KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sóng và tương lai

Rate this post

Ngày một tháng 7 năm 1997, Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc, kết thúc thời kỳ thuộc địa và mở ra một thời kỳ thế hệ do chính sách “một quốc gia, nhị hệ thống” của Bắc Kinh điều hành. Theo thỏa thuận, thời hạn này sẽ kéo dãn dài 50 năm (1997 – 2047) và Hong Kong, với tư cách là một khu hành chính khác lạ của Trung Quốc, sẽ được hưởng một số trong những quyền tự chủ và tự do. thời điểm ngày hôm nay, lúc lễ kỷ niệm ra mắt một nửa chặng đường, người Hong Kong sẽ phải đương đầu với thực tế và những dấu hỏi về tương lai.

Hong Kong sau 25 năm trao trả cho Trung Quốc: Sóng gió và tương lai - ảnh 1

Người dân vẫy cờ Trung Quốc và Hong Kong để kỷ niệm 25 năm ngày Anh chuyển giao

25 năm thăng trầm

Theo chính sách “một quốc gia, nhị hệ thống”, Hồng Kông duy trì hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp từ thời thuộc địa và độc lập với Trung Quốc đại lục, trong lúc cư dân của chính nó hoàn toàn với thể tiếp tục lối sống cũ. Mức độ tự chủ cao của Hồng Kông đã củng cố vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính toàn thế giới và là một trong tứ “con cọp” tài chính châu Á (cùng theo với Hàn Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc). Singapore).

“Lúc ban sơ, đổi khác to nhất là ko tồn tại đổi khác gì cả. Trong khoảng 20 năm, Hồng Kông đã duy trì mức độ tự chủ tương đối, báo chí tự do và xã hội dân sự, ”Ian Johnson, học nhái cấp cao về nghiên cứu Trung Quốc tại Hội đồng Bộ trưởng, cho biết thêm thông tin. Quan hệ đối ngoại (CFR, với trụ sở tại Hoa Kỳ), nói với Thiếu niên.

Tuy thế, sau kỳ tuần trăng mật, Hong Kong liên tục chứng kiến ​​những đổi khác to trong đời sống chính trị, xã hội, song song Bắc Kinh càng ngày càng mở rộng tầm tương tác đối với đặc khu này. Sự bất mãn với chính quyền SEZ bùng nổ thành phong trào biểu tình kéo dãn dài 79 ngày vào năm 2014, còn được gọi là “cách mệnh ô”. tới năm 2019, những cuộc biểu tình chống chính phủ, xuất phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ, đã kéo dãn dài nửa năm. Ngay cả sau lúc dự luật gây tranh cãi được rút lại, phong trào vẫn tiếp tục và thường dẫn tới những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.

Tình hình này đã xúc tiến chính phủ trung ương phải hành động. Vào tháng 6 năm 2020, Bắc Kinh đã thông qua luật bình yên quốc gia cho Hồng Kông, cấm những hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với những thế lực quốc tế. Luật này trao quyền cho lực lượng cảnh sát khác lạ, dẫn tới việc bắt giữ hơn 100 chính trị gia đối lập, nhà hoạt động và chủ phương tiện truyền thông, theo lên tiếng. South China Morning Post.

Bắc Kinh sau đó đã tiến hành đổi khác hệ thống bầu cử ở Hong Kong để đảm bảo chỉ những “tình nhân nước” lãnh đạo thành phố. Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) đã được mở rộng từ 70 lên 90 ghế, nhưng số member được bầu trực tiếp tránh từ 35 xuống 20. với 40 ghế sẽ được tìm bởi vì Ủy ban Bầu cử, nơi hồ hết những member được bầu. . những member được cho là trung thành với Bắc Kinh. Sau cuộc bầu cử vào tháng 12 năm 2021, LegCo sắp như ko tồn tại sự phản đối.

\N

Theo ông Johnson, sự đổi khác ở Hong Kong ra mắt rõ nét nhất trong 5 năm qua kể từ lúc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhậm chức tổng giám đốc vào năm 2017.

Tương lai đầy thử thách

Theo những chuyên gia, những diễn biến ở Hong Kong trong vài năm qua cho biết giới lãnh đạo ở Trung phái mạnh Hải nhịn nhường như càng ngày càng mất nhẫn nại trong công việc quản lý Hong Kong. Tiến sĩ Liu Dongshu, một nhà nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Đại học Thành phố cho biết thêm thông tin: “Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh càng ngày càng trở thành ko khoan dung với bất ổn chính trị ở Hồng Kông và thậm chí hoàn toàn với thể lo lắng rằng những thử thách chính trị ở thành phố này còn hoàn toàn với thể tràn sang phần còn lại của Trung Quốc”. của Hồng Kông (CityU), nói với Thiếu niên.

Theo Tiến sĩ Liu, thử thách to nhất nhưng mà Hồng Kông phải đương đầu hiện nay là thăng bởi nhị yêu cầu: một mặt là tiếp tục duy trì vị thế thành phố quốc tế của Hồng Kông và mặt khác, đảm bảo trật tự chính trị nhưng mà Hồng Kông được hưởng. Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh cần phải ở trong đặc khu này. Do đó, ông cho rằng Trung Quốc với nhẽ đang hy vọng tách bạch những vấn đề chính trị và phi chính trị ở Hồng Kông. “Đối với những vấn đề chính trị, bọn họ sẽ nỗ lực nghiêm khắc, trong lúc đối với những vấn đề phi chính trị, bọn họ sẽ nỗ lực cởi mở và trao cho Hồng Kông nhiều quyền tự chủ hơn hoàn toàn như là trước đây. Câu hỏi đưa ra là liệu kế hoạch này còn với khả thi hay ko ”, Liu nói.

Trong lúc đó, chuyên gia Johnson, người từng đoạt giải Pulitzer nhờ những bài viết về Trung Quốc, cho rằng Hong Kong vẫn là một thành phố toàn thế giới nhưng chỉ trong lĩnh vực tài chính. đối với Thượng Hải, Hong Kong vẫn với thị trường trái phiếu phát triển hơn, chuyên môn kế toán, v.v., vì vậy đặc khu vẫn quan yếu đối với những đơn vị Trung Quốc muốn niêm yết bên trên thị trường chứng khoán quốc tế, ông nói. thuộc tài chính. “Tuy thế, Hong Kong sẽ ko còn là cầu nối giữa Trung Quốc và trái đất phía bên ngoài, và sẽ ko còn là trung tâm văn hóa hay quyền lực tối cao mềm”, ông nói.

Trung Quốc nhấn mạnh “một quốc gia, nhị hệ thống”

Truyền thông quốc gia Trung Quốc liên tương truyền tụng chính sách “một quốc gia, nhị hệ thống” vào tối trước kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được bàn giao từ Anh. Trong một bài phản hồi ngày 28/6, Tân Hoa xã cho biết thêm thông tin chính sách này “đã được chứng minh là câu replay tốt nhất hoàn toàn với thể cho câu hỏi lịch sử về Hồng Kông và thiết chế ưu việt phái mạnh để đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài.” của Hong Kong sau lúc trở về ”.

chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Hồng Kông bởi đường sắt cao tốc vào chiều ngày 30 tháng 6. Phát biểu tại lễ đón được tổ chức với bình yên nghiêm nhặt, ông nói: “Hồng Kông đã vượt qua những bài kiểm tra khắc nghiệt hết lần này tới lần khác. Sau cơn bão, Hong Kong đã đi lên từ đống tro tàn “. Theo nhà lãnh đạo, thực tế đã chứng minh sức mạnh to to của chính sách” một quốc gia, nhị hệ thống “, là nền tảng đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong. Kong, Tân Hoa xã đưa tin.

Đây là lần trước tiên chủ toạ Tập rời đại lục kể từ lúc đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu xuân năm mới 2020. vào trong ngày một/7, ông sẽ tham dự lễ kỷ niệm 25 năm bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc, cũng như chứng kiến ​​lễ nhậm chức. của tân tổng giám đốc Lý Gia Siêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *