KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Patlabor the Movie – Tất cả anime

Rate this post

Của Andrew Osmond.

Mamoru Oshii, giám đốc của Patlabor the Movie, từng mô tả bộ phim năm 1989 của mình là giải trí đại chúng. Bất kỳ người hâm mộ nào của Oshii, được biết đến nhiều nhất với Ma trong vỏ, biết rằng đó là một dấu ấn rất lớn đối với một bộ phim cực kỳ phức tạp, chu đáo. Nhưng có lẽ Oshii đang đề cập đến cách Patlabor the Movie tích vào nhiều hộp cùng một lúc.

Đó là một bộ phim hài – chính kịch có một trong những nhân vật đáng yêu nhất được tạo ra trong anime – không phải là học sinh tuổi teen, mà là một đội cảnh sát rất phi chính thống, những người dành thời gian làm nhiệm vụ để nuôi gà và trồng trọt thức ăn của riêng họ. Patlabor the Movie cũng là một bộ phim bí ẩn, xoay quanh chủ nghĩa hậu hiện đại, mà kết luận của nó là một nhận xét chua ngoa về tình trạng của Nhật Bản thời hậu chiến. Nhưng các tài liệu tham khảo của bộ phim không chỉ là tiếng Nhật. Ví dụ: cao trào bao gồm to lớn lòng kính trọng đối với một tác phẩm kinh điển của Alfred Hitchcock vừa hài hước vừa độc ác.

Đây cũng là một anime về thợ máy khác thường nhất. Một thập kỷ trước, Gundam đã phổ biến ý tưởng về anime “rô bốt thực”, coi những rô bốt to lớn có hình dáng con người như những cỗ máy thực sự trong những bối cảnh đáng tin cậy. Patlabor đẩy điều đó đến kết thúc hợp lý của nó, đặt các robot lớn và người vận hành của chúng vào những gì thực sự là Tokyo ngày nay, mặc dù mốc dữ liệu của bộ phim là năm 1999, một thập kỷ trong tương lai khi Patlabor đã mở.

Trong Patlabortrên thế giới, rô bốt “Lao động” được sử dụng trong nhiều lĩnh vực; quan trọng nhất trong phim, chúng được sử dụng cho các dự án xây dựng khổng lồ. Chúng cũng được sử dụng bởi cảnh sát, mặc dù có sự khác biệt so với cả Oshii Patlabor phim là chúng ta sẽ không thấy nhiều điều đó cho đến khi các màn cuối tương ứng của phim. Cho đến lúc đó, các nhân vật làm việc như những nhà điều tra kiểu cũ. Họ tìm hiểu dữ liệu, tìm đường phố và đụng đầu với cấp trên khi đặt ra những câu hỏi khó xử.

Bộ phim đầu tiên đề cập đến hai thanh niên trong “SV2” – một phần của đơn vị Xe Đặc biệt của Tokyo. Một trong những người trẻ tuổi này là Shinohara, một sĩ quan rất năng động. Một chi tiết quan trọng trong phim là anh ta là con trai bị ghẻ lạnh của người sáng lập nhà sản xuất Lao động chính của Nhật Bản; công ty có chung họ với ông, Shinohara. Sau đó, có Noa, một cô gái đủ dễ thương để trở thành một linh vật anime một phi công Lao động năng khiếu. Cô ấy liên quan đến Lao động của chính mình, Alphonse, như thể đó là một sinh vật sống.

Phía sau họ là Goto, đội trưởng uể oải, dễ thương, ăn nói nhẹ nhàng, với tâm hồn sắc bén của Sherlockian. Một trong những câu chuyện tiếu lâm của bộ phim là cách Goto tỏ ra ngớ ngẩn một cách vô lý, khi anh ta thực sự đi trước những người khác mười bước và điều khiển họ làm bất cứ điều gì anh ta cần. Anh ta có một đồng minh trong cảnh sát chính quy, Thám tử Matsui, người thực hiện công việc của cảnh sát. Matsui hầu như tách biệt khỏi đội chính, bỏ qua một cảnh quan trọng, nơi anh ấy thảo luận về những phát hiện của mình với Goto, sự tôn trọng lẫn nhau của những người đàn ông rõ ràng.

Các nhân vật khác bao gồm Ota công khai hài hước, một hạt súng kích hoạt tóc, và Yamazaki, một nguyên mẫu khổng lồ hiền lành, người trồng trọt thức ăn cho đội. Hai nhân vật khác xuất hiện sau đó: Shiba, một kỹ sư chịu trách nhiệm duy trì Phòng thí nghiệm, và Clancy, một cảnh sát New York, người đã làm việc với đội Patlabor trong quá khứ.

Hầu hết những chi tiết này đều dễ dàng nhận ra khi bạn đang xem, mặc dù sự xuất hiện đột ngột của Clancy có thể khiến một số người xem bối rối, đặc biệt là khi cô ấy có phần giới thiệu ngắn gọn. Tại một sân bay Tokyo, cô ấy hỏi tại sao cô ấy đến Nhật Bản: “Công việc hay Niềm vui?”

“Chiến đấu,” cô ấy trả lời.

Patlabor the Movie tách ra khỏi nhượng quyền thương mại hiện có, Patlabor, thiết lập mọi thứ đã nêu ở trên. Đó thực sự là một nỗ lực của cả nhóm, được thực hiện bởi một tập thể được gọi là “Headgear.” Ngoài Oshii, đội còn có nhà văn Kazunoi Ito (người sau này viết kịch bản cho Oshii’s Ma trong vỏ), nhà thiết kế nhân vật Akemi Takada (người đã kết hôn với Ito một thời gian), nhà thiết kế cơ khí Yutaka Izubuchi và họa sĩ manga Masami Yuki. Chính Yuki đã đưa ra ý tưởng hạt giống cho Patlabor.

Tuy nhiên, khi bộ phim đầu tiên ra rạp bằng tiếng Nhật vào tháng 7 năm 1989, không có nhiều điều khác Patlabor vòng quanh. Bộ phim có trước Patlabor Anime truyền hình, sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm đó. Nhượng quyền thương mại đã bắt đầu vào năm 1988, dưới dạng manga của Yuki và dưới dạng một loạt video gồm bảy phần – phần sau chủ yếu do Oshii đạo diễn và đôi khi được gọi là Patlabor: Những ngày đầu. Các tập phim bao gồm các phạm vi, từ hành động thẳng thắn đến trò hề vô lý.

Tuy nhiên, có khả năng nhiều khán giả Nhật Bản đã xem bộ phim năm 1989 sẽ đến Patlabor‘sworld afresh – nó vẫn dễ điều hướng hơn nhiều so với bộ phim về Akira. ĐÚNG VẬY, Patlabor the Movie cung cấp cho ấn tượng được chắt lọc từ một loạt phim, chỉ vì các phần đa dạng của nó. Khi tôi viết về bộ phim cho Sight & Sound hai mươi năm trước, tôi đã nhận xét: “Sự thay đổi đột ngột giữa thủ tục cảnh sát, hành động công nghệ cao, kinh doanh nhân vật và triết lý của Oshii khiến nó có cảm giác như một sự pha trộn giữa các tập phim truyền hình khác nhau”. Và những bộ phận này ăn khớp với nhau rất tốt.

Trong câu chuyện, các nhân vật đang cố gắng khám phá một kế hoạch tổng thể được sắp đặt bởi kẻ phản diện trong phim. Trong một bước ngoặt phá vỡ kỳ vọng ngay lập tức, anh ấy đã chết. Chúng ta nhìn thấy anh ấy trong những khoảnh khắc mở đầu, mỉm cười bước ra khỏi đỉnh của một “hòn đảo” bằng kim loại ở giữa Vịnh Tokyo, và lao xuống vùng nước bên dưới. Đó là một điềm báo rõ ràng về việc mở ra Ma trong vỏ sáu năm sau, với cảnh nữ anh hùng người máy lao xuống một tòa nhà chọc trời.

Sau cái chết của anh ta, các Labors bắt đầu mất kiểm soát, hành động tự chủ và thậm chí tự bật lại khi người điều hành không muốn. Các Patlabor các nhân vật nhận ra có một loại vi-rút máy tính trong hệ điều hành mới của Labors… nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch của kẻ thù của họ, đã được lên kế hoạch từ trước với một trò chơi kết thúc ma quỷ. Đối thủ này là một lập trình viên tên là Eiichi Hoba – “E. Hoba, “biệt danh” Đức Giê-hô-va “, và tên của anh ấy không chỉ là trò chơi.

Chủ đề cơ bản của bộ phim là cơ sở hạ tầng của Nhật Bản thời hậu chiến. Năm 1974, Roman Polanski thực hiện bộ phim Khu phố Tàu, có cốt truyện xoay quanh việc cung cấp nước thông qua các hệ thống dẫn nước cho thành phố khô cằn của Los Angeles. Các Patlabor nhượng quyền cũng là tất cả về nước. Nó xoay quanh các dự án khai hoang đất liền của Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước, đặc biệt là ở khu vực Tokyo. Sự phát triển của Vịnh Tokyo đặc biệt mang tính thời sự khi Patlabor bắt đầu vào cuối những năm 1980.

Trong Lịch sử của một du khách ngồi trên ghế bành về TokyoJonathan Clements mô tả vào thời điểm đó như thế nào, “Chính phủ Tokyo đã đổ tiền vào khu bến cảng của mình, công bố một sáng kiến ​​cải tạo các bến cảng khổng lồ… Sự phát triển ven cảng của hòn đảo nhân tạo Odaiba được kỳ vọng là một cơ hội tuyệt vời cho kinh doanh bất động sản”. Độc giả Anh có thể nghĩ đến sự phát triển của Docklands ở London trước đó không lâu; nó là bối cảnh cho một bộ phim tội phạm kinh điển khác, Thứ sáu tốt lành kéo dài.

Patlabor the Movie thực sự cho thấy lợi ích kinh doanh liên quan đến sự phát triển đó. Giữa phim, chàng trai trẻ Shinohara rất tức giận khi biết vụ bê bối mà anh phát hiện đang được chính quyền che đậy cẩn thận. Điều này dẫn đến sự bùng nổ làm bùng nổ phong cách của bộ phim, với cận cảnh khuôn mặt la hét của Shinohara trong “ống kính mắt cá” và biểu tượng cảnh sát cỡ khổng lồ rung lên vì thịnh nộ. Đó là một cảnh kinh dị âm mưu quen thuộc, được tăng cường lên đến những cực điểm hoạt hình vui nhộn.

Nhưng sự quan tâm của Oshii đối với tình huống này còn sâu sắc hơn rất nhiều. Anh ấy quan tâm đến thuộc linh hậu quả của các dự án xây dựng này, tác động của việc định hình lại Nhật Bản như một sự kết thúc, ý nghĩa của nó đối với di sản và ký ức của Nhật Bản. Sợi dây này không được chia sẻ trong nhiều cảnh uể oải của Thám tử Matsui, điều tra lý lịch của Hoba cho Goto. Matsui khám phá những cảnh đẹp vô tận về một Tokyo “đã mất”, nơi được lên kế hoạch cho việc phá hủy sắp xảy ra. Có những con kênh khô cạn, những kho hang rỗng và những núi rác.

Những cảnh này thể hiện tình yêu của Oshii đối với những không gian đẹp đến kỳ lạ, yên tĩnh, u sầu. Hãy nghĩ về thành phố đá đen tối ở Trứng thiên thần hoặc đấu trường ngập nước khổng lồ và bảo tàng bỏ hoang tổ chức các trận đấu trong Ma trong vỏ. Trong Patlabor the Movie, bối cảnh và bảng phân cảnh “Tokyo đã mất” được dựa trên những bức ảnh do Haruhiko Higami chụp. Sau đó, Higami sẽ thám thính một vùng đất Hồng Kông có tên là Kowloon Walled City; những bức ảnh này là cơ sở cho những cảnh “thành phố cổ” trong Oshii’s Con ma.

Được phỏng vấn bởi trang web 032cStefan Riekeles, người phụ trách triển lãm bảo tàng “Kiến trúc Anime”, giải thích điều gì ẩn sau khung cảnh trong Patlabor: The Movie. “Tokyo đã từng là một thành phố đầm phá với nhiều kênh đào bao quanh Hoàng cung. Hầu hết các kênh, có từ thời Edo, được lấp đầy vào những năm 1960. Trong vai trò nghiên cứu địa phương, Oshii và nhóm của ông đã băng qua Tokyo bằng thuyền qua những con kênh cũ còn sót lại để tìm ra những góc nhìn mới, khác thường và những góc nhìn ẩn. “

Ngoài màu nền, những cảnh quan ẩn này là một phần quan trọng trong thiết kế của Hoba trong câu chuyện. Hoba muốn cảnh sát hiểu chúng, giống như những nhân vật phản diện trong phim thông thường buộc cảnh sát phải xem quá trình hoạt động đẫm máu của chúng. Kế hoạch của Hoba thanh lịch hơn nhiều so với việc bán thịt. Có vẻ như anh ta muốn dạy cho các điều tra viên một bài học về những gì sẽ xảy ra khi một xã hội quên đi lịch sử của mình. Đó là một bài học như thế trong cuốn sách của Alex Kerr Chó và ác quỷ: Sự sụp đổ của Nhật Bản hiện đại; đây là một cuộc luận chiến dữ dội về việc Nhật Bản vứt bỏ di sản của mình, những dự án xây dựng hoành tráng vô nghĩa, việc xây đập vùng biển của họ.

Đây không chỉ là mối quan tâm trong Patlabor; nó cũng gây được tiếng vang trong các bộ anime nổi tiếng khác. “Chúng tôi là cư dân của một quốc đảo cổ đại… Nơi ở của chúng tôi là quá khứ và trong lịch sử. Những người không có ý thức về lịch sử, hoặc các nhóm dân tộc đã quên đi quá khứ của họ, được định sẵn sẽ biến mất như con ruồi may mắn ngắn ngủi ”. Vì vậy, Hayao Miyazaki đã tuyên bố trong đề xuất dự án ban đầu của mình cho Vùng đất linh hồn, một bộ phim nói về di sản tiềm ẩn của Nhật Bản, bị bỏ qua bởi sự hiện đại. Gần đây hơn, Makoto Shinkai’s Cùng bạn vượt qua thời tiết kết thúc với các dự án cải tạo bom tấn của Tokyo – hòn đảo Odaiba, Cầu Rainbow – lại bị chìm dưới nước, trong khi một bà già phản ánh rằng Tokyo đã từng như thế nào.

Trong Patlabormột trong những câu chuyện cười hay nhất trong phim và cũng là một câu chuyện chua ngoa nhất, khi chúng ta tìm hiểu xem Hoba đã xoay sở như thế nào để biến Tokyo thành đường chân trời cao tầng thành vũ khí khải huyền – một cuộc tấn công rực rỡ vào kiến ​​trúc hiện đại. Như trong phần tiếp theo Patlabor 2, bạn bước ra khỏi bộ phim với cảm giác mạnh mẽ rằng Oshii luôn sát cánh cùng “kẻ phản diện”. Có một khoảnh khắc đáng yêu khi nữ đội trưởng cảnh sát Shinobu lắng nghe Goto vạch ra âm mưu sáng chói của Hoba. Sau đó, cô ấy nhận xét rằng Goto trông rất thích thú khi nói về nó.

Thật vậy, đối với tất cả những khúc mắc được tiết lộ trong câu chuyện, có một khúc mắc có thể xảy ra với bạn ở phần cuối. Chỉ giả sử… Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoba chỉ là một chàng trai bình thường gặp phải kết cục bi thảm, và người không bao giờ tạo ra kế hoạch tổng thể của bộ phim? Giả sử anh ta chỉ được dựng lên như một vật tế thần bởi có thật kẻ chủ mưu, giống như nhiều kẻ nặng nhất trong Oshii’s Ma trong vỏ? Rốt cuộc, chúng ta có thể thấy có ai đó trong Patlabor người đủ thông minh để dàn xếp tất cả.

Nhưng trong khi thật buồn cười khi tự hỏi liệu Goto có thể là người của bộ phim hay không có thật nhân vật phản diện, chơi cả hai bên bàn cờ, hình tượng của Hoba phù hợp với các anime khác của Oshii. Anh ta là một trong những đối thủ khó nắm bắt tức giận của đạo diễn, phù hợp với Tsuge trong Patlabor 2Giáo viên trong Sky Crawlers và công ty Locus Solus hoàn toàn vô danh trong Ghost in the Shell 2: Innocence. Hơn hết, Hoba báo trước cho Bậc thầy Múa rối trong lần đầu tiên Con ma.

Giống như Bậc thầy múa rối, Hoba dường như coi con người của mình như một mặt tiền dùng một lần. Của anh có thật sự tồn tại trong phim giống như một con virus máy tính Trojan Horse, nhân lên một cách vui vẻ thông qua thế giới vật chất. Và nếu bạn nghĩ virus này chỉ tồn tại một cách ẩn dụ, hãy nhớ rằng không phải ai cũng nhìn cuộc sống theo cách giống nhau. Noa, đối với một người, chắc chắn thấy thợ máy Alphonse của cô ấy còn sống. Hoba và Oshii yêu thích những câu chuyện và câu trích dẫn trong Cựu ước, nhưng bộ phim trộn chúng với một chủ nghĩa phiếm thần ngụ ý mà bất kỳ người xem Nhật Bản nào cũng có thể nhận ra.

Andrew Osmond là tác giả của 100 phim hoạt hình nổi bật. Patlabor the Movie đang chiếu tại Scotland Loves Anime năm nay.

Được gắn thẻ với:
Andrew Osmond, Mamoru Oshii

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *