KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

thương thuyết thương nghiệp của Mỹ với đảo Đài Loan

Rate this post

những quan chức Mỹ và đảo Đài Loan đã tổ chức vòng thương thuyết thương nghiệp trước tiên theo sáng kiến ​​được công bố vào đầu tháng Sáu.

Phó Đại diện thương nghiệp Hoa Kỳ Sarah Bianchi và quan chức cấp cao của Đài Loan phụ trách thương nghiệp Đặng Chấn Trung đã tổ chức buổi họp mở màn Sáng kiến ​​thương nghiệp Hoa Kỳ-Đài Loan cho thế kỷ 21 vào trong ngày 27/6, được công bố vào tuần trước. vào đầu tháng này, với mục tiêu làm thâm thúy hơn quan hệ giữa nhì nền kinh tế tài chính.

“Sáng kiến ​​này sẽ mở ra thời cơ thị trường, xúc tiến đổi thế hệ và tạo ra tăng trưởng kinh tế tài chính toàn diện và tổng thể cho doanh nghiệp và viên chức của siêu thị chúng tôi”, Bianchi cho biết thêm trong một tuyên bố. Mỹ cam kết phạm vi của những cuộc thương thuyết là với giới hạn và “tương thích cho những mối quan hệ ko chính thức” với đảo Đài Loan.

Trong cuộc gặp trước tiên, những quan chức Mỹ và Đài Loan đã “thảo luận về sự xây dựng một lộ trình thương thuyết đầy tham vọng nhằm mục tiêu đạt được những thỏa thuận với những cam kết tiêu chuẩn chỉnh cao cũng như những kết quả với ý nghĩa kinh tế tài chính”. , câu lệnh chứa đoạn văn.

Đây cũng chính là cuộc thương thuyết thương nghiệp trước tiên giữa Mỹ và đảo Đài Loan kể từ thời điểm năm năm nhâm thìn, lúc Donald Trump nhậm chức. Chính quyền Trump đã từ chối thương thuyết thương nghiệp với Đài Loan với cáo buộc nước này cản trở xuất khẩu thịt bò và thịt lợn của Mỹ.

Tàu container cập cảng ở Keelung, đảo Đài Loan ngày 7 tháng 1. Ảnh: Reuters.

Tàu container cập cảng ở Keelung, đảo Đài Loan vào trong ngày 7 tháng một. Hình ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã chỉ trích sáng kiến ​​của Mỹ và hòn đảo lúc nó được công bố vào đầu tháng Sáu. Trung Quốc luôn luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu quan yếu.

“Trung Quốc luôn luôn phản đối mỗi hình thức trao đổi chính thức giữa bất kỳ quốc gia nào với đảo Đài Loan của Trung Quốc, bao gồm thương thuyết hoặc ký kết bất kỳ thỏa thuận kinh tế tài chính và thương nghiệp nào với ý nghĩa về tự do đối với Trung Quốc và mang tính chất chất chính thức”, phát ngôn viên Bộ thương nghiệp Trung Quốc Gao cho biết thêm Phong.

Sáng kiến ​​này được đưa ra sau lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố những thỏa thuận với 12 nền kinh tế tài chính châu Á, trong đó với đảo Đài Loan. những cuộc thương thuyết với đảo Đài Loan dự kiến ​​sẽ ko liên quan tới thuế quan hoặc tiếp cận thị trường, những lĩnh vực cần sự chấp thuận của Quốc hội Hoa Kỳ.

Đài Loan là thị trường xuất khẩu to thứ 10 của Mỹ, và là nguồn cung ứng chất bán dẫn quan yếu. Tình trạng thiếu chip toàn thế giới đang tác động tới những ngành phụ thuộc vào mặt hàng này, từ sinh sản xe khá tới máy tính xách tay thông minh, làm cho cho lạm phát tăng cao.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *