KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc “hết thời”?

Rate this post

lúc dẫn chương trình từ thiện lôi cuốn nhiều sự lưu ý trong năm 2018, Hứa Gia Ân (Hui Ka Yan) đã kể nhiều về tuổi thơ phải ăn khoai lang thang ở quê.

thời khắc ra mắt event đó cũng chính là thời kỳ “hoàng kim” của tỷ phú bọn họ Từ, lúc ông sở hữu khối tài sản ròng rã 40 tỷ USD và khó khăn ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc với “ông trùm” technology Jack Ma. . Là chủ toạ của tập đoàn phát triển bất động sản to nhất Trung Quốc Evergrande Group, Xu nói rằng thành công của ông một trong những phần là nhờ Đảng cùng sản Trung Quốc. Cũng trong năm 2018, khoảng một/5 số tỷ phú ở Trung Quốc là những người kiếm được rất nhiều tiền từ lĩnh vực bất động sản, trong đó nhiều người ko xuất thân như ông Hua.

lúc GIÓ đổi khác

Nhưng kể từ đó, câu chuyện đã đổi khác theo một hướng trọn vẹn khác. Chiến dịch kiểm soát giá nhà tăng trong hơn một năm của Bắc Kinh đã giáng một đòn mạnh vào những doanh nghiệp bất động sản to nhất nước này. Doanh số bán nhà tại Trung Quốc đã tránh 11 tháng liên tục, và tổng tài sản của những tỷ phú bất động sản tại nền kinh tế tài chính to thứ nhì trái đất đã “bốc tương đối” 65 tỷ USD trong cùng khoảng thời kì. vào trong ngày 6 tháng 6, một chỉ số của hãng tin Bloomberg đo lường cổ phiếu của những doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đại lục niêm yết bên trên thị trường Hồng Kông đã tránh xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc

Quyết tâm đạt được “thịnh vượng chung” của chủ toạ Tập Cận Bình đang khắc ghi sự đổi khác mang ý nghĩa bước ngoặt ở Trung Quốc, phát đi tín hiệu về sự kết thúc của kỷ nguyên nhưng ngành bất động sản vào tầm quan trọng chủ đạo. với tầm quan trọng là “người tạo ra tỷ phú” ở tổ quốc này – Bloomberg nhận định.

“Thời kỳ hoàng kim đã qua. Bất động sản ko còn là động cơ xúc tiến tăng trưởng kinh tế tài chính hay tích lũy tài sản của Trung Quốc. Đó là chuyện của quá khứ “, Craig Botham, trưởng nhóm kinh tế tài chính Trung Quốc của Pantheon Macroeconomics, cho biết thêm.

ko một ai hoàn toàn với thể ko đồng ý tầm quan yếu của ngành bất động sản đối với nền kinh tế tài chính Trung Quốc. Bất động sản chiếm sắp 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vào tầm quan trọng là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế tài chính to nhất của tổ quốc. Ngành bất động sản của Trung Quốc cũng chính là nơi sản sinh ra những doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc như Vương Kiến Lâm (Wang Jianlin) – người sáng lập Dalian Wanda Group Co., xúc tiến sự phong phú và nhiều của từng lớp trung lưu. , và chiếm khoảng 60% tài sản hộ gia đình.

Vương Kiện Lâm - Ảnh: Bloomberg.
Vương Kiện Lâm – Ảnh: Bloomberg.

Trong nhì thập kỷ, đầu tư bất động sản đã được đặt cược kiên cố ở Trung Quốc. Giá nhà ở nước này đã với xu thế tăng kể từ trên đầu những năm 2000, khuyến khích đầu cơ sắm nhà.

Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp bất động sản mạnh dạn vay vốn, tìm tới những “mỏ” tiền phía bên ngoài Trung Quốc đại lục. những nhà đầu tư toàn thế giới thèm khát lợi suất cao hơn đã tranh nhau sắm trái phiếu với lợi suất cao do những doanh nghiệp này phát triển. Lượng trái phiếu bán ra hàng năm đã tăng từ 675 triệu USD năm 2009 lên 64,7 tỷ USD vào năm 2020, theo Bloomberg. “Núi” nợ đó gây rủi ro cho hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Và điều này đi đôi với khoảng cách giàu nghèo ngày càng ngày càng tăng ở quốc gia đông dân nhất trái đất.

từ thời điểm năm năm 2016, gió mở đầu đổi chiều. Năm đó, ông Tập tuyên bố rằng “nhà xây để ở, ko phải để đầu cơ”. Việc thắt chặt những quy định giám sát đối với ngành bất động sản của Trung Quốc được tăng cường vào năm 2020, lúc Bắc Kinh đưa ra “ba lằn ranh đỏ” nhằm mục đích hạn chế hoạt động cho vay của những nhà phát triển bất động sản.

Trong bối cảnh đó, hầu hết tất cả những doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đều điêu đứng, còn Evergrande rơi vào tình cảnh tồi tệ nhất. Với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, đại gia bất động sản mắc nợ nhiều nhất trái đất đã bị tuyên bố vỡ nợ vào tháng 12 năm ngoái, sau tự nhiên thể xoay vòng trả nợ. Hàng chục doanh nghiệp to khác trong ngành cũng nghiêng ngả.

Kể từ trên đầu năm mới ngoái, những doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ ít nhất 18 tỷ USD trái phiếu USD phát triển ở thị trường quốc tế và khoảng 2,5 tỷ USD trái phiếu đồng nhân dân tệ phát triển nội địa.

CHÍNH SÁCH thế hệ VÀ TÁC ĐỘNG

Khẩu hiệu “thịnh vượng chung” – với mục tiêu phân phối tài sản đồng đẳng hơn trong xã hội – phản ánh những ưu tiên đang đổi khác của những nhà lãnh đạo Trung Quốc. Thống đốc nhà băng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Yi Gang đã nói về một “mô hình phát triển thế hệ” cho ngành bất động sản – một dấu hiệu cho biết tổ quốc nhịn nhường như đang theo mô hình thành công của Singapore. phát triển những dự án nhà ở xã hội để làm nơi ở của đại phần nhiều người dân.

Tác động của sự đổi khác này còn hoàn toàn với thể sâu rộng. Trong đó, những doanh nghiệp bất động sản với sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn với thể trở thành chủ lực; những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị thải trừ, tuy lững lờ nhưng kiên cố; và kỳ vọng về lợi tức đầu tư trong ngành bất động sản phải tránh xuống.

Một hệ quả là khối tài sản của những tỷ phú bất động sản sụt tránh nghiêm trọng. Kể từ thời điểm năm 2009, Wanda của tỷ phú Vương đã mất 61% giá trị tài sản ròng rã của tôi; nhà sáng lập Sun Hongbin (Sun Hongbin) của Sunac China Holdings mất sắp 90% tài sản; trong lúc mức tránh tuyệt đối to nhất thuộc về ông Hua của Evergrande, người mất sắp 24 tỷ USD. Nhiều doanh nhân bất động sản Trung Quốc, trong đó với ông Xu, đã phải rút tiền riêng để trả nợ và duy trì hoạt động của doanh nghiệp, làm cho cho khối tài sản cá thể của bọn họ sụt tránh nhanh chóng hơn.

Sun Hongbing - Ảnh: Bloomberg.
Sun Hongbing – Ảnh: Bloomberg.

Hiện tỷ phú bất động sản chỉ chiếm chưa tới một/10 tổng số tỷ phú ở Trung Quốc – theo Bloomberg, hoàn thành thời kỳ “hô mưa, gọi gió” của một nhóm doanh nhân thế hệ mở đầu gây được liên quan. và quyền lực tối cao to trong nền kinh tế tài chính của tổ quốc.

ko chỉ là trong lĩnh vực bất động sản, chiến dịch thắt chặt giám sát của Bắc Kinh còn mở rộng ra toàn bộ nền kinh tế tài chính, nhắm vào mỗi thứ, từ technology tới giáo dục. sắp đây, chính phủ Trung Quốc đã làm lững lờ lại chiến dịch này để tránh một cuộc khủng hoảng quy mô to. Ví dụ, những hạn chế đối với người sắm nhà sắp đây đã được nới lỏng, và một trong những lãi suất cũng đã được cắt tránh.

song, sự phục hồi được cho là sẽ lững lờ, ko chỉ là vì Trung Quốc theo đuổi chính sách chống dịch khắc nghiệt Zero Covid, nhưng còn vì nước này sẽ tổ chức Đại hội Đảng trong năm nay.

“Ngoài bất ổn kinh tế tài chính trong time ngắn, việc sắm nhà để đầu cơ sẽ tiếp tục bị hạn chế do Chính phủ Trung Quốc vẫn phát tín hiệu ưu tiên phát triển thị trường bất động sản một cách với trật tự”, chuyên gia này nhận định. Nhà kinh tế tài chính trưởng Frederic Neumann của HSBC cho biết thêm.

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc

Về dài hạn, dân số già của Trung Quốc, tỷ trọng sinh tránh và nền kinh tế tài chính tăng trưởng lững lờ lại với tức thị những năm bùng nổ tăng trưởng bất động sản của nước này sẽ ko quay trở lại.

Theo những chuyên gia, với thị phần của ngành bất động sản chiếm một/3 GDP của Trung Quốc – tương tự như của Tây Ban Nha trước lúc bong bóng bất động sản vỡ năm 2009 – Bắc Kinh cần phải đưa ngành này trở lại mức trung bình toàn thế giới, theo những chuyên gia. Nhà kinh tế tài chính trưởng Alicia Garcia Herrero của Natixis SA.

Garcia Herrero cho biết thêm: “Tôi ko nghĩ sẽ sở hữu sự phục hồi hình chữ V và giảng giải rằng chính phủ Trung Quốc“ ko muốn ngành bất động sản tiếp tục phát triển quá nhanh chóng trong thời kì quá dài ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *