KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quảng Trị – Vùng đất bom đạn cày xới đã hồi sinh

Rate this post

Những ngày giữa tháng 7, hàng nghìn người đổ về mảnh đất Quảng Trị “bom rơi, đạn cày” đầy nắng gió để tri ân. Quảng Trị đang dần hồi sinh từng ngày…

Thành cổ Quảng Trị đã “thay gia, đổi thịt”

những tuyến đường chính của thị xã Quảng Trị, thị trấn thứ 2 của tỉnh rợp cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ vào tháng 7. Từ sáng sớm tới chiều muộn, những xe du ngoạn và những đoàn du khách vẫn nối đuôi nhau vào thăm Thành cổ Quảng Trị.

với nhẽ ko chỗ nào bên trên tổ quốc việt nam giới nam giới với tương đối nhiều nghĩa trang liệt sĩ như ở Quảng Trị. Ngoài nhị nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, còn tồn tại 70 nghĩa trang liệt sĩ khác. Mỗi tấc đất, tên làng, tên ấp đều gắn liền với những trận chiến lịch sử. Với doanh nghiệp chúng tôi, sẽ ko một ai quên được những địa danh được lưu danh mãi mãi như sông Thạch Hãn, Bến Hải, đôi bờ hiền hậu Lương, vĩ tuyến 17 …

Hơn 2 tuần qua, thị xã Quảng Trị đã tổ chức hàng loạt event văn hóa, văn nghệ, tri ân, Sport, du ngoạn… nhằm mục tiêu tri ân những nhân vật liệt sỹ.Người dân viếng bia tưởng vọng tại Thành cổ Quảng Trị vào mùa hè năm 2022 sau 50 năm phóng thích. Ảnh: Phước Tuấn

Trong dòng người cựu chiến binh trở về thăm lại chiến trường xưa và thăm đài tưởng vọng Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hà Văn Thập (huyện Lý Nhân, Hà nam giới) xúc động: “Đã mấy chục năm rồi tôi thế hệ với dịp trở lại thăm chiến trường. Trường xưa Quảng Trị mọi người trong đoàn rất vui vì thị xã Quảng Trị nay đã phát triển, hệ thống liên lạc kết nối, dịch vụ thương nghiệp sầm uất, dân cư đông đúc, tiện ích hoàn toản Mảnh đất cách đây 50 năm bom đạn nay đã biến đổi và phát triển.

Tại bảo tồn Thành cổ Quảng Trị vẫn còn đấy lưu giữ nhiều kỷ vật của những đội viên hy sinh, những hình ảnh oanh liệt, đổ nát của trận hào chiến đấu hùng 50 năm trước. Những bức thư vẫn được trưng bày trong bảo tồn của những người lính viết thư gửi về cho gia đình vẫn còn đấy đó. Những tâm sự, san sớt của những người lính nơi chiến trường khốc liệt này như một lời nhắn nhủ thế hệ trẻ hãy trân trọng những giây phút bình yên.

Thương binh Hà Văn Thập kể: “doanh nghiệp chúng tôi năm đó còn rất trẻ, hồ hết thế hệ 18-20 tuổi. với người thế hệ lập gia đình, với quân nhân chưa tồn tại tình nhân, nhưng tất cả đồng đội của tôi đều sáng sủa, đấu tranh phóng thích tổ quốc ”.

trận đấu tranh gan liền suốt 81 ngày tối bảo đảm an toàn Thành cổ Quảng Trị (từ 28/6 tới 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như một khúc tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước. Nói chung. Thắng lợi này đã đóng góp phần tạo ra bước ngoặt lịch sử làm biến đổi cục diện chiến tranh, buộc đế quốc Mỹ phải nối lại thương thảo và đi tới ký kết hiệp nghị Pari về xong xuôi chiến tranh ở việt nam giới nam giới.

Phó chủ toạ túc trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cam kết, 50 năm đã trôi qua, nhưng mảnh đất và loài người năm xưa vẫn luôn luôn khắc sâu trong thâm tâm mọi người dân Quảng Trị như một hình tượng sáng ngời của chủ nghĩa cùng sản. nhân vật cách mệnh. Tỉnh Quảng Trị luôn luôn hàm ơn sự hy sinh to to của những nhân vật, liệt sĩ để với được cuộc sống đời thường bình yên, hạnh phúc ngày thời điểm hôm nay.

Thành cổ Quảng Trị là nơi ghi dấu những chiến công bất tử của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung; Là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và cách mệnh cho thế hệ thời điểm hôm nay và ngày mai. cùng theo với đó là quyết tâm vươn lên mạnh mẽ và tự tin với sức sống thế hệ, viết nên câu chuyện “Đất thép nở hoa” – quyết tâm biến mảnh đất Quảng Trị bom đạn thành mảnh đất phát triển.

Đất thép nở hoa, hồi sinh từng ngày

Sau 50 năm phóng thích, thị xã Quảng Trị nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung đã với tương đối nhiều biến đổi. Những cồn cát trắng của Lào, những vùng đất dằng dịt hố bom năm xưa nay là những cánh đồng lúa hàng hóa, những vườn cây ăn trái, những khu dân cư trù phú; Những cánh đồng điện gió, nhà máy, khu công nghiệp, sân bay, cảng đại dương, khu du ngoạn hoài niệm chiến trường xưa đang dần hình thành để hiện thực hóa quyết tâm biến khó khăn thành lợi thế phát triển, giúp Quảng Trị thoát hiểm. ra khỏi tỉnh nghèo, trở thành tỉnh với trình độ phát triển trung bình vào năm 2025.

Phó Tổng Thống Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, phát triển, đổi thế hệ còn là hành động thiết thực để tri ân những nhân vật, liệt sĩ, tạo điều kiện chăm sóc phần mộ, chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách. lưu ý hơn từng ngày.

Đã qua rồi mẫu thời nhưng cứ nhắc tới Quảng Trị là chỉ nghĩ tới bom đạn, hỏa thiến, chiến tranh hay thiên tai. ngày nay, Quảng Trị được ca tụng là vùng đất “hồi sinh” và phát triển sau 50 năm độc lập với những thành tựu kinh tế tài chính, xã hội lôi cuốn đầu tư nhiều dự án “tỷ đô”.

Sau 50 năm, Quảng Trị đi lên với muôn vàn khó khăn, thử thách từ khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh tới khôi phục sinh sản, phát triển kinh tế tài chính. Quảng Trị nhịn nhường như đã được trui rèn từ gieo neo, đau thương để “biến mình” thành vùng đất trù phú, giàu sự thu hút đầu tư.

Quảng Trị với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính khá, cơ cấu kinh tế tài chính dịch chuyển hợp lý, đúng hướng. Trong đó, thời đoạn 2015 – 2020, GRDP tăng bình quân 7,16% / năm. Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước do xúc tiến của đại dịch Covid-19, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng tổng sản phẩm của Quảng Trị vẫn đạt 6,5% (đứng thứ 3 những tỉnh Bắc Trung Bộ). Duyên hải miền trung bộ và Duyên hải miền trung bộ, đứng thứ 18 cả nước). Thu ngân sách quốc gia với bước ngoặt, đạt hơn 5.511 tỷ đồng / ước đạt 3.450 tỷ đồng (mức cao nhất từ ​​trước tới nay).

Tiềm năng tăng trưởng tới từ những điểm khó

Quảng Trị còn được biết tới với “đặc sản gió Lào”, nơi được coi là thiên tai vì rất khô và nóng, gây khô hạn vào mùa hè ở Quảng Trị. Trong những tháng mùa hè, ở Quảng Trị, loại gió này thổi liên tục, ko kể ngày tối với sức gió giống như áp thấp nhiệt đới. Nhưng đặc sản này đang tạo ra những tiềm năng thế hệ trong phát triển kinh tế tài chính của Quảng Trị.

Tính tới nay, tỉnh Quảng Trị đã với 19 dự án điện gió với tổng công suất hơn 671 MW, 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127 MW. Ngoài ra, 11 tòa tháp thủy điện với tổng công suất 167,5MW đã đi vào vận hành thương nghiệp; nâng tổng công suất phát điện bên trên địa bàn tỉnh lên 965,6 MW. Theo tính toán, lúc cả 31 dự án điện gió đi vào hoạt động, mỗi năm Quảng Trị thu ngân sách sắp 600 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Hùng, chủ toạ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Những tiềm năng nhưng tỉnh khai thác chưa từng thấy, thậm chí còn biến khó khăn, bất lợi thành tiềm năng, lợi thế. Đó là hàng loạt dự án điện gió, điện mặt trời thương nghiệp. mang về cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, vào trung tuần tháng một năm nay, UBND tỉnh Quảng Trị và liên danh nhà đầu tư gồm: Tập đoàn T&T và nhị nhà đầu tư Hàn Quốc: HANWHA – KOSPO – KOGAS đã chính thức khởi công phần kỹ thuật. Dự án Trung tâm Điện lực Hải Lăng LNG thời đoạn một, công suất một.500 MW, tổng vốn đầu tư sắp 54 nghìn tỷ đồng (tương đương hơn 2,3 tỷ USD).

Quảng Trị đang xây dựng hàng loạt dự án kết nối liên lạc, là động lực, đòn bẩy giúp vùng đất cằn cỗi này phát triển như sân bay Quảng Trị, cảng nước sâu Mỹ Thủy, cao tốc Cam Lộ – La Sơn. , Cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ …

hoàn toàn với thể thấy, trong thời kì qua, với sự nỗ lực to của cả hệ thống chính trị, Quảng Trị đã tăng mạnh phát huy tiềm năng thế mạnh, lôi cuốn và tạo điều kiện thuận tiện cho những nhà đầu tư tới với Quảng Trị để hợp tác phát triển kinh tế tài chính. Và 50 năm sau phóng thích, tỉnh Quảng Trị đang từng ngày “thay gia đổi thịt” …

Sống lại từ hố bom

Trong lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sinh sản nông nghiệp những năm đầu của tỉnh Quảng Trị chiếm 62,3%, tới nay chỉ còn 27,89%, nhưng tổng giá trị đã tăng sắp 40 lần.

Sản lượng lương thực với hạt năm 2021 đạt 29,46 nghìn tấn, tăng gấp 3 lần. Năm 1989, toàn tỉnh chỉ với khoảng 666 ha hồ tiêu, 738,7 ha cà phê thì tới nay đã với 2.400 ha hồ tiêu (tăng gấp 3,6 lần); 4500,3 ha cà phê (tăng hơn 6 lần).

Riêng cây cao su thiên nhiên được tập trung phát triển mạnh từ 4178,4 ha, tới nay lên 19.100 ha (tăng hơn 4 lần).

sinh sản công nghiệp – xây dựng tăng trưởng khá. véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng bình quân 5 năm (năm 2016 – 2020) đạt 11,42%, năm 2021 đạt bên trên 15,07%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *