KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Từ Stonehenge, hãy nghĩ về rạn san hô Hòn Yến bị giầy đạp

Rate this post

(KTSG) – Việc một nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh từ địa phương khác tới tự sướng, giẫm đạp lên rạn san hô ở Hòn Yến – một điểm phượt ở Phú Yên – làm cho dư luận vô cùng phẫn nộ. Tuy nhưng, để xảy ra điều này, phải nói rằng, đó là do công việc quản lý, quy hoạch phượt những điểm phượt của tỉnh này.

Rạn san hô Hòn Yến – Phú Yên. Ảnh: Hồ Văn Trung

Từ cách làm tại Stonehenge

Stonehenge là một di tích cự thạch thời kỳ đồ đá thế hệ và đồ đồng sắp Amesbury, County Wiltshire (Anh), cuốn hút nhiều du khách do sự rất dị và bí mật của chính nó. những nhà khảo cổ cho rằng những cột đá này còn sở hữu niên đại từ 2.500-2.000 năm trước Công nguyên. Khu phức tạp này và khu vực xung quanh đã được UNESCO xác nhận là di sản trái đất từ thời điểm năm 1986.

Cách người Anh tổ chức du khách tới Stonehenge rất rất đáng học hỏi. Tất cả những phương tiện ngừng ở điểm tập kết cách Stonehenge một km và du khách sẽ đi bộ tới đó. ko thấy xe cộ gây ồn ào xuất hiện, chỉ thỉnh thoảng vài mẫu ô tô điện đưa người già, người tật nguyền đi xem di sản.

Khu vực hiện diện quần thể đá sở hữu đường kính khoảng 500 mét, nhưng đều sở hữu hàng rào mềm cách khu di sản khoảng 5 mét. Du khách chỉ đi vòng tròn để chiêm ngưỡng di sản, tự sướng từ xa, ko được lại sắp hay chạm vào hiện vật, dù đó chỉ là phiến đá.

Cũng cần nhắc lại rằng toàn bộ vùng đồng bởi sở hữu sự hiện diện của di sản bên trên hàng chục ha, chính quyền hạt Wiltshire ko cho phép người dân trồng bất kỳ thứ gì quá cao, nhằm mục đích giúp du khách hoàn toàn sở hữu thể chiêm ngưỡng di sản từ bên trên cao, từ rất xa. Và từ nguồn thu khổng lồ từ phí tham quan, phí dịch vụ, chính quyền địa phương chi cho những hoạt động phúc lợi số đông.

Cách bảo đảm an toàn Gành Đá Đĩa, Hòn Yến, Bãi Xép

Quy hoạch ở Gành Đá Đĩa còn nhiều điểm chưa hợp lý. Việc toàn bộ khu hậu cần từ dịch vụ tới nhà lau chùi và vệ sinh đều nằm ngay phía bên trên vừa làm mất mỹ quan, vừa gây ô nhiễm nguồn nước ngầm về lâu dài.

Một nhóm thợ chụp ảnh lúc tác nghiệp ở Hòn Yến đã dẫm phải rạn san hô. Ảnh: Phong Điền

Việc sử dụng bê tông lúc xây dựng những tòa tháp dịch vụ sắp di tích sắp như đã phá hỏng toàn bộ phong cảnh của di tích bởi đá tự nhiên do núi lửa phun trào.

Nên quy hoạch toàn bộ khối phục vụ du khách càng xa di tích càng tốt, ít nhất là hết đường bên trái từ đáng tin cậy Đông dẫn xuống di tích, trước lúc rẽ vào Gành Đá Đĩa. Nên trồng nhiều cây xanh hơn và toàn bộ tuyến đường nên dành riêng cho những người đi bộ, tạo nên chúng ta cảm giác nao nức tới xem di tích.

Cũng nên tạo khoảng ko ngừng chân để du khách hoàn toàn sở hữu thể check-in ngay vị trí cao nhất để ngắm toàn cảnh Gành Đá Đĩa từ bên trên cao. lúc đó, Ghềnh Đá Đĩa như một phần thưởng xứng đáng, là cảm xúc trong sáng trước tiên dành riêng cho du khách sau một chặng đường dài tới với Phú Yên và nhất là sau một chuyến du ngoạn bộ đầy nao nức.

Điều đáng nói nhất là giải pháp để du khách ko dẫm lên tượng đài lúc mở đầu bước xuống và đi vào lòng di tích. Điều này càng quan yếu hơn đối với Hòn Yến, nơi sở hữu rạn san hô được hình thành từ hàng triệu năm trước.

Nhiều du khách phàn nàn rằng lúc tới Gành Đá Đĩa, Hòn Yến chỉ thấy hồ người, chen lấn lên xuống, xả rác, ko chụp được tấm hình nào để thấy hết vẻ xinh của thắng cảnh. Những ai sở hữu ít kinh nghiệm thì nên đi sớm để đón rạng đông hoặc lúc chập choạng tối để tránh hồ người.

Nhiều du khách ko khỏi hụt hẫng lúc tới Bãi Xép, nơi gắn liền với hình ảnh “hoa vàng bên trên cỏ xanh” trong tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh được đạo diễn Victor Vũ đưa lên phim. Những du khách sở hữu cảm hứng từ truyện, từ phim tới Bãi Xép nao nức tìm hoa vàng, chỉ thấy loáng thoáng cỏ xanh, cây cọ, thậm chí là rác. Lẽ ra phải xây ngừng một khu vực với những thảm hoa vàng, một vài điểm check in bên trên vách núi để du khách tự sướng kỷ niệm, điều này trọn vẹn nằm trong tầm tay của đơn vị khai thác phượt.

Làm thế nào về sự việc bảo tồn những phong cảnh này? Việc cấp thiết cần làm là xây ngừng, xây dựng những lối đi giúp du khách hoàn toàn sở hữu thể chiêm ngưỡng mỗi góc độ của Ghềnh Đá Đĩa, Hòn Yến nhưng ko dẫm phải đá, rạn san hô.

Cách nhưng nhiều nước đã làm với những di tích như Ghềnh Đá Đĩa, Hòn Yến là xây dựng những lối đi cách mặt đất khoảng 20 – 30 centimet, mỗi lối đi chỉ dành riêng cho một người và ko chiếm diện tích. khoảng ko danh lam thắng cảnh, vừa giúp người đi đường này vừa hoàn toàn sở hữu thể tự sướng giúp người đi đường kia và trái lại.

nhị lối đi thường được xây ngừng ko quá xa, cắt ngang những góc xinh tuyệt vời nhất để du khách sở hữu được những tấm hình xinh tuyệt vời nhất. Và thường thì chỉ sở hữu một đoạn đường ra vào, ko tồn tại đường quay lại. Điều này giúp bảo đảm an toàn phong cảnh, hạn chế tình trạng mất trật tự nhưng vẫn giúp du khách ghi lại trọn vẹn khoảnh khắc lúc tới với danh thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *