KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những nước đã chi bao nhiêu cho vũ khí hạt nhân vào năm 2021?

Rate this post

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Trang mạng Al Jazeera dẫn công bố chi tiêu vũ khí hạt nhân toàn thế giới do Tổ chức Quốc tế Cấm Vũ khí Hạt nhân (ICAN) công bố ngày 14/6 cho biết thêm thông tin, Mỹ đứng đầu danh sách chi tiêu hạt nhân năm 2021, chiếm hơn một nửa tổng chi tiêu toàn thế giới. (với 44,2 tỷ đô la). Đứng ở vị trí thứ nhị là Trung Quốc, nhưng với mức chi thấp hơn nhiều đối với Mỹ, (11,7 USD, tiếp theo sau là Nga (8,6 tỷ USD), Anh (6,8 tỷ USD), Pháp (8,6 tỷ USD, 5,9 tỷ USD), Ấn Độ. (2,3 tỷ USD), Israel (một,2 tỷ USD).

ICAN ước tính Triều Tiên đã chi 642 triệu USD cho vũ khí hạt nhân vào năm 2021, ngay cả lúc nền tài chính nước này phải vật lộn với những lệnh trừng trị của Liên hợp quốc và việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của virus. COVID-19. Tuy nhưng, Triều Tiên vẫn là nước chi tiêu cho vũ khí hạt nhân thấp nhất trong số 9 quốc gia sở hữu chúng. Chi tiêu cho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chỉ bởi một nửa đối với quốc gia đứng đầu là Pakistan (với một,một tỷ USD).

“Nhóm những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã chi một vài tiền ko chính đáng cho những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trái phép vào năm 2021, trong bối cảnh phần nhiều những quốc gia bên trên trái đất ủng hộ lệnh cấm này. ICAN cho biết thêm thông tin trong công bố. Chu kỳ chi tiêu lãng phí này cần phải kết thúc.

ICAN cũng lưu ý rằng những nhà sinh sản vũ khí hạt nhân cũng đã chi hàng triệu đô la cho vận động hành lang quốc phòng. Mỗi một đô la chi cho vận động hành lang dẫn tới chi tiêu trung bình là 256 đô la cho những hợp đồng liên quan tới vũ khí hạt nhân thế hệ.

công bố cho biết thêm thông tin, việc trao đổi tiền và tác động – từ những tiểu bang, doanh nghiệp, tới những nhà vận động hành lang và những tổ chức tư vấn – giúp duy trì một kho vũ khí hủy diệt thảm khốc bên trên toàn thế giới. toàn thế giới”.

Ngày 13/6, Cơ quan Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cảnh báo rằng tất cả 9 quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân đều đang tăng cường thêm hoặc tăng cấp kho vũ khí của chúng ta. Điều đó rất với thể dẫn tới nguy cơ vũ khí được triển khai cao hơn bất kỳ thời khắc nào kể từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Bình Nhưỡng bước ra khỏi những cuộc thương lượng phi hạt nhân hóa sau cuộc gặp thượng đỉnh thất bại với Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump vào năm 2019. Nước này đã thực hiện một vài vụ phóng tên lửa. kỷ lục trong năm nay. với ko ít lo ngại rằng Triều Tiên đang sẵn sàng cho những vụ thử vũ khí hạt nhân trước tiên kể từ thời điểm năm 2017.

ko tồn tại xác nhận chính thức nào về ngân sách của Triều Tiên dành riêng cho vũ khí hạt nhân hoặc quy mô kho vũ khí của nước này. Tuy nhưng, trong công bố thường niên công bố tuần này, SIPRI ước tính Bình Nhưỡng rất với thể sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân và rất với thể đủ vật liệu phân hạch cho 45-55 trang bị hạt nhân. Cơ quan này cũng cho biết thêm thông tin chương trình vũ khí hạt nhân vẫn là trọng tâm trong chiến lược bình yên quốc gia của nước nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *