KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tuyến cuối quá tải vì sốt xuất huyết

Rate this post

TP HCMnhị bệnh viện tuyến cuối là Nhiệt đới và Nhi đồng TP phải kê thêm giường bệnh do số ca nhập viện và bệnh nặng tăng gấp 2-4 lần đối với năm ngoái.

vào đầu tuần, dọc hành lang Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM với khoảng 10 bệnh nhân sốt xuất huyết nằm bên trên giường phụ. Gió thổi từ những chiếc quạt máy chạy hết công suất chỉ rất với thể làm tránh đi một tẹo chiếc nóng mùa hè. phía bên trong phòng bệnh ko gian dễ chịu và thoải mái hơn nhưng cũng chật kín bệnh nhân và người thân, chỉ chừa một khoảng trống vừa khít một người.

Lau những vệt những giọt mồ hôi bên trên trán ck, chị Vũ Ngọc Ninh, ngụ Bình Phước cho biết thêm thông tin, anh Lê Thanh Sang, 41 tuổi, ck chị bị sốt xuất huyết hôm thứ Sáu. Chiều 27/6, cháu nhập viện tại bệnh viện huyện. Bù Đốp chuyển về đây vì tiểu cầu tránh sâu – dấu hiệu cho biết bệnh rất với thể càng ngày càng nặng. lúc nhập viện, chúng ta được thông tin bệnh viện hết giường, phải nằm ngoài hành lang.

“những bác bỏ sĩ và y tá rất chu đáo, chúng ta tích cực cho Shop chúng tôi mượn quạt và thăm khám thường xuyên. miễn sao với chỗ điều trị, nóng một tẹo là được”, bà Ninh nói.

Bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ngoài hành lang vì Bệnh viện Bệnh nhiệt đới quá tải.  Ảnh: Thu Anh

Bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ngoài hành lang vì Bệnh viện Bệnh nhiệt đới quá tải. Hình ảnh: Thư tiếng Anh

Khoa Nhiễm D trước đây chuyên thu F0, nay sốt xuất huyết chiếm ưu thế, đơn vị một lần nữa chuyển tính năng. Toàn khoa với 40 giường bệnh, hiện đang phục vụ 60 bệnh nhân.

khác lạ, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc người to (ICU) chỉ với 22 giường bệnh nhưng phải “cõng” 32 bệnh nhân, trong đó với 10 ca sốt xuất huyết. Trước đây, những bệnh nhân tái sốc (chuyển nặng) sẽ được chuyển từ khoa tổng hợp lên Khoa Ngoại, nay chỉ những tình huống tái sốc được đặt nội khí quản và thở máy, số còn lại sẽ được hội chẩn và điều trị tại chỗ.

“Shop chúng tôi đang nỗ lực ứng phó, nhưng nếu số ca bệnh tăng lên sẽ khó trụ vững”, bác bỏ sĩ Nguyễn Thanh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết thêm thông tin.

Tính tới hết ngày 27/6, cơ sở này còn với 739 bệnh nhân, trong đó với 394 tình huống mắc sốt xuất huyết, chiếm tỷ trọng 53%. Chỉ tiêu là 550 giường nhưng bệnh viện phải kê thêm sắp 200 giường, song song huy động hồ hết những khoa để tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tương tự, Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác bỏ sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc, cho biết thêm thông tin từ trên đầu năm mới tới nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 4.500 lượt bệnh nhân ngoại trú và hơn 2.000 bệnh nhân nội trú, gấp đôi đối với năm ngoái. Cơ sở này đang điều trị cho 130 trẻ mắc sốt xuất huyết, số ca mắc thế hệ mỗi ngày một tăng, ko tồn tại dấu hiệu tránh. Khoa Truyền nhiễm, nơi chịu trách nhiệm điều trị căn bệnh này, đã ko tiếp nhận bệnh nhân thế hệ trong vô số nhiều tuần. Phòng cấp cứu của khoa với 8 giường bệnh, hiện đang điều trị cho 12 bệnh nhi. Bệnh viện đã phải điều động thêm những khoa Cấp cứu, Hồi sức và Nội khoa cùng tham chiến.

“80% bệnh nhi được chuyển tới từ những tỉnh miền Tây và miền Đông cho biết cũng đang quá tải chứ ko riêng gì TP.HCM”, bác bỏ sĩ Tiến nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM và những tỉnh phía phái mạnh đang diễn biến phức tạp, với kỹ năng bùng phát bên trên diện rộng trong thời kì tới. Số ca mắc hiện đã ngang với đỉnh dịch năm 2019. Như vậy, nếu ko kiểm soát tốt tình hình trong thời kì tới, hệ thống điều trị, nhất là những bệnh viện tuyến cuối như Nhi đồng một, 2, TP. những vùng nhiệt đới với nguy cơ quá tải rất cao.

Lý hương nguyên nhân quá tải, bác bỏ sĩ Dũng cho biết thêm thông tin, phía phái mạnh với 3 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết cho trẻ nhưng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhận cả người to và trẻ nhỏ. Trong lúc năm nay, số ca người to tăng đột biến, làm tăng cường thêm sức ép. Ngoài ra, những ca nặng toàn khu vực miền phái mạnh đều tập trung về đây do một trong những cơ sở tuyến bên dưới ko đủ kỹ năng điều trị, hoặc với năng lực nhưng ko tồn tại thuốc đại phân tử, thuốc vận mạch cho những tình huống sốc, tái sốc.

Còn đối với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh viện nằm cạnh đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, thuận tiện hơn cho việc khám chữa bệnh của trẻ em những tỉnh miền Tây đối với những bệnh viện trong nội thành.

ko chỉ là quá tải bệnh nhân, Nhi đồng một và Nhi đồng Thành phố còn đương đầu với tình trạng khan hiếm thuốc điều trị những ca sốt xuất huyết nặng như Dextran và HES 200.000 dalton truyền, thuốc vận mạch dopamine. Để “chữa cháy”, bệnh viện phải sử dụng những chất thay thế khác, như HES 130.000 daltol và adrenaline (thay vì dopamine) nhưng phải tính toán lại liều lượng cho thích thích hợp với bệnh và tình trạng của trẻ. “cực tốt điều trị ko thể tốt bởi những thuốc trong phác đồ”, bác bỏ sĩ Tiến nói.

Y tá điều chỉnh dịch truyền cao phân tử cho bệnh nhi sốc sốt xuất huyết trưa 27/6. Ảnh: Thu Anh

Y tá điều chỉnh dịch truyền cao phân tử cho bệnh nhi sốc sốt xuất huyết trưa 27/6. Hình ảnh: Thư tiếng Anh

Để tránh sức ép, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sẽ giới hạn tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết, chuyển những tình huống này lên ba bệnh viện chuyên khoa nhi, với đủ giường cho những người to. Ngoài ra, Thứ trưởng Sơn yêu cầu những bệnh viện tuyến bên trên tăng cường huấn luyện, nâng cao năng lực điều trị cho những bệnh viện tuyến bên dưới. Như vậy, những tình huống sốt xuất huyết nhẹ, với dấu hiệu cảnh báo, dù sốc lần đầu sẽ được điều trị tại đây với sự hội chẩn từ xa của chuyên gia đầu ngành, ko cần chuyển tuyến.

bác bỏ sĩ Tiến cũng cho rằng, cần huấn luyện nâng cao năng lực cho những cơ sở y tế tư nhân, giúp bác bỏ sĩ chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết và điều trị tại chỗ. quan yếu hơn, giúp nhận diện sớm những dấu hiệu chuyển nặng để cấp cứu, chuyển viện kịp thời, tránh chẩn đoán nhầm, người bệnh mất thời cơ vàng điều trị.

khác lạ, để tránh số ca nhập viện do sốt xuất huyết, phải tránh số ca mắc ngoài đồng đội. Để làm được điều này, những chuyên gia lời khuyên, mỗi gia đình, trường học, quán ăn, văn phòng,… cần chủ động dọn sạch sẽ những dụng cụ chứa nước để tránh muỗi. sinh sôi gây bệnh.

Thư tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *