KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sớm ban hành những chính sách thuế tương trợ phát triển kinh tế tài chính – xã hội

Rate this post

(TBTCO) – Chiều 18/7, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tổ chức sơ kết 6 tháng đầu xuân năm mới và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai dự và chủ trì hội nghị. Việc thời gian nhanh chóng ban hành những chương trình, đề án quan yếu về miễn, tránh, gia hạn thuế đã đóng góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế tài chính vĩ mô, tương trợ phục hồi và phát triển. kinh tế tài chính – xã hội.

Hoàn thành một khối lượng to những văn phiên bản pháp luật

Trong 6 tháng đầu xuân năm mới, nền kinh tế tài chính được mở cửa ở trạng thái phổ quát thế hệ, dịch bệnh Covid-19 cơ phiên bản được kiểm soát. Dù vậy, giá một vài mặt hàng đầu vào tăng, nhất là giá xăng dầu, nguồn nhân lực thiếu toàn bộ đã tác động tới hoạt động sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Trong bối cảnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, tiếp tục xúc tiến phục hồi và phát triển kinh tế tài chính, bên trên cơ sở chương trình công việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bên dưới sự lãnh đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Chính sách thuế đã kịp thời đề xuất những chính sách thuế, phí, lệ phí, trình Bộ Tài chính trình cấp mang thẩm quyền ban hành để thực hiện những quyết nghị của Quốc hội và Chính phủ. . .

Sớm ban hành các chính sách thuế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội
Thứ trưởng Vũ Thị Mai biểu dương những kết quả tích cực đạt được trong 6 tháng qua của Vụ Chính sách thuế. Ảnh: Đức Minh.

Trong 6 tháng đầu xuân năm mới, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp phần cùng những Bộ, ngành thực hiện thành công chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Quốc hội, Chính phủ lãnh đạo, điều hành thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế tài chính – xã hội gồm 32 dự án (11 dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, 7 dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Của Chính phủ, 14 dự án thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính).

tới ngày 15/7/2022, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thiện, hoàn thiện đúng tiến độ 14 văn phiên bản giao nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cập nhật bên trên Hệ thống theo dõi của Văn phòng Chính phủ. chính quyền đúng quy định, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

song song, hoàn thiện 12 công văn công bố Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương, đề xuất cơ chế, chính sách đối với những vấn đề thế hệ hoặc xử lý những vấn đề phát sinh trong quản lý kinh tế tài chính. – Xã hội hóa và thực hiện dự toán ngân sách quốc gia theo quyết nghị của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vượt thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Vụ Chính sách thuế cũng đã hoàn thiện 2 công văn hướng dẫn chính sách thuế, phí và lệ phí hoặc văn phiên bản hướng dẫn chung trong toàn ngành để triển khai thống nhất trong cả nước; hơn 130 văn phiên bản, tham vấn ý kiến ​​của những bộ, ngành, địa phương hoặc hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, pháp luật về thuế, phí và lệ phí.

12 dự án phát sinh ngoài chương trình

Trong số những chương trình, đề án trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đáng xem xét mang ko ít đề án quan yếu phát sinh ngoài chương trình công việc của Chính phủ, Bộ Tài chính. Số lượng dự án này lên tới mức 12 dự án. tới nay, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành 8 dự án và 4 dự án đang hoàn thành theo đúng tiến độ.

mang ko ít đề án quan yếu thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã được ban hành liên quan tới chính sách miễn, tránh, giãn thuế, phí và lệ phí cho những người dân và doanh nghiệp, cũng như những chính sách. tránh thuế đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên để “tránh nhiệt” giá xăng dầu, nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế tài chính vĩ mô.

Cụ thể như: quyết nghị số 18/2022 / UBTVQH15 ngày 23/3/2022 của UBTVQH về mức thuế đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên đối với xăng, dầu, mỡ; quyết nghị số 20/2022 / UBTVQH15 ngày 06/7/2022 của UBTVQH về mức thuế đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên đối với xăng, dầu, mỡ; Nghị định số 15/2022 / NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy định cụ thể thực hiện chính sách miễn, tránh thuế theo quyết nghị số 43/2022 / QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ tương trợ trong chương trình khôi phục và phát triển kinh tế tài chính – xã hội; Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục chịu thuế vừa được Bộ Tư pháp thẩm định và Vụ Chính sách thuế đã công bố Bộ. Văn phiên bản tài chính trình Chính phủ về dự thảo nghị định …

“Đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ mang quality, cực tốt và đúng tiến độ”

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, thời kì qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Vụ Chính sách thuế đã nỗ lực hoàn thành nhiều chương trình, dự án, ko giống nhau những dự án phát sinh, thời kì hoàn thành rất ngắn.

Cụ thể, Nghị định số 92/2021 / NĐ-CP quy định cụ thể thi hành quyết nghị số 406 / NQ-UBTVQH15 về một vài giải pháp tương trợ doanh nghiệp và người dân bị tác động vì dịch Covid-19 đã được thông qua. ban hành sau 8 ngày kể từ thời điểm ngày mang quyết nghị; Nghị định số 15/2022 / NĐ-CP của Chính phủ được ban hành sau 17 ngày kể từ thời điểm ngày quyết nghị số 43/2022 / QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ tương trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tài chính. kinh tế tài chính – xã hội được ban hành.

Sớm ban hành các chính sách thuế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội
Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh.

“Việc thời gian nhanh chóng ban hành những chương trình, dự án quan yếu nêu bên trên đã đóng góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế tài chính vĩ mô, tương trợ phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói. xác định.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cam đoan, Vụ Chính sách thuế đã chủ động, tích cực triển khai những nhiệm vụ trong chương trình kế hoạch cũng như những nhiệm vụ đột xuất phát sinh. Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành đảm bảo quality, cực tốt và tiến độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo Thứ trưởng, trong 3 năm qua, do tác động của dịch Covid-19, nhiều chính sách thuế đã được thực hiện nhằm mục tiêu tương trợ người dân và doanh nghiệp, tương trợ khôi phục và phát triển kinh tế tài chính – xã hội. Với tác dụng, nhiệm vụ của tớ, Vụ Chính sách thuế đã giúp Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng biểu dương những kết quả đạt được của Vụ Chính sách thuế trong 6 tháng qua.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, nhiệm vụ thời kì tới còn rất nặng nề nên Vụ Chính sách thuế cần hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ xây dựng chính sách pháp luật trong chương trình. những kế hoạch đã định cũng như những chương trình đột xuất phát sinh. Vụ Chính sách thuế cần chủ động phối ưng ý với những đơn vị liên quan trong những việc xây dựng chính sách … /.

Tập trung rà soát một vài luật thuế quan yếu

Từ nay tới cuối năm, Vụ Chính sách thuế sẽ tiếp tục tập trung cho công việc xây dựng pháp luật, trong đó mang ko ít đề án thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội như những công bố nghiên cứu, phản biện của một vài lượng những luật thuế, như: Luật Thuế đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên; Luật thuế tài nguyên; Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp, Luật thuế đất phi nông nghiệp; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật thuế thu nhập cá thể.

Ngoài những chương trình bên trên, Vụ Chính sách thuế sẽ triển khai những dự án phát sinh khác theo lãnh đạo nhằm mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế tài chính, đóng góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế tài chính vĩ mô, như: quyết nghị của Quốc hội về sự việc hạ thấp giá trị thuế tăng cường thêm, tiêu thụ ko giống nhau đối với xăng dầu … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *