KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tiêm hay xoá sổ?

Rate this post

Năm 2021, Indonesia trở thành trung tâm của đại dịch Covid-19, vượt qua Brazil và Ấn Độ về số ca nhiễm thế hệ và tử vong.

Hệ thống y tế của Indonesia đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Vào thời khắc đó, vắc xin rất sở hữu giá trị. một vài lao động việt nam giới nam giới tại Indonesia san sẻ với tôi rằng bọn họ chỉ rất sở hữu thể ở nhà tự cách ly để đảm bảo phiên bản thân vì ko kiếm được nguồn vắc xin.

hiện tại tình hình đã khác. những kho dự trữ căng thẳng lúc chứa đầy vắc xin sắp hết hạn sử dụng. Cuối tháng 5, chính phủ Indonesia khởi đầu tiêu hủy hàng triệu liều vắc xin này, trong bối cảnh nước này đã bao phủ từ một tới 96% dân số, 80% liều thứ nhì và khoảng 22% liều thứ ba.

những nước khác cũng tương tự. Để giải quyết tình trạng thiếu vắc xin quá hạn, năm 2022, Mỹ sẽ tài trợ thêm 500 triệu liều cho chương trình tiêm chủng quốc tế, gấp đôi đối với kế hoạch. Khoảng 620.000 liều vắc xin Thụy Sĩ ko kiếm được nhà tài trợ nên phải tiêu hủy lúc hết hạn sử dụng. Đan Mạch đã tiêu hủy một,một triệu liều, Anh hủy bỏ 4,7 triệu liều. Liên hợp quốc cho biết thêm những nước đang phát triển đã từ chối nhận 100 triệu liều vắc xin của những nhà tài trợ.

bên trên khắp trái đất, việc chủng ngừa Covid-19 nhiều lúc là cần. những chính phủ quy định những hình phạt nếu công dân từ chối tiêm chủng, ví dụ như hạn chế tự do đi lại, cấm tham dự những event, thậm chí là phạt tiền to. Tiêm phòng cần được vận dụng đối với những bệnh nguy hiểm và dễ lây lan. Đây là vấn đề đạo đức sức khỏe số đông. lúc bùng phát thành dịch, tỷ trọng tử vong cao, hệ thống y tế quá tải, thậm chí khủng hoảng, những cá thể chưa được tiêm phòng sẽ tương đối dễ mắc bệnh, lây truyền cho tất cả những người khác, tạo ra gánh nặng rất to bên trên mạng. mạng lưới chăm sóc sức khỏe.

lúc dịch bệnh bùng phát dữ dội nhất, những chính phủ thậm chí phải đóng cửa toàn bộ xã hội. rõ nét, việc đóng cửa kéo theo những tiêu xài xã hội rất to. Trong lúc tiêm chủng cần là giải pháp rẻ hơn nhiều, tài năng phòng bệnh cũng cao hơn, hạn chế số ca nhiễm trùng, ngăn ngừa ca nặng và tử vong.

Nhưng lúc đại dịch về cơ phiên bản đã được khống chế, những hoạt động xã hội trở lại trạng thái sắp như chung, số người nhập viện thấp, tỷ trọng tử vong ở mức gật đầu đồng ý được thì việc vận dụng những giải pháp phòng chống dịch là chưa đủ. nghiêm nhặt là ko quan yếu. Đối với tiêm chủng cần toàn dân cũng vậy.

Covid-19 đang sở hữu xu thế tương tự với bệnh cúm theo mùa. rõ nét, chưa tồn tại quốc gia nào bên trên trái đất đặt mục tiêu tiêm phòng cúm cho toàn dân. Nhưng vẫn sở hữu những nhóm người cần được khuyến khích tiêm phòng cúm. Theo quan sát của tôi, những người sở hữu nguy cơ mắc cúm, cúm nặng đều chủ động tiếp cận với vắc xin và tiêm chủng.

Tính tới ngày 23/6, việt nam giới nam giới đã tiêm tổng cùng hơn 228,4 triệu liều vắc xin Covid-19, với tỷ trọng bao phủ liều cơ phiên bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt sắp 100%; tỷ trọng tiêm 3 và 4 cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đạt 63,9% và 6,một%.

Trong bối cảnh việt nam giới nam giới sắp như đã đạt miễn nhiễm bọn đàn, số mắc tăng ko đáng sử dụng rộng rãi và tỷ trọng chết thấp, tiến độ tiêm phòng chậm rì rì, gây ra tình trạng khan hiếm vắc xin ở tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trước nguy cơ dư thừa, phải tiêu hủy vắc xin, đại diện Bộ Y tế yêu cầu 20 tỉnh khu vực miền nam giới Tiêm phòng hết số vắc xin được phân ngã trước ngày 30 tháng 6. TP.HCM và Bình Phước cũng yêu cầu người dân ko đồng ý tiêm phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan.

Việc tiêm phòng vắc xin chống lại Covid là rất quan yếu, hiện tại nó cũng vậy. Nhưng ko nên áp đặt quy định tiêm chủng cần cho tất cả mỗi cá nhân, thay vào đó hãy tạo thành những nhóm “ưu tiên”, khuyến khích từng nhóm tự giác tiêm chủng để đảm bảo chính mình và số đông.

những nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của Covid sở hữu mối quan hệ nghiêm nhặt với tuổi tác. Chẳng hạn, tỷ trọng tử vong ở người bên trên 80 tuổi là sắp 8%, trong lúc trẻ em bên dưới 10 tuổi chỉ là 0,0016% nên người cao tuổi phải nằm trong Group “ưu tiên” vận động tiêm chủng.

Những nhóm sở hữu nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19 bao gồm: những người sở hữu công việc xúc tiếp nhiều (viên chức y tế, thu ngân, viên chức bán hàng…); nhóm người dễ bị tổn thương và lúc mắc bệnh sở hữu nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong như người cao tuổi, người mắc những bệnh tiềm tàng (tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, phệ phì, những bệnh mãn tính, ung thư). Việc triển khai thành công công việc tiêm chủng nhu yếu thời kì, cung ứng thông tin cho tất cả những người dân để tạo niềm tin, từ đó vận động những nhóm tham dự tiêm chủng. Đó là những thứ tôi nghĩ là cực rất tốt vào lúc này.

Tất nhiên, từ chủ trương tiêm chủng cần với kế hoạch dự trữ vắc xin dồi dào, chuyển sang tiêm chủng tự nguyện để khuyến khích từng nhóm đối tượng người tiêu sử dụng, nguy cơ thừa vắc xin rất sở hữu thể cam kết vững chắc và kiên cố. Bất kỳ quốc gia nào thì cũng đều rất sở hữu thể rơi vào tình trạng này. Nhưng an toàn và tin cậy của người dân và thuận tiện sức khỏe số đông ở bất kỳ thời đoạn nào của dịch cũng phải bỏ lên trên hàng đầu, vì vậy, hiện nay ko nên đặt mục tiêu tiêm chủng tất cả những loại vắc xin. những vắc xin hết hạn sử dụng phải được tiêu hủy.

Thiệt hại về tài chính rất sở hữu thể gật đầu đồng ý được nhưng thiệt hại về sức khỏe thì ko.

Trần Văn Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *