KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phục hồi và phát triển tài chính: 2022 – nửa chặng đường đầy nỗ lực

Rate this post

Chú thích ảnh
quang quẻ cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2022. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Số liệu do Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố ngày 29/6 đã cam kết chặng đường thành công của năm 2022 đầy nỗ lực của Chính phủ và những cấp, những ngành, địa phương. .

Xác định ngay từ vạch xuất phát

công bố kết quả phát triển tài chính – xã hội năm 2021, dự kiến ​​kế hoạch phát triển tài chính – xã hội năm 2022 của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội ngày 8/11/2021 nêu rõ:

Năm 2022 là năm quan yếu, tạo nền tảng cho việc thực hiện những mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Tình hình quốc tế và nội địa sở hữu những tiện lợi, thời cơ và khó khăn, thử thách đan xen, nhưng khó khăn hơn, thử thách hơn. Dịch COVID-19 rất sở hữu thể xuất hiện phức tạp và nguy hiểm hơn. tài chính trái đất tăng trưởng ko đồng đều, ko ổn định và thấp hơn năm 2021; Rủi ro tiếp tục càng ngày càng tăng. Theo kinh nghiệm nội địa, năng lực và kỹ năng ứng phó với dịch bệnh tiếp tục được nâng cao, nhưng kỹ năng chống chịu và nguồn lực của quốc gia, doanh nghiệp và người dân sút tránh. Nguy cơ tài chính chậm chạp phục hồi, tăng trưởng chậm chạp lại vẫn tiềm tàng nếu ko kiểm soát được căn phiên bản dịch bệnh để mở cửa trở lại nền tài chính; nguy cơ lạm phát càng ngày càng tăng; Thiên tai và chuyển đổi khí hậu luôn luôn tiềm tàng nhiều rủi ro.

bên trên cơ sở dự báo về thử thách cũng như tiện lợi, Chính phủ đề ra những mục tiêu tới năm 2022, bao gồm thích ứng đáng tin cậy và linh động, kiểm soát cực tốt dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa sức khỏe và tính mệnh của người dân. cùng theo với đó, cả hệ thống chính trị đã tập trung tận dụng tốt thời cơ để xúc tiến phục hồi và phát triển tài chính – xã hội với những giải pháp đồng bộ nhằm mục đích kích cầu, tương trợ, tháo gỡ khó khăn cho nền tài chính. doanh nghiệp và người dân, ko để tránh động lực tăng trưởng trong dài hạn; giữ vững ổn định tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo những cân đối to, nâng cao tính tự chủ, kỹ năng chống chịu và thích ứng của nền tài chính.

Chính phủ xác định 16 chỉ tiêu chủ yếu bên trên những lĩnh vực tài chính, xã hội và môi trường xung quanh; trong đó véc tơ vận tốc tức thời tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 6 – 6,5%; véc tơ vận tốc tức thời tăng chỉ số giá tiêu sử dụng (CPI) bình quân khoảng 4%; Bội chi ngân sách quốc gia bên trên GDP khoảng 4% …

Để đạt được những mục tiêu, Chính phủ đã đề ra 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó quan yếu nhất là tập trung thực hiện linh động, cực tốt mục tiêu vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển. thời kì. tài chính – xã hội ưa thích và khả thi; điều chỉnh linh động và phối hợp ngặt nghèo giữa tài khóa, tiền tệ và những chính sách khác để duy trì ổn định tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo những cân đối to. Cả nước ủng hộ khôi phục sinh sản kinh doanh, tăng nhanh chóng xuất khẩu và tiêu sử dụng nội địa, tăng nhanh chóng đầu tư, sở hữu cơ chế huy động thêm nguồn lực để phục hồi và phát triển tài chính – xã hội, củng cố pháp luật tài chính – ngân sách, phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm. tiêu phí.

Chính phủ và những cấp những ngành đã sở hữu tương đối nhiều nỗ lực trong điều hành, triển khai nhiệm vụ của năm ngay từ những ngày thứ một của năm mới 2022.

Ngày 28/một, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và những ý kiến ​​tại phiên họp đều thống nhất tiến công giá, những hành động quyết liệt, kịp thời của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tác động ngay tới về tình hình phát triển tài chính – xã hội tháng một/2022 với tương đối nhiều kết quả tích cực, tiếp tục quỹ đạo phục hồi.

Đây là kết quả của việc chuyển đổi cách thức phòng, chống dịch theo hướng “đáng tin cậy thích ứng, linh động, kiểm soát cực tốt” và tiêm phòng nhanh chóng, tạo điều kiện tiện lợi cho những hoạt động tài chính – xã hội. tổ chức lại. Nhờ đó, những hoạt động dần trở lại thông thường, sinh sản kinh doanh, dịch vụ phục hồi mạnh mẽ và tự tin và nhanh chóng chóng; sức tiêu sử dụng của người dân tăng lên; giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả tuyệt hảo. Lĩnh vực đáng tin cậy, đáng tin cậy và đáng tin cậy nhân dân được đảm bảo, tạo khí thế phấn khởi, nâng cao niềm tin của người dân, doanh nghiệp và tập thể quốc tế.

nhường như, việc sớm ban hành và triển khai thực hiện những quyết nghị 01 / NQ-CP, 02 / NQ-CP của Chính phủ đã tạo động lực thế hệ cho những cấp, những ngành, lôi cuốn sự sử dụng rộng rãi, ủng hộ. của người dân và tập thể doanh nghiệp, tạo động lực thế hệ đóng góp góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển tài chính – xã hội năm 2022.

Ước tới 31/một/2022, tỷ trọng giải ngân vốn ngân sách quốc gia năm 2021 đạt 93,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Chỉ số sinh sản toàn ngành công nghiệp tháng một tiếp tục tăng. Nông, lâm, ngư nghiệp phát triển ổn định. Trong tháng một, số lượng doanh nghiệp đăng ký thế hệ và quay trở lại thị trường tăng 28,9% và 194% đối với cùng kỳ – mức cao nhất từ ​​trước tới nay.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm nội địa (GDP) quý I / 2022 tăng 5,03% đối với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 4,72% của quý I / 2021 và 3,66%. của quý I năm 2020.

Tiếp đà tăng trưởng của quý I, ước tính GDP quý II / 2022 tăng 7,72% đối với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất kể từ thời điểm năm 2011 tới nay. Điều này giúp GDP 6 tháng đầu năm mới nay tăng 6,42%, cao hơn mức tăng 2,04% của cùng kỳ năm 2020 và 5,74% của 6 tháng đầu năm mới ngoái (nhưng vẫn thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước). trong năm 2018 và 2019). Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,78%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,7% và khu vực dịch vụ tăng 6,6%. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, cung cấp vẫn là đầu tàu tăng trưởng của cả nền tài chính với mức tăng trưởng sắp 9,7%.

Chỉ số giá tiêu sử dụng (CPI) tháng 6 tăng 0,69% đối với tháng trước và tăng 3,37% đối với cùng kỳ năm trước. Bình quân 6 tháng đầu năm mới, CPI tăng 2,44% đối với cùng kỳ, lạm phát cơ phiên bản chỉ tăng một,25%.

Trước đó, ngày 4/6, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thêm: Trong thời kì qua, tình hình trái đất diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó những vấn đề như khó khăn chiến lược; xung đột ở Ukraine; tài chính trái đất tăng trưởng chậm chạp lại, nguy cơ lạm phát; giá dầu thô và vật liệu đầu vào tăng; những vấn đề đáng tin cậy phi truyền thống, chuyển đổi khí hậu… tác động tới phát triển tài chính trái đất, trong đó sở hữu việt phái nam phái nam.

song, bên dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, điều hành linh động của Chính phủ, sự sát cánh đồng hành nhịp nhàng của Quốc hội, sự tham dự tích cực của người dân và doanh nghiệp, dịch COVID-19 cơ phiên bản được kiểm soát, hoạt động sinh sản kinh doanh đã trở lại trạng thái thông thường như trước lúc xuất hiện dịch. việt phái nam phái nam đã tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 bên trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng về kỹ năng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nỗ lực hoàn thành sớm

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, về nhiệm vụ thời kì tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu những Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ toạ UBND những tỉnh, thành phố tiếp tục làm tốt công việc phòng, chống điều khiển COVID-19; tập trung tăng nhanh chóng triển khai cực tốt những chiến dịch tiêm chủng, ko giống nhau là tiêm chủng cho trẻ em.

những cấp, những ngành cần tập trung rà soát, xẻ sung, hoàn thiện thiết chế, cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ, kiến ​​nghị xử lý những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, nhất là trong công việc phối ưa thích với những cơ quan. Cơ quan của Quốc hội giải quyết những điểm nghẽn trong quy hoạch, đầu tư công, phục hồi nhanh chóng và những chương trình phát triển vững bền, những chương trình mục tiêu quốc gia.

cùng theo với đó, những cấp, những ngành cần tiếp tục duy trì ổn định tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo những cân đối to của nền tài chính; điều hành chính sách tài khóa tiền tệ chủ động, linh động; phát triển thị trường vốn đáng tin cậy, lành mạnh, vững bền và cực tốt, xử lý nghiêm những tình huống vi phạm nhưng đảm bảo an toàn người kinh doanh chân chính.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh chóng tái cơ cấu nền tài chính, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển chính phủ số, tài chính số, xã hội số, xúc tiến chuyển đổi xanh, thích ứng với chuyển đổi khí hậu, đóng góp góp phần phục hồi và phát triển nước nhà, song song đóng góp góp phần giải quyết những vấn đề toàn thế giới.

Thực tế, kết quả phát triển tài chính – xã hội nửa đầu năm mới 2022 đang tạo tiền đề tiện lợi để việt phái nam phái nam về đích sớm vào cuối năm.

ko chỉ sở hữu những chuyên gia tài chính nội địa nhưng mà nhiều tổ chức, chuyên gia tài chính quốc tế cũng tiến công giá cao triển vọng phát triển của việt phái nam phái nam trong năm nay.

nhà băng trái đất (WB) dự báo tài chính việt phái nam phái nam sẽ tăng trưởng 5,5% vào năm 2022, trong lúc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra con số cao hơn là 6,6%. năm 2021 chỉ là 2,6%).

Ông Jason Ng, tổng giám đốc của VCG Partners (chi nhánh Singapore của VinaCapital (một trong những doanh nghiệp quản lý đầu tư hàng đầu tại việt phái nam phái nam), dự báo GDP của việt phái nam phái nam sẽ tăng trưởng hơn 7% trong năm nay với những yếu tố bao gồm sự phục hồi của tiêu sử dụng, kỹ năng mở cửa trọn vẹn cho khách du ngoạn quốc tế và gói kích cầu trị giá 15,3 tỷ USD vừa được thông qua vào tháng một năm 2022 để tương trợ những doanh nghiệp và viên chức bị tác động vì đại dịch.

Theo công bố thường niên “Triển vọng tài chính khu vực ASEAN + 3 năm 2022”, Văn phòng nghiên cứu tài chính vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) dự báo: Năm 2022, việt phái nam phái nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5%. GDP và lạm phát ở mức 3,4% (năm 2023, những con số tương ứng được xem là 7% và 3%). Tăng trưởng GDP của ASEAN + 3 (gồm những nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật phiên bản, Hàn Quốc) năm 2022 sẽ đạt 4,7% và đạt 4,6% vào năm 2023. Trong đó, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của ASEAN năm 2022 là 5,một% và năm 2023 là 5,2%.

Trong công bố Triển vọng Phát triển Châu Á 2022 vừa được công bố, nhà băng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng tài chính việt phái nam phái nam sẽ đạt 6,5% trong năm nay và 6,7% vào năm 2023. ADB đưa ra dự báo này sau lúc xem xét nhiều yếu tố bao gồm sự đổi khác chính sách của Chính phủ việt phái nam phái nam trong kiểm soát dịch bệnh, bao phủ rộng thoải mái vắc xin COVID-19, mở cửa trở lại du ngoạn, chương trình phục hồi và phát triển tài chính với những giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ, giúp xúc tiến tăng trưởng công nghiệp và nông nghiệp. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *