KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phương Tây nếm trái đắng từ lệnh trừng trị Nga

Rate this post

lúc cuộc xung đột Ukraine bước sang tháng thứ năm, liên minh phương Tây áp đặt những giải pháp trừng trị đối với Nga đang phải đương đầu với nỗi đau tài chính ngày ngày một tăng.

những quan chức Mỹ đã tuyên bố rằng hệ thống tài chính của Nga sẽ bị phá hủy nếu Moscow tiến công Ukraine. Tổng thống Joe Biden hồi tháng 3 nói rằng những lệnh trừng trị đang “phá nát nền tài chính Nga” và “đồng rúp đang bị xoá sổ”.

Nhưng trong vài tháng qua, doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã đạt kỷ lục nhờ giá năng lực tăng. Sau lúc lao dốc vào cuối tháng nhì và đầu tháng Ba, đồng rúp trong tuần này đã đạt giá trị cao nhất trong bảy năm đối với đồng đô la.

“Hệ thống tài chính Nga đã trở lại phổ thông sau một vài tuần khó khăn”, Elina Ribakova, phó tài chính trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế ở Washington, Mỹ, viết bên trên Twitter trong tuần này, cho biết thêm thông tin thêm rằng “cắt tránh doanh thu tài chính của Nga để ngăn chặn xung đột ”là suy nghĩ thơ ngây.

những quan chức Mỹ cho biết thêm thông tin nền tài chính Nga vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong thời kì qua, ko giống nhau là lúc những hạn chế đối với xuất khẩu technology làm lững lờ véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của những ngành công nghiệp từ hàng ko vũ trụ tới máy tính của Trung Quốc. tổ quốc này. Hội nghị thượng đỉnh G7 vào vào buổi tối cuối tuần này nhiều kĩ năng cũng đề ra một kế hoạch thế hệ nhằm mục tiêu thắt chặt những giải pháp trừng trị đối với nền tài chính Nga.

Rất ít quan chức trong chính quyền Biden kỳ vọng những giải pháp trừng trị hoàn toàn sở hữu thể xong xuôi xung đột ngay ngay tức khắc. song, lúc áp đặt một loạt lệnh trừng trị chưa từng sở hữu đối với Moscow, Washington và những đối tác âu lục nhường nhịn như cũng ko nghĩ rằng chúng ta sẽ phải đương đầu với sức ép tài chính hiện nay.

Bất chấp những đảm dạy dỗ sơ rằng những lệnh trừng trị sẽ ko tác động tới xuất khẩu năng lực của Nga, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga và Liên minh âu lục (EU) cũng đã công bố kế hoạch tránh nhập khẩu dầu từ Moscow tới 90% trong năm nay. hiện tại. Những động thái này đã góp góp thêm phần làm cho cho giá năng lực ở âu lục tăng cao, trong lúc nhiều bang ở Mỹ cũng ghi nhận giá xăng trung bình là 5 USD / gallon (sắp 3,8 lít).

Bảng hiển thị giá xăng dầu ở Miami, Mỹ đầu tháng này.  Ảnh: NY Times.

Bảng hiển thị giá xăng dầu ở Miami, Mỹ đầu tháng này. Hình ảnh: thời báo New York.

Giá xăng tăng là mối đe dọa to đối với đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, lúc đảng cùng hòa hoàn toàn sở hữu thể sử dụng nó để tiến công. Trong lúc đó, âu lục đương đầu với nguy cơ về một mùa đông lạnh giá trong bối cảnh sở hữu cảnh báo rằng Moscow sẽ cắt nguồn cung ứng khí đốt.

những lệnh trừng trị của Hoa Kỳ và những đồng minh âu lục cũng thêm vào rối rắm, cho phép Trung Quốc, đối thủ khó khăn chiến lược của chúng ta, sắm một lượng to dầu của Nga với giá thành tương đối rẻ, lúc Moscow tìm kiếm quý khách hàng thay thế.

Trong bài phát biểu tại Đức ngày 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thêm thông tin Mỹ đang càng ngày càng tăng sức ép buộc Nga phải nhanh chóng chóng kết thúc chiến tranh thông qua những giải pháp trừng trị và cấm xuất khẩu chưa từng sở hữu. song, một số trong những nhà quan sát cho rằng những giải pháp trừng trị nhường nhịn như ko phải là phương pháp để đi.

“những giải pháp trừng trị vững chắc và kiên cố ko ngăn cản lực lượng Nga tiếp tục những hoạt động quân sự nhưng mà chúng ta đang thực hiện ở Ukraine”, Alina Polyakova, chủ toạ Trung tâm Phân tích Chính sách âu lục cho biết thêm thông tin. bên trên thực tế, quân đội Nga vẫn đang lấy đà ở chiến trường miền đông Ukraine và tiến sắp hơn tới mục tiêu kiểm soát trọn vẹn khu vực Donbass.

Bà Polyakova cho rằng hồ hết những nước phương Tây đã tính toán sai trái về ý kiến mạnh trái đất quan của giới tinh hoa và giới tài phiệt Nga, cũng như những gì Tổng thống Vladimir Putin ưa chuộng.

Bà nói: “Điều nhưng mà Putin và giới thượng lưu ưa chuộng là doanh thu của nền tài chính, và chúng ta vẫn đang sở hữu được doanh thu tốt từ việc bán năng lực.

Andrew Weiss, một chuyên gia nhiều năm về Nga và phó chủ toạ nghiên cứu tại Carnegie Endowment for International Peace, cho biết thêm thông tin một phần của vấn đề là nền tài chính của những nước phương Tây dễ bị tổn thương hơn dự đoán. . Vào tháng 2, những quan chức Mỹ đã chưng bỏ bất kỳ kế hoạch trừng trị nào nhắm vào xuất khẩu dầu khí của Nga, vì lo ngại tác dụng trái lại.

Daleep Singh, phó cố vấn bình yên quốc gia về tài chính quốc tế tại Nhà Trắng, cho biết thêm thông tin: “Shop chúng tôi đã nỗ lực để những lệnh trừng trị làm tổn hại nền tài chính Nga chứ ko làm tổn hại chính mình”. 2. “ko tồn tại giải pháp nào của Shop chúng tôi nhằm mục tiêu làm gián đoạn dòng chảy của năng lực bên trên thị trường toàn thế giới”.

song, điều này nhanh chóng chóng biến đổi lúc trái đất chứng kiến ​​mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột Ukraine. Sự phản kháng uy lực của Ukraine làm cho cho cuộc xung đột kéo dãn dài thêm hơn nữa dự đoán, đẩy Nga và những đối thủ vào một trận chiến tài chính kéo dãn dài.

“Giống như mỗi kế hoạch tác chiến khác, kế hoạch trừng trị ban sơ của phương Tây nhằm mục tiêu làm tê liệt nước Nga mâu thuẫn với thực tế lúc xung đột nổ ra. Và những nhà lãnh đạo phương Tây khởi đầu làm những điều ko hề sở hữu yêu cầu. ban sơ chúng ta ko muốn làm như áp đặt. Weiss nói.

Ngoài ra, lạm phát cũng tăng nhanh chóng hơn dự kiến ​​của những quan chức Nhà Trắng. Biden đổ lỗi cho Tổng thống Nga về sự giá tăng đột biến, mặc dù chủ toạ Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong tuần này cho biết thêm thông tin lạm phát ở Mỹ đã ở mức cao kể từ trước lúc xảy ra xung đột Ukraine.

những quan chức Mỹ cảnh báo ko nên tiến công giá thấp cú sốc tài chính nhưng mà Nga phải gánh chịu. Blinken cho biết thêm thông tin nhiều nhà tài chính dự đoán GDP của Nga sẽ tránh 10-15% trong năm nay.

“Matxcơva ngăn chặn suy thoái bởi phương pháp thực hiện những giải pháp chưa từng sở hữu để tương trợ đồng rúp, nhưng những chiến thuật đó ko vững bền lúc những lệnh trừng trị và hạn chế thương nghiệp của phương Tây sở hữu hiệu lực”, Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý rằng việc hạn chế xuất khẩu cũng đồng nghĩa với việc Nga nhận được ít nguồn cung từ quốc tế hơn. Ông cho rằng, lượng vật liệu, vật liệu dự trữ của những doanh nghiệp, nhà máy Nga sẽ sớm hết sạch làm cho cho người dân nước này lâm vào cảnh thiếu thốn.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết thêm thông tin tác động của những lệnh trừng trị là rõ nét ở Moscow. những siêu thị quý phái xung quanh Quảng trường Đỏ như Gucci hay Lamborghini đã đóng cửa. Lạm phát ở mức cao và mỗi cá nhân khởi đầu lo lắng về sự làm của tôi. Nhiều tỷ phú Nga đã chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ và những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Nhưng quan chức này cũng thừa nhận kĩ năng phục hồi đáng sửng sốt của Nga.

những quan chức Mỹ đã tiến công giá quá cao tác động của những lệnh trừng trị trước đây của phương Tây đối với Nga. Vào tháng một/2015, Tổng thống Barack Obama nói rằng những lệnh trừng trị đối với Nga sau lúc nước này sáp nhập bán đảo Crimea đã làm cho cho nền tài chính của Moscow “hư hỏng”.

Nhưng ngày nay, những quan chức chính quyền Obama thừa nhận những lệnh trừng trị chỉ sở hữu tác động khiêm tốn, mặc dù một số trong những người nói rằng chúng đã giúp ngăn cản Putin thực hiện những động thái mạo hiểm hơn vào thời khắc đó.

những giải pháp trừng trị do Mỹ dẫn đầu đối với Iran, Syria, Triều Tiên, Venezuela và Cuba phần to đã ko biến đổi được lập trường của những chính phủ này. những nhà nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng chính thường dân là những người phải chịu đựng nhiều nhất từ ​​những lệnh trừng trị.

Binh sĩ Ukraine đã nã pháo vào các mục tiêu của Nga ở Donetsk, miền đông Ukraine trong tuần này.  Ảnh: NY Times.

quân sĩ Ukraine đã nã pháo vào những mục tiêu của Nga ở Donetsk, miền đông Ukraine trong tuần này. Hình ảnh: thời báo New York.

Một câu hỏi đề ra hiện nay là liệu những nước phương Tây sở hữu kiên trì theo đuổi những giải pháp trừng trị hay ko.

“Tại một số trong những thời khắc, đó được xem là một trò chơi kì vọng: người Nga hoàn toàn sở hữu thể giữ được gì và âu lục hoàn toàn sở hữu thể duy trì điều gì”, Biden nói và cho biết thêm thông tin thêm rằng vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh. đứng đầu nhóm G7.

Một vấn đề đang càng ngày càng được ưa chuộng ở Washington và âu lục, và cũng khá được Moscow theo dõi ngặt nghèo, là kĩ năng xảy ra những ko giống nhau rõ rệt giữa những nhà hoạch định chính sách phương Tây về vòng trừng trị tiếp sau. Trong cuộc tranh luận sắp đây nhất của âu lục về sự sở hữu nên tẩy chay dầu của Nga hay ko, Hungary đã trì hoãn hành động của EU trong vô số nhiều tuần, trước lúc quyết định tránh nhập khẩu được thông qua.

Jens Plotner, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, hồi vào ngày đầu tuần cho biết thêm thông tin Đức cần sở hữu những cuộc thảo luận nghiêm túc về mối quan hệ với Nga, một dấu hiệu cho biết ông Scholz sở hữu vẻ ủng hộ cách tiếp cận hòa giải. hòa hoãn với Mátxcơva.

Gerard DiPippo, cựu quan chức tình báo Mỹ và hiện là member cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết thêm thông tin: “Tôi nghĩ chúng ta đã đạt tới giới hạn chính trị của những lệnh trừng trị. “những giải pháp trừng trị thế hệ sở hữu nhẽ là ko quan yếu và vững chắc và kiên cố ko đủ để mang lại một kết thúc hoàn toàn sở hữu thể gật đầu đồng ý được cho cuộc xung đột. Nhưng thắng lợi của Ukraine bên trên chiến trường sở hữu nhẽ là chính đáng và quan yếu. Đó nên trở thành một trọng tâm trong chính sách của Mỹ”.

Thanh Tâm (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *