KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phần 2: lúc châu thổ marketing mùa nước nổi

Rate this postCánh đồng lúa thứ ba của ông Huỳnh Phước Thơ (huyện Phú Tân - An Giang);  nhưng anh ấy vẫn muốn
Cánh đồng lúa thứ ba của ông Huỳnh Phước Thơ (huyện Phú Tân – An Giang); nhưng anh vẫn muốn “buông” vụ 3 để đón mùa lũ hàng năm.

(VLO) Vùng châu thổ đã gánh vác sứ mệnh “bình an lương thực”, bởi sự việc tiến công vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM) và “tiến công thức” vùng Tứ giác Long Xuyên; đó là thành công của một chủ trương to trong một thời kỳ nhất định.

Nhưng mặt trái của chính nó là nếu chúng ta đi theo hướng cực đoan, với mẫu “xuất khẩu gạo nhất nhì trái đất”, chạy theo lối sinh sản sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới hệ sinh thái của vùng đồng bởi.

Theo đó, việc sử dụng những con đê để vừa bao, vừa chặt vừa “mặn nhưng ngọt” nhưng bỏ qua vấn đề cốt yếu là “bình an nguồn nước” là một giải pháp cực đoan. ko chỉ thế sắp 20 tỷ mét khối nước phù sa hàng năm ko thể tràn qua đồng ruộng, dẫn tới hậu quả khôn lường.

Nguy hiểm hơn, lúc sự thất thường kéo dãn dài sẽ khởi tạo ra nhận thức “chung” trong phần to tập thể. Chúng ta cùng lắng tai những câu chuyện nhỏ của người nông dân miền Tây, để thấy được những biến đổi “ngược đời” của sông nước, ruộng đồng và cuộc sống đời thường của người dân vùng đất này.

“Nước sông ngày một yếu, vì sao lại mang bên trên trời rơi xuống?”

Câu hỏi của những lão nông miền Tây, Shop chúng tôi muốn bỏ lên trên bàn cân những người tiếp tục muốn “đóng cửa” châu thổ, như hợp sức với những đập thủy điện ở thượng nguồn để “đóng những dòng đinh sau cuối vào nắp quan tài. cho dòng Mekong hùng vĩ ”(Bryan Eyler – tác nhái cuốn“ Những ngày sau cuối của dòng Mekong hùng mạnh ”).

Những câu chuyện nhỏ của người nông dân là kinh nghiệm cả đời gắn bó với sông nước, ruộng đồng và cũng chính là kinh nghiệm được truyền qua nhiều thế hệ để tồn tại bên trên mảnh đất hàng trăm năm này.

Câu chuyện mở màn tại mũi Vàm Nao, nơi mang hiện tượng “tụ thủy” từ sông Tiền vào sông Hậu mang một ko nhị trong thủy động lực của hệ thống đồng bởi sông Cửu Long, cũng chính là hiện tượng sông ngòi mang một ko nhị bên trên trái đất. Những loài người đã gắn bó và sống cả đời bên trên dòng sông xa lạ này, nên mỗi con nước đi, nước về, nghe tiếng gió, tiếng chảy … là biết bên dưới đáy sông sâu mang chuyện gì. .

Ông Lê Văn Hải ở xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ thế hệ – An Giang), sắp 90 tuổi, mắt đã mờ nhưng nghe tin cá bông lau, ông bật dậy hét lên là sắp sáng. trà.

Câu trước tiên anh nói như một câu cảm thán: “Mấy năm nay chưa nghe tới con cá bông lau, nhưng nghe long trời lở đất.

rất mang thể thấy phần mũi và hông xoáy của Vàm Nao giờ đã yếu và bị rút nước. Trước đây, mùa này, ai mang gan thì thế hệ dám qua đó. Nhưng thiếu hiểu biết sao nước sông ngày một yếu nhưng trời sập vậy? ”.

Chỉ tay về cù lao xanh dài sắp 20 km bên kia sông, ông Hải giảng giải: “Ngay bên dưới Vàm Nao là cù lao Bình Thủy, phía bên trên sạt lở thì trôi xuống đó. Cách đây khoảng 50 năm từ phóng thích tới nay, cồn Bình Thủy đã bồi đắp hơn 5 km chứ ko phải ít.

Rồi cứ trượt chỗ này chỗ khác, ko ăn thua. Chỉ mang con bọ cạp thế hệ rất mang thể xúc cát bên dưới sông rồi mang theo nơi khác ”- ông Hải nói nhỏ dòng quy luật giản dị và đơn thuần của dòng sông nhưng mang nhẽ ai ai cũng hiểu, chỉ mang điều ông thiếu hiểu biết sao thời điểm ngày hôm nay lại mang sự biến đổi kỳ lạ như vậy.

Hơn 70 năm tiến công bắt bên trên khúc sông này, từ lúc thức khuya nghe cá sập sông, ước chừng cả trăm ký cá đổ lên ghe rồi thế hệ đưa lưới vào. xuồng nhỏ cỡ … 50-60kg. rồi lười ngủ, sáng sủa. Anh đã thuộc dòng sông, con lạch như khá thở của anh. Nhưng hiện nay mỗi thứ đã khác.

Qua xóm bông sậy ở xã Tân Hòa (huyện Phú Tân), gặp những lão ngư như nhị Hon, nhị De, Năm Beo, Sáu Đèo… chỉ thấy những dòng lắc đầu ngán ngẩm, cá bông lau “hỏng bét” 8 năm nay rồi. Lâu lâu nghe chỗ này chỗ kia dính mấy con 4-5kg.

Như ngày xưa, một tối xóm này “đạp ghe” hơn 2 tấn, bông ngoáy tai bán lề đường khác hẳn con cá đầu mùa.

Năm Beo cũng cho biết thêm thông tin, nước Vàm Nao hiện nay chảy yếu nhưng chết người quá, anh nhớ lại: “Ngày xưa nước xoáy dữ dội lắm, qua tháng sáu nó lặng ngắt, đưa tai. ván sàn và nghe thấy tiếng nước chảy ào ào., thuyền nào dám qua, giờ ôm cây chuối lội qua bẫy.

Năm 1990-1991, tôi mắc lưới một dòng ca nô 80 giạ nhưng ko dám chạy ngang nên phải vòng xuống rồi thế hệ chạy lên. Người sợ ma ko dám chạy vào tối tối, nước cuốn vào dòng xuồng máy như mang người kìm lại.

8 năm qua, dòng sông Vàm Nao đã “bẻ gãy” loài cá sậy, cùng theo với sự tuyệt diệt của hàng chục loài thủy, hải sản quý, mấy năm nay dòng sông chảy yếu nhưng sao nó lại đổ ập xuống cùng. bầu trời? Những câu chuyện… nhỏ, nhưng là dấu hiệu cho biết những biến đổi to thất thường trong quy trình xử lý nước ở sông Mekong.

Nguồn gốc của chính nó ở đâu?“Nước sông ngày một yếu nhưng sao trời rơi xuống đất”.

Đi dọc tòa tháp Bắc Vàm Nao, hệ thống đập nước mang từ khá sớm ở vùng đồng bởi, giữa cánh đồng Phú An (huyện Phú Tân – An Giang), gặp ông Huỳnh Phước Thơ (63 tuổi), nay đã nghỉ hưu, đang xây dựng. một túp lều luôn luôn ở ngoài đồng, lúc còn bang giao cũng giữ “bình chân như vại”, cách nhìn của ông Thọ về đồng quê và đồng ruộng mang khác một tí, thâm thúy hơn một tí và cũng đầy suy tư. và những mối sử dụng rộng rãi. đó- hiện nay.

Thuở nhỏ cùng ông lão khai phá 26 sào ruộng, nay tránh xuống còn 27 mẫu, ông Thọ nói nhưng ko khỏi hồ hởi, do: “Tôi tiếc lúc thấy nước sông năm nay đổ về đỏ ngầu. đất phù sa, hứa hứa hẹn một mùa nước xinh, nhưng game thủ thấy đấy, những cánh đồng khô cằn đang bước vào vụ lúa thu đông xanh tốt.

Tôi đã tính toán kỹ, làm 2 vụ rồi nghỉ 3 tháng cho nước tràn ruộng, tránh sản lượng để tăng quality, lợi nhuận và đủ thứ. song để đón được mùa lũ thì phải liên tục, đúng mùa, nhưng cũng đều phải mang lúc gián đoạn 3 năm 8 vụ (3 năm tràn và một vụ), rồi 2 năm 5 vụ (2 năm tràn và một vụ), cũng bị hỏng. , rối loạn nhịp sinh vật học của động thực vật phiên bản địa.

Tiếp tục trằn trọc về mùa nước, sông ngòi, Shop chúng tôi vào vùng lõi ĐTM, tìm câu replay và nguồn gốc của những chuyển đổi nguy hiểm đối với nguồn nước vùng đồng bởi.

Nhớ lại câu chuyện tiến công ĐTM đóng góp phần cứu nguy cho cả nước và nhớ tới người trước tiên ở đồng bởi đã quyết liệt chống lại hệ thống đê bao kiên cố ko chịu mùa lũ ở miền Tây.

Shop chúng tôi tới nhà ông Sáu Hoàng (Nguyễn Tấn Hoàng – nguyên Phó chủ toạ UBND huyện Tháp Mười), một người con của vùng đại dương Đồng Tháp, ông cũng chính là kẻ tham dự ngay từ trên đầu câu chuyện khai phá vùng ĐTM. vào năm 1990.

dòng thời ông Sáu Hoàng kể: “Suốt ngày chạy ngược mương xả phèn, đắp đê rồi vỡ bờ. mang lần, tôi chạy xuồng ngang qua nhà, thấy bà tôi một mình loay hoay với núi lúa, chỉ đứng dậy nhìn bà một dòng rồi bỏ đi.

hiện nay là mùa này, cả cánh đồng được bao phủ do những cánh đồng lúa ngút ngàn. Ông Sáu Hoàng, cho biết thêm thông tin: “Ngay trong nhà tôi cũng đều phải mang… nhị phe.

mang 20 sào, mấy năm nay bà nội nằng nặc đòi làm hết lúa vụ 3, xin chính quyền bao tiêu toàn bộ rừng tràm ngập nước. Nó giống như một miếng mồi làm ra cơm. tới nỗi tôi và bà ấy cứ cãi nhau về sự đắp đê quanh năm hay để đất… thở, yên ”.

Sáu Hoàng tâm sự: “Tôi luôn luôn nhớ tới anh Tám Phong (Nguyễn Thành Phong – nguyên chủ toạ UBND tỉnh Đồng Tháp), cũng chính là một người con của quê nhà Tháp Mười.

ko giống nhau, ý kiến ​​của ông Tám Phong tại hội thảo tổng kết 30 năm khai thác ĐTM cho rằng, kết quả tổng thể và toàn diện nhất là chúng ta đã biến vùng đất hoang hóa, 70% đất phèn thành đất thuộc, nhưng ít tốn kém. Năm 1975, sản lượng lúa chỉ đạt khoảng 260.000 tấn thì năm 1988 đã đạt bên trên một triệu tấn.

song, theo ông Sáu Hoàng, rất tiếc vẫn còn đó một ý kiến ​​ko giống nhau của ông Tám Phong chưa được lưu ý: “Shop chúng tôi ko chủ trương làm bờ bao ngăn lũ triệt để như yêu cầu kiến ​​của đồng chí Lê Huy Ngọ ( Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lúc đó) ko hợp, gây nhiều tai hại, ko lấy được phù sa, tôm cá nên đã tạo ra lũ to ở Đồng Tháp ”. hiện nay, lúc những con đê to nhỏ tạo thành một hệ thống khép kín, lũ lụt xảy ra khắp vùng đồng bởi.

Shop chúng tôi tiếp tục đi chặng đường hơn 300km dọc bờ đại dương miền Tây, để xem vùng sông nước đồng bởi “giặc nhị đầu” như thế nào?


PGS. GS.TS Lê Anh Tuấn (Đại học Cần Thơ), giảng giải: Hiện nay sông quét bờ, lòng sông để lấy vật liệu. Nói cách khác, dòng sông “đói” phù sa quay trở lại gặm nhấm chính gia thịt của vùng châu thổ nhưng nó đã tạo ra. Nhưng ngày nay, lúc sông Mekong lục lọi trong bụng nó để tìm kiếm vật chất để thỏa mãn “cơn đói”, thì nó chẳng tìm thấy gì cả. loài người với những đội tàu và sà lan chở cát đã tới trước tiên, nạo vét những khối cát và sỏi khổng lồ từ lòng sông.

Phần 3: Mối sử dụng rộng rãi từ bán đảo Cà Mau

Bài, ảnh: NGỌC TRANG – PHƯƠNG THÚY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *