KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trung Quốc hoàn toàn sở hữu thể lập vùng cấm bay để ngăn chủ toạ Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan

Rate this post

Chú thích ảnh
chủ toạ Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Theo Sputnik (Nga) ngày 27/7, chuyến thăm Đài Loan / Trung Quốc của chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hoàn toàn sở hữu thể dẫn tới nguy cơ ko lường trước về một cuộc đụng độ quân sự giữa lực lượng vũ trang Mỹ và Lực lượng vũ trang Mỹ. Trung Quốc, với việc Bắc Kinh sẵn sàng áp đặt vùng cấm bay hoặc vùng hạn chế hàng hải ở eo đại dương Đài Loan để ngăn cản chuyến thăm.

Sputnik dẫn nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa nam giới Buổi sáng (Hong Kong / Trung Quốc) cho biết thêm, bà Pelosi được cho là sở hữu kế hoạch thăm Đài Loan trong những tuần tới, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng từ Bắc Kinh. Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích việc Mỹ duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan, lưu ý rằng những hành động như vậy là “xâm phạm tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và gây bất ổn trong khu vực”.

SCMP dẫn lời những chuyên gia quân sự nhận định, nếu bà Pelosi quyết tâm thực hiện chuyến thăm Đài Loan, Bắc Kinh sẽ làm cho mỗi phương pháp để ngăn cản, sử dụng những giải pháp ngoại giao, tài chính và thậm chí là quân sự.

“Kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi đang làm cho tăng nguy cơ xung đột quân sự giữa Quân đội phóng thích Nhân dân (PLA) và quân đội Mỹ, vì Trung Quốc đại lục ngày nay rất khác đối với Trung Quốc vào trong những năm 1990”. 1990, ”chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie nói.

Li Jie nhắc lại cuộc khủng hoảng eo đại dương Đài Loan lần thứ ba vào năm 1995-1996 lúc Washington cử nhì nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực để ngăn PLA biến cuộc tập trận tên lửa thành cuộc tiến công vào Đài Loan. .

Theo ông Li, quân đội Mỹ đã tuyên bố rằng Lầu Năm Góc hoàn toàn sở hữu thể triển khai một tàu sân bay hộ vệ bà Pelosi nếu quan yếu, song quân đội Trung Quốc đã sở hữu sẵn nhì tàu sân bay trong biên chế, vì vậy sẽ sở hữu ko ít rủi ro cho cả nhì bên nếu triển khai như vậy tàu trong khu vực.

Trong lúc đó, Giáo sư Ni Lexiong tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, cho rằng khoảng cách quân sự và kỹ thuật thu hẹp giữa Bắc Kinh và Washington đã làm cho Trung Quốc trở thành quyết đoán hơn và ít nhân nhượng hơn trước những thử thách từ Mỹ.

“Bắc Kinh sở hữu những khí cụ quan yếu để buộc bà Pelosi từ bỏ kế hoạch của tớ. Ví dụ, về những phương án quân sự, PLA hoàn toàn sở hữu thể công bố vùng cấm bay và khu vực hạn chế liên quan tới những cuộc tập trận quân sự sắp eo đại dương Đài Loan, buộc tàu bay chở Bà Pelosi sẽ biến đổi lộ trình lúc tới thăm Đài Loan, “chuyên gia nói. song, bà Ni cho biết thêm Bắc Kinh vẫn muốn theo đuổi những khí cụ ngoại giao để thuyết phục Mỹ hủy chuyến thăm của bà Pelosi.

Một nguồn tin quân sự nói với SCMP với điều kiện giấu tên rằng chuyến thăm của trình diễn Pelosi hoàn toàn sở hữu thể trùng với lễ kỷ niệm xây dựng PLA vào trong ngày một tháng 8. nhân ngày đó, quân đội Trung Quốc hoàn toàn sở hữu thể tổ chức những cuộc tập trận quy mô to sắp eo đại dương Đài Loan, với số lượng to tàu chiến và tàu bay chống chọi. phi cơ.

Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ tích cực hơn trong công việc tuần tra quanh eo đại dương Đài Loan và ngoài khơi bờ đại dương phía đông Đài Loan, do Mỹ hoàn toàn sở hữu thể tìm cách thực hiện chuyến thăm của bà Pelosi bởi tàu chiến từ căn cứ. Căn cứ hải quân của Mỹ ở Okinawa.

Ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tân Kefei nói rằng nếu bà Pelosi thăm Đài Loan sẽ “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc” và “gây tổn hại nghiêm trọng tới tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, song song gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ Trung – Mỹ”. Ông Tan nói: “Nếu Mỹ kiên quyết đi theo đoạn đường riêng của tớ, quân đội Trung Quốc sẽ ko bao giờ đứng yên và bền vững và kiên cố sẽ sở hữu những hành động mạnh mẽ và tự tin để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào”. bất kỳ quân bài nào từ những thế lực bên phía ngoài ”.

Về phần mình, theo AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết thêm Washington sẽ “gánh chịu hậu quả” nếu bà Pelosi tới thăm Đài Loan. “siêu thị chúng tôi trọn vẹn phản đối chuyến thăm Đài Loan của chủ toạ Hạ viện Mỹ. Nếu tiện dụng của Trung Quốc bị thử thách, Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả”, người phát ngôn nói.

Trung Quốc luôn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất và kêu gọi tập thể quốc tế tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và ko đồng ý những nước thiết lập quan hệ ngoại giao đối với tất cả Bắc Kinh và Bắc Kinh. Đài Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *