Với mụn lẹo, bác bỏ sĩ rất với thể kê đơn thuốc mỡ kháng sinh nếu mụn lẹo bị nhiễm trùng hoặc ko cải thiện lúc điều trị tại nhà. Ngoài ra, steroid dạng tiêm cũng rất với thể rất với thể được sử dụng để hạn chế sưng hoặc viêm ở mụn lẹo. Nếu những phương pháp điều trị này ko cực tốt hoặc mụn lẹo khởi đầu xúc tiến tới thị lực, người chơi rất với thể cần phải thực hiện tiểu phẫu. Lưu ý: luôn luôn rửa tay sạch sẽ sẽ trước lúc nhỏ thuốc vào mắt. Thuốc nhỏ mắt phải được bảo vệ sạch sẽ sẽ, ko được sử dụng lại thuốc cũ.

– Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một bệnh nhãn khoa mãn tính khá phổ thông, đặc trưng vì tình trạng viêm mí mắt kèm theo ngứa mắt. Khô mắt là một biến chứng thường gặp của bệnh viêm bờ mi. Bệnh thường do vi khuẩn gây ra, tuy ko nghiêm trọng nhưng nếu ko để ý rất với thể gây viêm nhiễm, mẩn đỏ, gây ko dễ chịu cho những người bệnh.

Các bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp - Ảnh 3
Viêm bờ mi thường gặp ở người to và tỷ trọng mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi.

Bệnh nhân bị viêm bờ mi thường với những triệu chứng mãn tính tái phát, rất với thể đổi khác theo thời kì, liên quan tới cả nhì mắt. Chúng bao gồm: Mí mắt đỏ, sưng hoặc ngứa, với cảm giác buốt hoặc rát, đỏ mắt, đóng vảy và rụng lông nheo vào buổi sáng, mờ mắt (thoáng qua, thường cải thiện lúc chớp mắt).

Viêm bờ mi thường gặp ở người to và tỷ trọng mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Trẻ em rất với thể với những đợt viêm bờ mi trước và sau, thường được đặc trưng vì những bắt gặp ở kết mạc và giác mạc hơn ở người to.

Viêm bờ mi liên quan tới tiêm nhiễm Demodex, đặc trưng vì gàu hình trụ hoặc “ống tay áo” bên trên lông nheo. Viêm bờ mi do xúc tiếp (dị ứng) với chất gây kích ứng như mỹ phẩm làm trẻ trung, biểu thị mí mắt đỏ, sưng, ngứa xảy ra sau lúc xúc tiếp. Điều trị bệnh viêm bờ mi ko quá phức tạp nhưng cần khôn xiết lưu ý để bệnh ko tái phát. người chơi rất với thể khởi đầu bởi sự việc lau chùi và vệ sinh mắt mỗi ngày bởi nước ấm, phối thích hợp với uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác bỏ sĩ.

– Viêm thanh quản

Các bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp - Ảnh 4
Bệnh viêm thanh quản thường bị bỏ qua và thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm kết mạc mãn tính.

Thanh quản là một phần của hệ thống ống dẫn nước từ mắt tới mũi. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra lúc bị virus, vi khuẩn (Actinomyces, Streptococcus, Staphylococcus), nấm tiến công gây sưng đỏ góc trong, mí mắt sưng tấy, chảy nước ko ngừng, đôi lúc kèm theo mủ và dịch nhầy. Nguy hiểm hơn, đây là một bệnh lý về mắt thường bị bỏ qua và thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm kết mạc mãn tính, do những triệu chứng thuở đầu của bệnh viêm thanh quản ko đặc hiệu. Tự ý sắm thuốc về uống tại nhà lúc chưa được chẩn đoán làm cho cho bệnh kéo dãn dài gây rất nhiều phiền toái cho ai mắc phải.

– Viêm giác mạc

Viêm giác mạc với những biểu thị như: Mắt đỏ, đau, sưng, hạn chế thị lực… Do đó, lúc giác mạc bị viêm, thị lực sẽ bị xúc tiến nếu ko được điều trị và chăm sóc kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc rất với thể do sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng. Hoặc sau một chấn thương ở mắt như va đập vào mắt, bụi vào mắt… gây viêm giác mạc.

Các bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp - Ảnh 5
Người bị viêm giác mạc cần được điều trị sớm, tránh nguy cơ xúc tiến tới thị lực sau này.

Viêm giác mạc do vi rút là dạng bệnh phổ thông nhất và những vi rút trong danh sách này bao gồm: Adenovirus, Herpes Simplex loại một, Varicella Zoster. Viêm giác mạc do vi khuẩn ít phổ thông hơn và nguyên nhân do ký sinh trùng hoặc nấm rất hiếm.

Bệnh nhân bị viêm giác mạc cần được điều trị sớm, tránh nguy cơ xúc tiến tới thị lực sau này. Thông thường, bệnh viêm giác mạc sẽ được điều trị bởi thuốc. tình huống nặng, điều trị bởi thuốc ko cực tốt, phụ thuộc vào tình trạng bệnh rất với thể phải phẫu thuật ghép màng ối, ghép giác mạc,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *