KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhớ trung thu của một thời xa vắng.

Rate this post

>> Thị trường bánh trung thu năm 2022: vật liệu tăng, cầu tăng, giá bình ổn

Mâm cỗ trung thu ngày xưa.  Nguồn ảnh: Internet

Mâm cỗ trung thu ngày xưa. Nguồn ảnh: Internet

Tôi thả lòng mình để nhớ về trung thu của một thuở thời xưa, rộn ràng tấp nập nụ cười đón Tết thiếu nhi.

Ngày ấy, cùng theo với nụ cười ngày tựu trường, gặp gỡ game thủ hữu, thầy cô sau kỳ nghỉ hè, mùa thu còn tồn tại nụ cười lúc ánh trăng buông xuống. Ban ngày tới trường, tối về chơi bên dưới ánh trăng, thực vui và bình yên.

Lúc đó ít đèn điện nên trăng rất sáng. Mặt trăng là ánh sáng từ trời cao, là ánh sáng tự nhiên tặng thưởng, sáng nhưng mà mát, trong trắng và đáng yêu.

Ánh trăng mơn man làn gia nhân loại và làn gió mát dịu làm tan đi bao mỏi mệt của một ngày dài. “Buổi sáng cả trầu cau”, ánh trăng sáng rất vui mắt, như dòng thác vàng bạc mát rượi từ bên trên cao đổ xuống.

Nếu game thủ làm việc bên dưới ánh trăng, công việc tuy vất vả cũng như nhẹ nhõm hơn, nhưng thực nên thơ, xinh sang trọng như một bức tranh lúc game thủ nhìn thấy:

“Hỡi bà tát nước ngoài.

Nàng múc sao vàng ánh trăng đổ đi? ”

Những gì sáng xinh thường được tổ tiên so sánh với ngày rằm. Khuôn mặt cô tròn bầu bĩnh như trăng rằm về tối, “sáng như trăng rằm”, nhưng xinh tuyệt vời nhất là rằm tháng tám.

Cụ Nguyễn Du đã tả Thúy Vân:

“Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”.

Vầng trăng gắn liền với cuộc sống đời thường, gắn kèm với lịch nước gieo, cấy, tưới, bừa của người nông dân. Nhìn trăng để tham gia báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán mưa”. Ngày xưa trăng và người sắp nhau hơn hiện nay. Người ta thuộc lòng cả ánh trăng và hình dáng vẻ vẻ của trăng để ghép thành những bài đồng dao:

“loại trước tiên của nón lưỡi trai,
Ngày lúa nhì lá.
vào trong ngày thứ ba của năm,
tứ phía trăng khuyết.
loại liềm thứ năm giật,
Mùng sáu là ngày trăng tròn.
Mười mặt trăng trọn vẹn,
Mười sáu mặt trăng treo.
Mười bảy tấm khăn trải giường,
Mười tám trấu.
Mười chín hình nộm,
nhì mươi giấc ngủ ngon,
Nửa tối.
Ham nhì bởi tay,
Gõ bởi đầu.
Ham tứ ở đâu,
vội vã ở đó.
Mười sáu rồi,
Làm thế nào bảy.
Làm thế nào tám mươi,
Đó là chín.
Ba mươi trăng khuyết ”.

>> Chợ bánh trung thu: hứa hẹn gặp lại… lo

Trẻ con ngày xưa háo hức với đèn ông sao.  Ảnh: Internet

Trẻ con ngày xưa nao nức với đèn ông sao. Ảnh: Internet

Rằm tháng 8 cũng chính là hoạt động sau hết trong chuỗi hoạt động hè của những em nhỏ vùng quê năm xưa. Sau hội trại, thi đồng đội, thể dục thể thao, Sport, văn nghệ …, Tết Trung thu là dịp sau hết trong năm của những em nhỏ.

Rất thích thú lúc đồ chơi ở quê nghèo ai mang được loại đèn ông sao năm cánh bọc giấy bóng xanh đỏ, xung quanh là chút giấy màu sắc thực sang trọng. Tiếng trống con và tiếng ếch nhái chỉ cần vang lên cũng đủ làm cho xóm làng nờm nợp hẳn lên.

Đầu lân làm bởi loại thúng vỡ. Nó được vẽ và vẽ, và tấm màn rách nát được sử dụng làm đuôi. thực vui. mỗi cá nhân tranh nhau hòa vào điệu nhảy lắc lư, ngọ nguậy, những giọt mồ hôi nhễ nhại thì ko sao.

Anh Phong lấy áo, nhét gối, lấy vôi lau mặt cho mẹ nhưng cả đám cũng dắt díu nhau đi tiến công trống bỏ dùi. Chán nhảy trong sân kho hợp tác xã thì sang mấy nhà trong xóm đòi vàng. ko tồn tại tiền, nhưng thực tuyệt lúc mang được một quả bưởi, một vài quả hồng, một nải chuối và một loại kẹo đậu phộng.

Thế là cả bọn xúm nhau trông trăng, tranh nhau trông trăng rằm, sáng như đèn lồng – dòng sông, nhưng tranh nhau chỉ mang hình chú Cuội và hình gốc cây đa. Đứa trẻ giả vờ hiểu, rồi giảng giải rằng đó là hố bên trên mặt trăng, nhưng ko tồn tại chú Cuội và chị Hằng bên trên đó.

Cô trông trăng bên trên lá chuối, đứa trẻ chạy về nhà lấy thêm miếng khoai, miếng sắn. Việc cần làm mang theo bánh nướng và bánh ngọt. một loại bánh nướng trước đây, bột vừa cứng vừa thô, nướng qua lửa khá cháy đen. Bánh bột lọc khô với nhân mứt bí, hoàn toàn mang thể phân thành từng phần nhỏ, hương vị tuy giản dị, lắng đọng nhưng lại nhức nhối tới tận hiện nay.

Đồ chơi tự làm mang vong linh riêng, nụ cười riêng. Những loại đèn hạt bưởi khô xâu bởi tăm tre, đốt lên tỏa hương thơm nhẹ nhõm, thắp lên le lói một thời trẻ thơ. Cắm đèn hạt bưởi vào đèn ông sao, sáng lúc mờ, lúc trong, lung linh, huyền ảo giữa tối trăng trong.

Ngày xưa cùng game thủ hữu tự do hò la, chạy nhảy, nô đùa, đập niêu, trốn tìm, múa lân, tiến công trận giả, tiến công trận, bắn bi, tiến công độc …

Đó thực sự là Ngày của Trẻ em. Nhớ game thủ rất nhiều! Yêu ánh trăng xưa!

hiện nay cuộc sống đời thường đầy rẫy sự lười biếng, trẻ em mang rất ít để mong đợi. lúc mỗi thứ đã được lập trình sẵn thì làm sao mang được nụ cười trọn vẹn như trăng rằm.

Sao giờ học nặng quá, tuổi thơ bị cuốn đi đâu mất rồi? Cả ngày với màn hình, ám ảnh giấc mơ, với khuôn mặt ko vui, ko buồn, ko giận.

Rủ nhau đi xem múa lân cũng thấy mang màu sắc sắc thương nghiệp, lúc tới gõ cửa xin tiền, hay chặn đầu xe xin ăn. Chương trình trung thu được tổ chức theo chương trình, vẫn mang tiệc, mang cả MC là chú Cuội, chị Hằng, màn múa lân sang trọng nhưng mà sao ko bắt những ốm nhỏ hiện nay thực sự hòa mình vào ko gian đó.

Chơi trung thu nhưng ít ai còn nhớ câu đồng dao:

“game thủ kéo dãn game thủ kéo dãn

Anh ấy vén tóc lên

Anh ấy khóc, anh ấy cười

Mười người con trai và một người

Trận tiến công lỗ trước tiên

tới nhà huyện

Đi kiện quan

Đi tới bàn của chính phủ

Một loạt những ông già

Mười ba người Điếc nam giới

Diệc nhì chân

Đưa nó lên thiên đường ”.

tiến công giá của game thủ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *