KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sự bất công đối với nạn nhân của quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Rate this post

Khó tìm kiếm được sự đồng cảm từ những người xung quanh, tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân hoặc chứng minh hành động làm cho cho nạn nhân bị quấy rối tình dục tậu giải pháp tĩnh mịch.

Lần đầu tới gặp giám đốc tại nơi làm việc thế hệ, Huyền đã bị “soi” từ trên đầu tới chân và cô chợt thấy bất an lúc góc nhìn của người phái mạnh nhi giới hạn lại bên trên ngực mình. Cô gái 22 tuổi ngượng ngùng, nỗ lực kết thúc màn chào hỏi thực nhanh chóng. lúc Huyền bước ra khỏi phòng, ông chủ bất thần gọi lại: “Còn gặp nhau nhiều nữa”.

Kể từ hôm đó, Vương Huyên, viên chức một doanh nghiệp thương nghiệp ở Hà Nội, luôn luôn lọt được vào mắt xanh của giám đốc mỗi lúc đi ngang qua chỗ ngồi của cô. Nhiều lần lấy cớ ký hồ sơ vào phòng riêng, người này cố tình sờ mó những vùng nhạy cảm như đùi, mông, thậm chí đặt tay lên eo chị rồi buông những lời lẽ thô tục ẩn bên dưới những lời đùa cợt. Những lúc như vậy, Huyền đều tìm cách né tránh, ko dám to tiếng, quát tháo với người khác, phần vì xấu cọp, phần vì sợ nghỉ việc, phần vì vừa được thuê.

Hoài Thu, 25 tuổi, viên chức một doanh nghiệp bất động sản, thường xuyên phải tiếp khách với cấp bên trên. Một hôm, sau lúc kết thúc cuộc nhậu, sếp ko chở cô về doanh nghiệp nhưng mà đậu xe trước cửa nhà nghỉ ven đường, thẳng thừng yêu cầu: “Anh muốn nói gì thì cung ứng, sắm nhà riêng cho em cũng khá được. chiều anh ”. Trước yêu cầu khiếm nhã, cô gái trẻ kiên quyết đòi xuống xe. “Hôm đó, đầu óc tôi rối bời, thiếu hiểu biết nhiều bởi phương pháp nào về tới nhà”, chị Thu nhớ lại.

thời kì sắp đây, sếp thường xuyên gửi ảnh, clip nhạy cảm qua tin nhắn. Thu rơi vào trạng thái hụt hẫng, ám ảnh mỗi lúc phải tới doanh nghiệp. Dù muốn san sớt câu chuyện này với đồng nghiệp nhưng cô lại sợ bị trách móc, sợ người khác tiến công giá “Chuyện phải thế nọ, sếp thế kia”.

ý thức mỏi mệt, môi trường xung quanh làm việc ko an toàn và đáng tin cậy, chị viết đơn xin nghỉ việc.

Bị gạ tình nơi công sở

Quấy rối tình dục nơi văn phòng thường ra mắt bên dưới nhiều hình thức tinh xảo, khó chứng minh hành động và hậu quả. Ảnh minh họa: shutterstock

Theo trạng sư Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Văn phòng trạng sư Hồng Thái, tình huống của Huyền và Thư là quấy rối tình dục nơi làm việc. Đây là hành động, lời nói với tính chất tình dục nhằm mục tiêu làm tổn hại tới danh dự, phẩm giá của người khác. hành động này gây ko dễ chịu cho đối phương, ko được bọn họ đồng ý hoặc với nhu yếu.

Ông Thái nhấn mạnh, “văn phòng” ko tồn tại tức là giới hạn trong những văn phòng. Đó hoàn toàn với thể là bất kỳ ở đâu nhưng mà viên chức làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công, một khoảng ko liên quan tới công việc như những hoạt động xã hội, hội thảo, đi công việc …

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hình thức phổ thông nhất nhưng ít bị phơi bày nhất. công bố của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, phần to nạn nhân bị quấy rối ở việt phái mạnh phái mạnh là đàn bà (78,2%) và với mối quan hệ với kẻ quấy rối như đồng nghiệp, cấp bên trên, cấp bên trên. cấp bên dưới hoặc những người với kỹ năng chi phối và gây sức ép cho cấp bên dưới. Người bị quấy rối vì sự ỷ lại này ko dám kháng cự hoặc kháng cự rất yếu ớt.

Năm 2019, một cuộc khảo sát của ActionAid phối ưa thích với Học viện đàn bà việt phái mạnh phái mạnh bên trên sắp một.000 phái xinh công nhân may tại việt phái mạnh phái mạnh cho biết, khoảng 88% từng bị bạo lực hoặc quấy rối bởi lời nói; 34% bị quấy rối, xâm phạm thân thể; 29% bị quấy rối bởi những phương tiện phi khẩu ca như cử chỉ tình dục; 10% dọa kết thúc hợp đồng, giữ lương nếu bị tố cáo, phản ứng; 10% được hứa hứa hẹn quan hệ tình dục để được thăng chức.

với ko ít lý do làm cho cho vấn đề này khó loại trừ. “Một trong những số ấy là nạn nhân thường tậu lựa cách tĩnh mịch, khổ cực vì sợ hãi, sợ tai tiếng, sợ nghỉ việc làm”, trạng sư Nguyễn Hồng Thái nhấn mạnh, lỗi nhưng mà nạn nhân thường mắc phải nhất là: muốn trốn tránh. rối rắm và hy vọng sự tĩnh mịch sẽ ngăn đối tượng người sử dụng lặp lại hành động.

Nhưng theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), nguyên nhân to nhất làm cho cho những hành động quấy rối tình dục chưa được đưa ra ánh sáng ở việt phái mạnh phái mạnh là sự thiếu thiện cảm và xu thế đổ lỗi cho quấy rối tình dục. đổ lỗi cho nạn nhân. “lúc câu chuyện vỡ lở, nhiều người thường đặt câu hỏi: vì sao chỉ với cô gái đó bị quấy rối?”, Bà Hồng nêu ví dụ.

“Trước những ác độc ý của dư luận, nạn nhân thường cảm nhận thấy bị cô lập, tác động tới tính mệnh, danh dự, ít thông cảm nhưng mà nghi ngờ, trách móc thì nặng nề”, bà Hồng san sớt. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho cho lúc tình trạng xâm hại càng ngày càng nghiêm trọng, nạn nhân thường với xu thế “tự đào sâu, chịu đựng một mình”.

trạng sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng trạng sư Tinh Thông, từng chứng kiến ​​nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc gặp khủng hoảng tâm lý, giữ kín chuyện trong thời kì dài, thậm chí hàng chục năm. năm. Nhiều người với tâm lý tự ti, sợ hãi, hoang mang dẫn tới những hành động tự hại phiên bản thân.

Tuy nhưng, lúc một số trong những ít nạn nhân dám lên tiếng thì lại bị đổ lỗi, đổ lỗi về phẩm giá, tư cách, bị nghi ngờ vì động cơ vụ lợi … Thậm chí, lúc bàn về vấn đề này, một dư luận viên cũng nhìn nhận đó là “trò vui, ko nghiêm túc “.

Trong một cuộc khảo sát về VnExpress về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, 13% độc giả cho rằng tin nhắn và trò đùa tình dục ko phải là quấy rối; 14% tậu lựa cách tĩnh mịch lúc được đề ra những câu hỏi bọn họ sẽ làm cho cho gì nếu bị quấy rối tại nơi làm việc.

Bà Lê Thị Lan Phương, cán bộ chương trình kết thúc bạo lực đối với đàn bà của LHQ cho biết thêm, thực tế con số tham vấn học trò, sinh viên chưa phản ánh đúng thực trạng quấy rối tình dục. giáo dục vì “nhiều phái xinh sinh sợ lúc lên tiếng sẽ mang tiếng, sợ ko lấy được ck”.

trạng sư Diệp Năng Bình cho rằng, ngoài những nguyên nhân bên trên, hành động quấy rối tình dục nơi văn phòng còn khó chứng minh được hành động và hậu quả. Nhiều vụ quấy rối ra mắt ở những khu vực khuất tầm nhìn, ko một ai chứng kiến. Nếu tố cáo, ngoài kỹ năng là bịa đặt, nạn nhân còn rất sợ bị hung thủ đe dọa, trả thù… Điều này sẽ làm cho cho nhiều nạn nhân nản lòng.

“Tuy nhưng, tĩnh mịch ko phải là giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề”, ông Bình cam đoan. Tại nơi làm việc, người lao động bị quấy rối hoàn toàn với thể nhờ tới sự trợ giúp của những tổ chức như công đoàn, hội đàn bà và ban quản lý để yêu cầu giải quyết. Đối với những tình huống vi phạm nghiêm trọng, hoàn toàn với thể trình báo cơ quan công an.

Để tránh bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc, theo trạng sư Bình, ngay từ trên đầu cần thận trọng với những đối tượng người sử dụng với dấu hiệu quấy rối, tập trung vào công việc và tránh tránh xúc tiếp làm tránh hứng thú của đối tượng người sử dụng với nơi làm việc. tôi.

Nếu bị quấy rối, hãy tĩnh tâm tìm cách ngăn chặn hành động của kẻ quấy rối. Sự hoang mang, lo sợ của nạn nhân đôi lúc trở thành ngòi nổ cho “phiên bản tính cầm thú” của hung thủ.

tới nay, lúc nghĩ lại sự việc đã qua, cả Hoài Thu và Vương Huyền đều cảm nhận thấy hối hận. “Lẽ ra, tôi phải gan dạ lên tiếng tố cáo thủ phạm thay vì tĩnh mịch thoái thác như lỗi của phiên bản thân”, Hoài Thu nói. Cô tự trách phiên bản thân nếu gan dạ hơn, đưa vụ việc ra ánh sáng thì sẽ khởi tạo được cảm giác xã hội tốt, là chỗ dựa ý thức cho những nạn nhân neo đơn như mình.

“hoàn toàn với thể thủ phạm ko bị xử lý theo cách tôi muốn, nhưng ít nhất bọn họ ko thể chỉ quanh quẩn và tiếp tục quấy rối người khác”, chàng trai 25 tuổi nói.

* Tên nhân vật đã được đổi khác

Hải nhân hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *