KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trưng bày hơn 2.000 mẫu vật sở hữu niên đại từ 2,3 tỷ năm tới 10.000 năm

Rate this post

Đây là hoạt động phối hợp giữa bảo tồn Hóa thạch Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong chuỗi hoạt động sát cánh đồng hành cùng Festival Huế 2022, với mục tiêu tạo sân chơi cho những tình nhân tự nhiên, khoa học, khác lạ là cổ sinh, song song là nơi lưu giữ và lan tỏa tình yêu hóa thạch tới với mọi người, khác lạ là thế hệ trẻ ngày nay.

Trưng bày hơn 2.000 mẫu vật có niên đại từ 2,3 tỷ năm đến 10.000 năm - ảnh 1

khoảng ko trưng bày hơn 2.000 mẫu hóa thạch tại triển lãm

Dấu vết của sự sống hàng trăm triệu năm trước

Hiện nay, nhiều loài sinh vật từng tồn tại bên trên trái đất đã tuyệt diệt. Những di tích này và di tích của chúng được bảo tồn trong những lớp đá. tùy thuộc vào điều kiện bảo tồn, di vật rất sở hữu thể còn nguyên vẹn hoặc chỉ còn xương hoặc cành, lá cứng, sở hữu lúc chỉ là dấu vết của hoạt động sống. Trải qua quy trình hóa thạch, những di vật đó vẫn được lưu giữ cho tới ngày nay.

Cùng nhìn qua một số trong những mẫu hóa thạch được trưng bày tại triển lãm lần này.

Amoni (Amoni) sở hữu niên đại 180 – 200 triệu năm được bảo tồn trong lớp vỏ xoắn ốc. Trong suốt lịch sử lâu dài của tớ, chúng ta Cúc đã trải qua ba lần tuyệt diệt hàng loạt, đáng xem xét nhất là cuộc tuyệt diệt kỷ Permi, sự nóng lên toàn thế giới do hoạt động núi lửa gây ra khoảng 252 triệu năm trước. và giết mổ chết 96% tất cả những loài sinh vật đại dương bên trên hành tinh. Cúc đại đóa sống sót trong những vùng đại dương của hành tinh này cho tới lúc chúng bị xóa sổ trọn vẹn do trận đại hồng thủy đã giết mổ chết loài khủng long khoảng 66 triệu năm trước. Ngày nay, hóa thạch chrysalis được sử dụng làm hóa thạch chỉ số, sở hữu tức thị chúng rất sở hữu thể giúp xác định niên đại của những hóa thạch khác được tìm thấy trong cùng một lớp đá.

Triển lãm hơn 2.000 mẫu vật có niên đại từ 2,3 tỷ năm đến 10.000 năm - ảnh 2

Bộ sưu tập hoa cúc trưng bày tại triển lãm

Nautilus (Nautilus) là một loài thân mềm rất thượng cổ. tới nay, chúng là một loài đã tồn tại bên trên trái đất 400 triệu năm kể từ kỷ Devon. phụ thuộc những vệt màu sắc bên trên thân thể của ốc Anh Vũ, những nhà khoa học rất sở hữu thể đoán được tuổi của trái đất. Hiện nay, ốc Anh vũ sống ở vùng đại dương Indonesia và một số trong những vùng phụ cận ở Ấn Độ Dương và là một trong những loài động vật sở hữu tên trong Sách Đỏ việt nam giới nam giới.

cho tới nay, hơn 100 mẫu vật hóa thạch của loài rùa này đã được bắt gặp, nhưng chỉ sở hữu vài chục mẫu còn được bảo vệ khá nguyên vẹn. Nhiều mẫu vật hóa thạch còn nguyên vẹn của loài rùa này thuộc bộ sưu tập của bảo tồn hóa thạch Hà Nội.

Hành trình mày mò nguồn gốc sự sống

Để sở hữu được những mẫu hóa thạch sở hữu niên đại hàng nghìn tỷ năm, được trưng bày và lưu giữ tại bảo tồn là những chuyến du ngoạn thực tế, là sự tiến công đổi thời kì và công sức cho niềm say mê và khát khao của những nhà khoa học. cổ sinh vật học. sở hữu nhu yếu mày mò sự sống, chạm vào dấu vết thời kì bên dưới những lớp đất đá vô tri vô giác của những nhà khoa học đã giúp chúng ta sở hữu thời cơ chiêm ngưỡng và hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự sống ngày nay bên trên Trái đất. trái đất.

Tràng Xá – Thái Nguyên: Nơi bắt gặp nhiều hóa thạch của san hô thành đáy và san hô tư tia sở hữu niên đại 380 triệu năm, sở hữu quần thể nặng tới sắp nửa tấn. GS-TSKH-NGND Tống Duy Thanh tiến công giá những hóa thạch san hô này là những hóa thạch san hô quý hiếm nhất hiện nay.

\N

Trưng bày hơn 2.000 mẫu vật có niên đại từ 2,3 tỷ năm đến 10.000 năm - ảnh 3

những mẫu san hô tầng đáy trưng bày tại triển lãm

Na Dương – Lạng Sơn: Tìm thấy nhiều hóa thạch của những loài thân to và động vật thân mềm, cá, bò sát, động vật sở hữu vú … Đây từng là điểm tới của tương đối nhiều đoàn nghiên cứu cổ sinh trong và ngoài nước.

Tây Nguyên: Tìm thấy hàng trăm hóa thạch hoa cúc to nhỏ. Chúng từng là động vật đại dương sống cách đây khoảng 175 triệu năm.

Huế: Tìm thấy nhiều hóa thạch của cá ba gai, tay cuộn, hoa muống đại dương, san hô … thế hệ đây, những nhà khoa học đã bắt gặp san hô ở sông Hương, Đồng Lâm, Thành …

Đồng Nai: Nơi đây được ví như Tây Nguyên, sở hữu rất nhiều hóa thạch của những loài hoa cúc, nhị mảnh vỏ. Bộ sưu tập hóa thạch phong phú và rộng rãi ở đây sở hữu ý nghĩa rất to đối với việc nghiên cứu và trưng bày trong những viện bảo tồn và triển lãm.

Triển lãm hơn 2.000 mẫu vật có niên đại từ 2,3 tỷ năm đến 10.000 năm - ảnh 4

Một góc triển lãm trưng bày nhiều loại hóa thạch

Hành trình tìm kiếm, khai quật, nghiên cứu, lưu giữ và san sẻ những mẫu hóa thạch tới với công chúng ngày nay ko phải là một quy trình giản dị và đơn thuần. Qua triển lãm chúng ta thấy loài người còn quá nhỏ ốm xíu trước sự phát triển của vạn vật. Sau một chuỗi dài tiến hóa, loài người thế hệ đã xuất hiện và trở thành chủ nhân của trái đất này. Điều quan yếu nhất là chúng ta phải biết giữ gìn, bảo tồn và trân trọng tài sản vô giá nhưng tự nhiên đã tặng thưởng cho bạn.

Triển lãm “Hóa thạch – Hành trình mày mò nguồn gốc sự sống bên trên trái đất” chính thức cho khách tham quan từ thời điểm ngày 25/6 tới 31/10/2022, thời kì mở cửa từ 7 giờ tới 21 giờ tại Khu di tích Bộ Giáo dục số 76 Hàn Thuyên – Thành phố Huế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *