KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tân Tổng thống Philippines trong “sợi dây” giữa những cường quốc

Rate this post

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày xây dựng Lực lượng ko quân Philippines ngày một/7, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã thông tin kế hoạch của chính quyền nhằm mục tiêu xây dựng một lực lượng ko quân “mạnh hơn, to hơn và cực tốt hơn” trong bối cảnh Philippines đang tranh chấp lãnh thổ, ko giống nhau là ở miền phái mạnh bộ. đại dương Trung Quốc, theo Philippine Daily Inquirer. .

Tổng thống mới của Philippines trong

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trong lễ nhậm chức ngày 30/6

Quan hệ với Trung Quốc

Tổng thống Marcos ko đề cập tới Trung Quốc trong tuyên bố của tôi và đây ko phải là lần trước tiên ông đưa ra những tuyên bố sở hữu tính toán như vậy. Giống như người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, Tổng thống Marcos ủng hộ chính sách thân thiện của Philippines đối với Trung Quốc. Trong chiến dịch tranh cử của tôi, ông Marcos nói rằng tuy chính sách của chính quyền Duterte bị chỉ trích nhưng đó là “đoạn đường đúng đắn” và tìm lựa chiến tranh là điều cần phải gạt bỏ ngay tức thì. “Shop chúng tôi ko thể gây chiến và Shop chúng tôi ko muốn chiến tranh với Trung Quốc,” Marcos nói nhiều lần.

Trong một bài báo sắp đây bên trên trang web của Tổ chức Sáng kiến ​​sáng tỏ Hàng hải Châu Á của Mỹ (AMTI), Tiến sĩ Richard Heydarian, một nhà phân tích chính trị tại Philippines, cho rằng mối quan hệ của Marcos với Trung Quốc sở hữu từ lúc thân phụ ông, nhà độc tài Ferdinand Marcos Sr. Nhà lãnh đạo Philippines. Năm 1975, chính quyền “Marcos thân phụ” của ông thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, và mặc dù sau đó gia đình Marcos lưu vong ở quốc tế, chúng ta vẫn duy trì quan hệ với Bắc Kinh. Năm ngoái, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên đã gặp ông Marcos và ko bao giờ quên nhắc tới mối quan hệ lâu đời trước đó.

Dù thế, ông Marcos được cho là đang gặp trở ngại to trong những công việc theo đuổi chính sách xoay trục trọn vẹn sang Bắc Kinh. Rào cản đó chính là thái độ của người dân và giới chức quốc phòng Philippines đối với Trung Quốc, ko giống nhau là sau những vụ đụng độ bên trên đại dương Đông. Năm 2019, một tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu ​​tiến công cá của Philippines ở đại dương Đông và bỏ lại nạn nhân bên trên đại dương, sau đó được một tàu cá việt phái mạnh phái mạnh cứu. Năm ngoái, tàu tuần duyên Trung Quốc cũng cản trở và quấy rối những tàu tiếp tế của Philippines ở đại dương Đông, làm cho cho ông Duterte tuyên bố tại hội nghị cấp cao ko giống nhau ASEAN-Trung Quốc rằng ông cảm nhận thấy “kinh tởm” về vụ việc. , Reuters đưa tin.

Thực tế hơn

Theo Heydarian, trước sự hoài nghi của công chúng và những quan chức quốc phòng đối với Trung Quốc, Tổng thống Marcos nhiều kĩ năng sẽ sở hữu được chính sách quyết đoán vừa phải đối với Bắc Kinh trong lúc tận dụng lợi thế hợp tác theo cách ko giản dị. thực tế trong tài chính.

\N

Khác với người tiền nhiệm, ông Marcos ko tỏ ra chán ghét phương Tây nhưng cũng ko quá thân với Trung Quốc. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông cho biết thêm thông tin chính quyền sẽ sở hữu được một chính sách đối ngoại độc lập và coi quan hệ quốc tế là chìa khóa cho một khu vực ổn định.

Ông Marcos té nhiệm ngoại trưởng thế hệ

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr ngày một/7 đã té nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Enrique Manalo làm Ngoại trưởng Philippines. Theo Reuters, ông Manalo mở đầu sự nghiệp ngoại giao từ thời điểm năm 1979, từng là đại sứ tại Anh, cùng hòa Ireland, Bỉ, Luxembourg, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính sách và sắp đây nhất là đại diện túc trực của Philippines tại Liên Hợp Quốc.

Ông Duterte đã thẳng thừng gọi phán quyết của trọng tài đại dương Đông năm năm 2016 là “một tờ giấy” và nhiều lần đe dọa sẽ xong xuôi thỏa thuận quân sự với Mỹ. Trong lúc đó, ông Marcos cho biết thêm thông tin muốn xúc tiến mối quan hệ thương nghiệp với Mỹ thay vì phụ thuộc viện trợ, song song hoan nghênh việc Philippines trở thành member của phạm vi tài chính Ấn Độ – yên bình Dương với tư cách là member thương thuyết vì thịnh vượng (IPEF) do Washington khởi xướng. Nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh với Mỹ và cho biết thêm thông tin sẽ xem xét gia hạn Hiệp ước những lực lượng viếng thăm (VFA) với Washington.

Trong lúc đó, dù gọi Trung Quốc là “đối tác mạnh nhất”, ông Marcos cũng tuyên bố sẽ cử tàu chiến tới đại dương Đông “làm cho Trung Quốc thấy rằng Shop chúng tôi đang bảo đảm an toàn những gì Shop chúng tôi coi là lãnh thổ của Shop chúng tôi ở đại dương Đông.” đại dương Đông “. Ông cũng cam kết sẽ duy trì phán quyết năm năm 2016 về đại dương Đông và sẽ ko để quyền hàng hải bị giầy đạp,” dù chỉ một milimet vuông “.

Những tuyên bố bên trên báo hiệu một chính sách đối ngoại thăng bởi hơn của Philippines đối với Trung Quốc và Mỹ, nhưng liệu điều đó hoàn toàn sở hữu thể thực hiện được trong bối phong cảnh hệ Mỹ – Trung hiện nay hay ko vẫn còn đó là câu hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *