KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trung Quốc giữa khủng hoảng nghiêm trọng ở Sri Lanka

Rate this post

Trung Quốc giữa khủng hoảng nghiêm trọng ở Sri Lanka - ảnh 1

Người dân tập trung tại dinh thự của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ở Colombo ngày 11/7.

Theo South China Morning Post Ngày 12/7, cuộc khủng hoảng tài chính – chính trị tại Sri Lanka được giới quan sát dự báo sẽ tác động to tới mối quan hệ với Trung Quốc trong time ngắn, và là hồi chuông cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư Trung Quốc.

Bất ổn chính trị

Trong diễn biến thế hệ nhất tại Sri Lanka, chủ toạ Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena thông tin quốc hội sẽ bầu chủ toạ thế hệ vào trong ngày 20 tháng 7. thông tin được đưa ra sau lúc đám đông biểu tình xông vào dinh tổng thống và thủ tướng hôm 9/7, làm cho cả nhì đồng ý từ nhiệm. .

Thiếu thuốc thang ở Sri Lanka là ‘người chơi dạng án xử tử’

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa rời nước nhà tới Maldives bởi tàu bay quân sự vào sáng sớm ngày 13/7, lúc Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ thời điểm độc lập khỏi Anh năm 1948.

Cơ quan nhập cư Sri Lanka ngày 12/7 thông tin lệnh cấm đi lại đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa, em trai của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, trong bối cảnh gia đình Rajapaksa càng ngày càng ko dễ chịu về cuộc khủng hoảng tài chính.

Trung Quốc giữa khủng hoảng nghiêm trọng ở Sri Lanka - ảnh 2

Chợ thực phẩm ở Colombo vào trong ngày 12 tháng 7

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cũng cho biết thêm thông tin sẽ từ nhiệm, sau lúc tuần trước tuyên bố nước này “vỡ nợ”. những bộ trưởng nhất trí bàn giao ngay lúc sở hữu thỏa thuận xây dựng chính phủ trợ thời gồm những đảng viên.

Theo chuyên gia nam giới Á Lâm Đan Vương tại Đại học Phúc Đán ở Bắc Kinh, tình trạng hỗn loạn chính trị ra mắt sau nhiều tháng phản đối cuộc khủng hoảng tài chính và dự kiến ​​sẽ tác động tới mối quan hệ của nước này với Trung Quốc. Thượng Hải.

Phe ủng hộ Bắc Kinh bị tiến công bại

Gia đình Rajapaksa thống trị nền chính trị Sri Lanka trong sắp nhì thập kỷ và được cho là thân Bắc Kinh.

lúc Mahinda Rajapaksa, anh trai của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, cầm quyền từ thời điểm năm 2005-2015, Colombo đã đồng ý với một loạt dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc. trong số ấy sở hữu dự án cho thuê cảng ở Hambantota trong 99 năm, trong một thỏa thuận gây tranh cãi.

“Trước mắt, sẽ sở hữu được tác động to tới mối quan hệ của Trung Quốc với Sri Lanka vì tác động của gia đình Rajapaksa trong chính trường Sri Lanka bị tác động và sự trở lại của chúng ta khó hoàn toàn sở hữu thể xảy ra trong tương lai sắp.” theo anh Lâm.

\N

Trung Quốc giữa khủng hoảng nghiêm trọng ở Sri Lanka - ảnh 3

Cảng Hambantota ở Sri Lanka

Ông nói, cuộc khủng hoảng do lạm phát, nợ cao và thiếu kiểm soát tài chính là một lời nhắc nhở đối với những nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm những quốc gia đang phát triển dễ bị tổn thương vì giá nhiên liệu tăng. tình trạng thiếu lương thực và lãi suất tăng ở Mỹ.

“Tôi ko nói rằng đó là một bài học, nhưng một lời nhắc nhở rằng cần cân nhắc quản trị địa phương lúc đầu tư ra quốc tế, ko giống nhau là lúc môi trường xung quanh quốc tế tổng thể ko tốt và tỷ trọng nợ của những mực nước trong khu vực là rất cao”, theo tới anh Lâm. Chuyên gia này cho rằng những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Sri Lanka sẽ chịu một vài thiệt hại.

sở hữu những suy đoán rằng thủ lĩnh phe đối lập Sajith Premadasa hoàn toàn sở hữu thể thay thế thủ tướng nếu ông giành được phần nhiều trong quốc hội. Nhân vật này được cho là ủng hộ quan hệ với Ấn Độ và Nhật người chơi dạng và được phe đối lập đề cử làm đại diện tranh cử hôm 20/7, theo Reuters.

Sri Lanka nằm ở Ấn Độ Dương, sở hữu vị trí chiến lược cho thương nghiệp quốc tế. Quốc gia nam giới Á đang nỗ lực tái thiết sau cuộc nội chiến và tài chính khó khăn sau vụ tiến công khủng bố năm 2019. Trong lúc đó, đại dịch Covid-19 đã tác động tới ngành phượt, vốn chiếm 10-15% nền tài chính. thuộc tài chính. Cuộc khủng hoảng trở thành tồi tệ hơn sau lúc Nga phát động chiến dịch ở Ukraine, vì Nga là thị trường xuất khẩu chè to thứ ba của Sri Lanka và Nga ko tồn tại tài năng tính sổ do bị chặn khỏi hệ thống tính sổ toàn thế giới Swift. Colombo đã yêu cầu Bắc Kinh tương trợ, bao gồm khoản vay một tỷ USD để trả những khoản vay và hạn mức tín dụng một,5 tỷ USD để tậu hàng hóa Trung Quốc, nhưng nhiều tháng thương thuyết ko đạt được tiến triển nào. Trung Quốc và Nhật người chơi dạng mỗi nước chỉ chiếm bên dưới 10% nợ quốc tế của Sri Lanka, trong lúc phần to còn lại là nợ trái phiếu quốc tế.

song, Liu Tongyi, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, cho rằng Bắc Kinh vẫn duy trì “quan hệ hữu nghị ko chỉ là với gia đình Rajapaksa nhưng mà với tất cả những đảng phái chính trị ở Sri Lanka”.

“Trung Quốc ko thiên vị bên này hay bên kia. Đó là lý do vì sao những chính phủ tiền nhiệm của Sri Lanka muốn duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác với Trung Quốc ”, chuyên gia này nói.

Trong lúc đó, ông Lâm cũng cho rằng về dài hạn, Sri Lanka khó hoàn toàn sở hữu thể rời xa Trung Quốc, một trong những chủ nợ to nhất và những nhà đầu tư quốc tế cốt lõi.

kể từ thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, Sri Lanka càng ngày càng trở thành phụ thuộc vào nước láng giềng Ấn Độ về những nhu yếu phẩm như nhiên liệu và vật tư y tế. Ấn Độ cũng nâng hạn mức tín dụng và hoán đổi tiền tệ với Sri Lanka lên 3 tỷ USD.

song, ông Lâm cho rằng, quốc gia láng giềng này chưa chắc đã “tiến sâu”. “ko cần quá bi quan về mối quan hệ Trung Quốc – Sri Lanka vì mối quan hệ của Sri Lanka với Ấn Độ vốn sở hữu những mâu thuẫn, và Sri Lanka thực sự cần một quốc gia như Trung Quốc để làm đối trọng với Ấn Độ. ”, chuyên gia này cho biết thêm thông tin.

Hết xăng, tài xế ở Sri Lanka phải xếp hàng dài chờ đổ xăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *