KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quan hệ Trung-Triều và vấp ngã ba thập kỷ

Rate this post

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc sẽ là một bài toán khó đối với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.  (Nguồn: Tân Hoa xã)
Quan hệ Trung Quốc – Hàn Quốc được xem là một bài toán khó đối với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Tuy thế, sự bất tương thích trong quan hệ, cùng theo với thái độ gay gắt của dư luận nhị nước buộc Seoul bên dưới thời Tổng thống Yoon Suk Yeol phải tính toán kỹ lưỡng trong hoạch định chính sách với Bắc Kinh, ko giống nhau là trong 5 năm tới. Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nhị nước.

Về ngoại giao và bình an, Hàn Quốc chủ trương thăng bởi. kể từ lúc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, đường lối cơ phiên bản trong chính sách Trung Quốc của Seoul đã được xây dựng bên trên nền tảng của liên minh Hàn – Mỹ. Trọng tâm cơ phiên bản của chính sách là tạo ra sự thăng bởi giữa những mối quan hệ.

bên dưới thời ông Moon Jae In, chính sách xoa dịu Trung Quốc đã góp góp thêm phần cải thiện “sóng gió” sau lúc Hàn Quốc lắp đặt Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao thời đoạn cuối (THAAD) vào năm 2014. Tuy thế, sự bất đối xứng. càng ngày càng tăng trong ý kiến của nhị nước làm phức tạp thêm những nỗ lực cải thiện.

hiện tại, Hàn Quốc cùng lúc phải đương đầu với nhị vấn đề nan giải: nỗ lực cứu vãn mối quan hệ Hàn – Trung đang bị đình trệ và khôi phục lòng tin chiến lược vào liên minh Hàn – Mỹ.

Do đó, ông Yoon Suk Yeol sẽ cần tính toán lại chính sách xoa dịu Trung Quốc, thăng bởi vị thế của Seoul bởi phương pháp xác định rõ những giá trị, phiên bản sắc và thuận tiện quốc gia của Hàn Quốc trong những vấn đề then chốt như phát triển và phát triển kinh tế tài chính. phát triển chuỗi cung ứng, tham dự vào phạm vi kinh tế tài chính Ấn Độ – thanh bình Dương (IPEF), đại dương Đông hoặc eo đại dương Đài Loan.

Về kinh tế tài chính, từ thời điểm năm 1992, Hàn Quốc đã tận dụng những mối liên kết ngoại giao với Trung Quốc để tối đa hóa thuận tiện và làm thâm thúy hơn quan hệ thương nghiệp.

Tuy thế, điều này đã làm phức tạp những vấn đề hợp tác bình an trong cách tiếp đánh giáp lá cà lược với Mỹ. Nói cách khác, những nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm trong hợp tác kinh tế tài chính với Bắc Kinh đã làm dấy lên nghi ngờ ở Washington về cam kết của Seoul.

Năm 2014, phản ứng của Trung Quốc trước quyết định triển khai THAAD của Hàn Quốc đã tác động mạnh tới nền kinh tế tài chính. Xuất khẩu đình trệ, thặng dư thương nghiệp hạn chế và khó khăn càng ngày càng gay gắt trong ko ít ngành công nghiệp to.

Tuy thế, với quy mô thị trường của Trung Quốc, Seoul vẫn cần liên tục hợp tác kinh tế tài chính với Bắc Kinh, nhưng rất sở hữu thể chuyển sang chiến lược “Trung Quốc + một” để quản lý rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng. , song song nhiều chủng loại hóa đối tác.

Trong bối cảnh doanh nghiệp nhị nước đang khó khăn gay gắt, Hàn Quốc cần sở hữu lợi thế khó khăn về sinh sản chất bán dẫn và technology cao. lúc đó, việc duy trì quan hệ với Washington trong những lĩnh vực này sẽ hỗ trợ Seoul đảm bảo an toàn thuận tiện quốc gia của tớ.

Về mặt văn hóa – xã hội, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol rất sở hữu thể xúc tiến cách tiếp cận “bình an mềm”. kể từ lúc thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ văn hóa – xã hội nhị nước đạt được ko ít thành tựu quan yếu, lượng khách du ngoạn và du học trò tăng mạnh. Tuy thế, dư luận đôi bên vẫn ko mấy tiện lợi.

nhị nước đã nỗ lực xúc tiến và xây dựng mối quan hệ ổn định, như thảo luận chương trình nghị sự hữu nghị tháng 4/2021, tuyên bố Năm Giao lưu Văn hóa (2021-2022), tạo điều kiện tiện lợi cho nhị nước. trao đổi văn hóa bên trên 160 dự án tư nhân. Hàn Quốc sẽ tiếp tục xúc tiến trao đổi văn hóa với Trung Quốc, ngay cả lúc sở hữu dị đồng.

Tuy thế, chính trị phiên bản sắc và chủ nghĩa dân tộc ở Đông Bắc Á đã biến những vấn đề phi chính trị liên quan tới lịch sử và văn hóa của một quốc gia thành những vấn đề bình an. kể từ lúc Trung Quốc phát động Dự án Đông Bắc (2002), dân mạng nhị bên mở đầu tranh cãi gay gắt về nguồn gốc của chữ Hàn (Hangul), bài hát Arirang, món Kimchi và y phục Hanbok, cũng như Hanbok. về chiến tranh Triều Tiên.

Để giải quyết những vấn đề cơ cấu, việc tìm và đào bới ra gốc rễ của căng thẳng và thảo luận cởi mở, phổ thông thông tin đáng tin cậy, và tránh hạn chế kích động những tư tưởng dân tộc chủ nghĩa sẽ hỗ trợ Seoul giải quyết rạn nứt. càng ngày càng gắn bó với Bắc Kinh bên trên những lĩnh vực văn hóa xã hội.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị: Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ mãi mãi là láng giềng thân thiết Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị: Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ mãi mãi là láng giềng thân thiết

Ngày 13/5, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gửi điện mừng tới ông Park Jin – người vừa …

Quan hệ Trung-Triều: Mối quan hệ cũ, hướng đi mới Quan hệ Trung-Triều: Mối quan hệ cũ, hướng đi thế hệ

Trong một bài phân tích sắp đây bên trên JoongAng Daily, Giáo sư Kang Jun-young, một chuyên gia về Triều Tiên tại Cục Nghiên cứu Hàn Quốc, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *