KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phát triển nhà ở xã hội nhìn từ kinh nghiệm của Singapore và Anh

Rate this post

(KTSG trực tuyến) – Chủ đề nhà ở xã hội đã nhiều lần được đưa ra và trong bối cảnh hậu đại dịch, TP.HCM cũng hoàn toàn với thể với kế hoạch phát triển một triệu căn nhà ở giá thành tương đối mềm cho công nhân. Tuy thế, từ quy hoạch tới thực tiễn vẫn cần với sự tham dự, đóng góp, nguồn lực chung của toàn xã hội.

thế hệ đây, những chuyên gia của Colliers Vietnam cũng đưa ra những gợi ý về mô hình phát triển nhà ở xã hội của một vài nước phát triển như Anh hay Singapore để tìm hiểu thêm và hướng tới cách giải quyết vấn đề hợp lý hơn.

Cần một chương trình phát triển lấy loài người làm trung tâm

Nhận định về bức tranh phát triển nhà ở tại việt nam giới nam giới hiện nay, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers việt nam giới nam giới cho rằng, nhà ở xã hội là nhu yếu rất cấp thiết để phục vụ người lao động. một trong những động lực chính của nền kinh tế tài chính.

tình huống của TP.HCM năm ngoái, lúc lao động nhập cư rời thành phố do nhiễm Covid-19 đã dẫn tới tình trạng thiếu nhân lực đáng báo động. Đây là minh chứng cho biết tầm quan yếu của lao động nhập cư đối với nền kinh tế tài chính của thành phố. Vì vậy, việc lôi cuốn và giữ chân người lao động để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục là tối quan yếu và một trong những giải pháp lâu dài là cung ứng nhà ở xã hội.

Phát triển nhà ở xã hội cấp thiết cần với chương trình phát triển tổng thể, tập trung vào loài người. Hình minh họa: NK

Tổng Giám đốc Colliers việt nam giới nam giới cho biết thêm, mặc dù thời kì qua, Trung ương và địa phương đã rất nỗ lực đề ra nhiều chính sách, chính sách tương trợ, khuyến khích những nhà đầu tư tham dự phát triển nhà ở xã hội nhưng nguồn cung vẫn chưa bao giờ theo kịp nhu yếu thực tế. Phần to công nhân nhập cư thuê trọ chủ yếu do những hộ dân quanh khu công nghiệp xây dựng nên bình yên, dọn dẹp, unique còn nhiều hạn chế.

một vài người thậm chí ko thể thuê hoặc sắm được nhà ở sắp nơi làm việc, phải vận chuyển xa để đi làm việc mỗi ngày, đương đầu với tương đối nhiều vấn đề về sức khỏe và đáng tin cậy liên lạc, tác động tới đáng tin cậy và năng suất lao động. cử động.

Từ những phân tích bên trên, ông David Jackson cho rằng, để địa phương tăng trưởng vững bền, cần với chương trình phát triển tổng thể, lấy loài người làm trụ cột của mỗi nền kinh tế tài chính. Điều này còn với tức thị một cách tiếp cận tổng thể và dài hạn để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở xã hội ở việt nam giới nam giới, và một ví dụ tiêu biểu là thành công về nhà ở xã hội của Singapore.

Cân nhắc rút kinh nghiệm để phát triển hợp lý

Theo ông David Jackson, mô hình phát triển nhà ở xã hội của Singapore ko trọn vẹn thích ưa thích với việt nam giới nam giới, nhưng vẫn với những kinh nghiệm hoàn toàn với thể tìm hiểu thêm.

Thứ nhất, nhà ở xã hội ở Singapore được coi là tài sản xã hội, mục tiêu là đảm bảo quyền tiếp cận đồng đẳng về nhà ở và hạn chế những sai lệch về kinh tế tài chính và xã hội gắn kèm với quyền sở hữu tài sản. sinh sản. Như vậy, Cơ quan Phát triển Nhà ở Xã hội (HDB) đã được xây dựng và với nhiệm vụ cung ứng nhà ở giá thành tương đối mềm cho tất cả những người dân bên trên đảo quốc này. Căn hộ HDB được quốc gia cho thuê theo hợp đồng thuê 99 năm, tức là chính chủ.

Căn hộ HDB với quyền sử dụng trong 99 năm và lúc hết thời hạn thuê, căn hộ sẽ được trả lại cho HDB để tái phát triển. Người sắm căn hộ HDB hoàn toàn với thể tận dụng những khoản vay từ nhà băng, vay từ HDB, tính sổ bởi tiền mặt hoặc rút vốn từ Quỹ Bảo trợ Trung ương (CPF) – một hệ thống an sinh xã hội cho phép người dân Singapore và thường trú nhân tiết kiệm để nghỉ hưu.

kể từ thời điểm xây dựng vào năm 1960, HDB vừa là nhà cung ứng chính về nhà ở giá thành tương đối mềm, vừa vào tầm quan trọng tích cực trong những việc xây dựng và quản lý phần to nhà ở xã hội tại Singapore. HDB cũng cấm người Singapore sở hữu cùng lúc nhị căn hộ HDB.

Thứ nhị, vì được coi là tài sản xã hội nên những cụm nhà ở HDB được phát triển chủ yếu dựa bên trên cách tiếp cận kiến ​​tạo nơi ở, tức là xây dựng đồng đội và môi trường thiên nhiên sống, chứ ko chỉ với tập trung vào số lượng căn hộ và giá bán. bên trên cơ sở này, việc phát triển nhà ở xã hội luôn luôn gắn kèm với hạ tầng thành phố hiện với (đường liên lạc, trường học, dịch vụ y tế,…) và những nhà cửa Sport, vui chơi tiêu khiển. công viên, khu ẩm thực và nhiều dịch vụ bán lẻ khác.

Trong những năm qua, lúc mức sống và kỳ vọng của cư dân càng ngày càng tốt, HDB cũng chú trọng tới việc điều chỉnh kiến ​​trúc phong cảnh cũng như nâng cao đời sống của cư dân. một vài cụm HDB hiện với vườn đồng đội, một vài thậm chí còn được trang bị hệ thống đỗ xe đạp tự động. Hiện nay, khoảng 80% dân số Singapore sống trong những căn hộ HDB.

Theo ông David Jackson, một vấn đề cần sử dụng rộng rãi nữa là đảm bảo nhà ở xã hội hợp ngân sách cho tất cả những người với nhu yếu ở thực.

Theo đó, tại Vương quốc Anh, nơi với một trong những dự án nhà ở xã hội quy mô to trước tiên bên trên trái đất được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, giá thuê nhà ở xã hội dựa bên trên thu nhập của người dân địa phương và thấp hơn nhiều đối với giá thuê nhà ở tư nhân. Chính phủ cũng hạn chế việc tăng giá thuê, duy trì giá thuê ở mức hợp lý để đảm bảo người dân được tiếp cận nhà ở nhưng mà hoàn toàn ko lo ngại mất thời cơ do giá cao.

Đối với việt nam giới nam giới, nhiều mô hình đã được đề xuất để phát triển nhà ở xã hội cho nhóm dân cư thu nhập thấp, trong đó với công nhân tại những khu công nghiệp. Với phương châm lấy người dân làm trung tâm và đúc kết kinh nghiệm từ Singapore và Anh, càng với tương đối nhiều dự án nhà ở xã hội được xây dựng theo hướng vững bền và tổng thể thì càng giúp được rất nhiều người với nhu yếu. tiếp cận nhà ở giá tiền hợp lý và sắp nơi làm việc.

Nhận định về giải pháp đẩy nhanh chóng phát triển nhà ở xã hội, Tổng Giám đốc Colliers việt nam giới nam giới cho rằng, để đẩy nhanh chóng tiến trình này và phục vụ nhu yếu cấp thiết về nhà ở xã hội, với nhẽ việt nam giới nam giới cần sự chung tay góp sức của cả quốc gia, tư nhân và ko -những lĩnh vực lợi nhuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *