KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy cực tốt

Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm mới 2022, bên dưới sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với phương châm “kết đoàn, kỷ cương, chủ động thích ứng, tin cậy, cực tốt, phục hồi và phát triển”, tình hình kinh tế tài chính – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. miền núi chuyển biến tích cực, đúng hướng; an sinh xã hội được đảm bảo, đồng bào những dân tộc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quốc gia.

Các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy hiệu quả
Nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer đã vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ chương trình hộ nghèo.

Đời sống người dân đang từng bước được cải thiện

Tính tới hết tháng 6 năm 2022, cả nước với 3.434 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS) thuộc 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: một.673 xã khu vực I, 210 xã khu vực II và một.551 xã khu vực III. Trong đó, Sơn La là tỉnh với số xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi nhiều nhất cả nước với 202 xã; 3 tỉnh, thành phố với số xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi thấp nhất cả nước là TP. Đà Nẵng một xã, Tây Ninh một xã và tỉnh Bình Dương một xã.

Kể từ thời điểm năm 2021, những chính sách dân tộc phần to sẽ được lồng ghép vào Chương trình mục tiêu quốc gia (NPT) phát triển kinh tế tài chính – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi thời đoạn 2021 – 2030. một số trong những chính sách còn hiệu lực thi hành. tiếp tục được thực hiện.

Tổng hợp thông tin của 49/53 tỉnh vùng dân tộc thiểu số và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc, với quyết tâm cao của những cấp, những ngành, 6 tháng đầu năm mới 2022, việc thực hiện những chính sách dân tộc đã đạt được rất nhiều kết quả với ý nghĩa. , khác lạ là tạo dựng niềm tin trong nhân dân vào những chính sách phát triển kinh tế tài chính, an sinh xã hội.

Mặc dù bị tương tác do tình hình dịch COVID-19 kéo dãn và khác lạ là mức độ lây truyền cao, lây lan thời gian nhanh tại hồ hết những tỉnh / thành phố vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong quý I / 2022 nhưng tình hình kinh tế tài chính và đời sống của đồng bào 6 tháng qua cơ người chơi dạng ổn định nhờ cực tốt của chính sách tiêm chủng phòng chống dịch bệnh và chương trình khôi phục kinh tế tài chính của Chính phủ. Tình hình dịch bệnh cơ người chơi dạng được kiểm soát từ trên đầu quý II / 2022, đời sống nhân dân trở lại tầm thường, kinh tế tài chính từng bước được mở cửa, hoạt động sinh sản kinh doanh phục hồi.

Đáng lưu ý, an sinh xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi cơ người chơi dạng được đảm bảo, người dân vui xuân sắp như ăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2022, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định. tương trợ sắp 22.326.000 tấn gạo cho 17 tỉnh, thành phố, với 379.800 hộ, hơn một,2 triệu nhân khẩu với nguy cơ thiếu đói. Việc thăm hỏi, tặng vàng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số nhân thời cơ Tết cổ truyền dân tộc được chú trọng.

Trong 6 tháng đầu năm mới 2022, Ủy ban Dân tộc và những địa phương sẽ tổ chức những đoàn liên ngành đi thăm, tặng vàng những đoàn, hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào dân tộc thiểu số, người với uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong năm tới. dịp Tết Nhâm Dần – 2022 và những ngày lễ Tết dân tộc như: Chol Chnam Thmây của người Khmer những tỉnh Tây nam giới Bộ và Đông nam giới Bộ, Tết Ramiwan của người Chăm … Ngoài ra, còn huy động những nguồn lực xã hội, tặng hàng nghìn suất vàng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, học trò dân tộc thiểu số nghèo vượt khó, công nhân khó khăn do tương tác của dịch COVID-19. -19 …

Hàng loạt dự án như: “Xây dựng tiêu biểu tránh nghèo thời gian nhanh và vững bền ở những huyện nghèo tỉnh Thanh Hóa”, “đầu tư tương trợ 36 thôn, người chơi dạng khó khăn nhất tỉnh Hòa Bình”, “miễn học phí”. cho học trò Chăm, Khmer bên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ”,“ Lồng ghép những nguồn vốn từ những chương trình, chính sách dân tộc cho những xã vùng đồng bào dân tộc Mông ”… đã góp góp thêm phần kịp thời chăm lo, tương trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ cải thiện đời sống. .

Dù thế, tình hình sinh sản và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn do tương tác của dịch COVID-19 kéo dãn, giá một số trong những mặt hàng nông sản cập kênh, với lúc tránh mạnh, khó tiêu thụ (như: thanh long, dưa hấu, mít …). Nhiều mặt hàng nông sản ko xuất được sang Trung Quốc do chính sách siết chặt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, làm cho cho nông sản nội địa tại những cửa khẩu phía Bắc bị ùn ứ, gây thiệt hại to cho nông dân. lúc giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, nhất là giá xăng, dầu, phân bón tăng tương tác trực tiếp tới đời sống của người dân. Trong lúc, thiên tai, thời tiết, chuyển đổi khí hậu diễn biến càng ngày càng phức tạp, khó lường, tác động càng ngày càng nặng nề, tương tác to tới sinh sản và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào dân tộc thiểu số.

Các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy hiệu quả
trình diễn nghệ thuật truyền thống của những dân tộc thiểu số trong Lễ hội đường phố “Sắc color văn hóa” tại Festival Huế 2022.

Đẩy thời gian nhanh công việc phân xẻ, giao kế hoạch vốn ngân sách quốc gia

Trong bối cảnh cụ thể về thời khắc giao vốn ngân sách quốc gia năm 2022 vào cuối tháng 6; Căn cứ những quy định hiện hành của Luật Ngân sách quốc gia năm 2015, Luật Đầu tư công năm 2019 và những văn người chơi dạng hướng dẫn thi hành, việc tổ chức, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc và phát triển nông thôn, nhất là tiến độ phân xẻ và giải ngân vốn của Ngân sách quốc gia. Dự báo chương trình còn nhiều khó khăn, thử thách. Để hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban Dân tộc đang tập trung phối thích hợp với những bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành ban hành những văn người chơi dạng hướng dẫn thực hiện CTMTQG vùng dân tộc và miền núi theo tác dụng quản lý ngành, đảm bảo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong đó, Ủy ban Dân tộc tập trung đẩy thời gian nhanh tiến độ phân xẻ, giao kế hoạch vốn ngân sách quốc gia thời đoạn 2021 – 2025 và 2022; nghiên cứu, đề xuất tham vấn chủ trương phân xẻ, phân xẻ vốn sự nghiệp từ ngân sách trung ương cho cả thời đoạn 2021-2025, trong đó đề xuất cơ chế trung ương phân xẻ tổng vốn sự nghiệp cho địa phương và ko phân xẻ cụ thể cho những địa phương theo từng dự án, tiểu dự án và lĩnh vực chi. những địa phương căn cứ vào tình hình thực tế lập kế hoạch sắp xếp vốn thực hiện đảm bảo hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ được giao; song song khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý, làm rõ sự quan yếu, tính chất của từng nhiệm vụ đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 1719 / QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Ủy ban Dân tộc phối thích hợp với những bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ những giải pháp tại quyết nghị số 88/2019 / QH14, quyết nghị số 120/2020 / QH14 của Quốc hội và Quyết định số 119 / QĐ-TTg. ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về sự hướng dẫn những địa phương triển khai những hoạt động đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia vùng dân tộc thiểu số và miền núi đảm bảo kịp thời, sớm tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm mục đích nâng cao cực tốt. kết quả đầu tư của chương trình, nhất là sự giúp người dân tiếp cận những nguồn vốn, chuyển giao technology vào sinh sản; tương trợ liên kết chuỗi, tiêu thụ sản phẩm; xúc tiến tạo sinh kế gắn kèm với khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh dựa bên trên thế mạnh của những địa phương. Qua đó, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp nhận và sử dụng với cực tốt những chính sách, nguồn lực tương trợ của quốc gia và số đông.

Một giải pháp quan yếu nữa là Ủy ban Dân tộc tăng cường ứng dụng technology thông tin và chuyển đổi số trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, theo dõi, giám sát việc thực hiện CTMTQG ở vùng DTTS & MN. quán triệt tới những cấp về tầm quan trọng của ứng dụng technology thông tin và chuyển đổi số trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, theo dõi, giám sát và tổ chức thực hiện chương trình. Trong đó ưu tiên thực hiện với cực tốt những nội dung của Đề án 10 “Truyền thông, tuyên truyền, vận động vùng dân tộc thiểu số và miền núi; kiểm tra, giám sát, tiến công giá việc tổ chức, thực hiện chương trình”.

Phát huy tầm quan trọng của già làng, trưởng người chơi dạng, người với uy tín trong những việc thực hiện những dự án, chính sách dân tộc.

đảm bảo thực hiện tốt công việc dân tộc và những chính sách dân tộc. Tại Hội nghị trực tuyến toàn nước sơ kết công việc dân tộc 6 tháng đầu năm mới và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc TP. Nội vụ yêu cầu những sở, đơn vị và Ban Dân tộc những tỉnh, thành phố phát huy những kết quả đã đạt được để triển khai thực hiện với cực tốt những đề án, trong đó cơ quan dân tộc những cấp tập trung quán triệt thâm thúy chính sách dân tộc, kịp thời tham vấn cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện với cực tốt. . sử dụng rộng rãi kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo số lượng, cơ cấu tổ chức và trình độ, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình thế hệ. Phát huy tầm quan trọng của những già làng, trưởng người chơi dạng, người với uy tín trong số đông; tăng cường phối hợp thông qua những quy chế, chương trình công việc với những ngành để cùng thực hiện nhiệm vụ, tạo thành sự đồng thuận để việc thực thi chính sách đạt cực tốt cao nhất.

Về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế tài chính – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng chí cho biết thêm ngay sau hội nghị này, Ủy ban Dân tộc sẽ ban hành thông tư hướng dẫn, tạo cơ sở để những địa phương triển khai thực hiện. song song, đề xuất những phòng, ban, đơn vị đổi thế hệ công thức lãnh đạo, lãnh đạo, điều hành với phương châm sâu sát, quyết liệt; tăng mạnh công việc tập huấn, bồi dưỡng bởi nhiều hình thức, nâng cao năng lực hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức phục vụ yêu cầu nhiệm vụ.

“Bài học lòng dân với ý nghĩa vô cùng quan yếu trong những việc thực hiện chính sách dân tộc”, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó trưởng phòng ban lãnh đạo Trung ương nói. Ban lãnh đạo những Chương trình mục tiêu quốc gia Trung ương cam kết tại Hội nghị trực tuyến toàn nước sơ kết công việc dân tộc 6 tháng đầu năm mới và triển khai nhiệm vụ công việc 6 tháng cuối năm 2022 ra mắt tại Hà Nội ngày 29/6.

Vì vậy, việc sớm tháo gỡ vướng mắc, đẩy thời gian nhanh nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế tài chính – xã hội vùng DTTS & MN thời đoạn 2021-2030 với ý nghĩa rất to đối với công việc DTTS. của Đảng và quốc gia hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *