KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phần Lan đương đầu với nguy cơ mất điện do Nga cắt tránh nguồn cung

Rate this post

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Flickr

Theo Sputnik (Nga), trong bối cảnh lo ngại âu lục sẽ phải đương đầu với mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử do Nga thiếu nhiên liệu, Phần Lan đã cảnh báo nước này còn mang kỹ năng rơi vào tình trạng mất điện kéo dãn lúc bước vào thời khắc lạnh giá nhất của năm.

những quan chức nhấn mạnh rằng việc cắt điện được xem là giải pháp sau cuối và chỉ nhằm mục tiêu mục tiêu sử dụng trong những tình huống nguy cấp. song, nhà điều hành điện Fingrid cảnh báo rằng quốc gia Bắc Âu hoàn toàn mang thể phải đương đầu với việc cắt điện một phần kéo dãn tới nhị giờ mỗi lần. Đài truyền hình quốc gia Yle đưa tin rằng việc cắt điện sẽ được lên lịch trước và luân phiên, tùy thuộc vào cung và cầu.

những chuyên gia cho rằng số phận mùa đông của Phần Lan phụ thuộc vào lò phản ứng hạt nhân Olkiluoto 3. Bộ trưởng kinh tế tài chính Mika Lintilä dự đoán rằng lò phản ứng sẽ sinh sản điện hết công suất vào tháng 9.

Nhìn chung, Liên minh âu lục (EU) phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Trước lúc xảy ra xung đột ở Ukraine, Moscow đã cung ứng khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên và 27% lượng dầu nhập khẩu của khu vực.

Bất chấp mức độ phụ thuộc đáng lưu ý này, EU đã nói ko với nhiên liệu hóa thạch của Nga như một phần của gói trừng trị rắn rỏi nhằm mục tiêu đáp trả hoạt động quân sự khác lạ của Moscow ở Ukraine. song, những trở ngại với những nguồn năng lực thay thế đã phát sinh, khiến cho cho nhiều quốc gia phải áp đặt những quy định và hạn chế để phục vụ nhu yếu nội địa. một trong những quốc gia ở châu lục này đã đưa ra những kế hoạch nguy cấp lúc nguồn cung bị gián đoạn.

trong đó, Đức đã tiến sắp hơn tới việc phân bửa khí đốt sau lúc nguồn cung từ Nga tránh mạnh. Tháng trước, nước này đã kích hoạt thời đoạn báo động của kế hoạch nguy cấp ba thời đoạn để ứng phó với tình trạng thiếu hụt, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung năng lực càng ngày càng hết sạch.

Ngoài ra, nhiều member EU khác – như Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Đan Mạch và Hà Lan – cũng bị Nga cắt nguồn cung ứng khí đốt do ko chịu tính sổ theo cơ chế thế hệ. Trong một nỗ lực nhằm mục tiêu tránh tác động của động thái này, Phần Lan đã chuyển sang sử dụng đường ống dẫn khí Baltic Link và thuê một trạm cung ứng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNF) nổi của Mỹ.

Trước đó, ông Ben van Beurden, tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Shell, cảnh báo âu lục hoàn toàn mang thể đương đầu với một mùa đông khắc nghiệt và cần tiết kiệm năng lực trong bối cảnh giá năng lực đang leo thang. thang. “Đó được xem là một mùa đông thực sự khó khăn ở âu lục,” anh nói. một trong những quốc gia sẽ sở hữu tình hình tốt hơn những quốc gia khác, nhưng tất cả chúng ta sẽ phải đương đầu với sự leo thang rất rất đáng lưu ý về giá năng lực ”.

Alex Munton, chuyên gia tư vấn thị trường khí đốt toàn thế giới tại Rapidan Energy cho biết thêm: “Đây là cuộc khủng hoảng năng lực khắc nghiệt nhất từ ​​trước tới nay ở âu lục. Châu lục này đang phải đương đầu với thực tế là ko tồn tại đủ khí đốt lúc nó quan yếu nhất, vào thời khắc lạnh nhất trong năm ”.

Ông Munton cho biết thêm giá khí đốt tự nhiên ở âu lục đã tăng vọt lên sắp 50 USD / MMBtu, gấp khoảng 10 lần mức tăng giá ở Mỹ. Chuyên gia này cho rằng đây là mức giá cao thất thường và chưa tồn tại giải pháp khắc phục ngay.

Hiện trữ lượng khí đốt của âu lục chỉ còn khoảng 62%. những quan chức lo ngại rằng sẽ khó đạt được mục tiêu ít nhất 80% trong mùa đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *