KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Siết chặt quản lý quỹ nhà ở của thành phố, ko để phát sinh những thủ tục ngoài pháp luật

Rate this post

Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về sự thực hiện những quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công bên trên địa bàn TP Hà Nội, sáng nay 15/6, Đoàn giám sát số một của HĐND TP do Ủy viên túc trực HĐND TP. của Thành ủy, Phó chủ toạ túc trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng Đoàn đã thực hiện giám sát tại Sở Xây dựng Hà Nội.

tham dự buổi giám sát mang đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, những Ban HĐND TP, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP, Văn phòng UBND TP và những sở, ngành liên quan.

Quản lý những loại quỹ nhà với rất nhiều vị trí, diện tích sử dụng to

Tại đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh đã lên tiếng cụ thể tình hình thực tế, kết quả thực hiện, những tồn tại, nguyên nhân, giải pháp và kiến ​​nghị của Sở để Sở thực hiện tốt hơn những quy định của pháp luật. Luật Quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu quốc gia thành phố. cùng theo với đó, lên tiếng kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với nhà chuyên sử dụng thuộc sở hữu quốc gia của Thành phố từ thời điểm năm năm nhâm thìn tới nay.

Các thành viên Đoàn giám sát số 1 của Hội đồng thành phố Hà thành;  Nội vụ nêu ý kiến ​​trong buổi làm việc tại Sở Xây dựng Hà Nội
những member Đoàn giám sát số một HĐND TP Hà Nội phát biểu ý kiến ​​trong buổi giám sát tại Sở Xây dựng Hà Nội

ko giống nhau, Sở đã thực hiện lãnh đạo của thành phố trong công việc quản lý quốc gia đối với quỹ nhà của thành phố với rất nhiều vị trí, diện tích sử dụng to, như: Nhà chuyên sử dụng 838 điểm với tổng diện tích nhà 178.148m2; khu dịch vụ tầng một tại những chung cư tái định cư 85.176m2; 12 khu nhà công vụ của thành phố; 29.200 căn nhà mang nguồn gốc thuộc sở hữu quốc gia; 199 tòa chung cư tái định cư với sắp 18.000 căn; một dự án nhà ở xã hội 8 block cao 6 tầng… song song, theo dõi 106 dự án nhà ở thương nghiệp dành quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội.

Với số lượng quỹ nhà to, đặc điểm lịch sử và sự đổi khác cơ chế chính sách trong quy trình quản lý, Sở đã nỗ lực thực hiện tốt công việc quản lý quốc gia được giao, phối ưng ý với những sở, ngành thành phố và những đơn vị. được Ủy ban nhân dân thành phố giao trực tiếp quản lý, vận hành, khai thác, tổ chức rà soát, kiểm tra theo quy định; lên tiếng Thành phố tình hình quản lý quỹ nhà ở bên trên địa bàn và những tồn tại, vướng mắc cần tháo gỡ.

những member Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của Sở Xây dựng trong những công việc thực hiện những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là quỹ nhà ở bên trên địa bàn Thành phố, song đề xuất làm rõ một vài vấn đề: Thực trạng quality tài sản công thuộc thẩm quyền quản lý, sự phối hợp nghiêm nhặt giữa Sở Xây dựng và những sở, ngành liên quan, ko giống nhau là Sở Tài chính để quản lý khối tài sản khổng lồ của Thành phố, trách nhiệm của Sở Xây dựng trong những công việc chủ động đề xuất những cơ chế, chính sách, giải pháp quản lý của Thành phố cho ko – tài sản nhà ở và nhà ở…

ko giống nhau, trưởng phòng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình cho rằng, với một khối lượng tài sản công do Sở đang quản lý rất to, nhiều chủng loại và lịch sử quản lý phức tạp, nhưng hiện trạng của hồ sơ quản lý ko rõ nét. , trong lúc đây là nhiệm vụ khôn xiết quan yếu, tới đây Sở cần phân công trách nhiệm và khẩn trương lập hồ sơ quản lý mang vấn đề theo quy định, tránh sơ hở trong quản lý … Với quỹ nhà dành riêng của TP, nhiều tổ chức, cá thể được thuê để sửa chữa, cải tạo đã biến dạng, ko ưng ý, vậy Sở lấy cơ sở nào để làm rõ cho những tổ chức, cá thể cải tạo này? song song, số nợ nghĩa vụ tài chính của những tổ chức, cá thể rất to và tăng thời gian nhanh nên cần làm rõ phiên thực chất khoản nợ cũng như phân loại để đôn đốc thu hồi và mang giải pháp xử lý.

Lãleader của Sở Xây dựng, làm rõ vấn đề Đoàgiám sát đề
Lãnh đạo Sở Xây dựng tiếp thu và làm rõ những vấn đề nhưng mà Đoàn giám sát nêu

trưởng phòng ban thị trấn HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân tiến công giá, tình trạng quản lý, khai thác và sử dụng quỹ nhà ở của TP còn tồn tại ở tất cả những nội dung, cần phải siết chặt trong thời kì tới. Thực tế, quỹ nhà này được hình thành qua nhiều thời kỳ lịch sử ko giống nhau, trong đó quỹ nhà chuyên sử dụng nổi lên nhiều bất cập với 357/803 căn nhà hiện hữu hạn chế vi phạm; Trong quy trình thực hiện đã để xảy ra vi phạm, nhiều căn hộ bỏ trống nằm tản mát trong những tòa nhà, nhiều năm ko khai thác, khấu hao dần gây thất thoát, lãng phí …

“Trách nhiệm của những cơ quan quản lý quốc gia, ko giống nhau là những Sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và môi trường thiên nhiên ở đâu lúc những hạn chế này ko phải xảy ra mới đây nhưng mà đã nhiều năm bên trên từng lĩnh vực, nội dung nhưng mà tới nay vẫn chưa hết. vẫn chưa được giải quyết dứt điểm (người dân, cơ quan chỉ được giao là chủ sử dụng)? ”- ông Nguyễn Nguyên Quân đặt câu hỏi.

Trước những ý kiến ​​của Đoàn giám sát, lãnh đạo những sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ. Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cam kết tiếp thu những ý kiến ​​này và sẽ lãnh đạo thực hiện những giải pháp quyết liệt hơn trong thời kì tới để Sở làm tốt công việc này, cũng như hoàn thiện lên tiếng gửi lại Đoàn công việc. theo nội dung yêu cầu.

ko cho phép những thủ tục ngoài tư pháp

Phát biểu kết luận, Phó chủ toạ túc trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phán xét: công việc rà soát, hướng dẫn, ban hành những văn phiên bản thống nhất bên trên địa bàn TP chưa được Sở, ngành UBND TP lãnh đạo, tư vấn kịp thời. , nhất là từ thời điểm năm 2020 tới nay (sau lúc những nghị định về quản lý nhà ở và công sản được ban hành và sửa đổi) dẫn tới nhiều vướng mắc trong quy trình tổ chức, thực hiện những chính sách chung bên trên thực tế. được giải quyết. ko giống nhau, để tồn tại, khó khăn to trong công việc quản lý nhà chuyên sử dụng cho biết Sở và những sở, ngành liên quan chưa ưa chuộng xử lý triệt để; đã kiểm tra nhiều lần, bắt gặp số lượng to vi phạm nhưng chậm chạp giải quyết.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu giám sát
Phó chủ toạ túc trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận giám sát

lên tiếng của Sở và đơn vị TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết thêm, mang 357/803 (47%) điểm nhà chuyên sử dụng còn tồn tại, vi phạm, trong đó nhiều loại mang tính chất lịch sử, đặc thù. Càng để lâu càng khó giải quyết. Nhiều căn nhà chuyên cho đơn vị thuê nhưng đã ko còn hạn hợp đồng từ lâu nhưng mà hoàn toàn ko được tái ký, gia hạn; Nhiều vị trí Sở ko thu tiền thuê mặt bởi. song song, số nợ phải thu to cho biết trách nhiệm của Sở Tài chính, Sở Xây dựng và những đơn vị trong công việc phối hợp quản lý quốc gia, cần mang lộ trình xử lý, giải quyết cụ thể …

“chưa tồn tại chế tài, giải pháp xử lý nghiêm đối với những tình huống nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục tiêu, vi phạm trong quy trình sử dụng công quỹ quốc gia. Để tình trạng này kéo dãn mang trách nhiệm của những cơ quan quản lý quốc gia như Sở Xây dựng, Sở Tài chính và những đơn vị trực tiếp khai thác, vận hành quỹ nhà ở. Ngoài ra, sự phối hợp giữa những sở, ngành chưa nhịp nhàng, kịp thời; Do tình trạng hồ sơ giải quyết nhiều lần, doanh nghiệp và người dân phải ngã sung hồ sơ, tài liệu ngoài thủ tục theo quy định, dẫn tới thời kì giải quyết kéo dãn … ”- Trưởng đoàn nhấn mạnh.

Từ đó, Phó chủ toạ túc trực HĐND TP yêu cầu Sở Xây dựng rà soát ngay những quy trình, thủ tục, tư vấn UBND TP ban hành quy chế thực hiện đối với từng loại nhà từ trên đầu tư xây dựng tới vận hành. khai thác. Đẩy thời gian nhanh tiến độ cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở … nhằm mục tiêu tạo tiện nghi cho tất cả những người dân và doanh nghiệp, tránh những thủ tục rườm rà. song song, tập trung kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm của những doanh nghiệp, tổ chức để xảy ra vi phạm bên trên địa bàn, địa bàn quản lý; phân nhóm những vướng mắc, vi phạm cụ thể để mang giải pháp kiến ​​nghị cấp mang thẩm quyền giải quyết.

song song, tăng cường tầm quan trọng quản lý quốc gia đối với việc quản lý, sử dụng quỹ nhà ở, tăng cường kiểm tra quỹ nhà giao cho những đơn vị thuộc thành phố quản lý; phối ưng ý với Sở Tài chính sớm đề xuất những chế tài, giải pháp xử lý rắn rỏi đối với những tình huống nợ tiền thuê nhà, sử dụng sai mục tiêu, sai phạm trong sử dụng công quỹ quốc gia.

Về phía Sở Tài chính, Trưởng Đoàn giám sát đề xuất cần khẩn trương tăng cường rà soát, thẩm định giá thuê nhà, giá bán nhà ở thuộc sở hữu quốc gia, giá khởi điểm đấu giá khu dịch vụ tại những khu chung cư. Tái định cư, trình UBND TP. Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên tiếp tục phối ưng ý với những đơn vị liên quan tổng hợp những nội dung cơ phiên bản về nhà, đất thuộc diện quốc gia quản lý; chủ động hướng dẫn việc cấp giấy chứng thực và tư vấn thành phố quản lý, sử dụng hợp lý, đúng quy định …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *