KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều người lo mất tài sản nếu chỉ sở hữu căn hộ trong 50 năm

Rate this post

Anh Phương, cư dân một khu chung cư tại quận 8, TP.HCM lo lắng lúc hết thời hạn sở hữu nhà sẽ mất trắng, ko biết sẽ đi về đâu nếu dự thảo sở hữu căn hộ 50 năm. trở thành luật.

Anh Phương cho biết thêm, tới năm 2022, anh và gia đình vào ở được hơn 9 năm, góp 95% giá trị căn nhà và trả hết gốc và lãi cho nhà băng (vay sắm trả góp. ) nhưng vẫn chưa trả tiền cho nó. được cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà (sổ hồng). Ông cho biết thêm, hàng năm cư dân rất vất vả, kiến ​​nghị nhiều lần về sự đẩy nhanh chóng tiến độ cấp sổ hồng với chủ đầu tư và chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo hợp đồng sắm bán nhà ký với chủ đầu tư, người sắm căn hộ đã được sở hữu từ lâu nên sắp chục năm nay, dù chưa xuất hiện sổ hồng nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư này vẫn kì vọng. nhẫn nại. Ông Phương san sớt, hiện Bộ Xây dựng mang dự thảo cấp sổ hồng cho những căn hộ chung cư 50-70 năm, nhiều người dân ở đây lo mất trắng lúc hết thời hạn sở hữu nhà.

“Tôi hơn 50 tuổi, căn hộ là tài sản cả đời tôi sẽ để lại cho con cháu. Nếu dự thảo thành luật, căn hộ chung cư bị giới hạn thời kì sở hữu thì tài sản này sẽ mất giá theo thời kì. cho tới lúc hết quyền sở hữu. hạn thì mất nhà, gia đình tôi biết đi đâu ”, chị Phương thắc mắc.

Bất động sản khu Đông TP.HCM với các dự án chung cư, nhà phố, đất nền, căn hộ ... quanh khu Thủ Thiêm, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Bất động sản khu Đông TP.HCM với những dự án căn hộ, nhà phố, đất nền, căn hộ … quanh khu Thủ Thiêm, tháng 2 năm 2022. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Sống tại chung cư Saigon Home, quận Bình Tân, hero, 35 tuổi, cho biết thêm những ngày qua, theo dõi thông tin về dự thảo sở hữu căn hộ 50-70 năm, anh cũng cảm nhận thấy bất an về tương lai vì mọi người Cư dân chung cư này mòn mỏi chờ sổ hồng nhiều năm nhưng vô ích. hero giải thích, trước đây chung cư sở hữu lâu dài nên anh sắm nhà với mục tiêu an cư, lạc nghiệp và tích lũy tài sản cả đời.

“Nếu biết mang dự thảo sở hữu căn hộ 50 năm, tôi sẽ ko trả tiền sắm căn hộ một lần. Tôi thà gật đầu cho thuê, dồn vốn làm việc khác. Nếu dự thảo 50 năm. Quyền sở hữu căn hộ chung cư trở thành luật. lúc về hưu, nhà đã mất hạn sử dụng, tôi và gia đình sẽ đương đầu với tương lai cô động ”, ông Hùng san sớt.

Còn chị Huyền, 37 tuổi, quê Hà Nội cho biết thêm, chị sắm căn nhà chung cư tại dự án ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cách đây 7 năm. Giá trị căn nhà trả cho chủ đầu tư lúc đó là 3,3 tỷ.

“Đó là tiền dành dụm cả đời của bố mẹ ck, tiền tích góp của cả nhị vợ ck sau bao năm đi làm việc thuê. liên hệ chúng tôi cũng phải vay lãi nhà băng, tới 6,7 năm thế hệ trả hết nợ. . 10 năm lấy ck, tôi mang 6,7 năm để trả nợ “, cô nói.

Theo chị Huyền, lúc sắm nhà, những doanh nghiệp nói đây là loại hình sở hữu vĩnh viễn. Chủ đầu tư giảng giải rằng nếu tòa nhà cũ kỹ thì quyền sở hữu vẫn được đảm bảo mãi mãi, kể cả tới thế hệ sau. Đó là lý do liên hệ chúng tôi quyết định sắm căn hộ vì muốn đó là tài sản của con cháu, để thế hệ sau ko phải lo lắng về nhà cửa nữa “, bà nói.

Bà thừa nhận rằng nếu thời hạn sở hữu bị giới hạn trong 50-70 năm, căn hộ sẽ trở thành một khoản nợ phải trả, giống như một dòng ô tô. Bà cho biết thêm, nếu chủ trương này thành hiện thực, gia đình bền vững sẽ tính tới chuyện bán căn hộ với giá nào, dù lỗ để rất mang thể chuyển đổi sang đất ở.

Khảo sát VnExpress cho biết mang nhị nhóm ý kiến ​​trái chiều về dự thảo sở hữu chung cư 50-70 năm. Nhóm thứ nhất lo ngại dự thảo nếu thành luật sẽ làm cho bọn họ thất thoát tài sản, cuộc sống đời thường cập kênh lúc hết thời hạn sở hữu, tài sản mất giá dần theo thời kì. Nhóm thứ nhị, chiếm thiểu số, là những người sắm căn hộ bên trên đất thương nghiệp, dịch vụ, ngay từ trên đầu đã biết thời hạn sử dụng 50 năm, thản nhiên gật đầu.

Chị Lý, người sắm căn hộ mang thời hạn sở hữu 50 năm, tại một cao ốc sắp chợ Nguyễn thái hoà, Q.một, TP.HCM cho biết thêm, ngay từ trên đầu xác định căn hộ ko được sở hữu lâu dài. thời kì, vì vậy cô ko ngại lắng. tới kịch phiên bản mất trắng tài sản. “Vì biết căn hộ hết thời hạn sử dụng nên tôi đã tính khấu hao trong quy trình sử dụng hàng năm ngay từ lúc sắm nhà, lúc hết hạn trả để gia hạn cũng ko sao, nếu ko gia hạn. Nó, nó tốt. Thời hạn sẽ gật đầu thực tế, “bà Lee nói.

Trước những ý kiến gây tranh cãi về đề xuất quy định niên hạn sử dụng chung cư từ 50-70 năm, hôm qua, Bộ Xây dựng đã mang thêm giải trình. Bộ cho biết thêm đề xuất thế hệ này dựa bên trên kinh nghiệm của rất nhiều nước bên trên trái đất, phục vụ công việc chỉnh trang thành phố và thích ưng ý với quy định của pháp luật về dân sự. Điều này cũng sẽ tác động tới giá nhà đất (giá bán sẽ thấp hơn đối với sở hữu lâu dài), từ đó tạo điều kiện cho những người mang tài chính trung bình sắm được nhà; phục vụ cho những ai mang yêu cầu sở hữu kỳ hạn …

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết thêm, tình huống phải phá túa để xây dựng lại sẽ xử lý theo chủ trương cải tạo, phá túa, xây dựng lại nhà chung cư, chủ sở hữu nhà ở mang quyền được tái định cư tại vị trí. . cũ nhưng ko cần thiết phải chuyển đi nơi khác …

song, những chuyên gia vẫn cho rằng cần khôn cùng thận trọng lúc đưa giới hạn sở hữu 50-70 năm vào luật thay vì sở hữu lâu dài như trước đây, vì rất mang thể tạo ra cú sốc tâm lý rất to. . Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời khắc ngày nay, những nhà lập pháp chưa nên ứng dụng thời hạn sở hữu căn hộ chung cư.

Cũng theo ông Châu, người việt phái nam phái nam đã mang thói quen sở hữu nhà ở từ rất rất lâu trước lúc thị trường bất động sản được hình thành theo cơ chế thị trường như hiện nay. phụ thuộc vào kỹ năng tài chính, người nhiều tiền sắm nhà, đất (phong cảnh như nhà phố, vi la), người ít tiền cũng tích góp sắm chung cư (nhà cao tầng). mục tiêu của việc sắm nhà là để ổn định cuộc sống đời thường của phiên bản thân và gia đình, vừa tích lũy tài sản, vừa sở hữu lâu dài, thậm chí là thừa kế cho con cháu. Do đó, việc giới hạn thời kì sở hữu căn hộ sẽ làm cho cả thị trường căn hộ chịu một cú sốc sụt tránh.

Ông Châu yêu cầu chỉ nên hạn chế thời kì sử dụng chung cư lúc tòa tháp xuống cấp nghiêm trọng. lúc đó, nhà chung cư ko còn đảm bảo an toàn và đáng tin cậy sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định unique tòa tháp này, song song phải đảm bảo quyền sở hữu căn hộ, phần diện tích xây dựng khác và quyền sử dụng căn hộ. Tòa nhà. sử dụng đất của những chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về nhà ở. Cụ thể, nếu nhà chung cư phải phá túa, xây dựng lại thì những chủ sở hữu cũ phải được quyền tậu lựa tái định cư hoặc nhận tiền đền bù theo giá thị trường để bọn họ an cư, lạc nghiệp.

“tòa tháp nào thì cũng rất mang thể mang tuổi thọ và sẽ xuống cấp theo thời kì. ko thể tin nhà, tòa tháp xây dựng mang thời hạn sử dụng nhưng đề xuất quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư như sau:” ko ưng ý “, ông Châu nhấn mạnh.

Trao đổi với VnExpressĐặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh cho rằng, ko nên đề xuất hình thức sở hữu chung cư 50-70 năm dù việc chuyển đổi này còn mang kỹ năng tạo điều kiện cho việc cải tạo chung cư cũ. . “Chung cư thì sở hữu lâu rồi, nay chuyển đổi thành nhà ở mang thời hạn sẽ sở hữu rất nhiều vấn đề cần giải quyết chứ ko chỉ mang một nhị câu”, vị này nói.

Ví dụ, tất cả những căn hộ (cũ và thế hệ) sẽ phải di dời trước mắt hay chỉ di dời từ lúc mang quyết định? Hoặc tại những chung cư cũ sẽ được chuyển nhượng từ lúc chủ sở hữu sắm để ở hoặc tới thời khắc được cấp giấy chứng thực. Những điều này, theo ông, nên được xác định rất rõ nét.

Ngoài ra, ông Võ cũng cho rằng, nếu đề xuất giới hạn thời kì sở hữu nhằm mục đích cải tạo chung cư cũ là “chưa tới mức” phải quy định như vậy. Thứ nhất, căn hộ – nhà ở – theo quan niệm của người việt phái nam là tài sản ổn định, con dòng sẽ được thừa kế. Vì vậy, đây là vấn đề to nhưng nếu ko được xử lý thận trọng sẽ làm cho cuộc sống đời thường của người dân bị xáo trộn, trở thành bức xúc xã hội khó giải quyết. Thứ nhị, với chung cư cũ, ông cho rằng chỉ cần lập phương án xử lý công khai minh bạch tiện dụng nhưng chủ đầu tư và cư dân cùng đạt được (nếu đạt được 70% đồng thuận) thì thế hệ xem xét thông qua.

“Đây là cách nhiều nước đang làm cho, vì sao trong nước phái nam phái nam ko ứng dụng nhưng chờ ngân sách đổi thế hệ. Mình tự gây cản trở mình rồi đưa ra giải pháp như đề xuất bên trên là ko ưng ý”, ông nói. nói.

Ông Võ cũng cho rằng, đề xuất về thời kì sở hữu căn hộ chung cư chỉ thực sự ưng ý nếu việt phái nam phái nam đưa ra từ thời điểm năm 1998 – thời khắc đất ở được xác định là ko thời hạn trong Luật sửa đổi, xẻ sung một số trong những điều của Luật Đất đai. ban nhạc. “Muốn làm được thì phải làm từ trên đầu chứ ko thể quy định dài hạn nhưng hiện nay muốn thời gian ngắn”, vị này nêu ý kiến.

Vũ Lê – Đức Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *