KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quên tiêm phòng nhắc lại, cháu tí xíu bị liệt tứ chi do di chứng viêm não Nhật người chơi dạng

Rate this post

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thời kì sắp đây ghi nhận một trong những tình huống (5-6 ca) được chẩn đoán mắc bệnh viêm não Nhật người chơi dạng, chủ yếu ở trẻ to từ 5 tuổi trở lên. Trẻ với những thể hiện như sốt cao, buồn nôn, đau đầu, ngủ nhiều và nếu ko xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hôn mê, co giật.

TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm thông tin, hiện Trung tâm đang điều trị cho 3 bệnh nhi bị viêm não Nhật người chơi dạng, đều là trẻ từ 5-9 tuổi. : “Bệnh nhân sốt cao 38-39 độ C, sau đó đau đầu càng ngày càng nhiều, ngủ nhiều. Bệnh nhân được gia đình đưa tới bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh viêm não Nhật người chơi dạng, nhập viện điều trị. Hiện 2 bệnh nhân đang trong tình trạng tương đối ổn định. Bệnh nhân còn lại trong tình trạng tương đối nặng phải thở máy.

Viêm não Nhật người chơi dạng là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn truyền. Vì vậy, vào những thời khắc trong năm với thời tiết tiện nghi cho muỗi sinh sản và phát triển là mùa dịch bệnh viêm não Nhật người chơi dạng. Tại việt phái mạnh phái mạnh, từ rất nhiều năm nay, bệnh thường xuất hiện và số ca mắc tăng cao vào mùa hè, nhất là những tỉnh trung du miền núi phía Bắc. sắp đây, ở khu vực miền phái mạnh cũng đều phải sở hữu ca bệnh lưu hành quanh năm.

Hiện nay vẫn chưa xuất hiện thuốc đặc trị virus, vì lúc trẻ với những triệu chứng của bệnh viêm não Nhật người chơi dạng thì lượng virus trong máu rất ít nhưng virus tập trung nhiều ở não và làm tổn thương những tế bào thần kinh. Vì vậy, việc điều trị bệnh viêm não Nhật người chơi dạng gặp rất nhiều khó khăn, tỷ trọng tử vong và di chứng rất cao. Thông thường, tỷ trọng trẻ tử vong do viêm não Nhật người chơi dạng là 3 – 5%, tỷ trọng di chứng với lúc lên tới 20 – 25%. Nếu tính cả những trẻ đã ra viện và được theo dõi, tiến công giá sau 2-3 năm thì tỷ trọng di chứng còn cao hơn nhiều.

“địa chỉ chúng tôi ko nỗ lực phân biệt bệnh viêm não Nhật người chơi dạng với những bệnh viêm não khác, vì trẻ viêm não nào thì cũng phải nhập viện, ko thể điều trị tại nhà. ko giống nhau, bệnh viêm não Nhật người chơi dạng thường gặp ở trẻ to từ khoảng 3 tuổi trở lên, nhất là nhóm trẻ 5-15 tuổi. Hiện vắc xin viêm não Nhật người chơi dạng với tác dụng phòng bệnh trong khoảng 3 – 5 năm. Trẻ thường được tiêm vắc xin viêm não Nhật người chơi dạng từ khoảng 12 tháng tuổi, nhưng lúc trẻ to hơn, bố mẹ thường quên đưa trẻ đi tiêm nhắc lại ”, TS.BS Đỗ Thiện Hải nhấn mạnh.

Thông tin cụ thể về 3 tình huống bệnh nhi đang điều trị viêm não Nhật người chơi dạng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, TS.BS Đỗ Thiện Hải cho biết thêm thông tin, với tình huống bệnh nhi từ 7 tuổi trở lên 10 tuổi, gia đình quên chưa tiêm mũi nhắc lại. : “những bậc bố mẹ cần ko giống nhau lưu ý hãy nhớ tiêm nhắc lại cho con sau 2 tuổi. Đây là căn bệnh với tỷ trọng tử vong cao, di chứng rất nặng nề, thậm chí với em phải nằm một chỗ cả đời hoặc là phải điều trị phục hồi tính năng trong thời kì rất dài nhưng vẫn bị nặng nhất. phát triển trí tuệ và phát triển vận động ”.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải, sau đợt viêm cấp, bệnh nhân đang trong thời đoạn hồi phục hoặc di chứng. Nếu với di chứng tại thời khắc xuất viện, trẻ sẽ được chuyển tới cơ sở châm cứu hoặc viện y khoa cổ truyền để phục hồi tính năng.

Nhưng phụ vương mẹ vẫn cần thận trọng vì trẻ dù đã được chẩn đoán mắc bệnh nhưng vẫn hoàn toàn với thể xuất hiện muộn sau một-3 năm. Trẻ hoàn toàn với thể bị rối loạn thần kinh, thần kinh và vận động, theo đó, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám lại để tiến công giá mức độ tổn thương và với giải pháp điều trị.

Trong hơn 10 năm qua, trái đất đã đạt được ko ít tiến bộ trong điều chế và sinh sản vắc xin. Hiện nay, bên trên thị trường với tương đối nhiều loại vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật người chơi dạng được lưu hành, trong đó, với tương đối nhiều loại vắc xin đã được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng và đảm bảo đủ 3 mũi vắc xin trước tiên cho trẻ. Sau đó, phụ vương mẹ phải lưu ý sau 3 – 5 tuổi thế hệ cần tiêm phòng lại cho trẻ. ko giống nhau, hiện đã với loại vắc xin chỉ cần tiêm 2 mũi đã giúp bảo đảm trẻ hơn 10 năm.

Đối với người to cũng đều hoàn toàn với thể mắc bệnh viêm não Nhật người chơi dạng nhưng tỷ trọng rất ít và thường ko để lại di chứng nặng nề như ở trẻ nhỏ. Vì vậy, những bác bỏ sĩ nhấn mạnh khuyến nghị trẻ từ 15-17 tuổi phòng bệnh bởi phương pháp tiêm phòng hoàn toản.

Bộ Y tế với những phác đồ cụ thể khác trong điều trị thường quy những bệnh truyền nhiễm ở việt phái mạnh phái mạnh. Theo đó, điều quan yếu là chúng ta cần xác định sớm đây với phải là tình huống viêm não Nhật người chơi dạng hay ko.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *