KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Siết chặt kiểm tra quality, giá thuốc

Rate this post

quality và giá thành thuốc là điều nhưng mà người bệnh nào thì cũng sử dụng rộng rãi. song, trong thời kì qua, bên trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực liên quan tới vấn đề này.Cá nhân làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tại Trung tâm Hành chính công tỉnh
cá thể làm thủ tục cấp Giấy chứng thực đủ điều kiện kinh doanh dược tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Ảnh: H.DUNG

Vì vậy, vấn đề kiểm tra quality thuốc và giá thuốc đang lưu thông bên trên thị trường nói chung và tại những cơ sở y tế nói riêng đang được đưa ra để đảm bảo quyền và tiện lợi hợp pháp của người bệnh. .

* Hơn 3.000 nhà thuốc và quầy thuốc được cấp phép

Đồng Nai hiện mang 780 nhà thuốc và 2.280 quầy thuốc được cấp phép hoạt động. Dược sĩ Nguyễn Duy Vân, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế cho biết thêm, theo quy định, những cơ sở bán lẻ thuốc, nhà thuốc, quầy thuốc lúc hoạt động phải được Sở Y tế kiểm tra và cấp chứng chỉ hành nghề. Cơ sở bán lẻ thuốc tốt và được cấp Giấy chứng thực đủ điều kiện kinh doanh dược. viên chức phải mang trình độ chuyên môn từ sơ cấp dược (đối với quầy thuốc) và trung cấp dược (đối với nhà thuốc). Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc, quầy thuốc phải xuất hiện lúc cơ sở đi vào hoạt động.


những chuyên gia lời khuyên người dân chỉ nên sử dụng thuốc theo đơn của chưng sĩ. ko nên tự ý sắm thuốc về tự điều trị cũng như reviews thuốc cho tất cả những người khác vì cho rằng chúng ta cũng mắc bệnh giống mình. Một lúc đã dị ứng với loại thuốc nào thì tuyệt đối ko được sử dụng lại loại thuốc đó. lúc đi khám bệnh hoặc tới nhà thuốc sắm thuốc phải thông tin cho chưng sĩ, dược sĩ những loại thuốc nhưng mà mình từng bị dị ứng trước đây và những loại thuốc đang sử dụng để mang hướng dẫn sử dụng cho đúng cách. an toàn và đáng tin cậy.

Quy định là vậy nhưng bên trên thực tế vẫn còn đó một trong những nhà thuốc, quầy thuốc mở bán nhưng viên chức ko tồn tại trình độ chuyên môn theo quy định hoặc thuê, mượn giấy phép của người khác để mở nhà thuốc, quầy thuốc.

Về vấn đề này, dược sĩ Vân cho rằng, những cơ sở chưa được cấp Giấy chứng thực thực hiện tốt cơ sở bán lẻ thuốc, Giấy chứng thực đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc đều hoạt động trái phép. những cơ sở này nếu bị bắt gặp sẽ bị xử lý và xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 117/2020 / NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. thuộc kinh tế tài chính.

Về quản lý quality thuốc, lúc nhận được thông tin thu hồi thuốc kém quality, thuốc giả của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Sở Y tế sẽ thông tin bên trên Cổng thông tin điện tử của Sở và hệ thống. đơn vị dược quốc gia tới cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc bên trên địa bàn yêu cầu kiểm tra, rà soát trong hệ thống, ko được tích tụ, kinh doanh, sử dụng. song song yêu cầu sở y tế những địa phương tăng cường công việc thanh tra, kiểm tra.

Hàng năm, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh phối yêu thích với Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế những địa phương trong tỉnh tiến hành lấy mẫu thuốc để kiểm tra quality thuốc lưu hành bên trên địa bàn.

* Thắt chặt quản lý giá thuốc

Chị Đoàn Thị Thùy Linh (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) san sớt, từ trước tới nay, trừ tình huống bệnh nặng phải tới bệnh viện khám và điều trị, gia đình chị nếu mang ai mắc bệnh thường tìm tới. hiệu thuốc sắp nhà để sắm thuốc. Việc sắm thuốc rất giản dị và đơn thuần, game tiên chỉ cần nói cho viên chức nhà thuốc biết những triệu chứng và nhu yếu sử dụng. viên chức nhà thuốc nói bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, ko tồn tại chuyện mặc cả và quý khách cũng ko biết giá cụ thể của loại thuốc đó, vì trước cửa nhà thuốc ko tồn tại bảng niêm yết giá thuốc.

Dược sĩ Nguyễn Duy Vân cho biết thêm, việc quản lý giá thuốc được quy định tại Nghị định 54/2017 / NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định cụ thể một trong những điều và giải pháp thi hành Luật Dược. Nghị định nêu rõ, cơ sở kinh doanh dược mang trách nhiệm thực hiện toàn vẹn những quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc và những quy định khác về quản lý giá thuốc; chịu trách nhiệm trước pháp luật về giá kê khai, kê khai lại và tính đúng mực của những số liệu, tài liệu lên tiếng, thông tin do cơ sở cung ứng.

Theo phân cấp, Sở Y tế sẽ rà soát hồ sơ kê khai lại giá của những doanh nghiệp sinh sản thuốc bên trên địa bàn tỉnh. Trước lúc đưa lô thuốc sinh sản trước tiên ra thị trường, doanh nghiệp phải kê khai giá thuốc tại Cục Quản lý dược. Trong thời kì giấy chứng thực đăng ký sinh sản còn hiệu lực, nếu mang biến động về giá, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai lại giá thuốc tại Sở Y tế. Việc kê khai lại giá thuốc được thực hiện trước lúc ứng dụng giá thế hệ.

Cơ sở bán lẻ thuốc phải niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc bởi phương pháp in, ghi hoặc dán giá bán lẻ bên trên bao tị nạnh, bao tị nạnh ngoài của thuốc và bảng giá bán lẻ thuốc công khai minh bạch cho tất cả những người bệnh, ko được bán cao hơn. đối với giá niêm yết và giá đã kê khai, kê khai lại. Cơ sở bán lẻ thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải niêm yết và tuân thủ quy định về mức thặng số bán lẻ tối đa của Bộ Y tế.

Nhưng bên trên thực tế, số lượng mặt hàng thuốc kinh doanh tại những quầy thuốc nhiều nên bảng giá ko toàn vẹn và ko được cập nhật thường xuyên. “Lực lượng tác dụng sẽ tiếp tục tổ chức những đoàn kiểm tra liên ngành về giá thuốc bên trên địa bàn. Qua đó, vừa đảm bảo công việc quản lý giá thành, quality thuốc, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng ”, dược sĩ Nguyễn Duy Vân cho biết thêm.

hanh hao khô Dung

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *