KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những nước tiến công thuế bất động sản như thế nào?

Rate this post

(KTSG trực tuyến) – Nhiều quốc gia bên trên trái đất đã hoặc đang cân nhắc vận dụng thuế tài sản nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng đầu cơ, giúp người thu nhập thấp sở hữu thêm thời cơ sở hữu nhà ở. Singapore là quốc gia áp thuế thẳng thừng nhất với mức tăng cao nhất, sắp gấp đôi mức thuế trước đó.

quý khách hàng xem mô hình thu nhỏ của một dự án chung cư ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

sắp đây, Singapore đã tăng mạnh thuế đối với bất động sản trong nỗ lực kiềm chế sự bùng nổ nhà ở. Trong lúc đó, Trung Quốc đã lên kế hoạch mở rộng vận dụng thuế tài sản thí điểm cho nhiều thành phố to, nhưng sau hết phải hoãn lại để tương trợ thị trường nhà ở vốn đang suy sụp do khủng hoảng nợ. Ở Đức, thuế bất động sản chủ yếu nhằm mục đích vào những người tậu nhà sở hữu ý định đầu cơ (bán lại trong vòng 10 năm kể từ lúc tậu).

Singapore: Tăng thuế đầu tư và bất động sản giá trị cao

Giá nhà ở tư nhân (một thuật ngữ sử dụng để phân biệt với nhà ở xã hội) ở Singapore sẽ tăng 10,6% vào năm 2021 nhờ lãi suất hạn chế, nguồn cung hạn chế và nhu yếu tăng. Để hạn chế nhiệt thị trường, vào cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính, Bộ Phát triển Quốc gia và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã đưa ra thông tin chung cho biết thêm thông tin từ thời điểm ngày 16/12, người quốc tế sẽ tậu bất động sản. Bất động sản ở Singapore sẽ phải chịu mức thuế trước bạ tăng lên 10% (từ 20% lên 30%).

Công dân Singapore và thường trú nhân, những người đủ điều kiện tậu nhà ở xã hội, sẽ ko bị tăng thuế trước bạ lúc tậu căn nhà trước tiên. Tuy nhưng, chúng ta sẽ phải chịu thêm 5% thuế trước bạ nếu tậu căn nhà thứ nhị và thứ ba tại Singapore.

Mức thuế này sẽ tăng từ 25% lên 35% đối với những tổ chức bao gồm cả những nhà phát triển bất động sản tậu những dự án chung cư ở Singapore. thông tin cũng đưa ra quy định thế hệ, cho phép người dân Singapore được vay tối đa 85% giá bán nhà ở xã hội đối với 90% trước đây. tỷ trọng thu nhập hàng tháng nhưng mà người Singapore được phép sử dụng để trả những khoản vay tậu nhà sẽ hạn chế từ 60% xuống 55%.

trình diễn dự thảo ngân sách năm tài chính 2022 trước Quốc hội Singapore vào tháng 2, Bộ trưởng Lawrence Wong cho biết thêm thông tin Singapore sẽ tăng thuế đối với bất động sản đầu tư và bất động sản sở hữu giá trị cao từ thời điểm năm 2023. Cụ thể. , đối với bất động sản nhà ở do chủ sở hữu sử dụng, thuế suất bên trên giá trị hàng năm (AV) vượt quá 30.000 đô la Singapore của bất động sản đó sẽ tăng lên 6-32% đối với mức 4-16% hiện hành.

AV của một bất động sản nhà ở được định tức thị tổng thu nhập cho thuê hàng năm ước tính nhưng mà chủ nhà sẽ kiếm được nếu chúng ta cho thuê bất động sản đó sau lúc trừ đi những tiêu sử dụng trang bị và bảo trì nó. ko dựa bên trên thu nhập thực tế nhận được. Sở Thuế vụ Singapore sẽ chịu trách nhiệm tính toán AV.

Đối với bất động sản nhà ở chưa tồn tại người sử dụng, bao gồm cả bất động sản đầu tư, thuế giá trị hàng năm của chính nó sẽ tăng lên 12-36% / năm từ mức 10-20% ngày nay. hiện tại.

Bộ trưởng Lawrence Wong lấy ví dụ, một căn nhà phố ko tồn tại người ở sở hữu giá trị hàng năm là 150.000 đô la sẽ phải chịu mức thuế thế hệ là 43.000 đô la Singapore mỗi năm, thay vì 24.000 đô la ở mức ngày nay. Điều này còn sở hữu tức thị những ngôi nhà càng sở hữu giá trị thì chủ sở hữu càng phải đóng nhiều loại thuế hơn.

Trung Quốc: Thận trọng thí điểm áp thuế bất động sản

Trước lúc thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng nợ vào năm ngoái, giá nhà ở Trung Quốc tiếp tục tăng và vượt xa tầm với của từng lớp thu nhập thấp và trung bình. Tính tới năm ngoái, giá nhà trung bình ở thành thị của Trung Quốc đã tăng hơn 2.000% kể từ lúc nước này tư nhân hóa thị trường nhà ở vào những năm 1990.

Điều này làm càng ngày càng tăng khoảng cách giàu nghèo ở quốc gia đông dân nhất trái đất, đe dọa tới mục tiêu “thịnh vượng chung” của chủ toạ Tập Cận Bình.

Từ lâu, Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát thị trường nhà ở, bao gồm cả việc thí điểm tiến công thuế bất động sản nhà ở. Năm 2011, nhị thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh đã tiến hành kiểm tra hạn chế thuế tài sản, chủ yếu nhắm vào mục tiêu đầu tư và bất động sản sở hữu giá trị cao.

Trung Quốc muốn hành động thận trọng vì lo ngại rằng thuế tài sản sẽ tác động tiêu cực tới thị trường, gây bất ổn thị trường tài chính và nền tài chính nước này.

Tại Thượng Hải, chỉ một vài căn hộ tậu sau năm 2011 thế hệ phải chịu thuế. Ở Trùng Khánh, chỉ những bất động sản và vi la quý phái thế hệ bị tiến công thuế. Theo đó, người dân ở Thượng Hải tậu căn nhà thứ nhị sở hữu diện tích hơn 60m2 sẽ phải chịu mức thuế hàng năm từ 0,4-0,6% giá trị hợp lý của tài sản, tính bên trên phần diện tích vượt quá. 60 mét vuông.

Trùng Khánh, nằm ở tây nam giới Trung Quốc, sở hữu thuế tài sản lũy tiến khởi đầu từ 0,5% và hoàn toàn sở hữu thể lên tới một,2%. Biểu giá này vận dụng cho chủ sở hữu vi la cũng như căn hộ thế hệ sở hữu giá cao hơn gấp đôi giá trung bình của nhà ở thành phố thế hệ.

Tuy nhưng, sở hữu rất ít chứng cớ cho biết thuế tài sản kìm hãm giá nhà một cách cực tốt. Kể từ thời điểm năm 2011, giá nhà trung bình ở Thượng Hải đã tăng 155% lên 54.428 nhân dân tệ mỗi m2 vào năm 2021, theo China E-House Consulting. Tại Trùng Khánh, giá nhà trung bình đã tăng 108% trong thời kì này, lên mức 14.501 nhân dân tệ mỗi m2.

Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân cả nước Trung Quốc đã ủy quyền cho Quốc vụ viện phát động chương trình thí điểm kéo dãn 5 năm nhằm mục đích mở rộng thuế bất động sản sang 10 thành phố to khác, bao gồm Thâm Quyến, Hải Phòng và Hải Phòng. Khâu và Hàng Châu. Reuters công bố rằng con số này hạn chế đối với 30 thành phố được đưa ra lúc đầu. Tuy nhưng, vào tháng 3 năm 2022, Bộ Tài chính Trung Quốc cho rằng những điều kiện ngày nay ko ưa thích để mở rộng chương trình thí điểm tiến công thuế bất động sản.

những nhà phân tích cho rằng chính quyền Trung Quốc đã tạm ngừng kế hoạch nhân rộng thí điểm thuế vì sợ tương tác tới thị trường bất động sản vẫn chưa xuất hiện từ cuộc khủng hoảng nợ. Bất động sản và những lĩnh vực liên quan đóng góp sắp 30% GDP của nền tài chính to thứ nhị trái đất mỗi năm.

Thị trường căn hộ của Trung Quốc đang hạn chế nhiệt do những hạn chế nghiêm nhặt hơn đối với những khoản vay bất động sản. Giá trung bình của căn hộ thế hệ tại 70 thành phố to đã hạn chế từng tháng trong sáu tháng liên tục, tính tới tháng 2 năm 2022. Thuế bất động sản hoàn toàn sở hữu thể làm hạn chế nhu yếu hơn nữa, làm chậm trễ véc tơ vận tốc tức thời của những dự án nhà ở và gây sức ép lên nền tài chính.

Julian Evans-Pritchard, nhà tài chính cấp cao về Trung Quốc tại tổ chức tư vấn Capital Economics, nói rằng nếu Trung Quốc vận dụng thuế bất động sản, mức thuế 0,7% được xem là hợp lý mặc dù thực tế là Trung Quốc sở hữu làm như vậy. hoàn toàn sở hữu thể vận dụng phương pháp phân cấp với những mức thuế suất ko giống nhau cho từng thành phố.

Ông nói: “Ở Mỹ, một vài khu vực phong lưu tiến công thuế bất động sản lên tới 2-3% mỗi năm nhưng mức thuế trung bình bên trên cả nước chỉ là một,một%. Vì vậy mức thuế 0,7% là khả thi ở những thành phố Trung Quốc ”.

Singapore tăng thuế đối với đầu tư và bất động sản sở hữu giá trị cao để ngăn chặn đà tăng giá thời gian nhanh chóng của thị trường nhà ở. Ảnh: Getty

Đức: tậu bán nhà trong vòng 10 năm phải chịu thuế đầu cơ

Ở Đức, nếu người dân tậu và sau đó bán một căn nhà trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ bị tiến công thuế tài sản, hay thuế đầu cơ, ngoài tiêu sử dụng dịch vụ môi giới và công chứng.

Tuy nhưng, đây ko phải là một loại thuế độc lập nhưng mà là một danh mục phụ của thuế thu nhập. Do đó, số thuế đầu cơ phải nộp ko chỉ là dựa bên trên giá bán nhà đã bán, nhưng mà còn dựa bên trên sườn thuế và những khoản thu nhập khác của người bán nhà.

Thuế đầu cơ sẽ dao động từ 14% tới 45% tùy thuộc vào sườn thuế và mức lương hàng năm của người bán nhà. Ngay cả lúc mọi cá nhân thừa kế một ngôi nhà từ một người thân vừa mới đây đời, chu kỳ thuế đầu cơ 10 năm vẫn được vận dụng, tính từ thời khắc người thân đó tậu nhà.

Nếu mọi cá nhân bán nhà của chúng ta sau 10 năm kể từ lúc tậu, chúng ta sẽ ko phải trả khoản thuế này. Ngoài ra, nếu người dân tậu nhà sau đó ở liên tục trong năm thứ 3 thì hoàn toàn sở hữu thể bán nhưng mà dường như ko phải chịu thuế đầu cơ.

Nếu người dân sở hữu nhiều bất động sản và bán hơn 3 bất động sản trong vòng 5 năm, thì ngoài những việc trả thuế đầu cơ, chúng ta còn phải trả thuế thương nghiệp tương đương với 3,5% lợi nhuận thu được. từ việc bán nhà.

Theo SCMP, Reuters, Lukinski

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *