KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phán quyết về quyền phá thai bị đảo ngược ở Hoa Kỳ

Rate this post

Được tự do và cai quản những gì thuộc về mình, bao gồm cả thân thể mình, là nguyện vọng chính đáng của nhân loại. song, những event sắp đây nhịn nhường như ko thực hiện được những nguyện vọng đó.

vào trong ngày 24/6, Tòa án vô thượng Hoa Kỳ đã lật lại phán quyết “Roe v Wade”, theo đó con gái ở Mỹ được quyền phá bỏ thai nhi. Điều này đã làm dấy lên nhiều ý kiến ​​trái chiều và sự tức giận của người dân, dẫn tới hàng nghìn cuộc biểu tình ra mắt bên trên khắp nước Mỹ. Quyết định lật ngược phán quyết xác nhận quyền phá thai của con gái được cho là sẽ cho phép hơn một nửa số bang ở Mỹ cấm phá thai. Điều này sẽ xúc tiến lâu dài và xúc tiến ko nhỏ tới đại phòng ban người dân cả nước.

Người dân phản đối quyết định đảo ngược quyền phá thai ở Mỹ

Ảnh: Pexels / Derek French

Quyền phá thai ở Mỹ bắt nguồn từ lúc nào?

“Roe v Wade” (Roe v Wade) là một quyết định mang ý nghĩa bước ngoặt của Tòa án vô thượng Hoa Kỳ kể từ thời điểm năm 1973 nhằm mục đích hợp pháp hóa việc phá thai bên trên cả nước.

Quyết định này liên quan tới tình huống của Norma McCorvey, hay được biết tới với mẫu tên “Jane Roe” trong một vụ kiện ra mắt vào năm 1970. Năm đó, cô 22 tuổi, đang mang thai đứa con thứ ba và muốn phá thai. . Jane Roe đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ chống lại công tố viên Henry Wade của Dallas, người cho rằng luật phá thai là vi hiến.

Tháng một/1973, Tòa án vô thượng Hoa Kỳ ra phán quyết 7-2 trong vụ án “Roe v Wade”. Phán quyết tuyên bố rằng những quyền riêng tư theo thủ tục tố tụng và những quy định về quyền đồng đẳng trong Tu chính án Hiến pháp thứ 14 mở rộng tới quyết định phá thai của con gái trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ “ko bị suy hạn chế”. Sự can thiệp của quốc gia”.

vì sao phán quyết “Roe v Wade” bị đảo ngược?

Tòa án vô thượng phán quyết rằng phán quyết trong vụ “Roe v Wade” cho phép phá thai trong ba tháng đầu của thai kỳ là sai vì Hiến pháp Hoa Kỳ ko đề cập cụ thể tới quyền phá thai.

lúc này, những bang sở hữu quyền thông qua luật cấm phá thai. 26 tiểu bang được coi là kiên cố hoặc sở hữu tài năng cấm phá thai. Sau phán quyết của tòa án, lệnh cấm phá thai của Wyoming chính thức sở hữu hiệu lực vào thứ Sáu.

Tòa án vô thượng Hoa Kỳ tuyên bố: “Hiến pháp ko cấp quyền phá thai. Thẩm quyền điều chỉnh việc phá thai được trả lại cho những người dân và những quan chức được bầu cử“.

Với tình hình này, những người ủng hộ quyền phá thai nói chung và con gái Mỹ nói riêng đã phải chịu một đòn nặng nề, bởi vì hiện nay, một trong những quyền cơ game thủ dạng của nhân loại là sở hữu quyền kiểm soát thân thể. bị tước đoạt trọn vẹn.

Người dân phản đối quyết định đảo ngược quyền phá thai ở Mỹ

Ảnh: New Scientist

Ý kiến ​​trái ngược nhau

Quyết định đảo ngược quyền phá thai chưa từng sở hữu trong lịch sử nước Mỹ đã tạo ra nhiều ý kiến ​​trái chiều trong người dân. Những người phản đối phán quyết cho rằng điều này là ko công bình với con gái, bởi vì những người mang thai ngoài ý muốn như bị bạo hành sẽ ko tồn tại quyền quyết định về thân thể và tính mệnh của tôi.

Người dân phản đối quyết định đảo ngược quyền phá thai ở Mỹ

Ảnh: CNBC

Theo những Người giám hộnhững người ủng hộ hòa bình lập luận: “cuộc sống thường ngày của một người con gái sẽ trọn vẹn bị xoá sổ nếu cô ấy phải sinh ra một đứa trẻ do bị cưỡng hiếp hoặc lạm dụng trong chính gia đình mình.”.

song, ngoại trừ những người phản đối, vẫn sở hữu những người ủng hộ phán quyết. bọn họ cho rằng, hành động phá thai là tước bỏ “quyền tậu lựa” của thai nhi và xúc tiến tới sức khỏe sinh sản của người con gái.

Hiệu lực của game thủ dạng án

Về mặt sức khỏe

Ngay sau quyết định của Tòa án vô thượng Hoa Kỳ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng việc cấm con gái phá thai sẽ khiến cho cho tình trạng này trở thành tồi tệ hơn. Theo dõi Reutersmột phát ngôn viên của Tổng thư ký nói với những phóng viên báo chí: “Quyền sức khỏe sinh sản và tình dục là nền tảng của sự tậu lựa cuộc sống thường ngày và quyền đồng đẳng của con gái và trẻ em gái bên trên toàn trái đất. Việc hạn chế nạo phá thai ko khiến cho cho mọi cá nhân ngừng thực hiện điều này nhưng còn khiến cho cho tình trạng này trở thành trầm trọng hơn”.

Người dân phản đối quyết định đảo ngược quyền phá thai ở Mỹ

Ảnh: Pexels / Derek French

Theo Cơ quan Sức khỏe Sinh sản và Tình dục của Liên hợp quốc, 45% ca phá thai bên trên toàn trái đất ko tin cậy, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những bà mẹ.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cũng đã tuyên bố bên trên Twitter rằng việc loại bỏ quyền phá thai sẽ khiến cho cho con gái gặp rủi ro và dẫn tới những hậu quả liên quan tới tính mệnh nếu bọn họ tiếp cận với hoạt động phá thai trái phép. Nước Pháp.

Theo trang Cuộc trò chuyện, ở những quốc gia hạn chế phá thai hoặc trái phép, con gái sở hữu xu thế gặp phải những tác động tiêu cực tới sức khỏe như nhiễm trùng, chảy máu hoặc thủng âm đạo. Những người buộc phải mang thai đủ tháng cũng đều phải sở hữu tỷ trọng tử vong cao.

Về mặt tài chính

ko chỉ là xúc tiến tới sức khỏe con gái, việc đảo ngược phán quyết “Roe v Wade” còn gây xúc tiến tới tài chính.

trình diễn lên tiếng trước Ủy ban cướp đoạt của Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng việc hạn chế quyền sinh sản của con gái sẽ sở hữu được tác động nghiêm trọng tới nền tài chính. Bà Yellen nói thêm: “Phán quyết Roe v Wade và quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm cả phá thai, giúp tăng lực lượng lao động. Nó cho phép con gái tới lớp và tạo ra tiềm năng thu nhập cho bọn họ trong tương lai. Nó cũng cho phép con gái lập kế hoạch và thăng bởi giữa gia đình và sự nghiệp”.

Theo CNN Business, những nhà tài chính cho rằng những con gái muốn phá thai nhưng bị từ chối sở hữu tỷ trọng nghèo đói, thất nghiệp cao và cần được chính phủ tương trợ nhiều chưa ngừng lại ở đó nữa. Điều này xúc tiến tới tương lai của trẻ em và xúc tiến tới sự vững bền của nền tài chính.

Tương lai sau phán quyết của Tòa án vô thượng

Theo một trang web liên kết với Planned Parenthood, một tổ chức sức khỏe tình dục của Mỹ, việc chuyển tới một bang khác để phá thai vẫn là hợp pháp.

song, điều này đồng nghĩa với việc nhiều chị em sẽ phải vượt qua quãng đường dài để phá thai. Khoảng cách địa lý sẽ gây khó khăn cho nhiều người, khác lạ là con gái sở hữu thu nhập thấp.

Kể từ thời điểm năm 2020, phá thai nội khoa – phương pháp sử dụng nhì viên thuốc mifepristone và misoprostol – đã biến đổi thành phổ quát ở Mỹ. Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép những bác bỏ sĩ kê đơn và phân phối thuốc từ xa nhưng ko cần tới gặp trực tiếp.

những quốc gia hạn chế phá thai sau phán quyết của Tòa án vô thượng đang nỗ lực hoàn thành việc phá thai bởi thuốc. song, khó rất sở hữu thể ngăn chặn triệt để việc vận chuyển ma túy qua đường bưu điện. Ngoài ra, vì FDA đã phê duyệt phương pháp này nên nó ko thích ưng ý với luật liên bang và rất sở hữu thể gây ra nhiều xung đột hơn trong tương lai.

Người dân phản đối quyết định đảo ngược quyền phá thai ở Mỹ

Ảnh: NBC

Phán quyết của Tòa án vô thượng đã đặt nước Mỹ vào thế đối đầu với những quốc gia khác đang nỗ lực đấu tranh cho tự do của nhân loại. song, cuộc đấu tranh của người dân cả nước cho quyền được phá thai vẫn sẽ tiếp tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *