KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nuôi gà công nghiệp – thử thách hay thời cơ?

Rate this post

thời kì sắp đây, giá gà công nghiệp thịt liên tục tăng cao và hiện sắp chạm mốc 40.000 đồng / kg, mức giá cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Giá tăng do cung thấp hơn cầu do cả nguồn cung nội địa và nhập khẩu đều tránh. Dự báo, nhu hố tiêu thụ thịt gia cầm của thị trường trái đất và nội địa thời kì tới sẽ tăng cao.Thu hoạch gà tại trại gà công nghiệp ở H.Long Thành.  Ảnh: B.Nguyên
Thu hoạch gà tại trại gà công nghiệp ở H.Long Thành. Ảnh: B.Nguyên

song, người chăn nuôi gà công nghiệp vẫn dè dặt đầu tư vì gặp nhiều rủi ro do tiêu phí đầu vào tăng cao, nhất là giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Trong lúc đó, việc đầu tư trang trại chăn nuôi gà công nghiệp quy mô to, theo chuỗi liên kết đang là xu thế được những chủ trang trại sắm lựa.

* Thị trường thiếu nguồn cung

Hiện giá gà công nghiệp bán tại trại dao động từ 36-38 nghìn đồng / kg, cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây và gấp nhiều lần đối với thời khắc xảy ra dịch bệnh Covid-19. công nghiệp ko tiêu thụ được, giá bán bên dưới 10 nghìn đồng / kg.

Giá gà công nghiệp tăng nóng do cung thấp hơn cầu do cả nguồn chăn nuôi nội địa và nhập khẩu đều tránh mạnh đối với mỗi năm. Theo Tổng cục Thống kê, tổng giá trị nhập khẩu những sản phẩm chăn nuôi trong 5 tháng đầu xuân năm mới 2022 đạt một,3 tỷ USD, tránh 13,7% đối với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giá trị nhập khẩu thịt, phụ phẩm từ thịt và phụ phẩm động vật ăn được đạt hơn 518 triệu USD, tránh hơn 14%.

Nhập khẩu những sản phẩm thịt tránh do nguồn cung ko còn dồi dào như trước. Cụ thể, Malaysia cấm xuất khẩu thịt gà từ cuối tháng 5/2022 để đảm bảo tiêu thụ nội địa, gây ra tình trạng khan hiếm thịt gà ở một trong những nước.

Giá gà công nghiệp nhập khẩu hiện nay khá cao, ko còn sức khó khăn với gà nội với ngân sách tương đối mềm như trước. Đây là thời cơ tốt cho thị trường tiêu thụ gà thịt trong thời kì tới.

song, những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gà công nghiệp cũng chỉ ra những thử thách to cho những nhà đầu tư trong thời kì tới. Ông Nguyễn Thanh Phi Long, đại diện tổ chức TNHH Chăn nuôi Long Bình, đơn vị của Đồng Nai được chứng thực chuỗi thực phẩm an toàn và đáng tin cậy tại thị trường TP.HCM cho biết thêm, suốt 3 năm qua, những trang trại chăn nuôi gà công nghiệp đều phải ” Chật vật “chịu lỗ vì giá gà thường ổn định với giá thấp, nhất là trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, giá gà tránh mạnh chưa từng thấy. Nhiều trang trại đã phải “treo chuồng”, ngừng chăn nuôi. tới nay, giá gà thịt tăng cao nhưng việc khôi phục lại đàn ko dễ vì tiêu phí đầu vào quá cao, từ giá con giống cho tới những loại tiêu phí khác, khác lạ là giá thức ăn chăn nuôi.

Thực tế, những doanh nghiệp hiện chỉ nâng 50% tổng sản lượng chăn nuôi đối với trước đây. lúc doanh nghiệp với kế hoạch nhập tôm bố mẹ để tăng quy mô đàn, trước đây tiêu phí vận chuyển chỉ chiếm 10 – 20% giá tôm bố mẹ thì nay đã bởi hoặc cao hơn giá vốn. nhập khẩu, khiến cho cho những doanh nghiệp do dự trong công việc đầu tư.

* Phải phát triển theo hướng vững bền

Ông Lê Văn Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp technology cao Long Thành Phát (H.Long Thành), member của chuỗi liên kết trong chăn nuôi gà xuất khẩu, phán xét giá gà công nghiệp đang tăng ở mức cao là do giá thị trường cao. nội địa, nguồn cung thịt gà, khác lạ là gà công nghiệp thấp hơn cầu. Mặt khác, xuất khẩu thịt gà sang thị trường Nhật game thủ dạng nói riêng và những nước nói chung đang bên trên đà phục hồi và tăng trưởng tốt. HTX Nông nghiệp technology cao Long Thành Phát đang triển khai dự án mở rộng trang trại chăn nuôi quy mô to để tăng nguồn cung cho thị trường xuất khẩu.

Chỉ ra những khó khăn của người chăn nuôi gia cầm nói chung và gà công nghiệp nói riêng, ông Quyết san sẻ, nhiều trang trại đã “treo cổ” vì thua lỗ do giá gà tránh sâu trong đợt dịch Covid-19. Người chăn nuôi chưa kịp hoàn hồn sau liên quan của dịch bệnh Covid-19 đã rơi vào cảnh tiêu phí chăn nuôi tăng cao, khác lạ là thức ăn chăn nuôi tăng giá gây sốc. Những trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc đầu tư tự phát khó tồn tại trong tình hình hiện nay. Khó khăn là sàng lọc để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn vì chỉ những trang trại được đầu tư bài game thủ dạng, tham dự vào chuỗi phát triển vững bền thế hệ với nền tảng để phát triển sinh sản bên trên toàn thị trường. Thị trường đầu vào và đầu ra biến động mạnh trong thời kì sắp đây.

Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Bích, chủ trang trại nuôi gà công nghiệp ở xã Long Đức (huyện Long Thành) cho biết thêm, nhờ tham dự chuỗi liên kết nên lúc dịch Covid-19 xảy ra, giá gà tránh sâu, doanh thu. những doanh nghiệp trong chuỗi liên kết vẫn tiêu thụ sản phẩm gà của trang trại với giá đã hợp đồng trước đó. Trong thời kỳ tiêu phí đầu vào từ nguồn giống tới thức ăn chăn nuôi tăng đột biến, những trang trại trong chuỗi liên kết được cung ứng nguồn giống, thức ăn chăn nuôi với giá tốt hơn thị trường thì doanh nghiệp gia công cũng điều chỉnh. giá đầu ra cao hơn để đảm bảo lợi nhuận của chủ trang trại. Trong thời kỳ thị trường đầu vào và đầu ra với tương đối nhiều biến động như hiện nay, người nông dân nhận thấy sự an toàn và đáng tin cậy của chuỗi giá trị nên càng yên tâm gắn bó.


Theo nguồn tin từ Cục Thống kê tỉnh, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai hiện đạt hơn 27 triệu con, tăng 2,4%. Trong đó, tổng đàn gà đạt 24,9 triệu con, tăng 2,65% đối với cùng kỳ. Thịt gà xuất khẩu bên trên địa bàn tỉnh đang với xu thế tăng trở lại. tiêu biểu như chuỗi gà chế biến xuất khẩu của tổ chức TNHH Koyu & Unitek (TP.Biên Hòa) hiện trung bình mỗi tháng xuất sang thị trường Nhật game thủ dạng khoảng 250 tấn thịt gà chế biến.

Bình Nguyên

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *