KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sự kết thúc của cơ sở phá thai ở bang nghèo nhất nước Mỹ

Rate this post

Sáng 25/6, một cô gái bước vào bãi đậu xe của bệnh viện Jackson Women’s Health Foundation ở Mississippi, cùng một đàn bà to tuổi và một phái mạnh thanh niên kề súng vào eo.

Cô gái với vẻ rất lo lắng, đứng ở cửa ra vào là hàng chục người theo đạo thiên chúa tới đây để nguyện cầu và thuyết phục đàn bà ko nên phá thai. Cô và nhì người người chơi sát cánh đồng hành được nhóm thiện nguyện của phòng khám chỉ đường cho những người theo dõi tới bãi gửi xe. Bức tường dọc theo đoạn đường được dán đầy áp phích của những bào thai bị phá bỏ.

Mục sư Doug Lane tiếp cận người đàn bà to tuổi, khuyến khích bà nỗ lực thuyết phục bà ko làm thủ pháp y tế. “Tôi cũng muốn cô ấy giữ đứa gầy bỏng”, người đàn bà to tuổi đáp lại với giọng run rẩy.

Chẳng bao lâu nữa, những lời khuyên, những bệnh nhân sợ hãi, những tấm áp phích “đẫm máu” sẽ ko còn nữa. Trước đó cùng ngày, Tòa án vô thượng Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ luật của bang Mississippi, cấm phá thai sau 15 tuần, trong vụ kiện “Dobbs kiện Jackson Women’s Health”.

Vào năm 2018, bang Mississippi đã thông qua Đạo luật về tuổi mang thai, cấm những chưng sĩ phá thai đối với thai bên trên 15 tuần tuổi, ngoại trừ tình huống cấp cứu y tế hoặc thất thường của thai nhi, nhưng ko bao gồm những tình huống hiếp dâm hoặc loạn luân. Phòng mày mò thai được cấp phép duy nhất của bang, Tổ chức Sức khỏe đàn bà Jackson, đã đệ đơn kiện để lật lại luật và thắng kiện tại Tòa sơ thẩm liên bang Mississippi và Tòa phúc thẩm vòng 5. Mississippi sau đó đã kháng cáo lên Tòa án vô thượng Hoa Kỳ.

Ngày 24/6, Tòa án vô thượng Hoa Kỳ đã ra phán quyết ủng hộ bang Mississippi với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống, lật ngược quyết định xác nhận quyền phá thai của đàn bà trong vụ án “Roe chống Wade” năm 2015, năm 1973, án lệ nhưng mà nhì những tòa án cấp bên dưới trước đây đã phụ thuộc để ngăn Mississippi thực thi luật. Tòa án vô thượng đã cam đoan rằng phá thai ko phải là một quyền hiến định và những quốc gia nên đưa ra những quy định của riêng mình về vấn đề này.

Trước lúc luật với hiệu lực, phòng khám Jackson đã nỗ lực tiếp nhận càng nhiều bệnh nhân càng tốt trước lúc buộc phải đóng cửa.

phía bên ngoài phòng khám, những người ủng hộ phán quyết đang nói về cách xúc tiến lời kêu gọi ko quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở Mississippi, bang với tỷ trọng mang thai ở tuổi vị thành niên cao nhất cả nước và là bang nghèo nhất của Mỹ. Trong lúc đó, những nhóm đảm bảo an toàn quyền phá thai đang tìm cách tạo ra một mạng lưới những nhà tài trợ, tự nguyện viên, nhà giáo dục và thậm chí cả phi công sẽ giúp đỡ đàn bà chuyển tới những nơi hợp pháp phá thai. Nước Pháp. Những nỗ lực tương tự cũng đang được tiến hành bên trên khắp non sông.

Diane Derzis, chủ phòng khám Jackson cho biết thêm: “Phá thai là công việc của nhà hàng chúng tôi, đó là những thứ nhà hàng chúng tôi sẽ làm cho, đảm bảo rằng đàn bà được tiếp cận với việc phá thai”. “Chúng ta sẽ ko đi xa.”

Một người biểu tình chống phá thai cầm một cuốn Kinh thánh để thuyết phục một bệnh nhân suy nghĩ lại về quyết định phẫu thuật của cô ấy, trong khi các tình nguyện viên hộ tống cô ấy để hướng dẫn đậu xe vào và ra khỏi phòng khám của Jackson.  Ảnh: AP.

Một người biểu tình chống phá thai cầm Kinh thánh để thuyết phục bệnh nhân suy nghĩ lại về sự việc phá thai, trong lúc những tự nguyện viên hướng dẫn đậu xe ra vào phòng khám Jackson vào trong ngày 25 tháng 6. Hình ảnh: AP.

Theo tiến công giá của Tòa án vô thượng, phán quyết trong vụ “Roe chống Wade” cho phép phá thai lúc thai từ 24 tới 28 tuần là sai vì Hiến pháp Mỹ ko đề cập cụ thể tới quyền được phá thai.

những bang hiện với quyền cấm phá thai, và 9 bang đã thông qua luật kể từ phán quyết của Tòa án vô thượng vào buổi tối cuối tuần trước. Ít nhất 12 bang sẽ áp đặt những lệnh cấm hoặc hạn chế. Mặc dù luật Mississippi ban hành năm 2018 cấm phá thai từ 15 tuần tuổi nhưng bang này sẵn sàng cấm trọn vẹn việc phá thai, trừ những tình huống mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc thai nhi gây nguy hiểm tới tính mệnh của thai phụ. mẹ. Luật sẽ với được hiệu lực sau 10 ngày kể từ thời điểm tổng chưởng lý bang Lynn Fitch chứng thực quyết định của Tòa án vô thượng.

Vậy là “trận chiến” phía bên ngoài phòng khám Jackson vẫn tiếp tục. Trước đây, phòng khám này phải thuê chưng sĩ quốc tế do bị đe dọa, tình hình xã hội phức tạp và nhiều rào cản pháp lý.

Mục sư Lane nói: “ko người nào nên phá thai, tất cả những tiểu bang khác đều đã đóng cửa những phòng mày mò thai”, song song tuyên bố ông sẽ phản đối phòng khám Jackson theo cách nhưng mà ông đã làm từ những năm 1990.

Trong lúc đó, bà Derzis, 68 tuổi, tới phòng khám Jackson và tổ chức họp báo phía bên ngoài, thông tin ý định mở một phòng khám thế hệ ở Las Cruces, New Mexico, cách đó khoảng một.770 km. Cô cũng nói về những nỗ lực gây quỹ sẽ giúp đỡ đàn bà Mississippi chuyển tới New Mexico và những bang khác, nơi việc phá thai vẫn tồn tại hợp pháp. Hơn 10 bang của Hoa Kỳ hiện với luật đảm bảo an toàn quyền này.

“Chỉ vì nhà hàng chúng tôi ko ở đây ko tồn tại tức thị nhà hàng chúng tôi sẽ ko phục vụ đàn bà Mississippi hoặc bất kỳ ai cần nhà hàng chúng tôi,” Derzis nói.

Cô phá thai năm 1973 lúc thế hệ 20 tuổi, lúc đang học đại học và sống với người ck trước tiên. Một năm sau, cô làm việc tại một phòng khám dành riêng cho đàn bà ở Birmingham, Alabama và khởi đầu ấp ủ ước mơ sở hữu và vận hành những phòng khám như vậy sẽ giúp đỡ sức những đàn bà với nhu yếu.

Derzis cho biết thêm rất với thể chuyển hướng những cuộc gọi tới số máy tính bảng của phòng khám Jackson sang số của cơ sở thế hệ ở New Mexico.

Jackson Women's Health Foundation Clinic, Mississippi, đông nam Hoa Kỳ.  Ảnh: NY Times.

Jackson Women’s Health Foundation Clinic, Mississippi, đông phái mạnh Hoa Kỳ. Hình ảnh: thời báo New York.

Cheryl Hamlin, một chưng sĩ ở Massachusetts thường bay tới làm việc tại phòng khám Jackson, cho biết thêm cô đang tiến hành những thủ tục để rất với thể hành nghề tại cơ sở ở bang New Mexico. Cô ấy cũng đang tìm cách giúp đàn bà Mississippi tậu thuốc phá thai trực tuyến hoặc qua đường bưu điện, hoặc bất kỳ thứ gì.

Tiến sĩ Hamlin cũng giãi bày sự xúc động lúc quỹ giúp những đàn bà Mississippi chuyển tới New Mexico được tương trợ tốt, nhưng lo lắng rằng đây ko phải là giải pháp lâu dài. “người chơi biết đấy, mỗi thứ đều mờ dần,” cô nói.

Lynn Fitch, tổng chưởng lý của Mississippi, ca tụng quyết định của Tòa án vô thượng vào trong ngày 24 tháng 6 là “một thành công, ko chỉ là cho đàn bà và trẻ em nhưng mà còn cho những tòa án”, song song khuyến nghị chính phủ thông qua luật trao quyền cho đàn bà, trong đó sửa đổi việc chăm sóc trẻ em và những chính sách tương trợ, cũng như những quy định tại nơi làm việc.

Ba thẩm phán của Tòa án vô thượng đã bỏ thăm chống lại trong một phán quyết ngày 24 tháng 6 liệt kê những thiếu sót của Mississippi. Đây là bang với tỷ trọng tử vong trẻ sơ sinh cao nhất cả nước, cũng như là bang với tỷ trọng sinh non, nhẹ cân, mổ lấy thai và tử vong mẹ cao nhất.

bọn họ chỉ ra rằng Mississippi ko yêu cầu bảo hiểm chi trả cho những giải pháp tránh thai, và cấm những nhà giáo dục dạy cách sử dụng giải pháp tránh thai đúng cách, mặc dù 62% tình huống mang thai ở Mississippi là ko tồn tại kế hoạch. kế hoạch.

Dale Gibson (phải) và vợ tình nguyện tháp tùng bệnh nhân đến phòng khám Jackson, bang Mississippi, đông nam nước Mỹ.  Ảnh: NY Times.

Dale Gibson (phải) và vợ tự nguyện tháp tùng bệnh nhân tới phòng khám Jackson, bang Mississippi, đông phái mạnh nước Mỹ. Hình ảnh: thời báo New York.

lúc nhiệt độ chạm ngưỡng 38 độ C vào trong ngày 25/6, sự thất vọng và mỏi mệt hiện rõ bên trên khuôn mặt của những tự nguyện viên tại phòng khám Jackson. bọn họ đã nỗ lực vô cùng để che chắn bệnh nhân khỏi những người biểu tình, song song đảm bảo đáng tin cậy cho tất cả những người đi bộ bên trên đoạn đường chật hẹp. Những người biểu tình la ó mỗi lúc với bệnh nhân chạy xe lên, bảo bọn họ ăn năn và giữ đứa trẻ lại.

tự nguyện viên Dale Gibson, 53 tuổi, đã tranh cãi với một người con trai trong đoàn biểu tình, làm cho những viên chức bình yên với vũ trang phải can thiệp.

Gibson cho biết thêm anh đã chán Mississippi và đang với ý định chuyển tới California cùng vợ và một tự nguyện viên khác. “Chúng ta đang sống trong một cơ chế thần quyền,” Gibson nói. “Nếu bọn họ nghĩ rằng bọn họ sẽ xong xuôi việc phá thai, thì bọn họ đã nhầm.”

Bà Derzis cho biết thêm thời buổi này ko giống nhau bận rộn, với 35 ca phá thai được thực hiện và 25 buổi tư vấn cho những đàn bà với ý định làm thủ pháp sớm.

lúc những bệnh nhân sau cuối tới, vợ của Gibson đã đứng ở lối vào bãi đậu xe, những giọt mồ hôi nhễ nhại và kiệt sức. Một người biểu tình chống phá thai hỏi cô ấy với muốn một chai nước khoáng ko.

“Tất cả những gì tôi muốn là anh biến đi,” cô ấy replay.

“nhà hàng chúng tôi sẽ đi trong 9 ngày tới,” người con trai đã tranh cãi với ck cô replay. “Cảm ơn Chúa”.

Đức Trung (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *