KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quốc hội thông qua Luật sở hữu trí tuệ

Rate this post

Sau 16 năm thi hành, Luật Sở hữu trí tuệ đã nhập tầm quan trọng to to trong công việc tạo hành lang pháp lý cho hoạt động sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, tạo môi trường xung quanh kinh doanh. lành mạnh cho hoạt động sinh sản kinh doanh, đóng góp góp phần khuyến khích hoạt động sáng tạo, xúc tiến chuyển giao technology, cuốn hút đầu tư quốc tế, xúc tiến phát triển kinh tế tài chính – xã hội của tổ quốc. giống cây trồng … chưa tạo động lực thực sự cho việc tạo ra, khai thác và thương nghiệp hóa những sáng chế, mẫu mã công nghiệp, xây ngừng sắp xếp được tạo ra bên trên cơ sở đầu tư của quốc gia, chưa đảm bảo trọn vẹn và cân đối giữa quyền của chủ sở hữu và quyền tiện dụng của công chúng …

Việc sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của Luật Sở hữu trí tuệ nhằm mục đích thiết chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của quốc gia về hoàn thiện thiết chế về sở hữu trí tuệ nhằm mục đích tháo gỡ những vướng mắc. Những bất cập trong thực tiễn 16 năm triển khai nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, cực tốt quản lý quốc gia về sở hữu trí tuệ, đóng góp góp phần xúc tiến phát triển kinh tế tài chính, văn hóa, xã hội của tổ quốc.

Chú thích ảnh
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Dự thảo Luật sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến ​​tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10 năm 2021), ngay sau kỳ họp này, bên dưới sự giám sát. của Quốc hội. bên dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo những cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Khoa học và technology, Cục Sở hữu trí tuệ và những đơn vị liên quan đã tích cực chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật trình Chính phủ. Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​tại kỳ họp thứ 8 ngày 15 tháng 02 năm 2022. Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 31 tháng 5 năm 2022, Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bửa sung a số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, tiếp tục thảo luận một số trong những nội dung còn ý kiến ​​ko giống nhau của dự thảo Luật để hoàn thiện và ngày 16/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của Luật Sở hữu trí tuệ. và Luật Sở hữu trí tuệ. Chính thức với hiệu lực từ thời điểm ngày 01 tháng 01 năm 2023. Ngay sau lúc Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của Luật Sở hữu trí tuệ, phóng viên báo chí Thông tấn xã việt phái mạnh phái mạnh đã với cuộc trao đổi với ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Cục Sở hữu trí tuệ. , Bộ Khoa học và technology về một số trong những nội dung quan yếu của Luật Sở hữu trí tuệ vừa được thông qua.

Xin ông cho biết thêm thông tin những chính sách to về sở hữu trí tuệ được sửa đổi trong thời kì này là gì?

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi lần này nhằm mục đích thiết chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về hoàn thiện pháp luật về sở hữu trí tuệ, kế thừa giá trị của những văn phiên bản quy phạm pháp luật đã được Chính phủ thông qua. ban hành, song song đảm bảo kết hợp và hợp lý tiện dụng giữa những chủ thể gồm người sáng tạo, người sử dụng, người thụ hưởng công cùng; đảm bảo những quyền và nghĩa vụ cơ phiên bản của công dân trong công việc sáng tạo văn học, nghệ thuật, khoa học và technology, tiếp cận những giá trị văn hóa, nghệ thuật, khoa học và thụ hưởng từ những hoạt động đó; khuyến khích những tổ chức, cá thể sáng tạo, đầu tư nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và ứng dụng với cực tốt những thành tựu bên trên những lĩnh vực; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Hiến pháp và những văn phiên bản quy phạm pháp luật. Trong lúc, Luật Sở hữu trí tuệ đã khắc phục được những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn 16 năm thi hành Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, nhất là sự luật hóa những cam kết trong những điều ước quốc tế nhưng việt phái mạnh phái mạnh tham dự như: hiệp nghị CPTPP, hiệp nghị EVFTA, hiệp nghị RCEP …

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi được thông qua tập trung vào 7 nhóm chính sách to, bao gồm: Xác định rõ tác nhái, chủ sở hữu quyền tác nhái, người trình diễn, chủ sở hữu quyền liên quan trong những vụ việc chuyển nhượng. , chuyển nhượng quyền tác nhái và quyền liên quan; khuyến khích tạo, khai thác và phổ quát sáng chế, mẫu mã công nghiệp, xây ngừng sắp xếp, giống cây trồng được tạo ra từ nhiệm vụ khoa học và technology sử dụng ngân sách quốc gia; tiện lợi trong quy trình thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác nhái, quyền liên quan, thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp; đảm bảo mức độ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trọn vẹn và cân đối; tăng cường cực tốt của những hoạt động tương trợ sở hữu trí tuệ; nâng cao cực tốt hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; đảm bảo thực hiện trọn vẹn và nghiêm túc những cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ của việt phái mạnh phái mạnh trong quy trình hội nhập.

Một trong những nội dung quan yếu và nổi trội của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, được ko ít đại biểu Quốc hội sử dụng rộng rãi và cho ý kiến ​​là quy định về cấp quyền đăng ký sáng chế, mẫu mã công nghiệp. , xây ngừng sắp xếp, giống cây trồng là kết quả của nhiệm vụ khoa học và technology sử dụng ngân sách quốc gia cho tổ chức chủ trì thực hiện tự động, ko bồi thường; song song với cơ chế phân phối tiện dụng hợp lý giữa quốc gia, cơ quan chủ trì và tác nhái theo ý thức quyết nghị số 20-NQ / TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng. của việt phái mạnh phái mạnh. XI. Quy định này ko chỉ là khắc phục những bất cập hiện nay trong công việc đăng ký, khai thác những đối tượng người sử dụng quyền sở hữu trí tuệ do quốc gia đầu tư, nhưng còn là lực đẩy để khuyến khích những đối tượng người sử dụng nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và technology tích cực đăng ký, khai thác những sáng chế, mẫu mã công nghiệp, xây ngừng sắp xếp được tạo ra. và giống cây trồng; xúc tiến mối quan hệ hợp tác với những doanh nghiệp để chuyển giao technology, thương nghiệp hóa và cuốn hút nhiều vốn đầu tư để phát triển và nghiên cứu sản phẩm, từ đó thu được ko ít tiền hơn.

Luật Sở hữu trí tuệ được thông qua lần này bửa sung quy định về hướng dẫn địa lý đồng âm, quy định này còn với ý nghĩa như thế nào? Về hướng dẫn địa lý, Luật Sở hữu trí tuệ ko biến đổi nhiều về hướng dẫn địa lý, nhưng bửa sung một lao lý giao Chính phủ quy định cụ thể việc quản lý hướng dẫn địa lý, mục tiêu của việc bửa sung này là gì? ?

Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ trái đất (WIPO), hướng dẫn địa lý đồng âm là hướng dẫn địa lý giống nhau về chính tả hoặc cách phát âm sử dụng cho những sản phẩm với nguồn gốc địa lý ko giống nhau, thường ở những vùng ko giống nhau. Những tổ quốc ko giống nhau. những quy định về bảo hộ hướng dẫn địa lý đồng âm cũng đã được đề cập trong hiệp nghị TRIPS (Điều 23). Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành ko tồn tại quy định riêng về bảo hộ hướng dẫn địa lý đồng âm nhưng bên trên cơ sở quy định về điều kiện bảo hộ đối với hướng dẫn địa lý (Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ) và tình huống loại trừ hướng dẫn địa lý ( Điều 80 Luật Sở hữu trí tuệ), hoàn toàn với thể hiểu rằng những hướng dẫn địa lý đồng âm vẫn hoàn toàn với thể được bảo hộ nếu chúng hoàn toàn với thể phân biệt được với nhau. Dù thế, để rõ nét hơn, Luật đã bửa sung quy định về hướng dẫn đồng âm trong phạm vi tất cả những hướng dẫn địa lý đều sở hữu thể được bảo hộ (ko quy định nguyên tắc nộp đơn trước tiên đối với hướng dẫn địa lý), tức thị nhị hướng dẫn địa lý giống nhau. (bởi văn phiên bản hoặc phát âm) được bảo hộ nếu hướng dẫn đúng đắn về nguồn gốc địa lý và ko gây hiểu lầm cho tất cả những người tiêu sử dụng về nguồn gốc địa lý thực tế của sản phẩm. mang hướng dẫn địa lý đó.

Về hướng dẫn địa lý, Luật Sở hữu trí tuệ ko biến đổi nhiều về hướng dẫn địa lý nhưng với bửa sung thêm lao lý giao Chính phủ quy định cụ thể việc quản lý hướng dẫn địa lý vì trong 10 năm qua, việc xúc tiến bảo hộ hướng dẫn địa lý được cả những cấp những ngành. Tính tới nay, việt phái mạnh phái mạnh với khoảng 100 hướng dẫn địa lý được bảo hộ. một số trong những sản phẩm cũng đã được bảo hộ hướng dẫn địa lý ở quốc tế như: Vải thiều Lục Ngạn (được bảo hộ tại Nhật phiên bản) cho biết hướng dẫn địa lý với tầm quan trọng quan yếu trong phát triển kinh tế tài chính nông nghiệp và nông nghiệp. làng nghề, giúp nâng cao unique sản phẩm, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nông dân, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành đã quy định rất rõ về sự việc bảo hộ hướng dẫn địa lý, trình tự, thủ tục, nhưng việc quản lý hướng dẫn địa lý như thế nào thì nhường nhịn như chưa tồn tại quy định nào nên việc bửa sung quy định giao Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện quyền. quản lý hướng dẫn địa lý nhằm mục đích tạo cơ sở để Chính phủ quy định rõ nét hơn, hoàn thiện hơn về quản lý và sử dụng hướng dẫn địa lý như: những vấn đề liên quan tới việc ban hành văn phiên bản, quy chế quản lý hướng dẫn địa lý, nội dung quản lý quốc gia của hướng dẫn địa lý (nội dung của phiên thực chất quản lý tài sản là gì, hướng dẫn tổ chức quản lý hướng dẫn địa lý, quyền và trách nhiệm của tổ chức quản lý hướng dẫn địa lý …).

Quy định cụ thể hơn về quản lý và sử dụng hướng dẫn địa lý sẽ hỗ trợ nâng cao cực tốt hoạt động quản lý hướng dẫn địa lý, kiểm soát nghiêm nhặt việc sử dụng hướng dẫn địa lý do hiện trạng sử dụng hướng dẫn địa lý. hướng dẫn địa lý, sử dụng địa danh tràn lan, thiếu kiểm soát.

khác lạ, trong bối cảnh cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ 4 đang ra mắt mạnh mẽ và tự tin cùng theo với chuyển đổi số, vấn đề bảo đảm quyền trong môi trường xung quanh số được đề ra như thế nào, thưa ông?

Về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ bên trên môi trường xung quanh số, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bửa sung một số trong những quy định về độc quyền của chủ sở hữu quyền tác nhái, người trình diễn, nhà xuất phiên bản và nhà phát triển. tổ chức thu thanh, ghi hình, phát sóng liên quan tới môi trường xung quanh số như truyền đạt tác phẩm tới công chúng bởi mạng vô tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác … Ngoài ra, Luật cũng sửa đổi, bửa sung quy định về những giải pháp technology để bảo đảm quyền, quản lý thông tin về quyền; trách nhiệm pháp lý của những nhà cung ứng dịch vụ trung gian, trong đó quy định thêm rằng những doanh nghiệp này được miễn trách nhiệm do vi phạm quyền tác nhái, quyền liên quan cũng như trách nhiệm pháp lý. thực hiện những giải pháp bảo đảm quyền, phối yêu thích với những cơ quan với thẩm quyền trong công việc thực thi quyền tác nhái, quyền liên quan bên trên môi trường xung quanh số; Sửa đổi, bửa sung những quy định về hành động xâm phạm liên quan tới những giải pháp technology bảo đảm quyền, quản lý thông tin về quyền và trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian.

Xin tình thực cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *