KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những thử thách với việc G7 sở hữu kế hoạch sử dụng 600 tỷ USD để đối trọng với Trung Quốc

Rate this post

Huy động 600 tỷ USD cho tham vọng chống lại vòng đai và đoạn đường là thử thách to nhất của G7, vì những member đều sở hữu những ưu tiên cấp bách khác.

lúc tới Đức tham dự buổi tiệc nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực phát động lại kế hoạch nhằm mục tiêu tạo đối trọng với Sáng kiến ​​vòng đai và đoạn đường (BRI), một siêu dự án thương nghiệp và cơ sở hạ tầng do Mỹ tạo ra. Do chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Kế hoạch này được công bố cách đây một năm với tên gọi là sáng kiến ​​Xây dựng trái đất Tốt xinh hơn (B3W), sau chương trình nghị sự về khí hậu và chi tiêu nội địa của Tổng thống Biden. Biden kỳ vọng sáng kiến ​​này sẽ “xúc tiến hàng trăm tỷ đô la đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở những nước sở hữu thu nhập thấp và trung bình trong những năm tới.”

song, B3W gặp rất nhiều khó khăn ngay từ trên đầu, ngẫu nhiên nhận được đủ sự đóng góp tài chính từ những đối tác G7. những đồng minh âu lục đã cảnh giác lúc thấy chính quyền Biden ko thể thông qua dự luật Xây dựng lại tốt hơn đầy tham vọng tại quốc hội, một đòn giáng đã làm cho cho B3W chìm vào quên lãng.

Các nhà lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Đức ngày 26 tháng 6. Ảnh: Reuters.

những nhà lãnh đạo G7 tham tham dự buổi tiệc nghị thượng đỉnh tại Đức vào trong ngày 26 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Kế hoạch này hiện được hồi sinh với tên gọi thế hệ: Đối tác Cơ sở hạ tầng và Đầu tư toàn thế giới (PGII), được ký kết do Tổng thống Biden và những đồng minh G7 từ Canada, Đức, Ý và Nhật game thủ dạng. và Liên minh âu lục (EU) công bố vào trong ngày 26/6.

Theo kế hoạch thế hệ, G7 sẽ huy động 600 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để tương trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ở những nước sở hữu thu nhập thấp và trung bình. Nguồn tiền chủ yếu tới từ những khoản đầu tư của khu vực tư nhân, với một trong những tương trợ từ Tập đoàn Tài chính Phát triển Mỹ và nhà băng Xuất nhập khẩu cũng như những cam kết từ những chính phủ quốc tế.

Tổng thống Biden cho biết thêm thông tin Mỹ muốn đóng góp 200 tỷ USD cho chương trình, trong lúc những nước còn lại đầu tư 400 tỷ USD. Kế hoạch này là tài trợ cho những dự án nhưng Trung Quốc thống trị, từ đường sá tới cảng ở những nơi xa xôi nhất bên trên trái đất, và đây ko phải là “viện trợ hay từ thiện”, Tổng thống Mỹ nói.

Theo giới quan sát, mục tiêu hàng đầu của PGII vẫn là khó khăn và làm đối trọng với BRI của Trung Quốc. ý kiến của chính quyền Biden là những quốc gia bên trên trái đất đang thức tỉnh thực tế rằng BRI đã ko mang lại kết quả như mong đợi và những chính phủ của bọn họ lúc này sẽ vận dụng một giải pháp thay thế do Mỹ dẫn đầu. . Xung đột Nga-Ukraine cũng chính là lời cảnh báo đối với những nước về tình trạng nợ nần ck chất, cùng những rủi ro địa chính trị hoàn toàn sở hữu thể xảy ra.

G7 thông tin PGII sẽ tương trợ một dự án năng lực mặt trời trị giá 2 tỷ USD ở Angola, hợp đồng 600 triệu USD để xây dựng một tuyến cáp viễn thông bên dưới hồ nối Singapore với Pháp qua Ai Cập và vùng Sừng châu Phi, và 14 triệu USD để tương trợ nghiên cứu và phát triển một lò phản ứng công suất nhỏ trồng ở Romania.

Hoa Kỳ cũng sẽ tập trung đầu tư vào những dự án giúp đảm bảo an toàn và đáng tin cậy chuỗi cung ứng bởi phương pháp làm cho Washington và những đồng minh bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mặc dù vậy, sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng thế hệ nhất của G7 đang gặp phải một trong những trở ngại, một trong những phần do những member của khối sở hữu những ưu tiên cấp bách hơn, như kiểm soát lạm phát nội địa hoặc ứng phó với những vấn đề chuyển đổi khí hậu. từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào đầu xuân năm mới 2022 và sự phục hồi kinh tế tài chính ko ổn định sau Covid-19 sẽ đe dọa tiến trình này”, viện nghiên cứu quốc tế Chatham House tiến công giá về triển vọng của PGII. “Cuộc khủng hoảng Ukraine sở hữu nguy cơ làm cho cho những nước đang tài trợ cho chương trình phải đổi khác chính sách phát triển theo hướng chủ nghĩa song phương, cũng như gây chia rẽ hơn nữa trong khối G7”.

lúc này, kỳ vọng của chương trình cũng thận trọng hơn. Mặc dù PGII được coi là đối thủ khó khăn trực tiếp với sáng kiến ​​BRI, những quan chức Hoa Kỳ lưu ý rằng việc so sánh nhị chương trình này là ko thực tế.

“ko nghi ngờ gì về sự BRI đã ra đời được vài năm và đã thực hiện rất nhiều khoản giải ngân và đầu tư bởi tiền mặt. Shop chúng tôi sẽ chỉ đạt được điều này sau nhiều năm đầu tư như bọn họ”, một quan chức cho biết thêm thông tin. Mỹ giấu tên cho biết thêm thông tin. “Nhưng tôi tin rằng vẫn chưa muộn.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 27/6 cho biết thêm thông tin Bắc Kinh hoan nghênh bất kỳ sáng kiến ​​nào nhằm mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng toàn thế giới.

“Shop chúng tôi tin rằng ko tồn tại dòng gọi là sáng kiến ​​chống thông thường”, Zhao nói tại một buổi họp báo ở Bắc Kinh. “Những gì Shop chúng tôi phản đối là những động thái xúc tiến những tính toán địa chính trị và bôi nhọ BRI bên dưới danh nghĩa xúc tiến phát triển cơ sở hạ tầng”.

Trung Quốc đã tìm cách tái đầu tư sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng nghìn tỷ đô la của tớ trong thời kỳ đại dịch, điều này đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn thế giới và đóng cửa những biên giới quốc tế.

Điều này đã dẫn tới việc Trung Quốc chuyển từ những dự án quy mô to sang những dự án nhỏ hơn được xây ngừng để giúp đỡ xúc tiến lợi thế khó khăn của Bắc Kinh trong những lĩnh vực ưu tiên khác. Theo dữ liệu từ Refinitiv, những dự án BRI được công bố vào năm ngoái trị giá 13,66 tỷ USD, tránh mạnh đối với khoảng 80 tỷ USD vào năm 2020 và sắp 200 tỷ USD vào năm 2019.

một trong những chuyên gia Trung Quốc cho rằng PGII và khoản tài trợ 200 tỷ USD nhưng chính phủ Mỹ hứa hứa hẹn rất khó thành hiện thực, lúc game thủ dạng thân Mỹ cũng đang đương đầu với những vấn đề kinh tế tài chính nội bộ nghiêm trọng và sự chia rẽ chính trị nội địa.

Qiu Wenxu, giám đốc phòng ban phát triển công nghiệp tại Học viện Khoa học Xã hội đoạn đường Tơ lụa, cho biết thêm thông tin ngay cả lúc Mỹ thực sự sở hữu ý định tài trợ 200 tỷ USD cho PGII, những nhà đầu tư tư nhân sẽ ko cảm nhận thấy cuốn hút, vì hồ hết những dự án cơ sở hạ tầng đều sở hữu chu kỳ đầu tư dài và tương đối tỷ suất lợi nhuận thấp.

“Chính phủ Mỹ nợ nần ck chất và hầu hết ko tồn tại ngân sách để đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng sở hữu ràng buộc với quốc tế, vì vậy Tổng thống Biden cần huy động phần to tiền từ những doanh nghiệp tư nhân. Nếu theo hướng này, rất hoàn toàn sở hữu thể Mỹ sẽ ko thể huy động đủ 200 tỷ USD trong 5 năm tới ”, ông Qiu nói.

Tình hình chính trị gây tranh cãi và chia rẽ ở Mỹ cũng rất được cho là sẽ tạo ra ra những trở ngại đáng ưa chuộng cho kế hoạch.

“sẽ khá khó thuyết phục Quốc hội Mỹ đầu tư ra quốc tế nếu đảng Dân chủ mất phần to tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11”, Lu Xiang, chuyên gia nghiên cứu về Mỹ và là học nhái tại Viện Ngoại giao cho biết thêm thông tin. sự vụ chủ nghĩa. Khoa học xã hội Trung Quốc, comment.

bên trên thực tế, giới phân tích cho rằng 200 tỷ USD tài trợ cho PGII sẽ gây thêm sức ép lên mức xếp hạng chấp thuận vốn đã thấp của Tổng thống Biden, trong bối cảnh nền kinh tế tài chính Mỹ đang suy yếu do lạm phát cao. ít nhất 40 năm. Chính quyền Biden đã đưa ra nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể tránh nhiệt được giá xăng dầu và lạm phát cao, vốn được coi là ưu tiên hàng đầu của cử tri Mỹ.

Theo một bài báo bên trên tập san Đối ngoạisố tiền Mỹ chi cho những dự án đổi thế hệ cơ sở hạ tầng toàn thế giới trong phạm vi sáng kiến ​​B3W chỉ đạt khoảng 6 triệu USD sau một năm phát động, thấp hơn nhiều đối với con số nhưng Tổng thống Biden cam kết. ban sơ.

“Dựa bên trên việc triển khai B3W của Mỹ và những đồng minh, PGII hoàn toàn sở hữu thể được xem là một lời hứa suông”, chuyên gia Qiu về Trung Quốc cho biết thêm thông tin.

Edwin Ikhuoria, tổng giám đốc của ONE, một tổ chức phi chính phủ chống nghèo đói và phòng chống dịch bệnh, nói rằng những cam kết đầu tư từ những nước giàu như G7 thường được kỳ vọng, nhưng phần to là tiền. đổ xuống ko tới được nơi quan yếu nhất.

Do đó, Ikhuoria tin rằng những sáng kiến ​​như PGII sẽ chỉ sở hữu cực tốt lúc sở hữu những cơ chế và cam kết rõ rệt nhằm mục tiêu giúp những nước nghèo ứng phó với những vấn đề cấp bách nhất, vốn đã trở thành trầm trọng hơn do đại dịch và khủng hoảng Ukraine.

Stormy-Annika Mildner, một chuyên gia tại Viện Aspen Đức cũng đều phải sở hữu chung ý kiến. “Nếu G7 nghiêm túc về sự đảm bảo những quốc gia ko nghiêng theo Trung Quốc hoặc Nga, bọn họ phải đóng góp tài chính cụ thể cho những quốc gia đang mắc nợ hoặc đang gặp khủng hoảng.”

Vu Hoang (Theo Bloomberg, DW, Global Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *