KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều thời cơ, nhiều nguy hiểm

Rate this post

Sáng 27/6, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (KHXH & NV) đã ra mắt hội thảo “Phát triển nội dung báo chí cho nền tảng mạng xã hội”.

Phát biểu mở đầu, TS Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết thêm, những năm sắp đây, hoạt động báo chí và truyền thông đã mang tương đối nhiều biến đổi để thích ứng với quy trình chuyển đổi số và đang chuyển mình theo xu thế đa -giao tiếp đa chiều. , đa hình thái, đa nền tảng, đa tiếp nhận.

Tọa đàm lần này là dịp để những đại biểu thảo luận, đề xuất những giải pháp hữu hiệu cho hoạt động báo chí trong quy trình chuyển đổi số cũng như đề xuất những nội dung thế hệ trong giảng dạy và huấn luyện.

Báo chí đa nền tảng: Nhiều cơ hội, nhiều rủi ro

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Phát triển nội dung báo chí cho nền tảng mạng xã hội”. Ảnh: THU THẢO

Tại buổi tọa đàm, những nhà nghiên cứu, nhà báo đã san sớt về những chủ đề thế hệ như tầm quan trọng của podcast trong những việc truyền tải thông tin báo chí; tính năng đoạn phim tin tức báo chí bên trên nhị nền tảng TikTok, Youtube; tận dụng mạng xã hội để sinh sản và truyền bá những chương trình trong thời buổi xã hội xa cách, v.v.

Chiến lược vận chuyển đa nền tảng

Tại hội nghị, nhà báo Đỗ Văn Thiện, trưởng phòng ban Truyền hình – Báo đa nền tảng Pháp luật TP.HCMđược san sớt về chủ đề “Từ báo in sang báo chí đa nền tảng: Thực tiễn và bài học lúc sử dụng mạng xã hội”.

Ông Thiện cho rằng, mạng xã hội đã làm biến đổi đáng ưa chuộng cơ chế sinh sản và đăng lên thông tin của tương đối nhiều cơ quan báo chí, báo chí đa nền tảng là xu thế thế tất của quy trình phát triển.

“Báo chí đa nền tảng mang tương đối nhiều tiện lợi, trong đó mang khoảng ko rộng để cuốn hút nhiều độc nhái, tăng doanh thu, tạo xu thế, định hình dư luận…” – ông Thiện san sớt và cho rằng, để chuyển đổi từ “nền tảng đơn lẻ ”Sang“ đa nền tảng ”, những tờ báo cần thực hiện nhiều chiến lược ko giống nhau. hoàn toàn mang thể hình dung điều này qua tứ vấn đề chính.

Thứ nhất, cần biến đổi tư duy sinh sản những sản phẩm báo chí, tức là sáng tạo, tìm lựa thông tin để đăng lên bên trên những nền tảng ko giống nhau.

Thứ nhị, báo chí đa nền tảng ko thể tách rời kế hoạch chuyển đổi số của một trong những tờ báo, bao gồm quản lý nội bộ, quy trình sinh sản thông tin …

Báo chí đa nền tảng: Nhiều cơ hội, nhiều rủi ro

Nhà báo Đỗ Văn Thiện, trưởng phòng ban Truyền hình – Đa nền báo Pháp Luật TP.HCM, san sớt tại hội nghị. Ảnh: THU THẢO

Thứ ba là sắp xếp lại hàng ngũ nhân sự, ko chỉ mang tập trung vào nội dung như thường thấy ở báo in, báo điện tử nhưng phải huấn luyện, tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ báo chí đa nền tảng nhằm mục tiêu tạo ra những sản phẩm mang ý nghĩa trực quan cao, lôi cuốn, thích thích hợp với nền tảng. .

sau hết, phải mang mô hình tổ chức nhân sự thích hợp để phát triển đa nền tảng, khác lạ là xây dựng hàng ngũ mang kiến ​​thức về từng nền tảng như Facebook, Youtube,… để mang chiến lược sinh sản tin tức cực tốt. Kết quả là, “kéo” nhiều tương tác.

Mô hình đa nền tảng của báo Thanh niên

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đặng Văn Sinh, Tổng biến đổi Báo Thanh Niên đã san sớt về “Mô hình phân phối thông tin đa nền tảng nhìn từ báo Thanh Niên”.

Ông Sinh cho biết thêm, báo Thanh Niên đã phát thông tin bên trên nhiều nền tảng, trong đó nền tảng chính là website, ứng dụng di động và mạng xã hội mang nội dung chuyên biệt. tới nay, ngoài báo in, báo điện tử, ứng dụng di động, báo Thanh Niên đã xây dựng và vận hành hệ thống hơn 10 trang, kênh bên trên mạng xã hội.

Mô hình đa nền tảng của Thanh Niên dựa bên trên tiêu chuẩn chỉnh tạo mạng lưới trang, kênh mang nội dung chuyên biệt nhằm mục tiêu tạo ra tập thể cùng thị hiếu, tương trợ tốt cho hoạt động quảng cáo và kinh doanh.

Để thích ứng với những nền tảng thế hệ, báo Thanh Niên đã sắp xếp lại nhân sự chuyên trách xuất phiên bản và sinh sản thông tin thích thích hợp với từng nền tảng. Nhờ technology thế hệ, khác lạ là livestream, báo Thanh Niên hoàn toàn mang thể cho ra đời những sản phẩm phi truyền thống nhưng trước đây chỉ những đài truyền hình thế hệ làm được.

Nhờ hoạt động đa nền tảng, báo Thanh Niên đã gặt hái được những thành công nhất định, trong đó mang lượng người theo dõi và lượt xem bên trên những nền tảng cao, nguồn thu đáng ưa chuộng từ những nền tảng mạng xã hội.

Rủi ro trong những việc sinh sản nội dung báo chí bên trên mạng xã hội

Trong buổi tọa đàm, Trưởng Bộ môn Truyền thông, Khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Huỳnh Văn Thông đã san sớt nhị vấn đề về sinh sản phiên bản tin báo chí bên trên mạng xã hội.

Vấn đề trước tiên là phiên thực chất của người làm báo biến đổi như thế nào lúc làm thông tin báo chí bên trên môi trường thiên nhiên truyền thông xã hội? Về vấn đề này, ông Thông cam kết, công việc của những người làm báo tác nghiệp được đóng khuông trong một trong những từ khóa, trong đó mang từ “Xác minh”.

Báo chí đa nền tảng: Nhiều cơ hội, nhiều rủi ro

Trưởng Bộ môn Truyền thông, Khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Huỳnh Văn Thông san sớt tại hội nghị. Ảnh: THU THẢO

Theo ông, một tin tức được đưa ra sức chúng phải trải qua một quy trình xác minh toàn vẹn để đảm bảo tính xác thực và độ tin cậy của chính nó. Tuy thế, nếu mà nó trải qua một quy trình xác minh toàn vẹn, nó sẽ làm cho cho báo chí gặp bất lợi về véc tơ vận tốc tức thời đưa tin để theo kịp yêu cầu của công chúng.

Ông Thông cho rằng, để thoát khỏi tình trạng này, báo chí tìm cách thay tiêu chuẩn chỉnh “xác minh” bởi “sáng tỏ”. tức thị, thay vì đưa cho độc nhái một thông tin đã được kiểm chứng toàn vẹn thì báo chí lại quay sang đưa tin dù ko kiểm chứng nhưng lại giảng giải quy trình tìm nguồn, chèn liên kết tới nguồn tài liệu,… Người đọc tự theo dõi và cập nhật thông tin đúng mực.

Tuy thế, ông Thông cho rằng lối thoát này cũng vấp phải sự phản đối. Đồng chí nhấn mạnh, nhà báo là kẻ đại diện cho sự thực, nếu ko tồn tại sự kiểm chứng thì nhà báo sẽ ko thể thực hiện được sứ mệnh đưa tin sai sự thực.

Trong lúc, nếu hiểu “sáng tỏ” của báo chí làm tiêu chuẩn chỉnh thay thế cho “kiểm chứng” thì đó là biểu thị của sự thiếu tôn trọng công chúng, thậm chí gây rối loạn thông tin. thực, nhái.

Vấn đề thứ nhị nhưng ông Thông san sớt là unique tin tức sẽ gặp rủi ro gì trong bối cảnh thông tin từ mạng xã hội nhường nhịn như lấn lướt báo chí.

Theo ông Thông, việc cơ quan báo chí nỗ lực đầu tư chiến dịch SEO tối ưu hóa dụng cụ tìm kiếm, tập trung vào dữ liệu thống kê để phân tích độc nhái nhằm mục tiêu tăng thời cơ “được nhìn thấy” và “được giới truyền thông nhìn thấy”. san sớt ”phản ánh rằng nội dung báo chí đang chạy với những giá trị thương nghiệp.

Tập trung vào khía cạnh thương nghiệp của việc sinh sản tin tức mang lại cho tòa soạn một động lực sai trái. Chẳng hạn, nhiều tòa soạn khuyến khích phóng viên báo chí viết bài ngắn đăng lên bên trên mạng xã hội, giật tít câu view… sẽ nâng cao unique thông tin báo chí và chiều sâu tư tưởng trong bài báo. song song xúc tiến tới uy tín của cơ quan báo chí.

Ông Thông cũng cho rằng việc phụ thuộc vào sự thu hút thương nghiệp dựa bên trên thị hiếu của công chúng sẽ xúc tiến xấu tới sự tự tín nghề nghiệp của nhà báo. Lúc này, những nhà báo sẽ tự khuyến khích mình theo đuổi những tin tức nhưng công chúng ưa thích trong lúc unique tin tức càng ngày càng hạn chế và dẫn tới việc người dân phật lòng tin vào báo chí.

Chuyển đổi số: Cơ hội để báo chí phục vụ công chúng tốt hơn

Chuyển đổi số: thời cơ để báo chí phục vụ công chúng tốt hơn

(PLO) – technology phát triển đề ra cho báo chí nhiều thử thách, song song cũng chính là thời cơ để báo chí phục vụ công chúng tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *