KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tiểu vùng nam giới Trung Bộ tìm kiếm liên kết phát triển trong bối cảnh thế hệ

Rate this post

tham dự sở hữu lãnh đạo những tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng phòng ban kinh tế tài chính Trung ương chủ trì buổi tọa đàm.

    Tiểu vùng Nam Trung Bộ tìm kiếm liên kết phát triển trong bối cảnh mới - ảnh 1

Tọa đàm “Liên kết phát triển vùng nam giới Trung bộ trong bối cảnh thế hệ”

Liên kết ko tồn tại thực, cực tốt

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, đối với vùng nam giới Trung bộ, cần xác định tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để tạo thành sức mạnh tổng hợp, ko khó khăn. tiến công nhau.

“Chúng ta phải sở hữu cơ chế, chính sách đặc thù cho những ngành đó, điều phối hoạt động, phân xẻ nguồn lực hợp lý, ở đây sở hữu tức thị cả nguồn ngân sách và ngoài ngân sách để phát triển”, ông Đông nhấn mạnh.

    Tiểu vùng Nam Trung Bộ tìm hướng phát triển trong bối cảnh mới - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Hội thảo

Chuyên gia kinh tế tài chính, TS Võ Trí Thành (Viện trưởng Viện khó khăn và Phát triển Brand Name) cho rằng, từ trước tới nay sự liên kết từ những tiểu vùng, vùng, trong đó sở hữu Duyên hải nam giới Trung bộ. ko cực tốt, ko thực tế. Trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, việc sắm lựa lĩnh vực ưu tiên nào để phát huy lợi thế, thế mạnh, cùng hưởng của những vùng là nhiệm vụ quan yếu, nhường nhịn như, thiết yếu tầm quan trọng của người đứng đầu. .

Còn TS Phan Thị Song Thương, Viện Khoa học xã hội vùng miền trung bộ cho rằng, đặc điểm của tiểu vùng sở hữu lợi thế và điều kiện phát triển tương đồng nên việc xúc tiến phát triển tiểu vùng là rất quan yếu trong thời khắc này. lần tới.

Theo TS Thường, ngoài những việc trao quyền cho những ban điều phối vùng, kể cả những tiểu vùng tham dự, cần tăng cường liên kết. Trước hết, những địa phương liên kết, phối hợp để lôi cuốn những nguồn lực xúc tiến phát triển những ngành, lĩnh vực trọng tâm của vùng, tiểu vùng; tiếp tục lôi cuốn những nhà đầu tư để tránh tình trạng khó khăn giữa những địa phương trong tiểu vùng. Tiếp tới là hợp tác để khai thác cực cực tốt cơ sở hạ tầng hiện sở hữu của tiểu vùng, ko giống nhau là hệ thống cảng hồ, sân bay.

\N

“Tới đây, những địa phương cần ngồi lại, luận bàn với nhau xem vùng của tôi sở hữu lợi thế gì nhất để từ đó sở hữu chương trình phát triển chung cho một ngành, một lĩnh vực hoặc một vài lĩnh vực cùng phát triển theo hướng phát triển của tiểu vùng trong thời kì tới. Ngoài ra, liên kết phát triển ko thể bỏ qua vấn đề giải quyết môi trường thiên nhiên cũng như ứng phó với chuyển đổi khí hậu để sự phát triển trong tương lai đảm bảo tính vững bền ”, TS Thường nói. nhấn mạnh.

Cần một “nhạc trưởng” để hướng dẫn và dẫn dắt

Tại hội thảo, chủ toạ UBND những tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận đã san sớt những khó khăn, bất cập trong liên kết vùng nam giới Trung bộ. ko giống nhau trong quy trình phát triển đã xuất hiện tình trạng xung đột tiện dụng giữa những địa phương, tiện dụng của từng địa phương với tiện dụng của tiểu vùng và toàn vùng. Liên kết vùng còn thủng thẳng, lúng túng, thụ động; thiếu tầm quan trọng “nhạc trưởng” trong lãnh đạo, hướng dẫn của quốc gia, lợi thế về quy mô ở nhiều ngành, lĩnh vực chưa được khai thác và phát huy. Lãnh đạo địa phương cũng đề xuất nhiều giải pháp để giải quyết những vấn đề này.

    Tiểu vùng Nam Trung Bộ tìm hướng phát triển trong bối cảnh mới - ảnh 3

Lãnh đạo những tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận phát biểu ý kiến ​​tại tọa đàm

Kết luận buổi tọa đàm, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng phòng ban kinh tế tài chính Trung ương cho rằng, nguyên nhân khiến cho cho liên kết vùng và tiểu vùng kém cực tốt là do thiếu hành lang pháp lý và công. Sự hợp tác về mặt tổ chức, cơ chế liên kết chưa đủ mạnh thì sự liên kết thế hệ ngừng lại ở mức cam kết, tự nguyện.

    Tiểu vùng Nam Trung Bộ tìm cách phát triển các mối liên kết trong bối cảnh mới - ảnh 4

Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng phòng ban kinh tế tài chính Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu kết luận buổi tọa đàm.

Ông Trần Tuấn Anh nhìn nhận: để hợp tác cực tốt, cần sở hữu những bước đi mạnh mẽ và uy lực hơn về cơ chế điều phối, trong đó tầm quan trọng của quốc gia cần được ví như “nhạc trưởng”. ko giống nhau là thông qua những dụng cụ hoạch định và cơ chế, chính sách trong quản lý và phân xẻ nguồn lực.

“Còn rất nhiều ý kiến ​​của những đồng chí cũng đã phát biểu ý kiến ​​rất thực chất và nói cách khác là rất mạnh dạn, Shop chúng tôi cũng xin ghi nhận và tiếp tục tập hợp để phục vụ cho quy trình tổng kết quyết nghị 39 cũng như tiếp tục tổ chức. việc thực hiện những quyết nghị khác của Đảng đối với sự phát triển bên trên những lĩnh vực cũng như sự phát triển của vùng và sự phát triển của cả nước ”, trưởng phòng ban kinh tế tài chính Trung ương nhấn mạnh. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *